Lặng nghe Hà Nội vào Thu qua giọng ca Tuấn Hiệp

Ngày 17/10/2014 19:35 PM (GMT+7)

Album gồm 10 nhạc phẩm Phú Quang được trình bày theo phong cách acoustic với tiếng đàn guitar của nghệ sĩ Tuấn Khang.

Toàn bộ các ca khúc trong album Hà Nội run run heo may đều được thu trực tiếp (live recording) cùng nhạc cụ tại phòng thu. Album mix "mộc" để giữ độ sù sì, thô ráp nam tính của giọng hát. Phần hoà âm cũng đơn giản và hơi hướng guitar cổ điển nhiều hoài niệm. 

lang nghe ha noi vao thu qua giong ca tuan hiep - 1
Bìa album "Hà Nội run run heo may" của ca sĩ Tuấn Hiệp, guitarist Tuấn Khang, nhạc Phú Quang.

Tuấn Hiệp là giọng nam trầm ấm được đào tạo từ Học viện Âm nhạc Quốc gia. Anh được biết đến lần đầu tiên khi xuất hiện trong album chung với Tùng Dương và Lệ Quyên - Mắt biếc. Album này đã mở ra cho cả 3 nghệ sĩ một sự lựa chọn trong nghề nghiệp, đó là dòng nhạc tiền chiến trữ tình lãng mạn. Trong nhiều năm qua, Tuấn Hiệp đã gắn bó nhiều với dòng nhạc này. Anh từng ra mắt 5 album riêng với các tác giả Đoàn Chuẩn, Nguyễn Ánh 9, Lam Phương... và ấp ủ hát nhạc Phú Quang từ rất lâu. Nhưng phải đến khi gặp guitarist Tuấn Khang, sản phẩm này mới thành hiện thực. 

lang nghe ha noi vao thu qua giong ca tuan hiep - 2
Tuấn Hiệp là giọng nam trầm ấm được đào tạo từ Học viện Âm nhạc Quốc gia. 

lang nghe ha noi vao thu qua giong ca tuan hiep - 3
Anh gắn bó nhiều với dòng nhạc tiền chiến trữ tình lãng mạn.

Phạm Tuấn Khang tốt nghiệp khoa guitar tại Học viện Âm nhạc Quốc gia năm 2000. Ngay sau đó, anh tiếp tục theo học thầy Châu Đăng Khoa tại TP.HCM. Tuấn Khang từng đạt giải nhất Festival Guitar toàn quốc năm 2002. Ngoài thế mạnh là guitar cổ điển, Tuấn Khang còn nghiên cứu và trình diễn các thể loại âm nhạc khác như Flamenco, Pop và đặc biệt thành công với phong cách đệm đàn các ca khúc Việt Nam theo phong cách, kỹ thuật đặc trưng của Guitar Classic.

lang nghe ha noi vao thu qua giong ca tuan hiep - 4
Nghệ sĩ guitar Tuấn Khang.

Nhạc Phú Quang với những tình khúc gắn với Hà Nội đã trở thành những khúc ca quen thuộc nằm lòng với người yêu nhạc. Để bước vào thế giới âm nhạc ấy, Tuấn Hiệp đã chọn cách đồng hành với những người bạn giàu tâm hồn nghệ sĩ để cùng thể hiện chất nghệ sĩ Hà Thành đầy kiêu bạc. Tiếng đàn guitar của Tuấn Khang dẫn dắt, Tuấn Hiệp hát như nói và chia sẻ tâm sự mang nhiều hoài niệm về tình yêu, con người Hà Nội. Những chuẩn mực về thanh nhạc được gạt bỏ, thay vào đó là cảm xúc. 

lang nghe ha noi vao thu qua giong ca tuan hiep - 5
Nhạc sĩ Phú Quang và Tuấn Hiệp cùng cười khi hóm hỉnh nói về câu chuyện bản quyền trong buổi họp báo.

Lời hát và từng nốt nhạc được thể hiện bằng trải nghiệm của những người đàn ông từng trải, kinh qua nhiều thăng trầm của đời sống. Sự thô ráp trong con người và giọng hát ấy tạo ra sự khác biệt so với những phiên bản đã quen thuộc trước đó.

lang nghe ha noi vao thu qua giong ca tuan hiep - 6
Ca sĩ Tuấn Hiệp và nghệ sĩ Tuấn Khang trình diễn một vài ca khúc trong album "Hà Nội run run heo may".

lang nghe ha noi vao thu qua giong ca tuan hiep - 7
Ca sĩ Tấn Minh cũng tới dự buổi ra mắt album.

Nhạc sĩ Phú Quang cũng có nhiều giọng ca gắn bó riêng. Ông cũng từng nghe và yêu mến giọng ca Tuấn Hiệp. Mối lương duyên để Tuấn Hiệp hát nhạc Phú Quang cũng cần thời gian để họ hiểu nhau, chia sẻ về tác phẩm... Rồi nhạc sĩ Phú Quang đã đồng ý để Tuấn Hiệp tự lựa chọn ca khúc và cách thể hiện theo cá tính của riêng mình. 

Hà Nội run run heo may - album thứ 6 trong sự nghiệp của ca sĩ Tuấn Hiệp lần này tiếp tục làm theo vệt ý tưởng các album của riêng anh. Hy vọng rằng cá nhân ca sĩ sẽ tạo được một dấu ấn riêng đối với các tác phẩm âm nhạc của Phú Quang.

Theo Gatsby (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Album nhạc hay
Tin hay đừng bỏ lỡ