Mạng xã hội dậy sóng về chương trình “60 phút mở” của VTV

Ngày 30/05/2016 17:10 PM (GMT+7)

Clip chương trình “60 phút mở” phát trên sóng VTV1 vào tối 27.5 do nhà báo Tạ Bích Loan dẫn về vấn đề có tên gọi: “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” đang khiến dân cư mạng xôn xao với hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận chủ yếu xoay quanh thái độ và cách trò chuyện của những người làm chương trình

Một phần chính được đưa ra đối thoại trong chương trình có liên quan đến một clip thí nghiệm hai con cá sống trong mội trường nước biển Vũng Áng do đài VTC thực hiện. Clip này được lan truyền với tốc độ “chóng mặt” trên các trang mạng xã hội. Một trong những người chia sẻ clip này nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng là MC Phan Anh, với 12.000 lượt thích và 1.500 lần chia sẻ trên Facebook.

MC Phan Anh trong chương trình "60 phút mở"

Đoạn đối thoại giữa nhà báo Tạ Bích Loan và MC Phan Anh khiến người xem cảm thấy hơi gợn. Nhà báo Tạ Bích Loan có vẻ gay gắt trong khi trò chuyện với MC Phan Anh, chị hỏi: “Thường thì Phan Anh chia sẻ những gì trên mạng xã hội?”.

MC Phan Anh điềm đạm trả lời: “Tôi chia sẻ những vấn đề cuộc sống của mình và những vấn đề mà mình quan tâm”. Ngay sau đó, câu hỏi tiếp theo do nhà báo Bích Loan đưa ra là: “Bạn chia sẻ một câu chuyện về cá chết, một câu chuyện không chính xác bị dư luận phản ứng rất nhiều thì có một người đã nói rằng: Ông làm MC thì ông hãy làm tốt vai trò của mình đi chứ đừng có chia sẻ những câu chuyện như thế này làm gì. Đọc được những dòng này, suy nghĩ của bạn như thế nào?”.

Chúng ta có quyền đưa ra quan điểm của mình. Mọi quan điểm cần được lắng nghe và được tôn trọng” – MC Phan Anh đáp lại.

Nhà báo Tạ Bích Loan tiếp lời: “Bên cạnh những hình ảnh cá nhân của bạn, vậy tại sao bạn lại chia sẻ một câu chuyện có liên quan đến hai con cá ở Vũng Áng. Động cơ của bạn là gì?”. Trả lời câu hỏi này, MC Phan Anh khẳng định: “Cái quan trọng tôi muốn xã hội của chúng ta cần phải có những tiếng nói trao đổi cởi mở và thẳng thắn hơn nữa. Việc phát biểu của mình có ích và nên làm”.

Sau đó, chương trình tiếp tục với cuộc “đối thoại” giữa chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà đến từ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với MC Phan Anh liên quan đến “động cơ” chia sẻ của chàng MC này.

Nhiều khán giả xem chương trình đã nói màn trò chuyện này chẳng khác nào “đấu tố” MC Phan Anh vì hành động chia sẻ trên mạng xã hội của anh. Facebooker Pham Linh cho rằng: “MC Phan Anh không đúng hoàn toàn, chưa đủ sáng suốt trong các câu trả lời và quan điểm. Nhưng quan trọng ở đây mình thấy là thái độ. Thái độ của Phan Anh rất chân thực, nét mặt và biểu cảm rất thoải mái và một điều nữa mình thấy Phan Anh cách nói chuyện của Phan Anh không "hách xược….”

Facebooker Nguyễn Hoàng Linh bày tỏ: “Người dân cần và phải có quyền bàn tán, chia sẻ những thông tin mà bằng lương tri (lương năng) và trải nghiệm, cũng như với óc suy luận logic của họ, họ cảm thấy là hợp lý, hoặc có khả năng đúng. Đó là một trong những khía cạnh quan trọng của tự do ngôn luận, tự do biểu đạt...".

Có chung bức xúc về thái độ và cách hỏi của chương trình, Facebooker Nguyễn Thiện đưa ra nhận định: “Nhà báo Tạ Bích Loan hỏi MC Phan Anh: Bện cạnh bạn có rất nhiều hình ảnh cá nhân vậy tại sao bạn ( không chia sẻ hình ảnh cá nhân mà - tôi chú thích cho dễ hiểu) lại chia sẻ chuyện 2 con cá chết ở Vũng Áng. Vậy động cơ là gì?... Phan Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình khi bạn khẳng định không thể im lặng. Và tôi tin cộng đồng sẽ đồng hành với thái độ của Phan Anh”.

Hiện tại, toàn bộ clip về chương trình "60 phút mở" giữa nhà báo Tạ Bích Loan và MC Phan Anh... do các cư dân mạng chia sẻ lại trên mạng xã hội, youtube đều đã bị gỡ và chặn truy cập vì lý do... bản quyền.

Mỵ Lương (danviet.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình