Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng

Kỳ Dương Ngày 18/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Trong khi các nghệ sĩ Việt Nam chỉ có thể hiện thực việc cúng Tổ nghề sân khấu tại nhà thì ở hải ngoại, hoạt đồng vẫn được diễn ra trang trọng.

Là một sự kiện thường niên và được tổ chức trang trọng mỗi năm, Lễ cúng Tổ nghề sân khấu năm nay chỉ được thực hiện đơn giản khi các nghệ sĩ tự chuẩn bị tại nhà. Năm ngoái, sự kiện này cũng không được tổ chức tại các sân khấu lớn hay Đền thờ Tổ 100 tỷ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Từ sáng nay, trên mạng xã hội đã có rất nhiều hình ảnh nghệ sĩ tự bày mâm cúng tại nhà để tỏ lòng kính trọng với Tổ nghề và cầu mong may mắn trong sự nghiệp. Trong thời điểm vẫn còn đang thực hiện lệnh giãn cách và còn hạn chế về việc mua sắm, nhiều sao Việt tận dụng mọi khả năng để chuẩn bị một mâm cúng chu đáo và dâng hương để tỏ lòng thành với Tổ nghề.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 1

NSND Hồng Vân bài trí bàn cúng rất tươm tất. Cô chia sẻ hình ảnh trên trang cá nhân, chia sẻ: "Con xin được dâng tổ những món ăn tự làm tại nhà với lòng thành kín. Mặc dù không được thắp nhang tại bàn thờ người ở sân khấu nhưng con vẫn cảm thấy ấm áp vì con luôn tin rằng dù có ở đâu, thì nguời vẫn luôn yêu thương và phù hộ cho chúng con vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 3

Lý Hải chia sẻ hình ảnh cùng các con thắp hương bên mâm cúng với xôi gà và hoa. Suốt 3 tháng nay, anh và gia đình đang sống tại Đà Lạt để tránh dịch nên việc chuẩn bị cũng có nhiều hạn chế. Nam nghệ sĩ bày tỏ lòng thành khi viết: "Giỗ Tổ nghề ở phương xa. Bắt đầu bước chân vào nghề và đi biểu diễn từ năm 1988, nay đã tròn 33 năm. Cảm ơn Tổ nghề và cám ơn khán giả đã luôn yêu thương".

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 4

Trên trang cá nhân, nam ca sĩ Quang Hà và anh trai chia sẻ hình ảnh về bàn cúng tổ được chuẩn bị rất kỳ công. Anh cho biết luôn cố gắng mỗi năm chuẩn bị đầy đủ, chu đáo và ấm cúng nhất để dâng hương cúng tổ. Ca sĩ chia sẻ: “Năm nay đúng lúc đại dịch hoành hành nặng nề, đặc biệt tại Việt Nam. Nên chúng con cúi xin Tổ nghiệp hoan hỉ cho chúng con được sám hối vì không thể chu toàn hơn được". 

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 5

Bàn cúng Tổ nghề của nghệ sĩ Quốc Thuận có phần ấm cúng khi anh bài trí rất nhiều trái cây, hoa quả và bánh. Khi dâng hương, anh khấn mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để nghệ sĩ có thể trở lại với sân khấu, chương trình. Hiện tại, anh vẫn đang tiếp tục những công tác từ thiện để trao quà giúp đỡ bà con khó khăn tại TP.HCM đang sống trong vùng dịch nguy hiểm.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 6

NSƯT Kim Tử Long cùng bà xã Trinh Trinh đã dọn và chuẩn bị cho lễ cúng Tổ rất trang trọng. Một số các đồng nghiệp cũng nhờ anh thắp hương khấn Tổ, cầu mong công việc suôn sẻ trong năm mới.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 7

Mâm cúng Tổ của Phương Mỹ Chi được chuẩn bị tươm tất. Cô cho biết cũng dạy từ sớm, chuẩn bị áo trang phục quen thuộc là áo bà ba để thực hiện nghi lễ. "Năm nay chỉ được dâng hương cho Tổ nghiệp tại nhà nhưng vẫn phải mặc trang phục quen thuộc mình biểu diễn để Tổ có thể thấy con đã trưởng thành qua từng năm. Nhờ sự che chở và soi sáng của Tổ nghiệp nên con ngày càng được khán giả yêu mến, cầu mong Tổ hãy tiếp tục thương con và dẫn lối con đi trên con đường nghệ thuật" - nữ ca sĩ sinh năm 2003 cho biết.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 8

Hoa hậu Khánh Vân diện áo dài, đội vương miện và thực hiện nghi thức cúng Tổ tại nhà. Gia đình cô cũng chuẩn bị khu vực thắp hương rất đẹp, trang trí rất chỉn chu.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 9

Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng cũng chia sẻ về bàn cúng mà cả 2 chuẩn bị tại nhà. Nam diễn viên viết trên trang cá nhân: "Đã chuẩn bị xong! Giờ rửa mặt sạch sẽ, quần áo tươm tất lên đèn thắp nhang dâng Tổ. Mong tất cả bình an!".

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 10

Ca sĩ Vũ Hà chia sẻ: "Đệ tử ca sĩ Vũ Hà cầu xin Tam Vị Thần Thánh Tổ phù hộ cho đại gia đình nghệ sĩ chúng con ai cũng khoẻ mạnh, hát hay, làm đâu đẹp đó, mọi điều suôn sẻ và sân khấu sớm hoạt động lại bình thường. Năm nay chúng con không đến sân khấu làm lễ được, xin Tổ nghề hoan hỷ cho chúng con".

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 11

Ca sĩ - MC Minh Xù chuẩn bị hoa và trái cây đơn giản, dành một góc trang trọng trong nhà để thắp hương khấn tổ. Anh cho biết năm nay là một năm nhiều biến động, không trọn vẹn nhưng với những trái tim yêu nghệ thuật thì vẫn luôn nhớ và hướng về ngày này.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 12

“Năm nay tình hình khó khăn, nhưng cũng cố gắng đầy đủ bàn lễ dâng Tổ nghiệp! Với nghệ danh Minh Xù, Tổ đã thương và nuôi dưỡng con gần 17 năm qua kiếm được tiền sống bằng nghề này. Con chân thành cám ơn Tam Vị Thánh Tổ đã luôn dẫn dắt cho con trên cuộc đời này!” - anh viết trên trang cá nhân. Nam MC cho biết các nghệ sĩ cũng kết nối với nhau để tổ chức Lễ cúng tổ online.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 13

Thắp hương hướng đến Tổ nghề, MC Quyền Linh không quên chia buồn với người nhà của bệnh nhân mất vì dịch bệnh.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 14

Vợ chồng nghệ sĩ Thu Trang - Tiến Luật "cúng chay" với hoa quả, trái cây và bánh Trung thu. Cô cho biết việc tìm mua và đặt đồ cúng rất khó khăn trong thời điểm này nên chỉ có thể tận dụng hết mức những thứ xung quanh. "Hôm nay cúng chay đơn giản tại nhà. Một năm rất khác. Cầu mong ông phù hộ cho tất cả anh chị em nghệ sĩ" - nữ nghệ sĩ hài tâm sự.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 15

Vợ chồng Lương Thế Thành - Thuý Diễm chuẩn bị trà, trà cây và hoa bên bàn cúng Tổ nghề tại nhà.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 16

Vợ chồng Ưng Hoàng Phúc và siêu mẫu Kim Cương chuẩn bị xôi chè và trái cây đơn giản để thắp hương. Nam ca sĩ còn đặt 1 chiếc mirco trên bàn cúng, cầu mong Tổ nghề sẽ theo dõi và ban may mắn trong sự nghiệp.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 17

 Hồ Quang Hiếu cũng thắp hương khấn tổ tại nhà, cầu mong bản thân cùng đồng nghiệp luôn được soi sáng, gặp nhiều phước lành trong công việc.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 18

Nghệ sĩ hài Anh Đức cùng Tổ nghề bằng bánh trung thu và trái cây.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 19

Á hậu Hoàng Oanh tại Singapore cũng chuẩn bị lễ cúng tại nhà.

