Long Nhật: "Đã chán làm bà tám showbiz"

Ngày 12/02/2014 14:02 PM (GMT+7)

"Tôi từng bị cảm giác ê chề và tổn thương ghê gớm khi bị gọi là bà tám showbiz".

Ngoài chuyện lên tiếng trước tin đồn "hét giá" cát-xê 200 triệu tại Thái Nguyên trong đợt Tết vừa qua, Long Nhật lần đầu tiên tuyên bố sẽ giã từ biệt danh "bà tám showbiz". Trong cuộc trò chuyện thú vị với phóng viên vào những ngày đầu năm mới, nam ca sĩ chia sẻ: "Nói thật, lúc đầu được gọi là bà tám, tôi cũng không sao, nhưng dần dần tôi bị tổn thương rất nhiều. Tôi hay mang cảm giác cô đơn, buồn tủi và bị xúc phạm. Trong năm nay, tôi chỉ lo chuyện của mình chứ không bàn chuyện của người ta nữa".

long nhat: "da chan lam ba tam showbiz" - 1
Ca sĩ Long Nhật tạo ầm ĩ trong showbiz năm qua với biệt danh "bà tám showbiz".

2013 sẽ "nói không" với scandal

- Năm 2013 có phải là một năm mà anh nổi tiếng nhất trong chặng đường làm nghệ thuật đã qua?

Nếu nói là nổi tiếng thì không đúng, vì tôi chỉ có ầm ĩ mà thôi. Trong suốt 20 năm làm nghệ thuật, tôi đã có 3 lần được nổi tiếng nhất, đó là vào năm 1992 tôi đoạt Huy chương vàng Hội Diễn ca múa nhạc toàn quốc với ca khúc Mấy nhịp cầu tre Nụ hồng, năm 1998 tôi nổi tiếng khắp cả nước với bài hát Tóc em đuôi gà, Về quê, Về quê ngoại, Xin làm người hát rong, và gần nhất là trong năm 2010, tôi nổi tiếng với bài Gần lắm Trường Sa, Tình Huế, Chung vầng trăng đợi, Cánh diều kỷ niệm, Tình ca mùa xuân, còn trong năm vừa qua, tôi chỉ có những ồn ào, thị phi.

- Nhưng tất cả những scandal vừa qua đâu phải đều do từ "trên trời rơi xuống" có đúng không?

Cũng có mấy cái scandal do tôi tự làm. Một người ở trong showbiz lâu năm như tôi thì tôi nhiều trò chơi và chiêu trò lắm, chẳng qua là do tôi không thích làm nhiều quá. Nói vậy chứ giới này còn nhiều người giỏi bày chiêu hơn tôi nhiều, (Cười). Cách tôi bày chiêu trò cũng khác người ta, vì cái nào người ta không làm thì tôi mới làm. Ví dụ chẳng ai dám thú nhận mình cố làm ra chiêu trò, còn tôi thì dám thú nhận điều này. Nói chung, cái gì cũng cần phải có sự dẫn dắt, không có lửa thì làm sao có khói.

Trước đây, tôi không quan tâm đến chiêu trò, vì bản thân mình không cần, nhưng sau một thời gian ở nước ngoài về lại Huế, tôi nhận ra rằng, một sản phẩm âm nhạc để được công chúng chú ý thì cần phải có một "tai nạn" nào đó. Từ đó về sau, cứ mỗi khi ra sản phẩm là tôi thích bày ra chiêu trò đi trước.

Ngoài một số scandal tự dưng từ "trên trời rơi xuống", còn lại là do tôi nghĩ ra. Thật ra, người đứng sau tôi chính là MC Bảo Tuấn. Tôi có cả một ê-kíp làm chiêu trò chứ không phải một mình. Ví dụ, câu chuyện anh Minh tặng tôi xe hơi là có thật. Chuyện gì cũng vậy, có bột mới gọt nên hồ. Anh ấy thương mến kiểu anh em với tôi là thật, nên mới mua xe về rồi nhờ tôi đứng tên dùm. Sau đó anh Minh bảo tôi lấy sử dụng. Còn chuyện căn nhà, cũng không phải do anh Minh tặng tôi đâu, tôi chỉ đứng tên dùm thôi. Từ chuyện đó nên báo chí mới quan tâm chụp ảnh rần rần.

