MC Phan Anh: "Tôi sẵn sàng bỏ ra mọi thứ để bảo vệ niềm tin"

Ngày 27/11/2016 12:01 PM (GMT+7)

Tôi nghĩ rằng niềm tin nó cũng cần phải trả giá, niềm tin cũng cần phải có thời gian. Nếu bây giờ ai đó dễ lung lay, sau này Phan Anh cung cấp hết các thông tin rồi, mọi người đã tin tưởng rồi thì cũng nên lấy đó làm bài học để luôn cẩn thận với lời nói của mình trước một vấn đề nào đó.

Trước những tin đồn về việc thiếu minh bạch trong việc sử dụng quỹ từ thiện, trưa 25.11, tại TP.HCM, MC Phan Anh cùng nhóm từ thiện "Phan Anh cùng những người bạn" đã có buổi gặp gỡ với diễn viên Chi Bảo, người đại diện quỹ Hiểu về trái tim để trao tặng 2 tỉ đồng giúp các em nhỏ ở khu vực miền Trung chữa trị bệnh tim bẩm sinh.

MC Phan Anh: quot;Tôi sẵn sàng bỏ ra mọi thứ để bảo vệ niềm tinquot; - 1

Tại buổi gặp gỡ, Phan Anh cũng đã mang rất nhiều hoa cúc hoạ mi từ Hà Nội vào để tặng cho những người bạn. Đây cũng là một thông điệp mà Phan Anh muốn nhắn gửi đến mọi người về sự trong sáng, minh bạch của mình sau những nghi ngờ và đồn thổi thiếu thiện chí của một bộ phận dư luận.

Với thời gian ngắn ngủi khi lưu lại TP.HCM, MC Phan Anh đã dành riêng cho phóng viên báo điện tử Một Thế Giới cuộc trao đổi về những vấn đề liên quan đến việc sử dụng số tiền 24 tỉ đồng trong đợt vận động trợ giúp đồng bào miền Trung vừa qua.

MC Phan Anh: quot;Tôi sẵn sàng bỏ ra mọi thứ để bảo vệ niềm tinquot; - 2

Sau đợt từ thiện tại miền Trung và chuyến đi châu Phi, MC Phan có làn da đen sạm nhưng nụ cười của anh không hề thay đổi

Có nhiều ý kiến cho rằng anh thiếu minh bạch trong việc sử dụng 24 tỉ đồng vận động để giúp đỡ đồng bào miền Trung, anh nói gì về việc này ?

- Từ khi bắt đầu phát động thiện nguyện giúp đỡ đồng bào miền Trung, tôi đã đối mặt với rất nhiều tin đồn vô căn cứ. Đặc biệt trong thời gian vừa qua có những thông tin nói về câu chuyện minh bạch, thậm chí cho rằng Phan Anh gian lận và lừa dối trong việc sử dụng tiền cứu trợ. Tôi nghĩ rằng một phần là lỗi do tôi vì chưa thể nào cung cấp được hết những thông tin và số liệu đến mọi người. Tôi đã hơi trẻ con một chút xíu.

Tôi nghĩ rằng niềm tin nó cũng cần phải trả giá, niềm tin cũng cần phải có thời gian. Nếu bây giờ ai đó dễ lung lay, sau này Phan Anh cung cấp hết các thông tin rồi, mọi người đã tin tưởng rồi thì cũng nên lấy đó làm bài học để luôn cẩn thận với lời nói của mình trước một vấn đề nào đó. Mọi người yên tâm, các mạnh thường quân yên tâm, một đồng trong đó Phan Anh cũng không bao giờ động vào.

Với những người có học, có tri thức, có trí tuệ và cả những bạn bè của tôi đều nghĩ rằng nếu Phan Anh có làm gì trong đó thì quả là một người rất…ngu. Mình chả bao giờ dại dột để đi làm chuyện bất minh. Tôi không bao giờ bận tâm nhiều đến câu chuyện và cũng không muốn đi đôi co với những người không hiểu mình.

Nghệ sĩ chúng tôi là những người nhạy cảm lắm. Xin mọi người hãy cố gắng đừng làm tổn thương những người đã đi làm thiện nguyện. Thật sự đã có rất nhiều tổn thương rồi. Với Phan Anh bây giờ, nếu nói theo từ dân dã thì gọi là đã “trơ” rồi. Nói theo ngôn ngữ sách vỡ nghĩa là mình đã có đủ bản lĩnh để vượt qua.