Tại hải ngoại, Lễ cúng Tổ vẫn được các anh em nghệ sĩ tổ chức trang trọng khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt. Từ rạng sáng nay (theo giờ địa phương), các sao hải ngoại đã tề tựu dâng hương ở Trung tâm Thúy Nga. Khác với mọi năm, năm nay nghi lễ giỗ Tổ được các nghệ sĩ tổ chức long trọng và hoành tráng hơn.

Trong đó, NSƯT Bảo Quốc đã đại diện cho các đồng nghiệp trang nghiêm làm các nghi thức lễ. "Ngày hôm nay tôi rất vui vì Tổ nghiệp đã cho chúng tôi một cái nghề, khán giả cho chúng tôi cuộc sống như hiện nay, dù tình hình dịch đang khó khăn nhưng mọi người ngày hôm nay vẫn tập hợp nơi đây để cùng cúng Tổ", nam nghệ sĩ tâm sự.

Anh cũng nói thêm: "Giỗ Tổ nghề là dịp để các nghệ sĩ chúng tôi có dịp tri ân, nhớ lại những bậc tiền nhân đã khai sáng ra bộ môn nghệ thuật sân khấu. Chúng tôi tin vào Tổ nghề của mình. Trước mỗi buổi biểu diễn, các nghệ sĩ thường cầu xin Tổ cho mình thể hiện thành công, ca hay, làm hài lòng khán giả".

Ca sĩ Ý Lan bày tỏ suy nghĩ: "Tôi may mắn và hân hạnh khi được đứng trên sân khấu, dâng lên lời cảm tạ đối với Tổ nghề. Cảm ơn Tổ đã mang đến cho chúng tôi những giây phút thăng hoa, được nhận tình yêu thương vô điều kiện mà khán giả dành cho. Trên hết, chúng tôi có cơ hội tỏ bày tình yêu của mình đối với âm nhạc".

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 20

Nghệ sĩ Bảo Quốc, Ý Lan, Hồng Đào... đã thay mặt cho giới văn nghệ sĩ tại hải ngoại để bắt đầu nghi lễ cúng Tổ.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 21

Đông đảo nghệ sĩ như danh hài Bảo Quốc, Bảo Tâm, diễn viên Hồng Đào, danh ca Thanh Tuyền, Hương Lan, ca sĩ Quang Lê, Ý Lan, Hàn Thái Tú... đã sắp xếp thời gian để đến dâng hương Tổ nghiệp.

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 22

Bà xã Phương Loan thay mặt cố nghệ sĩ Chí Tài đến dâng lễ và xin lộc. Nữ ca sĩ chia sẻ đầy xúc động: "Phương Loan xin kính chào quý vị, Phương Loan rất hay mắc cỡ khi nói chuyện trước đám đông nhưng năm nay Loan phải đại diện cho anh Chí Tài đã mất rồi, mọi năm anh vẫn đến đây tham dự giỗ Tổ sân khấu lấy lộc. Năm nay thì hơi khác, bé Heo xin một bình bông nhỏ để ngày mai mang ra thăm anh Tài, để cho anh xem".

Muôn vẻ mâm cúng Tổ nghề của sao Việt tại nhà vì dịch: Khánh Vân nổi nhất vì hoành tráng - 23

Nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền cho biết từ khi sang Mỹ, gia đình cô thường chuẩn bị lễ cúng vào ngày 12/8 âm lịch mỗi năm. Năm nay, cô cũng tiếp tục chuẩn bị lễ cúng tại nhà và tham gia các hoạt động cùng các anh em nghệ sĩ.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mam-cung-to-nghe-san-khau-cua-sao-viet-co-gi-trong-luc-dich-cov...

Trước thềm giỗ Tổ nghề sân khấu, nhiều người tò mò về nhà thờ Tổ 100 tỷ của Hoài Linh
Nhiều khả năng ngày giỗ Tổ nghề sân khấu năm nay sẽ khó diễn ra hoành tráng như thường lệ, bởi nhiều nơi trên cả nước đang thực hiện giãn cách để...

Hoài Linh

Theo Kỳ Dương (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Ngôi sao