"MC Thanh Bạch ơi, làm từ thiện thì hãy âm thầm như Phi Nhung"

Ngày 23/07/2016 10:33 AM (GMT+7)

Trước chuyện làm đám cưới để từ thiện của MC Thanh Bạch, nhiều người lại nghĩ đến việc làm từ thiện của Phi Nhung.

Dẫu biết là mỗi người mỗi tính nhưng có những điều cần phải phù hợp với văn hóa dù đó là hoạt động mang tính từ thiện. Sự kiện đám cưới bất ngờ vào ngày 14/7 của MC Thanh Bạch và doanh nhân Thúy Nga đã làm công chúng phát sốt. Và nó càng được đẩy lên cao trào khi đây được xem là đám cưới thứ 8 của hai người. Đặc biệt, MC Thanh Bạch còn lên tiếng giải thích lấy đám cưới để làm từ thiện càng khiến dư luận thêm bất bình.

"mc thanh bach oi, lam tu thien thi hay am tham nhu phi nhung" - 1

Khán giả bất bình và hụt hẫng với lý do làm đám cưới để từ thiện của MC Thanh Bạch.

Nam MC đã chia sẻ: "Làm đám cưới gắn liền với từ thiện là cách làm riêng, đặc biệt, độc quyền, coi như thương hiệu của chúng tôi rồi, chứ còn việc tổ chức một chương trình văn nghệ như thông thường thì ai cũng làm như vậy và làm rất nhiều rồi. Trước nay các chương trình từ thiện thì thường buồn vì hoàn cảnh những người được giúp luôn khó khăn khổ sở. Nghệ sĩ đi làm từ thiện cũng thường chọn phục vụ những bài hát buồn cho hợp cảnh, không dám mặc đồ đẹp. Bây giờ chúng tôi muốn làm từ thiện với một tinh thần khác, làm với tinh thần vui vẻ nhất. Tôi muốn mọi người đến với hoạt động từ thiện bằng những bộ đồ đẹp nhất, sự hân hoan nhất. Vậy nên chúng tôi làm đám cưới".

Lời giải thích với mục đích chân thành và ý nghĩa nhưng vẫn khiến người hâm mộ khó chịu. Sẽ có ít người chấp nhận được câu chuyện cưới để làm từ thiện của MC Thanh Bạch. Bởi ở góc độ một nghệ sĩ như Thanh Bạch và một người kinh doanh ở lĩnh vực văn hóa như bà Thúy Nga lại đang chạm đến cái ngưỡng "nguy hiểm" về văn hóa. Không chỉ riêng người Việt mà trên thế giới, cưới hỏi vốn được coi là việc trọng đại, mang tính phong tục tập quán lễ nghi dân tộc...

"mc thanh bach oi, lam tu thien thi hay am tham nhu phi nhung" - 2

Ngược lại, Phi Nhung lại không có đám cưới chẳng có hôn nhân để làm dành tiền làm từ thiện.

Song song với câu chuyện văn hóa ngoảnh đi ngoảnh lại có rất nhiều nghệ sĩ làm từ thiện nhưng âm thầm và ít ồn ào nhất lại là danh ca hải ngoại Phi Nhung. Từ trước đến nay, người ta chỉ biết về cô qua những bài dân ca Nam bộ ngọt ngào và những bản nhạc ngọt ngào cùng "người tình sân khấu" Mạnh Quỳnh. Ít ai biết được rằng, Phi Nhung đã quyết không lấy chồng để dành tiền lo cho gia đình và chuyên tâm cho việc từ thiện.

Được biết, danh ca hải ngoại này làm từ thiện từ năm 1998, trong một chuyến công tác tại Bình Phước, khi nhìn thấy một ni cô sống bơ vơ trong một am nhỏ chỉ đủ một người nằm. Qúa thương xót cho hoàn cảnh ni cô, Phi Nhung đã kêu gọi bạn bè quyên góp để xây dựng cho ni cô một ngôi chùa nhỏ. Cũng từ đó, Phi Nhung nghĩ ra ý muốn ngôi chùa sẽ là nơi đùm bọc cưu mang các em nhỏ lang thang cỡ nhỡ.

Và sau gần 20 năm, Phi Nhung đã nhận nuôi được 18 em nhỏ và cũng từ đó cô trở thành mẹ của các em. Khi nói về việc làm của mình, Phi Nhung tâm sự: "Tất nhiên vất vả gấp trăm lần khi mình sống độc thân, bởi không chỉ cho các con ăn uống là đủ, mà còn gây dựng tương lai về sau cho các con. Tôi và sư cô trong chùa cùng nhau mua đất, trồng mì, làm hạt điều, mở quán ăn. Việc gì có ích, có lợi cho các con mà vừa khả năng mình là tôi đều làm, không riêng gì biểu diễn trên sân khấu. Tôi cũng đã mở tài khoản cho mỗi đứa, để sau này chúng lớn mình cũng già rồi, tài khoản đó sẽ là nguồn tài chính ổn định cho các con”.

Nhiều khán giả thắc mắc tại sao danh ca hải ngoại xinh đẹp, tài năng như vậy lại không chọn cho mình một bến đỗ bình yên, bù đắp lại những mất mát thuở nhỏ, lại đi làm “mẹ xã hội” cho những đứa trẻ mồ côi. Chị tỏ bày suy nghĩ của mình: “Có lẽ tôi không đủ khả năng để trở thành một người vợ, nhưng tôi có thể là người mẹ của các con, đủ tình thương để nuôi các con khôn lớn. Đó cũng là một sự bù đắp cho tuổi thơ thiếu thốn của tôi. Nếu nhỡ tôi lấy chồng, chắc các con hụt hẫng lắm”.

"mc thanh bach oi, lam tu thien thi hay am tham nhu phi nhung" - 3

Phi Nhung còn dành tâm sức cho những tài năng nhí, "cậu bé hát đám cưới" Hồ Văn Cường là một ví dụ.

Ngoài nhận nuôi trẻ mồ côi ở ngôi chùa tại Bình Phước, Phi Nhung còn tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác, tất nhiên mọi việc cô đều làm trong thầm lặng. Thời gian gần đây, qua chương trình Vietnam Idol Kids, Phi Nhung đã có cơ duyên được biết "cậu bé đám cưới" Hồ Văn Cường. Đứng trước hoàn cảnh éo le của cậu bé, Phi Nhung đã quyết định tài trợ học phí cho bé đến lớp 12.

Cô còn âm thầm theo dõi từng bước đi của bé và cho đến tận sau khi cậu bé đăng quang Vietnam Idol Kids, Phi Nhung vẫn cùng Hồ Văn Cường về thăm quê trong bộ cánh giản dị chân chất hòa hợp với khung cảnh quê lam lũ. Nhiều người nhìn Phi Nhung như vậy không khỏi nhắc nhớ đến chuyện làm đám cưới để từ thiện của MC Thanh Bạch. Biết là mỗi người mỗi cách nhưng cái kiểu làm từ thiện của MC Thanh Bạch theo như cách nói của người dân Nam Bộ "nó cứ kỳ kỳ". Bởi chẳng cần phải như vậy, nam MC danh tiếng vẫn thừa sức làm từ thiện giống như Phi Nhung, có phải không mọi người?

Theo Đỗ Quyên (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt làm từ thiện