MC Phan Anh: Cho yêu thương để nhận lại thương yêu

Ngày 27/01/2017 14:48 PM (GMT+7)

Giữa tháng 10/2016, với lời kêu gọi chung tay giúp người dân miền Trung gặp bão lũ trên trang cá nhân, MC Phan Anh đã huy động được số tiền ủng hộ lên tới 24 tỷ đồng. Đây là điều mà trước Phan Anh, chưa có nghệ sĩ nào làm được.

Đúng như câu nói "cho đi để nhận lại", cái Phan Anh được nhận lại không chỉ là niềm tin, sự nổi tiếng mà còn là những con số trong tài khoản cá nhân thông qua các hợp đồng quảng cáo dày đặc.

mc phan anh: cho yeu thuong de nhan lai thuong yeu - 1

"Có lẽ đó là duyên số của tôi..."

Nếu hiểu sống đẹp là sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội thì MC Phan Anh đang sống theo triết lý ấy.

Là người của công chúng, sở hữu vẻ ngoài điển trai, một vốn sống sâu rộng, việc giữ gìn hình ảnh với Phan Anh trước hết là nói không với scandal. Anh chưa từng lên báo với tư cách là một nghệ sĩ ồn ào, phát ngôn gây sốc hay khoe thân - điều mà rất nhiều "sao" Việt đã dùng để đổi lấy sự nổi tiếng. Sức hấp dẫn của Phan Anh trong mắt công chúng là ở chính con người anh - thực chất và chân thành. Hình thức đẹp, cách nói chuyện thông minh hóm hỉnh, gần gũi đủ làm nên "lực hấp dẫn" của một "Phan Anh Idol" - như chính một chương trình mà anh dẫn dắt. Với vai trò MC, Phan Anh cũng giữ cho mình một phong cách riêng không trộn lẫn, không trở thành cái "máy nói". Phong cách dẫn bình dị, gần gũi, không lên gân nhưng vẫn toát lên sự sang trọng, lịch lãm của một "quý ông" trên sân khấu.

Là một nghệ sĩ, nhưng Phan Anh không bó hẹp bản thân trong môi trường showbiz. Anh say mê đặc biệt với các hoạt động xã hội. Với anh, việc sống có ích cho xã hội cũng chính là sống cho mình. "Hãy biết cho đi để được nhận lại" được coi là phương châm sống trong nhiều năm qua của Phan Anh, mà cụ thể nhất là làm thiện nguyện. Anh bảo: "Thiện nguyện, việc đó đã thành thói quen, thành ý thức và thành một phần tự nhiên trong tôi".

Trước nay, Phan Anh làm thiện nguyện khá âm thầm, không ồn ào, không rầm rộ đưa lên trang cá nhân. Chỉ đến khi anh phát động và đi đầu ủng hộ 500 triệu đồng cứu trợ người dân miền Trung thì việc làm này mới được nhiều người biết đến. Là một Phật tử, đôi khi Phan Anh nghĩ, việc đó như là một nhân duyên và đến thời điểm đó anh đã được "duyên số" chọn để gánh vác sứ mệnh san sẻ yêu thương đến những người kém may mắn. "Dù được chọn hay không thì trong ý thức tự thân, tôi vẫn cố gắng làm tốt công việc của mình - một việc mà chính tôi lựa chọn và tự bản thân tôi thấy hạnh phúc vô cùng khi được làm. Và quan trọng nữa là tôi thấy được những ngọn lửa thiện tâm đang cháy lên trong lòng mỗi người đồng hành, chung tay với mình. Ngọn lửa đó cần được lan tỏa và giữ cho không bao giờ tắt".

Khi sống đẹp, sống có ý nghĩa thì lối sống ấy sẽ truyền cảm hứng đến số đông, bởi vẻ đẹp trong suy nghĩ và hành động, tự bản thân nó luôn có giá trị lan tỏa. Hành động của Phan Anh đã mang lại sự ấm áp cho người nhận, có sức ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ và công chúng. Theo thống kê từ tài khoản của Phan Anh, có tới 24.000 giao dịch, tương đương với số đó là 24.000 người chung tay cùng anh. Có người vài trăm triệu nhưng có người phải bớt tiền quà, tiền "bỏ ống" để gửi 50.000 đồng. Vì sự chung tay và gửi gắm niềm tin ấy mà đôi khi gặp không ít những nghi kỵ, những luận điệu "chụp mũ" mà Phan Anh không gục ngã. Anh ví von: "Đêm đen tối lắm, nhưng đêm đen không thể che được ánh sáng và ngay trong đêm tối thì vẫn luôn có những vì sao dẫn dắt". Thế nên, trước những thị phi bủa vây, dù có buồn thì Phan Anh vẫn luôn có chỗ dựa vững chắc là hàng nghìn người đã tin tưởng và đặt niềm tin nơi anh.

