MC Việt bình về "cú phốt" của người dẫn HHHV 2015

Ngày 22/12/2015 01:28 AM (GMT+7)

Dưới góc độ của những người dẫn chương trình, các MC Việt nổi tiếng đã chia sẻ ý kiến riêng về sự cố "để đời" của Steve Harvey.

Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2015 diễn ra tại Mỹ đã xảy ra sự cố hy hữu khi người dẫn chương trình Steve Harvey công bố nhầm danh hiệu Hoa hậu. Sự nhầm lẫn đã khiến vương miện được trao cho Hoa hậu Colombia, thay vì Hoa hậu Philippines.

Hoa hậu Colombia Ariadna Gutierrez Arevalo đã được đội vương miện và đeo dải băng danh giá nhưng phải trao lại cho Pia Wurtzbach - Hoa hậu Philippines, chủ nhân thực sự của danh hiệu Miss Universe 2015.

MC Steve Harvey đã gây ra một vụ "chấn động" và ngay lập tức anh trở thành nhân vật bị "ném đá" trên các mạng xã hội. Trên sân khấu, Harvey đã lên tiếng thừa nhận sai sót là do chính bản thân mình, sau đó anh còn xin lỗi thông qua Twitter: "Tôi thực sự xin lỗi Hoa hậu Philippines và Colomiba. Đây là lỗi lầm kinh khủng và tôi vô cùng hối tiếc".

Pha nhầm lẫn trớ trêu của Steve Harvey tại Miss Universe 2015 đã tạo ra nhiều cảm xúc trái ngược, không chỉ với hai Hoa hậu mà còn cho nhiều khán giả trên toàn thế giới theo dõi cuộc thi. Đứng ở góc độ của những người làm nghề dẫn chương trình, các MC Việt nổi tiếng như Phan Anh, Huyền Ny, Nguyên Khang, Đức Bảo, Hoàng Oanh cũng có nhận định riêng của mình về sự việc này.

MC Steve Harvey và Hoa hậu Philippines trong khoảnh khắc công bố kết quả Miss Universe 2015.

MC Phan Anh: Cảm thông dù đó là lỗi khó chấp nhận

MC Phan Anh cùng Hoa hậu Ngọc Diễm chính là người đảm nhận nhiệm vụ dẫn chương trình trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 hồi tháng 10. Là người có kinh nghiệm dẫn dắt cho các cuộc thi, nam MC 34 tuổi cho rằng, việc đọc nhầm kết quả có xác suất thấp nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra.

Chia sẻ với PV, Phan Anh nêu quan điểm: "Cho đến thời điểm này, Steve chưa có lời lý giải chính thức nào về sự cố nên chúng ta chấp nhận rằng, đó là một lỗi khó có thể chấp nhận như chính MC này đã nhận!"

MC Phan Anh và Hoa hậu Ngọc Diễm dẫn dắt cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015.

Nói về cảm nhận khi nghe Steve Harvey công bố nhầm kết quả, MC Phan Anh cho biết: "Trước tiên là tôi ngay lập tức đặt câu hỏi sao anh ấy có thể nhầm được nhỉ? Và tôi nghĩ, có thể đó là sự cố của ban tổ chức khi tổng hợp số điểm! Tuy nhiên, anh ấy đã nói đó hoàn toàn là lỗi của mình, xin nhận hoàn toàn trách nhiệm thì tôi thấy cảm thông! Thực ra, mọi người đều có quyền nghi ngờ... vì điều gì, dù là phi lý cũng có thể xảy ra!"

Chàng MC kiêm diễn viên điển trai cũng bày tỏ về thành tích của đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2015: "Chuyện Phạm Hương không lọt vào Top 15 là điều đáng tiếc, nhưng đã là những người tham gia vào quá trình sản xuất các cuộc thi dạng như vậy, tôi biết đó là điều có thể xảy ra!"

MC Huyền Ny: Steve Harvey như một vật thế thân!

MC xinh đẹp Huyền Ny đã có nhiều kinh nghiệm trong việc làm các chương trình Hoa hậu ở Mỹ. Cô so sánh với các cuộc thi Hoa hậu của Việt Nam và thấy rằng: "Hoa hậu trong cộng đồng Việt Nam so với các chương trình quốc tế như Miss Universe thì rất khập khiễng. Nhưng hầu như trong các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam ở hải ngoại mà tôi làm thì chưa bao giờ có vụ đọc nhầm tên cả, dù cách tổ chức đôi khi cũng còn cập rập chứ chưa được chuyên nghiệp như quốc tế. Tuy nhiên, phần kết quả thì bao giờ cũng rất rõ ràng, dù có khi chỉ là viết tay thôi. Cho nên, tôi thấy hồ nghi lắm! Một sân khấu lớn như vậy thì việc nhầm kết quả là vô cùng hy hữu".

Nàng Tiến sĩ dược kiêm MC nổi tiếng cũng phân tích thêm những điểm hồ nghi của mình: "Vả lại, khi ông Steve Harvey ra sân khấu lần cuối cùng và đưa kết quả cho khán giả toàn thế giới xem thì bản kết quả vô cùng rõ ràng: Á hậu 1, Á hậu 2, Hoa hậu đều được điền tên rõ ràng. Cho nên, việc đọc nhầm là không thể xảy ra!"

MC Huyền Ny hồ nghi trước sự cố tại HHHV Thế giới 2015.

Tuy nhiên, Huyền Ny bày tỏ sự thương cảm đối với Steve: "Bây giờ ông ấy là người "chịu sào", ở phía trong ban tổ chức làm gì thì chúng ta không thể biết được nhưng Steve là người đứng ở phía ngoài và nhận được chỉ trích từ khắp mọi nơi trên thế giới gửi về. Và ông ấy như là một vật thế thân (cười buồn).

Và đây có lẽ là một điểm buồn nhất trong sự nghiệp của ông ấy. Bởi vì khi mình mắc lỗi ít người biết thì áp lực sẽ ít hơn, còn đằng này là cả thế giới. Và khi thế giới đồng chỉ trích như vậy thì tôi nghĩ áp lực của ông ấy là rất lớn, có lẽ bây giờ ông không dám ra đường gặp ai. Tôi cho rằng, trong cuộc sống, mọi thứ rồi cũng sẽ đi qua, một vài ngày, lâu lắm là một tuần thì chuyện cũng lắng xuống. Đằng sau sự tình thì chúng ta không biết nhưng trong vai trò là người từng điều khiển những chương trình như thế này, tôi rất thông cảm cho ông ấy. Khi ông ấy lên đọc giải, đầu tiên, tôi cảm thấy thương Steve, trước khi lo lắng những chuyện khác như cô này buồn, cô kia buồn... Đó là một lỗi rất lớn mà ông ấy phải chấp nhận đứng ra nhận sai sót: 'Đó là lỗi của tôi'. Đây là một điều rất can đảm và tôi vô cùng ngưỡng mộ ông ấy vì điều đó".

MC Huyền Ny cho rằng, nếu ở vị trí như Steve, cô chắc sẽ buồn lắm, vì nỗ lực cả đời nhưng sẽ được nhớ nhất là cái lỗi "không chắc do mình".

MC Danh Tùng: Steve Harvey có câu trả lời văn minh, đó là im lặng!

MC điển trai Danh Tùng cũng là người đảm nhận dẫn dắt nhiều cuộc thi được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Trước sự cố của MC Steve Harvey, anh nhận định: “Đằng sau mỗi sự cố sẽ có rất nhiều thứ tác động mà đôi khi người ngoài cuộc không thể biết và khó có thể hiểu. Ai chẳng nói, MC là người đại diện của chương trình để xuất hiện trước khán giả. Uhm thì cũng chẳng khác nào MC là người đang đứng sau ánh sáng nên nếu chương trình có “biến” mà nguyên nhân từ những điều trong bóng tối hay do bên ngoài ánh sáng thì đương nhiên MC vẫn phải là người hứng chịu. Nhưng hãy từ từ đánh giá để xây dựng".

Danh Tùng cho rằng, nếu chương trình có "biến" thì đương nhiên MC vẫn phải là người hứng chịu.

Danh Tùng cho rằng cách xử lý sự cố của Steve là văn minh: "Trong vấn đề Miss Universe, Steve Harvey vẫn khẳng định mình là MC chuyên nghiệp khi trước tiên ông đã “Không đổ lỗi” và “Biết xin lỗi”. Ông đang có câu trả lời văn minh nhất trong lúc mọi thứ vẫn ầm ĩ và hỗn độn, đó là im lặng…

MC Đức Bảo: Harvey cho thấy bản lĩnh khi nhận lỗi

MC Đức Bảo cũng đã kinh qua nhiều chương trình truyền hình trực tiếp. Mới đây, anh còn đảm nhận tường thuật Miss World 2015 trên sóng VTV. Nói về sự cố đáng tiếc của người đồng nghiệp vốn dày dặn kinh nghiệm - Steve Harvey, Đức Bảo nhận định:

"Harvey là một người dẫn chương trình gameshow lâu năm, diễn giả, diễn viễn hài độc thoại, tác giả viết sách nổi tiếng... Với tôi thì ông là một thần tượng, một tiền bối mà tôi luôn ngưỡng mộ và học hỏi. Sự việc hôm nay tại đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ với nhiều người có thể là sự sai sót của Harvey. Nhưng tôi chỉ muốn tập trung vào cách mà ông ấy xin lỗi và sửa sai mà thôi. Có lẽ rất hiếm khi người ta thấy một MC bình tĩnh thông báo việc mình đưa ra kết quả sai, nhận trách nhiệm về mình 100% (Chả nhẽ lúc đó lại nói lỗi của người khác?)".

Steve Harvey từ lâu đã là thần tượng của MC Đức Bảo.

Đức Bảo thể hiện cái nhìn qua việc nhận lỗi của Steve: "Việc ông nhận lỗi cho thấy bản lĩnh của một người host dày dạn kinh nghiệm, sự cảm thông sâu sắc với hoa hậu Colombia - người vừa từ đỉnh cao bị rơi xuống vực thẳm (Mặc dù ngôi Á hậu 1 đã là quá tuyệt vời). Còn đây có phải là sự dàn xếp hoặc sai sót của ban tổ chức hay không, thì dư luận đã có hàng ngàn lời bàn tán và bằng chứng rồi".

MC Nguyên Khang: Ngạc nhiên về thái độ của nam MC HHHV

Là nam MC nổi bật trong lĩnh vực dẫn chương trình, Nguyên Khang cho rằng phần công bố kết quả khá khó hiểu.

Anh giải thích: "Trước khi công bố kết quả, MC thường có đủ thời gian để làm việc với ban tổ chức về cách thức công bố, thứ tự và trao giải. Tôi luôn mở ra xem Hoa hậu là ai, tôi nghĩ thói quen của MC là xem trước để nắm thật rõ tên của Hoa hậu, Á hậu. Sau khi bước ra sân khấu, MC sẽ đọc lại một lần trước khi công bố, và thường người dẫn chương trình thường có thời gian làm cho khán giả hồi hộp. Khoảng thời gian đó đủ để họ liếc nhìn xuống tờ giấy một lần nữa. Chưa kể cột Á hậu và Hoa hậu khác nhau. Cái tên Hoa hậu được in chữ to hơn nhiều so với tên Á hậu".

Nguyên Khang cho rằng, Steve nên lại gần an ủi Hoa hậu Colombia.

Ngoài ra, Nguyên Khang còn cho rằng: "Khi đã xướng xong tên Hoa hậu và Á hậu, theo thói quen của người dẫn chương trình, chúng tôi thường ngó xuống kết quả một lần nữa trước khi bước vào. Nên nếu sai sót là chỉnh ngay lập tức và xin lỗi ngay trên sân khấu, chứ không thể đi thẳng vào trong mà chẳng xem lại giấy. Tôi cho rằng kết quả đọc nhầm là khá hiếm. Bản thân tôi cũng ngạc nhiên hơn về thái độ của MC nam không hề an ủi và động viên cũng như xin lỗi hoa hậu Colombia, vì rõ ràng cô ấy đang bị tổn thương. Đáng ra ông ấy nên lại gần an ủi cô ấy thì đúng hơn".

Á hậu Hoàng Oanh: Nếu kết quả thay đổi, MC phải tuân theo ban tổ chức

Từng có nhiều cơ hội dẫn nhiều chương trình truyền hình trực tiếp, các cuộc thi nhan sắc, Á hậu kiêm MC Hoàng Oanh cho biết, rất khó có thể đọc nhầm danh hiệu nếu bố cục tên các Á hậu và Hoa hậu được để tách biệt ra như vậy.

Hoàng Oanh cũng ngạc nhiên khi nam MC Steve không ở lại chung vui với mọi người mà đi ngay vào hậu trường.

Cô chia sẻ: "Thông thường thì MC sẽ luôn xem trước kết quả để biết ai là người đoạt giải, rồi mới có thể dẫn dắt và tạo kịch tính cho khán giả và người xem. MC sẽ không thể không xem trước với một tờ giấy không bị niêm phong. Sau khi công bố, thường thì MC cũng sẽ nhìn lại và bao quát 3 kết quả vừa đọc, vì đúng tính chất công việc, người MC bao giờ cũng chuẩn bị trước, thực hiện suy tính và nhìn lại sau khi kết thúc. Và có một điều tôi thấy hơi ngạc nhiên là MC sẽ ở lại cùng chung vui với mọi người chứ ít khi đi ngay vào trong cánh gà như vậy.

Tôi nghĩ rằng, khi MC quay lại để nói có kết quả khác thì lỗi không hẳn ở người MC. MC là người dẫn dắt và kết nối cả chương trình, là đại diện cho tiếng nói của ban tổ chức. Trách nhiệm này buộc người MC nhiều khi không được tự ý làm những gì mình muốn. Nếu kết quả có thay đổi theo ý ban tổ chức thì người MC cũng phải tuân theo".

Theo Lan Chi - Soái Ca
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Video chọn lọc