Dự định của anh về việc công khai các khoảng chi tiêu tiền cứu trợ đồng bào miền Trung như thế nào?

 - Trước đó, khi nhờ ngân hàng tra soát thông tin người chuyển tiền giúp đỡ đồng bào miền Trung, tôi đã phát hiện ra những người bạn âm thầm ủng hộ thông qua tài khoản của tôi như hoa hậu Thu Hoài cùng nhóm bạn bán đấu giá để quyên góp 240 triệu đồng. Người mẫu Trang Lạ và bạn bè chuyển cho tôi 160 triệu đồng, Ngọc Trinh gửi 150 triệu đồng. Ngoài ra còn có người mẫu Mâu Thanh Thủy, Uyên Linh, Tóc Tiên… Bên cạnh đó có người ủng hộ 50 ngàn đồng, có thể đó là tiền của các em học sinh, sinh viên, nhưng dù là 50 ngàn hay 500 triệu thì số tiền đó vẫn quý giá như nhau. Vì đối với các em sinh viên, 50 ngàn cũng ăn được vài ngày.

Với những con số như vậy, tôi đang tiến hành công khai những thông tin đó trên website, nhưng công việc đó không phải nói là làm được ngay. Phải mất một hai tuần mới cập nhật hết số liệu lên web được. Tôi đang cố gắng hết sức để cập nhật thông tin trong thời gian sớm nhất có thể. Mọi người hãy cho Phan Anh một thời gian để có số liệu báo cáo đầy đủ nhất.

MC Phan Anh: quot;Tôi sẵn sàng bỏ ra mọi thứ để bảo vệ niềm tinquot; - 3

Phan Anh đã có cuộc gặp gỡ với diễn viên Chi Bảo, người đại diện cho quỹ Hiểu về trái tim

Trên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ ăn chặn tiền từ thiện. Điều đó làm mất niềm tin của những nhà hảo tâm, những người có tấm lòng thiện nguyện. Anh có thể lý giải vì sao lời kêu gọi của anh được đông đảo mọi người hưởng ứng và đóng góp với số tiền kỷ lục nhất từ trước đến nay?

 - Tôi có suy nghĩ rất nhiều về điều đó, và cuối cùng cũng đã tìm được câu trả lời nhưng chỉ để trong lòng thôi, nói ra cảm giác rất ngại. Nhưng có thể nói ngắn gọn trong một chữ là “tưởng”. Đó là sự tin tưởng, khi người ta không tin tưởng sẽ không ai làm như vậy. Bản thân Phan Anh có nhiều lúc thấy một chương trình thiện nguyện nào đó rất đồng cảm và muốn chuyển tiền, nhưng trong lòng thấy còn bâng khuâng nghĩ, liệu mình chuyển tiền đến địa chỉ đó họ có sử dụng đúng mục đích hay không? Câu chuyện đó hoàn toàn là câu chuyện của niềm tin. Phan Anh cảm thấy may mắn khi nhận được sự niềm tin lớn như vậy.

Tôi sẽ cố gắng làm hết những gì mà mình có thể như thời gian, công sức, tiền bạc... để bảo vệ miền tin của mọi người đã dành cho mình. Cái đó rất quan trọng, khi có niềm tin rồi thì chúng ta có thể làm được mọi thứ. Nếu mà ai đó có nghĩ Phan Anh gian dối, Phan Anh chỉ có thể nói rằng: Mọi người có quyền nghĩ thế, bởi niềm tin không phải là một câu chuyện dễ dàng. Nhưng mọi người cũng phải cho mình một cơ hội là cho Phan Anh một thời gian để hoàn thành công việc của mình, sau đó báo cáo lại cho mọi người đầy đủ, để khi đó mọi người có thể hiểu rằng đã tin tưởng Phan Anh một cách trọn vẹn. Và chắc rằng trong xã hội này còn có rất nhiều người như thế để chúng ta tin tưởng.

Có ý kiến cho rằng việc anh cho xây dựng bể bơi ở vùng lũ là điều không hợp lý. Anh có thể giải thích ý tưởng này?

