MC "Chúng tôi là chiến sĩ" Đức Bảo kể kỷ niệm "hành quân", 10 ngày lênh đênh trên biển

Ngày 27/07/2017 00:01 AM (GMT+7)

"Tôi có cơ hội được khoác lên mình màu áo lính, đó là một cảm giác đầy tự hào", Đức Bảo thổ lộ khi chia sẻ về hành trình gắn bó với "Chúng tôi là chiến sĩ".

Trong số các show truyền hình Việt, Chúng tôi là chiến sĩ là một chương trình đặc biệt đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả suốt 11 năm qua khi dành riêng cho đối tượng là những người lính thuộc Quân binh chủng trên khắp cả nước. Ở đó, không chỉ có những câu chuyện thú vị về những người lính trẻ "rất yêu đời và luôn mơ ước", mà còn khiến khán giả xúc động khi nói lên cả nhật ký của các cựu chiến binh, thương binh, liệt sĩ cùng bao gian truân, hi sinh, mất mát.

Là người gắn bó với chương trình đã lâu, MC Đức Bảo đã được thấm những nỗi vất vả, nắng gió nơi thao trường của người lính khi cùng MC Hoàng Linh và ê-kíp "hành quân" ròng rã tới mọi miền đất để ghi hình. Mỗi chuyến đi đều để lại cho anh cảm xúc khó quên khi được tiếp xúc với đông đảo người lính trẻ và cả những người lính năm xưa đầy anh hùng, bất khuất.

Hôm nay, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đức Bảo càng cảm thức sâu sắc về những hy sinh xương máu của thế hệ cha anh. Nam MC Chúng tôi là chiến sĩ cũng hào hứng kể về chuyến về thăm Vũng Chùa viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp với một niềm vinh dự và cảm xúc đặc biệt.

MC amp;#34;Chúng tôi là chiến sĩamp;#34; Đức Bảo kể kỷ niệm amp;#34;hành quânamp;#34;, 10 ngày lênh đênh trên biển - 1

- Chào MC Đức Bảo! Được biết vừa qua trong chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, anh cùng MC Hoàng Linh đã có dịp về Vũng Chùa viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cảm xúc của anh như thế nào khi được tới nơi mà rất nhiều người dân Việt Nam có ý nguyện ghé thăm ít nhất một lần?

Vừa qua chương trình Chúng tôi là chiến sĩ có một chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình để ghi hình các đơn vị đăng ký tham gia tại đây. Khi nhắc tới địa danh này, ê-kíp chúng tôi đã nảy ra ngay ý tưởng phải tới được đảo Yến, Vũng Chùa và thực hiện phần chào đầu của một chương trình. Đó vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của người làm truyền hình chúng tôi, vì đúng như bạn nói, nơi linh thiêng này là điểm đến mong ước của hàng triệu người!

MC amp;#34;Chúng tôi là chiến sĩamp;#34; Đức Bảo kể kỷ niệm amp;#34;hành quânamp;#34;, 10 ngày lênh đênh trên biển - 2

Thế là sáng hôm đó, sau khi ghi hình tại sân khấu, mặc cho trời đổ nắng rát, ê-kíp gồm tôi, Hoàng Linh và đội ngũ quay phim kỹ thuật lên đường tới Vũng Chùa, cách địa điểm ghi hình khoảng 60km.

Ấn tượng khi tới viếng mộ Đại tướng, mọi người hối hả đi bộ lên thăm viếng, mặc cho trời nắng như đổ lửa. Chỉ là một hình ảnh giản dị, nho nhỏ, nhưng có thể cảm nhận được tình cảm mà người dân dành cho vị anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam nhiều tới nhường nào.

- MC Đức Bảo, Eva.vn

Ấn tượng đầu tiên khi tới nơi đó là một màu xanh tràn ngập của cây cối, là sự ngăn nắp, thoáng đãng của khuôn viên nơi đây. Lúc đó còn sớm, nên chưa có nhiều khách tới thăm viếng Đại tướng, chúng tôi trò chuyện với những người lính biên phòng được giao nhiệm vụ canh giữ cho giấc ngủ ngàn thu của Đại tướng, họ vốn quen với việc tiếp đón các đoàn khách tới thăm viếng, thắp hương, nên việc hỗ trợ chúng tôi ghi hình cũng không có gì khó khăn.

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt trên khu đồi dốc thoai thoải, đi bộ cỡ 400 bước chân là tới nơi. Giữa không gian thật sự tĩnh lặng, trang nghiêm, chúng tôi thắp những nén nhang thành kính dâng lên Người. Điều đặc biệt ấn tượng với tôi, đó là chỉ ít phút sau khi chúng tôi tới, rất nhiều đoàn khách cũng đến và mọi người hối hả đi bộ lên thăm viếng, mặc cho trời nắng như đổ lửa. Chỉ là một hình ảnh giản dị, nho nhỏ, nhưng có thể cảm nhận được tình cảm mà người dân dành cho vị anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam nhiều tới nhường nào.

Sau đó chúng tôi bắt tay vào công việc ghi hình, không quên "mượn" các diễn viên bất đắc dĩ là những người lính biên phòng. Các anh không khỏi ngượng nghịu khi làm theo chỉ đạo diễn xuất, nhưng vẫn phối hợp rất ăn ý với chúng tôi. Chỉ là một phần chào đầu thôi, nhưng nó thật đặc biệt và mang lại rất nhiều cảm xúc cho cả ê-kíp.

Xem video MC Đức Bảo - Hoàng Linh tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

MC amp;#34;Chúng tôi là chiến sĩamp;#34; Đức Bảo kể kỷ niệm amp;#34;hành quânamp;#34;, 10 ngày lênh đênh trên biển - 3

- Ngoài mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong hành trình ghi hình “Chúng tôi là chiến sĩ”, những địa điểm lịch sử nào từng ghé thăm khiến anh có cảm xúc đặc biệt nhất?

Chắc chắn là rất nhiều rồi! Với cá nhân tôi, Chúng tôi là chiến sĩ gắn liền với những chuyến đi. Trung bình cứ 2 tháng chúng tôi lại "hành quân" tới một miền đất để gặp gỡ các chiến sĩ, đa phần là các chiến sĩ trẻ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

MC amp;#34;Chúng tôi là chiến sĩamp;#34; Đức Bảo kể kỷ niệm amp;#34;hành quânamp;#34;, 10 ngày lênh đênh trên biển - 4

Có lẽ không chừa một mảnh đất nào, từ Lũng Cú - Hà Giang, nơi địa đầu phía Bắc của Tổ Quốc, nơi mà chúng tôi đã leo thang bộ hàng trăm bước để lên cột cờ Lũng Cú và chào các khán giả từ đó, nơi có những người lính biên phòng mang quân hàm xanh đầy hiếu khách; Cho tới nơi hải đảo xa xôi, đặc biệt là chuyến đi quần đảo Trường Sa đầy ắp kỷ niệm.

Tới giờ, nghĩ lại 10 ngày lênh đênh trên biển, khởi hành từ quân cảng Cam Ranh, đi đến hơn 10 đảo lớn nhỏ của quần đảo Trường Sa, cứ lên và xuống tàu liên tục, ăn cơm hàng ngày với bộ đội, tối đêm lại ra boong tàu câu cá, lắng nghe và thấu hiểu cuộc sống của những người lính đảo, ý chí kiên cường và cả những khó khăn của họ, đó thực sự là một cơ hội để trưởng thành mà tôi cảm thấy mình thật may mắn đã nhận được.

MC amp;#34;Chúng tôi là chiến sĩamp;#34; Đức Bảo kể kỷ niệm amp;#34;hành quânamp;#34;, 10 ngày lênh đênh trên biển - 5

- Là thế hệ sinh ra trong thời bình, ấn tượng của anh về người lính như thế nào?

Đời quân ngũ của những người lính trẻ có rất nhiều gian nan, vất vả, cho dù ở trong thời bình. Ở tuổi đôi mươi nhưng họ đã phải rèn luyện ý chí, kỷ luật ngày đêm, cả trong học tập cũng như nơi thao trường. Bản thân sự hi sinh đó đã là một điều thật đáng khâm phục.

Thật tuyệt khi được gặp gỡ hàng ngàn, hàng vạn những gương mặt trẻ trung đó trong Chúng tôi là chiến sĩ mỗi năm.

Chúng tôi "hành quân" có lẽ không chừa một mảnh đất nào, từ Lũng Cú - Hà Giang, nơi địa đầu phía Bắc của Tổ Quốc cho tới nơi hải đảo xa xôi.

- MC Đức Bảo, Eva.vn

- Không chỉ được tiếp xúc với đông đảo người lính trẻ, ê-kíp “Chúng tôi là chiến sĩ” từng mang đến những câu chuyện đầy ý nghĩa về các cựu chiến binh, thương binh, liệt sĩ. Với riêng bản thân anh, có người cựu chiến binh, thương binh, liệt sĩ nào khiến anh nhớ mãi?

Những câu chuyện ấy ẩn chứa trong chuyên mục "Nhật ký chiến sĩ". Đó chính là những phút lắng đọng trong chương trình Chúng tôi là chiến sĩ”. Bởi bên cạnh việc tạo ra sân chơi cho thế hệ lính trẻ, chương trình cũng mang một nhiệm vụ thiêng liêng, đó là cầu nối giữa các thế hệ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, và cũng là cầu nối giữa họ với khán giả, với những người yêu màu xanh áo lính.

Khó có thể kể và nhớ hết những câu chuyện xúc động trong "Nhật ký chiến sĩ", ở đó ê kíp biên tập đã rất vất vả để tìm hiểu thu thập các tư liệu cũ, lặn lội đường xa để gặp gỡ những người cựu chiến binh, lắng nghe họ và thậm chí đưa họ tới nơi chiến trường năm xưa, để tái hiện được những câu chuyện xúc động mà chính họ đã từng trải qua cùng những người đồng đội đã khuất. Mọi khó khăn vất vả đó đều hướng tới một mục đích đó là giúp khán giả và những người lính trẻ hiểu được và thấy tự hào vì những hy sinh xương máu của thế hệ cha anh, để thêm quyết tâm, thêm tự hào khi được là một người lính Quân đội nhân dân Việt Nam. Thật vui khi "Nhật ký chiến sĩ" đã làm được điều này! 

Xem video một câu chuyện xúc động về người lính năm xưa trong Nhật ký chiến sĩ, số phát sóng nhân 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2017

MC amp;#34;Chúng tôi là chiến sĩamp;#34; Đức Bảo kể kỷ niệm amp;#34;hành quânamp;#34;, 10 ngày lênh đênh trên biển - 6

- Gắn bó với chương trình đã lâu, vậy cơ duyên nào đã đưa Đức Bảo đến với “Chúng tôi là chiến sĩ”?

 Đúng là một cơ duyên, với tôi mọi thứ đều đến từ từ, tôi tham gia Chúng tôi là chiến sĩ từ vị trí người dẫn chuyên mục "Chiến sĩ và những người bạn". Ở đó tôi được đi tới các đơn vị, dẫn dắt và hoạt náo cho phần chơi game rất vui nhộn nhưng cũng đầy nắng và gió nơi thao trường của các chiến sĩ. Sau khoảng 1 năm thì tôi được đảm nhiệm vị trí dẫn chính cùng với MC Hoàng Linh tại sân khấu của Chúng tôi là chiến sĩ. Nhưng nhận nhiệm vụ mới không quên những kỷ niệm cũ, thi thoảng cả tôi và Hoàng Linh vẫn tham gia làm người chơi hay dẫn dắt các chuyên mục trong chương trình. Nó giống như những hương vị, những làn gió mới mà cũ, giúp cảm hứng dẫn chương trình của chúng tôi luôn được tươi mới.