Các báo cứ hỏi tôi, tại sao lại ôm vai bá cổ đàn ông làm gì cho bị hiểu lầm? Thật ra, tính tôi là vậy, yêu mến ai là tới choàng vai, bá cổ, thậm chí việc dành tặng cái hôn trên má trở thành thói quen trong cuộc sống của tôi với mọi người thân và bạn bè xung quanh. Tôi nghĩ thà mình ôm vai, bá cổ còn hơn vác cây, cầm dao đánh đập chửi bới nhau sao.

- Đến bao giờ thì anh mới chán tạo ra chiêu trò và hết hứng thú với những scandal trong showbiz?

Thật ra, những câu chuyện do tôi phóng đại lên cũng không làm hại ai. Đó là chuyện năm vừa rồi, còn năm nay tôi tuyên bố sẽ nói không với scandal. Tôi đã quá chán scandal và những tai tiếng lắm rồi. Trong năm qua tôi hơi bị "nhiều chuyện", nhưng tôi nào có muốn vậy. Hễ cứ nói gì liên quan đến giới tính, thì báo chí lại tìm tới tôi. Sau đó là hàng loạt những việc liên quan tới Đàm Vĩnh Hưng, Cao Thái Sơn,... cũng là do mọi người vì biết tôi hiểu chuyện hậu trường có liên quan nên mới nhờ chia sẻ.

Nói thật trong ngày đầu năm rằng, lúc đầu bị gắn mác "bà tám showbiz", tôi buồn ghê gớm lắm. Tôi buồn vì cảm giác mình bị xúc phạm. Dù gì thì tôi vẫn là con nhà trí thức, bố mẹ đều là nhà giáo, nên chỉ thích cuộc sống nhẹ nhàng. Tuy nhiên, vì từ năm 1996-1998 tôi đã có thời gian làm MC cho nhà hát Hòa Bình và rất nhiều sân khấu khác tại Sài Gòn cũng như trên cả nước, nên hiểu nhiều chuyện thâm cung bí sử của showbiz, từ chuyện đánh lộn, nói xấu lẫn nhau cho tới nghệ sĩ bị giang hồ rượt đánh chẳng hạn,...

Vì tôi biết nhiều chuyện nên báo chí tìm tôi để hỏi. Vậy mà người ta quay sang bảo tôi là“bà tám”. Vì cái tính tự ái nên tôi nghĩ, khi đã bị gọi là “bà tám” thì tôi “tám” luôn một lần cho đã. Những bí mật của những con người đạo đức giả, tôi đã giấu kín trong lòng nhiều năm rồi. Từ khi được gọi là “bà tám”, tôi kể ra hết cho bõ ghét.

long nhat: "da chan lam ba tam showbiz" - 2
Tuy nhiên, trong năm 2014 anh quyết nói không với scandal và tuyên bố đã chán làm "bà tám".

Một thời gian đầu quen dần với danh xưng "bà tám" thì không sao, nhưng gần đây tôi tự thấy mình buồn, cô đơn, bị tổn thương và có cảm giác trống trải lắm. Tôi từng bị rơi vào cảm giác ê chề vì nghĩ mình chẳng được cái gì khi bị gọi là "bà tám". Bây giờ tôi nghĩ, cứ huề với một người là hạnh phúc gấp trăm lần khi gây lộn với họ.

Cách đây không lâu, khi hòa giải với Phương Thanh trên mặt báo, là tôi vui cả ngày, cứ thích rủ bạn bè đi ăn, còn khi huề với chị Bảo Yến, tôi cảm thấy hạnh phúc trăm lần. Từ nay tôi không làm "bà tám" và sẽ không bàn tán chuyện người ta nữa. Tôi chỉ nói về công việc của mình trong thời gian tới thôi.

- Vợ con anh nói gì về quyết định thôi không làm "bà tám" nữa của anh?

Một nguyên nhân quan trọng nữa là con tôi lớn rồi, các cháu đã chơi facebook, nên hay quan tâm đến mạng xã hội. Tôi lúc nào cũng nghĩ tới con cái nhiều nhất. Con tôi lớn rồi, nên chúng cũng hay hỏi về bố. Tôi với anh Minh chẳng có gì thì chẳng có lý do nào để suốt ngày lên báo ôm ấp cả. Nói chung, sau một cơn say mê với chiêu trò, giờ tôi muốn trở lại với chính mình. Tôi sẽ đến với khán giả vì giọng hát chứ không bởi những chiêu trò. Tôi vừa quyết định dành nhiều thời gian để vào miền Nam hát, nên sẽ chọn lọc chương trình hơn.

"Cát-xê của tôi đứng vị trí thứ 11"

- Có phải anh quyết định chọn lọc show hát để chứng tỏ đẳng cấp của mình?

Tôi chọn lọc để dành thời gian cho con và gia đình nhiều hơn. Tôi nghĩ, khi mình không đi hát thường xuyên thì cát-xê sẽ cao, thay vì một tháng chạy 25 show như trước đây, thì giờ tôi hát ít lại. Nghệ sĩ nếu ít xuất hiện thì sẽ đỡ nhàm chán, như chị Bảo Yến vậy.

- Nhân cuộc trò chuyện này, anh sẽ giải thích thế nào về tin đồn "hét giá" cát-xê 200 triệu khi được mời hát trong đêm nhạc đón Giao thừa tại Thái Nguyên vừa qua?

Chuyện vừa qua, người ta nói tôi nổ và hét giá, còn tỉnh Thái Nguyên thì bị đồn chơi sang hơn Đà Nẵng. Nhân hôm nay tôi cũng kể luôn, đây không phải là chuyện hét giá đâu. Thực tế trong năm ngoái người ta đã mời tôi về hát trong đêm giao thừa với giá 100 triệu. Tuy nhiên, vì tôi nhận lời hát trực tiếp trong đêm giao thừa tại quê hương Huế cũng đã 10 năm nay, nên đành từ chối tỉnh Thái Nguyên.

Năm nay, các anh chị trên Thái Nguyên mong muốn trả tôi gấp đôi là 200 triệu, nhưng tôi vẫn không về được. Mà họ có lấy tiền nhà nước hay tiền của nhân dân để trả cho tôi đâu, tiền đó là do các đại gia, fan ruột và các doanh nghiệp tài trợ cho chương trình và muốn có Long Nhật xuất hiện. Họ thấy tôi tội nghiệp, chấp nhận bỏ cơ hội đón giao thừa cùng gia đình và không hát tại Huế nên mới chịu bỏ ra 200 triệu mời tôi về, nhưng mọi người không chịu hiểu vậy, cứ đem Thái Nguyên với Đà Nẵng ra so sánh. Đem tôi só ánh với Mỹ Tâm là không hiểu, hai câu chuyện khác nhau hoàn toàn, làm mất đoàn kết tình anh em. Đem tôi so sánh với Mỹ Tâm là không hiểu chuyện, vì hai câu chuyện khác nhau hoàn toàn, sẽ làm mất đoàn kết tình anh em.

long nhat: "da chan lam ba tam showbiz" - 3
Long Nhật thú nhận anh có cả một ê-kíp tạo scandal đứng phía sau.

Cũng nói thẳng luôn, tôi rất bực với bài viết có tựa đề "Long Nhật tự hét cát-xê rồi hát miễn phí để nâng nhân cách?" đăng trên một trang mạng vào sáng Mùng 2 Tết vừa rồi. Tôi thấy bài viết này vô lý quá. Tôi như bị oan và muốn giãi bày bực tức. Họ chửi tôi hét giá rồi hát miễn phí để nâng cao nhân cách là không được.

Theo đạo lý muôn đời của người Việt Nam, những ngày đầu năm mới là thời gian người ta kiêng cữ đủ thứ, chỉ nên nói những lời tốt đẹp, chứ ai mà chửi tôi như vậy. Giữa tôi với người viết không thù không oán, nên nếu có muốn chửi tôi thì cũng hãy đợi ăn Tết xong cái đã. Tôi nghĩ, chắc người viết rảnh rỗi và dư thừa thời gian quá nên mới viết trong ngày đầu năm.

Tôi tự hỏi, bạn đó sao không dành thời gian để đi chúc Tết ông bà, thầy cô, siêng năng đi chùa, làm ơn làm phước đầu năm, mà cứ chửi tôi sớm vậy. Cứ mỗi lần chửi là người đó tạo ra lực ác, nên người nào chửi tôi thì sẽ mang tội.