 - Việc xây dựng bể bơi ở vùng lũ đã có quá nhiều thông tin sai lệch về ý tưởng này của tôi. Tôi đã khảo sát, nếu xây dựng một bể bơi ở địa phương, kinh phí chỉ 50 triệu đồng 1 bể. Nhưng xây bể bơi không phải để tắm. Bạn biết đấy, ở vùng lũ hàng năm có rất nhiều trẻ em chết đuối vì không biết bơi. Xây dựng bể bơi là để cho các em tập bơi, rèn luyện kỹ năng sống chung với lũ. Ngoài ra các em còn có thể rèn luyện về mặt thể chất. Tôi rất buồn khi lời chỉ trích khiếm nhã, nhưng bù lại tôi đã nhận được rất nhiều tình yêu thương, sự tin tưởng của bạn bè, người dân trong và ngoài nước. Điều đó khiến tôi bình tâm lại và tin tưởng vào những gì mình đã làm.

Kế hoạch sử dụng số tiền còn lại trong 24 tỉ vừa vận động giúp đỡ đồng bào miền Trung sắp tới của anh như thế nào?

 - Tôi đang lập một kế hoạch chuyên sâu và dài hơi hơn qua các hình thức như trao tặng bò giống, xây trường học kết hợp nhà chống lũ và nhiều hình thức để phát triển kinh tế địa phương. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung ở 4 xã: Mai Hóa, Thạch Hóa, Phương Mỹ và Phương Điền. Hiện nay tôi kết hợp nhóm khác để cùng hỗ trợ, tạo động lực để có thể làm thay đổi hẳn bộ mặt của những địa phương đó trong khoảng thời gian ngắn từ 1-2 năm.

MC Phan Anh: quot;Tôi sẵn sàng bỏ ra mọi thứ để bảo vệ niềm tinquot; - 4

MC Phan Anh trao tấm biển tượng trưng số tiền 2 tỉ đồng cho quỹ Hiểu về trái tim của diễn viên Chi Bảo

Anh đã rút ra được bài học gì sau đợt thiện nguyện vừa qua?

 - Đây cũng là lần đầu tiên tôi đứng ra làm từ thiện với tư cách cá nhân để chung tay với mọi người, nhưng có lẽ đây là lần duy nhất tôi làm một mình. Làm với tư cách cá nhân có quá nhiều vất vả, khó khăn và gian nan. Sau này nếu mà có làm thì tôi sẽ tham gia cùng với một đơn vị hoặc một quỹ thiện nguyện nào đó. Chứ còn làm đơn thương độc mã thì mọi người sẽ vẫn giúp nhưng nó sẽ gặp quá nhiều bất lợi trong quá trình thực hiện.

Gia đình đã hỗ trợ anh như thế nào trong thời gian anh đi làm thiện nguyện?

 - Phan Anh biết ơn vợ và các con rất nhiều. Vợ tôi động viên và nói rằng tôi cứ yên tâm vào với bà con vùng lũ. Thường vào khoảng thời gian cuối năm, tôi sẽ giảm tải thời gian làm việc để ở nhà với gia đình nhiều hơn. Nhưng cái nghiệp đã vận vào thân mình, vừa rồi Phan Anh lại tham gia chuyến đi châu Phi, tôi thấy hiệu ứng sau chuyến đi rất là tốt. Rồi những việc thiện nguyện đã cuốn tôi đi nên liên tục phải xa gia đình và các con. Rất may vợ con đã thông cảm, tin tưởng và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi.

Hiện tại sức khỏe của anh như thế nào sau những đợt đi làm thiện nguyện vừa qua?

 - Thời gian này, tôi đang bị bệnh ù tai và phải đi châm cứu. May mắn làm tôi tìm được bác Nguyễn Tài Thu nhưng chưa thu xếp thời gian ổn định để điều trị, chỉ mới đến một hai buổi rồi sau đó phải dừng lại. Bệnh ù tai của tôi đã phát hiện đã hơn một năm rồi. Phan Anh đã điều trị bằng Tây y, bác sĩ nói nguyên nhân ù tai rất là nhiều và cho thuốc uống nhưng chưa hết và càng ngày càng ù. Sau đó tôi đã thử điều trị bằng châm cứu và thấy rất hiệu quả.

Sau đợt này tôi sẽ quay trở lại chăm lo cho bản thân mình và gia đình. Có sức khỏe mới làm được nhiều thứ, mà Phan Anh đang muốn làm rất nhiều thứ. Cho nên mình phải quan tâm chăm lo cho gia đình và sức khỏe của riêng mình nữa. Bởi vì nếu mà mình muốn đi đâu đó xa nhà thì hậu phương vững chắc luôn tạo cho mình một cảm giác yên bình.

Xin cảm ơn Phan Anh!

Theo Tiểu Vũ (Một Thế Giới)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt làm từ thiện