- Lần đầu được khoác màu áo lính và đứng trước đông đảo người lính, cảm giác của anhra sao?

Được lắng nghe và thấu hiểu cuộc sống của những người lính, ý chí kiên cường và cả những khó khăn của họ - Đó là một cơ hội để trưởng thành mà tôi cảm thấy mình thật may mắn nhận được.

- MC Đức Bảo, Eva.vn

Tôi có một cơ hội đó là được khoác lên mình màu áo lính, đó là một cảm giác đầy tự hào, bởi đầu tiên quân phục là một trong những loại trang phục được thiết kế đẹp nhất, thứ hai đó là ý nghĩa tinh thần mà mỗi người không khỏi hãnh diện khi mặc chúng.

Cảm giác đầu tiên khi đứng trước đông đảo các chiến sĩ là ... hơi khó nhìn rõ, vì lúc đó tôi chưa biết đeo kính áp tròng ra sao (Cười). Vì dẫn Chúng tôi là chiến sĩ tôi buộc phải bỏ kính do quy định của quân đội. Nên lần đầu có hơi chút thiếu tự tin, không rõ các chiến sĩ có vui vẻ cười tươi chào đón mình không? Nhưng cảm giác vẫn là một sự hào hứng, tràn đầy năng lượng, bởi tôi hiểu mình đang được làm công việc mà mình hằng mơ ước và đầy ý nghĩa.

Là người dẫn dắt một gameshow đã có gần chục năm tuổi (tới giờ là 11 năm), luôn ăn khách, và hướng tới một đối tượng đặc biệt, cho nên, phải hào hứng, phải gần gũi, phải hóm hỉnh, đó là những điều tôi tự tin mình làm được.

- Theo anh, dẫn chương trình này có gì khác biệt so với những chương trình bình thường khác?

Cái khác thì rất nhiều, vừa phải có tính chính xác trong các thông tin về quân đội, không ít lần chúng tôi phải quay lại vì thông tin cần được chỉnh sửa hay kiểm chứng theo các vị cố vấn quân đội.

Là một gameshow thì dĩ nhiên tính chất hoạt náo vui vẻ là điều kiện cần, tôi phải tích trữ cho mình năng lượng, và thể hiện điều đó trên sân khấu.

MC amp;#34;Chúng tôi là chiến sĩamp;#34; Đức Bảo kể kỷ niệm amp;#34;hành quânamp;#34;, 10 ngày lênh đênh trên biển - 7

Với các chiến sĩ, vừa phải biết trêu đùa với họ, vừa phải động viên họ để họ thoải mái thể hiện con người mình, thể hiện tài năng, và thể hiện cả cảm xúc trong chương trình. Bởi vốn quân đội là nơi đề cao kỷ luật nghiêm ngặt.

Và cuối cùng, Chúng tôi là chiến sĩ đòi hỏi bất kỳ ai tham gia, dù ở vai trò nào, là một sức khoẻ và sự dẻo dai, với hàng giờ ghi hình dưới nắng, hàng giờ di chuyển đến nơi chỉ để quay vài shoot hình; Là sự thấu hiểu, biết lắng nghe, là sự linh động, uyển chuyển trong công việc.

Tôi thật may mắn khi được cộng tác với mọi người trong ê-kíp của Chúng tôi là chiến sĩ!

Xem thêm video những người làm chương trình nói về số đặc biệt nhân 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ

Cảm ơn những chia sẻ của MC Đức Bảo và chúc anh thành công!

Hải Miên - Nguồn video: Bản quyền thuộc VTV
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề MC Hoàng Linh