- Trường hợp của anh đang rất giống với câu nói "cây muốn lặn mà gió chẳng ngừng". Anh nghĩ sao?

Đúng rồi, qua một Giao thừa mới, tôi cứ nghĩ mình đã yên ổn, xuân đã về, nắng đã lên, ai dè sáng Mùng 2 Tết đã có một bài bị chửi to đùng. Nếu như năm ngoái, tôi đã viết lên trang cá nhân để đáp trả lại, nhưng giờ nghĩ lại, đầu năm ai đi chửi bới qua lại làm gì.

- Anh có nghĩ, vì mình còn nổi tiếng nên mới được quan tâm?

Sẵn đây tôi cũng nói luôn, bài viết đó nói tôi hết thời, vậy thì Mùng 2 Tết đã viết tôi để câu view làm gì? Tôi cũng có buồn khi đọc bài đó, nhưng mọi người mới an ủi, nếu view không cao thì chẳng ai bỏ công sức đầu xuân đi viết về tôi làm gì. Nói tôi hết thời, nhưng sao họ lại dành thời gian, bỏ công sức, thức đêm thức khuya ngồi gõ lọc cọc để có bài viết chửi tôi làm gì. Nếu người nào vì làm bài này mà không có thời gian chơi Tết, thì bây giờ họ đã có thể đi chơi Tết trong những ngày còn lại của tháng Giêng. Nếu họ có con cái thì cũng nên tạo phước chứ đừng rủa người ta vậy.

- Sự thật thì anh đã từng bị đồn hét giá cát-xê chưa?

Đây là lần đầu tiên đó, chứ hồi giờ tôi không bị đồn hét đâu. Đối với tôi được khán giả yêu thương, show bán vé được là tốt rồi.

long nhat: "da chan lam ba tam showbiz" - 4
Trong năm nay, anh sẽ không giả gái, không ôm ấp bạn trai trên mặt báo.

- Vậy anh có thường xuyên bị ép giá?

Bị ép hoài chứ. Hồi trẻ là tôi hay tức giận, cãi lộn, thậm chí ném tiền lại và tuyên bố không bao giờ hát nữa, nhưng giờ tôi nhìn theo khán giả, ai thắng thì thưởng thêm, còn show bị bễ thì mình bớt. Vì có luật nhân quả, nên hầu hết nhưng ai từng chèn ép tôi, giờ họ chẳng có gì trong tay, thậm chí nợ nần chồng chất.

- Giá cát-xê cao nhất mà anh từng được nhận là bao nhiêu?

Năm ngoái, khi hát hai show trong một tuần ở Bắc Kạn, tôi được cặp vợ chồng đại gia trả cát-xê 700 triệu.

- Anh có ngại với lời mời hát đám cưới không?

Có tiền là tôi hát hết, vì đó là đồng tiền lương thiện. Tôi nghĩ, ngày cưới là ngày quan trọng, họ mời mình về hát chúc mừng là vì mình có may mắn, mang lại hạnh phúc và niềm vui được cho người ta. Người ta ngại ở trên sân khấu ca sĩ hát, còn bên dưới khách ngồi ăn, nhưng tôi nghĩ, đó là cái duyên và cái tài của người nghệ sĩ làm sao biết thu hút khan giả nghe mình hát và ngắm mình mà không bị chi phối bởi những thứ khác.

Mỗi lần hát tiệc cưới, sinh nhật hay tiệc lien hoan, tôi thường nói đùa: “Trời ơi, sau không ai chịu ăn uống gì cả mà cứ nhìn lên sân khấu nghe và xem em hát hoài vậy? Quý vị cứ ăn uống thoải mái để Long Nhật hát thật hay cho quý vị thương và cho buổi càng thêm ấm cúng! Không ai được buông đũa đâu nhé!”.

long nhat: "da chan lam ba tam showbiz" - 5
Liệu rằng Long Nhật có thoát khỏi danh "bà tám" trong năm 2014?

- Nếu chọn ra Top 20 ca sĩ Việt có mức giá cát-xê cao nhất hiện nay, thì anh sẽ lọt vị trí nào?

Nếu đếm từ 1 đến 10 thì tôi không dám, nhưng tới vị trí thứ 11 thì có thể là tôi.

Xin cảm ơn ca sĩ Long Nhật và chúc anh năm mới thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Long Nhật