Làm người tốt cũng không dễ

mc phan anh: cho yeu thuong de nhan lai thuong yeu - 2

Phan Anh trong hành trình làm từ thiện tại miền Trung tháng 10/2016. Ảnh: TL

Liệu Phan Anh có mưu cầu làm từ thiện để nổi tiếng? Nếu nhìn vào lịch trình hoạt động hiện nay của anh thì có lẽ sẽ rất ít người dám lựa chọn cách thức này. Chỉ riêng chuyện hàng ngày phải "tiếp bạn đọc" trên facebook, trả lời comment, giải trình các kế hoạch chi tiêu với người ủng hộ... cũng đã khiến người ta thấy oải. Đến mức, ca sĩ Ngọc Anh đã dặn lòng rằng, sau này nếu có làm từ thiện thì sẽ không dám công khai con số nữa, để tránh đi những phiền lụy không đáng có. Trong suốt quãng thời gian từ lúc phát động cho đến tháng 11, Phan Anh chỉ có 6 ngày được ở nhà. 20 lần đến Quảng Bình để trao quà, sau đó là chiến dịch thiện nguyện dài hơn: Hỗ trợ người nông dân ổn định và phát triển cuộc sống. Nếu không phải có niềm đam mê thực sự, tìm thấy hạnh phúc từ câu nói "cho đi để nhận lại" thì sẽ khó lòng kiên trì theo đuổi. Người ta sẽ giao phó cho một tổ chức để rảnh tay chạy sự kiện event kiếm tiền - nếu đúng nghĩa là "làm từ thiện để PR". Chúng tôi từng chứng kiến những câu chuyện có thật rằng, không ít các tổ chức thiện nguyện có sự đồng hành người nổi tiếng nhưng "điều kiện" kèm theo bao giờ cũng là: Chọn địa điểm ở gần Hà Nội cho đỡ mệt.

Như một câu hát trong bài "Đường đến ngày vinh quang" của cố nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập: "Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vô vàn những mũi gai”, việc "sống đẹp" của Phan Anh cũng chịu không ít trắc trở. Trên trang Facebook của anh, mỹ từ "soái ca" luôn đồng hành cùng "phản cảm từ" là "sói ca". Họ cho rằng, anh biển thủ tiền, thiếu minh bạch, giúp "rửa tiền" cho các tổ chức mới huy động được số tiền lớn đến thế (?!). Nhưng anh cho biết, tất cả số tiền mà bạn đọc đã ủng hộ trong tài khoản của anh đều được giám sát bởi một tổ chức kiểm toán uy tín và có sự tư vấn bởi các luật sư - Việc làm này giúp cho hoạt động thiện nguyện được thực hiện một cách minh bạch, chuyên nghiệp nhất. Ngay cả chi phí đi lại và vận hành các kế hoạch thiện nguyện, Phan Anh cho biết, anh không lấy từ tiền ủng hộ, dù trên lý thuyết, anh hoàn toàn có thể trích ra một phần để trang trải.

Câu nói "cho đi để nhận lại" với trường hợp của Phan Anh thì không chỉ bao hàm nghĩa bóng. Bởi với việc nổi lên là một nhân vật tiêu biểu của giới trẻ, được hàng triệu người ủng hộ thì chỉ cần làm một cách đàng hoàng, trung thực thì Phan Anh đã kiếm được nhiều hơn con số 24 tỷ ủng hộ từ công chúng. Rất nhiều hợp đồng quảng cáo, tham dự sự kiện phải xếp hàng mời chào Phan Anh tham gia. Thậm chí, chỉ cần đăng tên, hình ảnh các sản phẩm lên facebook cá nhân, MC này cũng đã thu về những con số đáng mơ ước.

Dù dành khá nhiều thời lượng cho công việc nhưng khi được hỏi, Phan Anh cho biết, anh chưa bao giờ phải phân chia rạch ròi khi nào dành cho gia đình và khi nào là công việc. Bởi với anh, gia đình luôn ở vị trí số một nên kể cả những việc anh đang làm cũng là hướng đến gia đình. Nó không bao gồm giá trị vật chất mà còn là biểu hiện về tinh thần, để lại bài học về cuộc sống cho các con soi chiếu và noi theo.

Cái đẹp như hạt giống, sẽ nảy nở và níu giàn cùng nhau

Ở phạm vi gia đình mình, anh thường dạy các con sống đẹp ra sao?

- Sống đẹp thì hiển nhiên nó là những điều tốt và ngược lại cũng không mấy khi sai. Tôi nghĩ, việc sống đẹp nên để cảm nhận tự nhiên chứ không cần phải định lượng nó bởi những thước đo, xem chừng chính việc này làm mờ đi ý nghĩa của nó. Trong gia đình, tôi giờ ít dạy và "lên lớp" các con lắm. Tôi chỉ muốn các con nhìn vào hành động của mình rồi tự nhận ra những bài học, những cách cư xử sao cho hợp lý. Còn lại là lựa chọn của các con.

Con người nếu không biết sống đẹp, trong hình dung của anh sẽ ra sao?

- Thì sẽ trở thành... con vật chứ sao. Tôi nghĩ, ai cũng có thiện tâm ở trong mình, dù với một vài người tôi cảm giác rất khó để nhìn ra nó. Nhưng tôi tin là tôi không nhìn ra thì sẽ có người khác nhìn ra. Ai cũng có sẵn cái thiện trong mình dành cho ai đó ở một thời điểm nào đó. Nếu chúng ta may mắn thấy và khuyến khích thì cơ hội cho lối sống đẹp được lan tỏa và phát triển hơn. Tôi cho rằng, cái đẹp trong cách sống bản thân nó cũng là một hạt giống đầy sức sống, sẽ nảy nở và níu giàn cùng nhau.

Theo anh, làm thế nào để khơi dậy sự sống đẹp trong mỗi người?

- Thay vì hỏi câu đó, mỗi người chỉ cần để cái đẹp và hành động tử tế của mình lên tiếng là đủ.

Theo Thanh Hà (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt làm từ thiện