Lê Hoàng phản biện Mai Ngô khi nói về uống bia: "Cô nhầm rồi"

Ngày 06/10/2016 00:06 AM (GMT+7)

Người mẫu bước ra từ cuộc thi The Face Việt Nam 2016 - Mai Ngô đang gây sốt bởi chia sẻ "Đàn ông Việt nhậu chứ không biết uống bia".

Gần đây, chia sẻ của nữ người mẫu Mai Ngô về việc nhậu của đàn ông Việt đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo cô, đàn ông Việt chỉ biết nhậu chứ không biết uống bia. Với Mai Ngô, uống bia là phải có gu thưởng thức và kiến thức rõ ràng. "Giống như phụ nữ, khi dùng nước hoa hay mặc đồ phải biết giá trị của thứ mình chọn, có phù hợp với cá tính của mình hay không… Bia cũng vậy, các anh nên hiểu về bia chứ đừng thấy ai kêu gì thì mình kêu nấy, uống ào ào tới khi say xỉn, bụng to kềnh ra rồi hết biết trời trăng gì nữa", cô bày tỏ.

Nữ người mẫu cá tính Mai Ngô.

Người đẹp sinh năm 1995 còn khuyên, việc uống rượu bia khá là không tốt nên cần biết tiết chế. "Tôi đặc biệt khuyến khích mọi người uống bia tại nhà, vừa tình cảm lại vừa an toàn", Mai Ngô nói. 

Đọc được quan điểm này của Mai Ngô, đạo diễn Lê Hoàng không hoàn toàn tán đồng. Lê Hoàng có những lý lẽ thâm thúy của mình như nói lên nỗi lòng của cánh mày râu mê bia và giãi bày cùng phái đẹp:

"Con gái nhìn chung rất thông minh. Rất nhiều sử sách đã ghi lại điều đó bằng văn bản trên giấy, trên tường và đặc biệt trên bia đá cũng như bia miệng. Nhưng dù có thông minh đến mấy, phụ nữ cũng đừng mong hiểu được bia uống của đàn ông. Đối với phần lớn các cô, kể cả đẹp tuyệt vời như Mai Khôi, Mai Phương Thúy hoặc Mai Ngô, bia chỉ là một thứ nước vàng vàng, đăng đắng, sủi bọt một cách bừa bãi mà bọn đàn ông dốc vào mồm theo những kiểu còn bừa bãi hơn nhiều.

Với suy nghĩ của các nàng, tại sao đàn ông thích uống bia? Đơn giản vì đằng nào chúng cũng phải thích một cái gì đấy để cuộc đời bớt tẻ nhạt, sau khi thích con gái đẹp mà không thành công.Vì con gái đẹp có tâm hồn còn bia thì không. Bia chẳng lựa chọn văn hóa, chẳng lựa chọn thành phần, chẳng lựa chọn đẹp trai, đến đạo đức cũng không lựa chọn nốt.

Lê Hoàng phản biện Mai Ngô khi nói về uống bia: quot;Cô nhầm rồiquot; - 2

Hễ có tiền là có bia, còn nhiều anh tỷ phú cũng chưa chắc có một thiếu nữ ngây thơ với tình cảm không cần hợp đồng. Hình như theo Mai Ngô, đàn ông uống bia để có cớ ngồi với nhau. Những kẻ nhất trí về âm nhạc, không có hiểu biết đồng đều về hội họa, thiếu sự cân bằng về văn học chỉ còn cách duy nhất tìm bia là tiếng nói chung.

Nếu như con gái có thể đồng điệu về một kiểu tóc, đoàn kết một lòng nhờ một màu son khi tụ tập trong tiệm gội đầu thì con trai ngoài bia ra đều xấu xa mỗi anh mỗi kiểu. Không những tất cả các cô Mai, mà toàn thể các cô Tuyết, hoặc cô Nga cũng như muôn vàn cô khác đều tin rằng bia là một dạng ma túy và điều sai lầm của xã hội là cho nó hợp pháp. Nhiều phụ nữ cả đời chưa nhìn thấy ai ngáo đá nhưng cả ngày luôn nhìn thấy chồng con, bồ bịch ngáo bia, tai hại cũng chả kém gì. Các cô nhầm rồi!

Đầu tiên bia không là một thứ nước vớ vẩn nào đấy. Nguyên liệu tạo ra bia đều có phẩm giá, có tư cách, có chất lượng đôi lúc ở mức rất hảo hảng, được giữ gìn trong hàng trăm năm và được nhiều quốc gia coi như báu vật. Ví dụ như ai cũng biết sữa Hà Lan làm từ bò Hà Lan, nhưng không ai biết bia Hà Lan được làm từ gì.

Đàn ông uống bia hoàn toàn không phải do khát nước mà do họ tinh tế. Chỉ cần đưa lên nó nhấp một chút, đa số con trai đột nhiên có đủ loại xúc cảm trào dâng. Trong thứ nước thần thánh ấy, có vị ngọt của tình yêu, có vị đắng của chia lìa, có vị chát của tương lai và có mùi hương nghẹn ngào quá khứ.

Không phải tất cả các nhà văn đều uống bia, nhưng nhiều chàng đã nhờ bia đã trở thành nhà văn. Đàn ông uống bia cũng không phải vì lo sợ cô đơn. Toàn bộ họ đều hiểu ngồi im lặng không uống gì mới là cô đơn sâu thẳm. Đàn ông uống là để ngạo nghễ cười. Biết bao anh hùng cả đời không khóc nhưng cứ nhấp một ngụm bia thì khóc khẽ trong lòng. Đàn bà chỉ thấy đàn ông uống bia hay nói to. Các cô quên béng mất rằng, thứ con trai toàn nói khẽ đáng chán vô cùng, và các nàng cũng không hề biết nhiều chàng trai lúc say bia thường hát, và lúc đó đều hát hay vì là âm thanh của đáy lòng. 

Lê Hoàng phản biện Mai Ngô khi nói về uống bia: quot;Cô nhầm rồiquot; - 3

Đạo diễn Lê Hoàng bàn luận về bia trước quan điểm của Mai Ngô.

Tại sao khi uống con trai đều cụng ly? Vì con trai phải hiểu hạnh phúc chân chính cần bắt đầu bằng va chạm, chứ không bằng những tiếp xúc lờ đờ. Sau một chầu bia, đàn ông còn hiểu nhau gấp ngàn lần sau một năm ngồi bên máy tính.

Hỡi Mai Ngô bé bỏng, con trai đâu cần phải biết uống bia, đơn giản vì chỉ cần con trai cao thượng, nhiều khao khát, nhiều sáng tạo và lãng mạn là biết uống bia rồi. Chắc chắn trước đây Mai Ngô chỉ được quen với những anh uống để vung tay loạn xạ, để lảo đảo đứng lên, để liêu xiêu rảo bước, những anh đó, nếu Mai Ngô nhìn thật kỹ thì đâu phải đàn ông, cũng không phải đàn gà lẫn đàn ruồi.

Tiếc cho Mai Ngô trẻ trung, tươi tắn đã viết về bia và cả phái mạnh một cách sơ sài, bởi những chàng trai thực sự văn minh biết về bia hay biết về muôn ngàn kiến thức đều sẽ chẳng nói ra. Họ chỉ lặng lẽ nhìn, lặng lẽ cười và lặng lẽ uống, để chất “Men” lặng lẽ tỏa ra, và nếu Mai Ngô lớn lên hơn, nàng sẽ nhìn thấy điều đó một cách tinh khiết dịu dàng".

Đạo diễn Lê Hoàng

Theo Khải Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mai Ngô