Lùm xùm vụ bản quyền Ngôi sao Việt của VTV

Ngày 26/02/2014 14:26 PM (GMT+7)

Cuộc thi “Ngôi sao Việt” đã vướng khiếu nại về bản quyền từ phía hãng phim.

Ngay từ lúc tiến hành sơ tuyển, cuộc thi “Ngôi sao Việt” (do VTV phối hợp với đối tác Hàn Quốc sản xuất) đã vướng phải những khiếu nại về bản quyền từ phía Hãng phim Hoàng Thảo. Chính vì vậy, trong cuộc họp báo ra mắt chương trình chiều 24/2, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi cho BTC xung quanh câu chuyện rắc rối này.

Lùm xùm vụ bản quyền Ngôi sao Việt của VTV - 1

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải trả lời về những lùm xùm xung quanh bản quyền của chương trình “Ngôi sao Việt”.

VTV khẳng định không vi phạm 

Ông Hoàng Thảo, Giám đốc Hãng phim Hoàng Thảo cho biết, năm 2011, ông đã được Cục Bản quyền tác giả cấp chứng nhận tác quyền cho “Ngôi sao Việt Nam” với 4 hợp phần là: “Ngôi sao Ca nhạc”, “Ngôi sao Điện ảnh”, “Ngôi sao Truyền hình”, “Ngôi sao Người mẫu”, nhằm tìm kiếm những tài năng trong 4 lĩnh vực nói trên. Tuy nhiên, ông Thảo cho biết “Ngôi sao Việt Nam” đang bị hàng loạt tổ chức, cá nhân sao chép và tổ chức rầm rộ trên khắp cả nước. Trong đó có chương trình “Ngôi sao Người mẫu” vừa được tổ chức tại TPHCM và “Ngôi sao Việt - Lotte VK-Pop Super Star” đang sơ tuyển trên cả nước.

Theo ông Hoàng Thảo, chương trình đã sao chép bao gồm cả tên gọi và phần lớn nội dung kịch bản của phần “Ngôi sao Ca nhạc”. Sự giống nhau này được ông Hoàng Thảo nhận định có thể trong quá trình mang hồ sơ của “Ngôi sao Việt Nam” đi tìm đối tác sản xuất và sau đó được đưa lên trang web để giới thiệu... là cơ hội để nội dung của tác phẩm bị sao chép. “Theo tôi được biết, khi đăng ký bản quyền, chương trình của Đài THVN có tên là “Ngôi sao ca nhạc Việt Hàn-HTV”, nhưng không hiểu sao khi tổ chức thi lại lấy tên là “Ngôi sao Việt”- trùng với tên mà tôi đã đăng ký bản quyền. Trong khi đó, bản quyền “Ngôi sao Việt” mà họ có trong tay chỉ là cho “Hình thức thể hiện Logo” chứ không phải cho kịch bản chương trình như quy định”, ông Hoàng Thảo nói.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 24/2 tại Hà Nội, trả lời thắc mắc này của báo chí, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Hãng phim truyền hình (Đài THVN) không đi vào chi tiết của câu chuyện mà chọn cách trả lời khái quát: “Trước khi đưa ra một chương trình nào, Đài THVN đều có những quy trình thẩm định, trao đổi với đối tác để hiểu nội dung. Bất cứ chương trình nào đưa lên sóng đều do Đài chịu trách nhiệm. Do vậy với uy tín của Đài THVN, tôi khẳng định chương trình “Ngôi sao Việt” làm đúng theo quy định và pháp luật”.

Trước đó, trong một công văn gửi đi cho báo chí đồng thời phản hồi lại những khiếu nại của Hãng phim Hoàng Thảo, Đài THVN khẳng định, có đầy đủ hồ sơ bản quyền do đối tác sản xuất chương trình cung cấp. Ngoài ra, theo công văn của Đài thì chương trình này đã từng được một số nước trong khu vực châu Á dàn dựng và phát sóng từ thời điểm tháng 1/2011, tức là trước thời điểm ông Nguyễn Hoàng Thảo đăng ký bảo hộ bản quyền kịch bản chương trình tại Việt Nam (Hoàng Thảo được Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận ngày 16/12/2011). Bên cạnh đó, phía Đài THVN cũng đã từng làm việc với ông Nguyễn Hoàng Thảo về vấn đề trên nhưng ông Hoàng Thảo đã không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ để chứng minh chương trình “Ngôi sao Việt” có kịch bản giống tương tự kịch bản “Ngôi sao Việt Nam” mà ông đang nắm giữ.

Lùm xùm vụ bản quyền Ngôi sao Việt của VTV - 2

John Huy Trần, Phương Thanh và Baek Ji Young trong buổi họp báo cuộc thi âm nhạc "Ngôi sao Việt".

Khi được hỏi vì sao không cung cấp các chứng cứ, ông Hoàng Thảo cho rằng: “Đài THVN chỉ là một đối tác sản xuất, hơn nữa, chúng tôi chỉ có nghĩa vụ cung cấp các chứng cứ khi có sự yêu cầu của cơ quan chức năng mà thôi”.

Sẽ theo đuổi đến cùng

Theo luật sư Trần Đình Triển, người bảo vệ quyền lợi cho Hãng phim Hoàng Thảo thì việc Đài THVN nói chương trình đã được một số nước dàn dựng và phát sóng từ tháng 1/2011 là thiếu cơ sở. 

Vì trong giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của chương trình “Ngôi sao Việt” mà Đài THVN đang sử dụng có xuất xứ ban đầu của tác giả Nguyễn Thị Phương Dung với tên gọi “Ngôi sao ca nhạc Việt Hàn” (hoàn thành ngày 16/8/2012). Sau đó, tác giả Nguyễn Thị Phương Dung chuyển nhượng cho Công ty có trụ sở ở Hàn Quốc - là chủ sở hữu - vào ngày 7/9/2012 tại TP HCM. 

Vì vậy, nếu nói chương trình được sản xuất tại một số nước từ tháng 1/2011 là thiếu cơ sở. 

Dù Đài THVN đã có công văn trả lời các cơ quan chức năng và bên khiếu nại nhưng phía Hãng phim Hoàng Thảo không đồng tình với cách giải thích này. Đài THVN cho rằng, ông Nguyễn Hoàng Thảo có thể làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước hoặc khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền của mình. Còn Hãng phim Hoàng Thảo cho biết, sẽ cương quyết theo đuổi câu chuyện này đến cùng. Hiện đơn vị này đã gửi công văn đến Cục Bản quyền tác giả, Tổng Giám đốc Đài THVN, Thanh tra Bộ VH,TT&DL, P83 (Bộ Công an) để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Cuộc thi Ngôi sao Việt sẽ chính thức lên sóng VTV từ ngày 15/3. Sau vòng loại, 15 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn để sang Hàn Quốc. 

Họ sẽ được đào tạo chuyên nghiệp về thanh nhạc, vũ đạo bởi các chuyên gia Hàn Quốc trong vòng 2 tháng. Sau đó, BTC sẽ chọn ra 7 thí sinh để thi trong vòng 5 tuần. 

Đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 19/7. Dù giải thưởng được công bố lên đến 7,5 tỷ đồng (gồm chi phí đào tạo, ra album...) nhưng giá trị tiền mặt mà người chiến thắng nhận được chỉ có 660 triệu đồng. Ngoài ra, các thí sinh từ top 4 đến top 10 sẽ nhận được khoản tiền mặt từ 55 triệu đến 110 triệu đồng.

Theo Thanh Hà (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz