Mai Thu Huyền: "Ủng hộ tình yêu đồng tính"

Ngày 15/07/2014 11:21 AM (GMT+7)

Nhờ đóng phim "Lạc giới" mà nữ diễn viên đã đồng cảm, chia sẻ và ủng hộ tình yêu đồng giới chân thành.

Trong sự kiện ra mắt bộ phim khai thác đề tài đồng tính Lạc giới vừa diễn ra, Mai Thu Huyền thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bởi phong cách thời trang vô cùng ấn tượng. Riêng đối với những người làm nghề, Mai Thu Huyền lại càng được quan tâm khi tham gia bộ phim điện ảnh này, chị đã lần đầu tiên trong đời "nếm mùi" đóng cảnh nóng táo bạo.

Chia sẻ với phóng viên, nữ diễn viên còn bật mí nhiều điều thú vị lần đầu tiên đến với vai diễn "gái còn son" trong phim, và một trong những sự thay đổi lớn nhất đó là cái nhìn tích cực, biết đồng cảm, chia sẻ và ủng hộ chuyện tình yêu đồng tính xuất phát từ trái tim chân thành.

Mai Thu Huyền: quot;Ủng hộ tình yêu đồng tínhquot; - 1

Nữ diễn viên Mai Thu Huyền thời còn để tóc dài

Hàng hiệu không tạo nên đẳng cấp

- Là một người đẹp trong showbiz, nhưng chị nghĩ sao nếu có người nhận xét họ chỉ thật sự thấy chị tỏa sáng kẻ từ lần xuất hiện tại buổi họp báo phim “Lạc giới”?

Cảm ơn về lời nhận xét này, có thể mọi người thích phong cách mới của tôi trong lần xuất hiện ở buổi họp báo bộ phim “Lạc giới”. Tôi tôn trọng ý kiến khen chê của mọi người, vì ai cũng có một quan điểm riêng. 

- Thực tế thì lâu nay chị luôn bị chê ăn mặc “sến sẩm” trên báo, điều đó từng khiến chị buồn?

Đôi khi đọc những lời nhận xét không hay về mình thì tôi cũng không vui, nhưng tôi coi đó cũng là những lời góp ý để rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn.

- Đâu mới là nguyên nhân khiến chị chưa thật sự chú trọng vào vấn đề thời trang của cá nhân trước đây?

Tôi là một người không quá cầu kỳ nên cũng không quá chú trọng về thời trang. Tôi chủ yếu chỉ quan tâm đến việc trang phục mình mặc có phù hợp với hoàn cảnh và công việc của mình hay không, có thoải mái cho mình vận động không và có phù hợp với vóc dáng của mình không, chứ tôi không đặt ra áp lực cho mình là phải “toả sáng” tại những nơi mình xuất hiện.

- Người ta bảo, vì chị không xài hàng hiệu như nhiều chị em trong nghề nên mới thua thiệt về khoảng ăn mặc đẹp. Chị ý kiến sao? 

Tôi nghĩ hàng hiệu không tạo nên đẳng cấp của người nghệ sỹ và tôi cũng chẳng bao giờ đánh giá người khác thông qua những bộ trang phục họ mặc trên người cả. Tôi chỉ thực sự quan tâm đến hàng hiệu khi thấy món đồ đó đẹp và phù hợp với mình thôi. 

Về trang phục của bản thân, tôi không quá chú trọng đến hàng hiệu vì tôi đã từng mua khá nhiều bộ trang phục đồ hiệu nhưng khi mặc thì thấy nó cũng chẳng khác biệt lắm, trong khi quần áo thì mình thay đổi rất thường xuyên. Nhưng riêng với giày, túi xách, đồng hồ, mắt kính thì tôi thường mua của các thương hiệu nổi tiếng vì những đồ hiệu này thường có chất liệu đẹp, bền, tốt và kiểu dáng thời trang, rất ít khi bị lỗi mốt. 

Mai Thu Huyền: quot;Ủng hộ tình yêu đồng tínhquot; - 2

Cô được khen ngợi hết lời với phong cách tóc tém cá tính

- Thế lâu nay ai là người tư vấn giúp chị về cách ăn mặc? 

Tôi thường tự chọn các trang phục cho mình, chứ không có người tư vấn riêng. Tuy nhiên, thời gian gần đây thì chị gái Mai Thu Trang thường xuyên tư vấn về trang phục cho tôi. Đặc biệt trong bộ phim “Lạc giới”, chị Mai Thu Trang là stylist của phim và là người chọn các trang phục cho tôi trong việc tạo hình nhân vật Kim. 

Đây cũng là bộ phim đầu tiên kỷ niệm của 2 chị em cùng đóng chung trong một phim. Trong bộ phim này chị Trang tham gia một vai khách mời và đồng hành cùng với ê-kíp đoàn phim trong suốt quá trình từ lúc casting diễn viên cho đến giai đoạn chuẩn bị, làm stylist cho phim và những ngày quay ở Ninh Thuận.

Hai đứa con bị sốc khi mẹ cắt tóc tém

- Đối với chị, thế nào mới là người phụ nữ ăn mặc đẹp?

Tôi nghĩ, một người phụ nữ ăn mặc đẹp là người mặc phù hợp với xu thế thời trang và biết tôn lên vóc dáng của mình.

- Ở cái tuổi của chị, một người phụ nữ được gọi là đẹp thì phải như thế nào?

Mỗi người có một quan điểm về cái đẹp khác nhau nên sẽ khó có được một công thức chung cho tất cả mọi người. Nhưng tôi thích một người phụ nữ đẹp phải toát ra từ cả tâm hồn và tri thức của họ, chứ không chỉ đơn thuần từ vẻ đẹp bề ngoài.

- Quyết định cắt phăng mái tóc dài thành tóc tém có phải là cách để chị vừa phù hợp với vai diễn nhưng cũng dễ níu kéo tuổi xuân?

Việc quyết định cắt tóc tém là vì tôi phải hy sinh cho nghệ thuật để phù hợp với vai diễn Kim đầy cá tính và mạnh mẽ trong bộ phim “Lạc giới”. Khi trao đổi với đạo diễn về tạo hình cho nhân vật Kim thì hai người đã phải trao đổi rất nhiều về đầu tóc, cách trang điểm và trang phục cho nhân vật này. Tôi và đạo diễn đã phải tìm kiếm rất nhiều kiểu tóc ở trên mạng để tham khảo vì đạo diễn muốn tôi thay đổi hoàn toàn phong cách, khác hẳn với những vai diễn trước đây. 

Bản thân tôi cũng muốn thay đổi phong cách để làm mới mình cho phù hợp với vai diễn nên đã quyết định cắt tóc, đầu tư mới toàn bộ trang phục và gần như phim này tôi không được trang điểm, thậm chí còn phải bôi da thật nâu cho phù hợp với một cô gái mạnh mẽ, cá tính sống ở một vùng hoang mạc.

Mai Thu Huyền: quot;Ủng hộ tình yêu đồng tínhquot; - 3

Chính nhờ kiểu tóc tém đã giúp Mai Thu Huyền thay đổi phong cách ăn mặc

- Mọi người thường khen hay chê kiểu tóc này của chị? Ông xã chị ý kiến sao? 

Ban đầu khi mới cắt tóc rất nhiều người không nhận ra tôi, thậm chí ngay cả khi đứng trước mặt mà mọi người vẫn hỏi tôi đâu. Sốc nhất không phải là ông xã mà là 2 đứa con, hôm mới cắt tóc về nhà 2 bé còn đóng cửa không cho tôi vào nhà vì nói là không giống mẹ của chúng. Nhưng rất may là dần dần mọi người đã quen với mái tóc ngắn và có vẻ ủng hộ tôi với phong cách mới này. 

Tỷ lệ khen chê chắc là 50/50. Những người lớn tuổi vẫn thích tôi với phong cách dịu dàng như xưa, còn với những người trẻ tuổi thì ủng hộ tôi với phong cách cá tính này. Hiện tại tôi sẽ tiếp tục để tóc ngắn cho đến khi có một vai diễn khác đòi hỏi tôi phải thay đổi hình ảnh để cho phù hợp với nhân vật mới, vì tôi vẫn đang có khá nhiều dự định cho các vai diễn sắp tới sau “Lạc giới”.

Đóng cảnh nóng không sợ chồng ghen

- Đang là bà mẹ hai con, nhưng lại hóa thân vào vai diễn cô gái chưa chồng trong “Lạc giới”, chị có gặp áp lực hay khó khăn nào?

Với nhân vật Kim trong phim “Lạc giới”, tôi hoàn toàn không gặp khó khăn gì và vô cùng hứng thú với tạo hình cũng như phong cách mới của mình trong bộ phim này. Tôi cảm thấy rất vui khi nhiều người thân quen đã nói không nhìn thấy bóng dáng Mai Thu Huyền trước đây trong bộ phim này. Tuy nhiên, áp lực thì cũng khá lớn vì có khá nhiều cái “đầu tiên” của tôi, ví dụ như lần đầu tiên cắt tóc tém, lần đầu tiên mặc trang phục tomboy, lần đầu tiên đỡ đẻ cho dê, lần đầu tiên đóng cảnh nóng…

Mai Thu Huyền: quot;Ủng hộ tình yêu đồng tínhquot; - 4

Chị gái Mai Thu Trang là người định hướng phong cách thời trang cho Mai Thu Huyền trong thời điểm hiện tại.

- Từng chia sẻ không đóng được cảnh nóng, nhưng trong phim này chị đã làm điều đó. Đó là sự hy sinh cho vai diễn hay bởi chị cũng có tố chất quay cảnh nóng?

Khi quyết định đóng nhân vật Kim, tôi đã tự nhủ với bản thân là phải quên mình đi và dồn hết tâm huyết cho vai diễn này nên lần đầu tiên tôi đã phá lệ để đóng những cảnh nhạy cảm mà trước đây mình chưa bao giờ đóng. Bộ phim là tâm huyết của cả một tập thể và là một dự án quan trọng của công ty trong năm nay nên sự hy sinh này tôi thấy rất xứng đáng và sẵn sàng làm theo những yêu cầu của đạo diễn để đạt được hiệu quả tốt nhất cho bộ phim.

- Ông xã chị có ghen hay chị có hỏi ý kiến ông xã gì không? 

Có thể nói từ khi yêu nhau rồi lấy nhau cho đến giờ ông xã chưa bao giờ ghen với tôi cả, vì tôi chưa bao giờ làm điều gì cho anh ấy phải ghen. Anh ấy là một người hiểu biết, biết chia sẻ, cảm thông và xác định phim ảnh chỉ là công việc, còn trái tim tôi đã dành trọn vẹn cho anh ấy rồi nên anh ấy hoàn toàn tin tưởng vào vợ của mình.

- Với phim “Lạc giới” khi thác đề tài đồng tính, chị có thấy mình hơi mạo hiểm khi là nhà sản xuất, vì đề tài này nhạy cảm, rất dễ bị “ném đá”?

Tôi tin là bộ phim “Lạc giới” sẽ nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của khán giả vì mặc dù phim đề cập đến vấn đề song tính nhưng chúng tôi có cách tiếp cận khác, cách kể chuyện khác với những bộ phim đã làm về đề tài này trước đây. Chủ đề chính của bộ phim là ca ngợi tình yêu, mà tình yêu thì không có ranh giới, không có sự phân biệt. Tình yêu sẽ làm cho con người ta thay đổi, tâm hồn trở nên đẹp đẽ và thánh thiện hơn. Tôi rất hy vọng khi bộ phim “Lạc giới” ra rạp vào tháng 10 năm nay sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả cả nước.

- Bản thân chị có ủng hộ hôn nhân đồng giới trong xã hội hiện nay, và chị nghĩ gì về tình yêu đồng giới của giới trẻ?

Tôi nghĩ chúng ta sinh ra không ai được tự chọn giới tính cho mình, đồng tính hay dị tính thì cũng đều là con người, đều có quyền tự do cá nhân riêng, có quyền sống và có quyền yêu như tất cả mọi người. Tôi trân trọng tất cả những tình yêu xuất phát từ trái tim chân thành. Chính “Lạc giới” đã giúp tôi thay đổi rất nhiều quan điểm và suy nghĩ về những người thuộc thế giới thứ ba, để tôi có cái nhìn đồng cảm và chia sẻ với họ nhiều hơn. Vì vậy, tôi tin là khán giả sau khi xem “Lạc giới” cũng sẽ có những suy nghĩ giống như tôi. 

Mai Thu Huyền: quot;Ủng hộ tình yêu đồng tínhquot; - 5

Bà mẹ hai con tham gia vai nữ chính trong phim đề tài đồng tính nam "Lạc giới"

- Theo chị, vì sao chuyện hôn nhân đồng tính vẫn còn bị kỳ thị?

Có thể định kiến xã hội vẫn chưa thể quen thuộc với vấn đề đồng tính, nhưng có thể nói Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển khá nhanh về luật cho những người LGBT. Ngày nay thế giới đã rộng mở hơn nên mọi người cũng dễ tiếp cận với những điều mới mẻ hơn. Nếu nói “Lạc giới” là một bộ phim về đề tài “song tính” hãy “lưỡng tính” thì cũng chưa hoàn toàn chính xác, mà đây là một bộ phim với chủ đề chính là tình yêu và chúng tôi muốn đưa ra một thông điệp là “chúng ta hãy tôn trọng sự khác biệt”. Xin mời khán giả hãy đến xem “Lạc giới” để tự cảm nhận về quan điểm và thông điệp mà chúng tôi muốn gửi gắm qua bộ phim này.

- Phim có đề tài thú vị, nhưng nhiều người thấy tiếc khi dàn diễn viên chưa có tên tuổi thật sự là “ngôi sao” để bán vé, bản thân chị ý kiến sao?

Mỗi bộ phim có tiêu chí riêng, có phim thu hút khán giả bằng dàn diễn viên ngôi sao, có phim thu hút bằng chiêu trò hấp dẫn, còn chúng tôi nghĩ “Lạc giới” sẽ thu hút khán giả bằng câu chuyện của phim. Mặc dù “Lạc giới” không có những “ngôi sao” để bán vé nhưng chúng tôi tự hào vì bộ phim được làm nên bởi những nghệ sỹ có chuyên môn và tâm huyết với nghệ thuật và có thể nói các diễn viên tham gia bộ phim này đều làm tròn vai diễn của mình bằng những cảm xúc chân thật nhất.

- Với vai diễn của chị, chị tự tin sẽ tỏa sáng thế nào, vì rất có thể sẽ chị chê là “tham” vai khi trong phim này chị là giám đốc kiêm nhà sản xuất?

Giờ còn quá sớm để nói về điều này, vì tôi chỉ có thể nói là mình đã làm tròn vai diễn bằng khả năng của mình, còn đánh giá và cảm nhận như thế nào phụ thuộc vào quyền của khán giả khi xem phim. Tôi đã làm giám đốc sản xuất của hơn chục bộ phim, nhưng mới chỉ có 2 phim tôi đồng thời làm giám đốc sản xuất kiêm nữ diễn viên chính thôi (phim truyền hình “Đời như tiệc” dài 30 tập và phim điện ảnh “Lạc giới”), bởi hai nhân vật này thu hút tôi ngay từ khi đọc kịch bản và tôi muốn thử thách chính bản thân mình trong những vai diễn này.

- Ngay từ đầu, vai diễn này có được viết ra để cho chị hay chị chỉ là sự lựa chọn cuối cùng khi không tìm ra người phù hợp?

Kịch bản này đạo diễn Phi Tiến Sơn đã viết từ trước, sau đó khi nam diễn viên Trung Dũng nói chuyện với tôi thì anh ấy có đề cập là có 1 kịch bản phim rất hay mà anh ấy sẽ đóng vai nam chính và thấy tôi rất hợp với vai nữ chính, hiện đang cần tìm nhà sản xuất. Sau khi nghe anh Dũng kể về câu chuyện phim thì tôi lập tức bị hấp dẫn và sau khi đọc kịch bản thì tôi đã quyết định là phải sản xuất bộ phim này. Chính vì vậy, khi bắt tay vào công tác chuẩn bị và sản xuất bộ phim này thì chúng tôi chỉ còn phải đi tìm kiếm và casting cho các vai diễn còn lại.

- Ngoài Trung Dũng đã có kinh nghiệm sản xuất, thì phim này còn có hotboy Bình An, siêu mẫu Vũ Tuấn Việt và hot girl Mai Hồ. Chị tự tin về diễn xuất của dàn diễn viên trẻ, thậm chí là “mới toanh” này?

Mặc dù đây là bộ phim đầu tay của Bình An và Vũ Tuấn Việt, còn Mai Hồ thì là bộ phim thứ hai sau “Đời như tiệc”, nhưng chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về diễn xuất của các bạn ấy và các bạn ấy đã làm tròn vai. Tuy lần đầu đóng phim nhưng Bình An và Vũ Tuấn Việt có lợi thế là các bạn ấy đều đang là sinh viên của Trường Sân khấu Điện ảnh nên đã được đào tạo về diễn xuất, vì vậy bắt nhịp rất nhanh. Tôi nghĩ đây đều là những diễn viên triển vọng cho điện ảnh Việt Nam trong thời gian tới và hy vọng sau bộ phim này các bạn ấy sẽ tiếp tục toả sáng ở trong nhiều vai diễn khác.

Mai Thu Huyền: quot;Ủng hộ tình yêu đồng tínhquot; - 6

Mai Thu Huyền và dàn diễn viên nam chính Trung Dũng, Bình An và Tuấn Việt.

- Chị có nghĩ, để đóng những vai đồng giới thì bản thân diễn viên đó nên là người đồng giới không?

Tôi quan niệm đã là diễn viên thì phải thể hiện được tất cả các vai diễn, chứ không phải là bê nguyên xi mình lên màn ảnh. Không có nghĩa trong phim nhân vật là 1 tướng cướp thì bên ngoài diễn viên cũng phải là 1 tướng cướng, không phải nhân vật bị nghiện hút thì ở ngoài mình cũng phải thử ma tuý. Tôi đã từng rất khó khăn khi phải đóng vai “Trúc nghiện” trong bộ phim “Những ngọn nến trong đêm” nhưng đến giờ vẫn được được mọi người yêu mến gọi là “Trúc nghiện”, đó là một niềm hạnh phúc rất lớn của người diễn viên. 

Và chính tôi cũng là người đã phải thuyết phục Bình An rất nhiều khi quyết định chọn Bình An đóng vai Hải ở trong phim “Lạc giới”, để bạn ấy thoát khỏi mặc cảm và có thể hoá thân trọn vẹn vào vai diễn. Và cho đến lúc này thì tôi và đạo diễn đều rất hài lòng về quyết định của mình khi đã lựa chọn Bình An và hy vọng Bình An sẽ là một phát hiện mới đầy ẩn số và thú vị.

Xin cảm ơn Mai Thu Huyền và chúc chị thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mai Thu Huyền