Mẹ của Đàm Vĩnh Hưng - Vết thương lòng khó gắn

Ngày 01/01/2017 12:39 PM (GMT+7)

Vừa qua, clip ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng công khai chuyện hàng chục năm qua phải làm việc cật lực để trả khoản nợ hơn 20 tỷ đồng thay cho mẹ đã gây “chấn động” dư luận.

Đàm Vĩnh Hưng phải đối diện với nhiều chỉ trích cho rằng việc “kể xấu” mẹ như thế là bất hiếu. Chưa kể, Đàm Vĩnh Hưng còn bị nghi ngờ kể lể chuyện nhà để PR cho đêm nhạc với từ khóa là “Mẹ”.

Chỉ tại “lụy tình”?

Chuyện Đàm Vĩnh Hưng lặng lẽ trả nợ cho mẹ suốt nhiều năm, từ khi còn là anh chàng cắt tóc đến lúc đã có chỗ đứng trong showbiz vẫn chưa dứt nợ… khiến dư luận không thể không đặt ra câu hỏi: Tại sao anh lại chịu đựng suốt chừng ấy thời gian và giờ mới chịu công khai? Uẩn khúc câu chuyện có đơn giản là “con giun xéo mãi cũng quằn” hay còn điều gì khác nữa?.

Nam ca sĩ trải lòng về khoản nợ “khổng lồ” với những giọt nước mắt, những phút nghẹn ngào trước những tiếng: Từ bỏ, yêu thương, máu mủ... khiến bao người dẫu trước đây chẳng ưa gì mình phải mềm lòng, suy ngẫm. Hình ảnh ấy gợi lên quá nhiều suy ngẫm bởi thực tế luôn tồn tại những nỗi đau, hệ lụy trong mỗi gia đình mà chỉ có những người trong cuộc mới hiểu vì sao mình chịu đựng được lâu đến thế... Ca sĩ Dương Triệu Vũ - một người em đồng nghiệp thân thiết của Đàm Vĩnh Hưng cũng thừa nhận, nếu là anh sẽ không có chuyện dây dưa, tiếp tay cho những khoản nợ chồng nợ nhưng theo Dương Triệu Vũ: “Có lẽ, điều ấm áp nhất của Hưng lại trở thành điểm yếu nhất khi mà người thân anh lại liên tục sử dụng nó cho những quan hệ tài chính phía bên ngoài...”.

Mẹ của Đàm Vĩnh Hưng - Vết thương lòng khó gắn - 1

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng.

Để im lặng suốt một thời gian dài như vậy, dường như tình cảm và lý trí của Đàm Vĩnh Hưng đã dồn nén quá nhiều ẩn ức. Hai từ “người thân” luôn nằm trong giới hạn hạn chế chia sẻ của nam ca sĩ. Theo một số nguồn tin, mẹ Đàm Vĩnh Hưng là người phụ nữ có cuộc đời “giông tố”. Từ một cô sinh viên ngành Y nổi danh tài sắc, cá tính, bà đã tạo bước ngoặt cuộc đời mình bằng cách bỏ nghề đi theo tiếng gọi tình yêu dẫu biết cha Đàm Vĩnh Hưng khi ấy đã có vợ. Làm mẹ khi mới ngoài 20 tuổi, niềm tin tình yêu sụp đổ vì chồng đào hoa nhiều vợ lắm con rồi vướng vòng lao lý, ngập chìm với những cuộc làm ăn may ít rủi nhiều... người mẹ mà Đàm Vĩnh Hưng rất hiếm khi nhắc tới đã chọn con đường chẳng khác nào ngõ cụt là vay nợ nhiều người, kể cả những người “chỉ tới chụp hình với cây thông Noel” bằng danh nghĩa mẹ của ca sĩ nổi tiếng. Đàm Vĩnh Hưng thừa nhận, bao năm qua, anh đi hát nhưng gần như chỉ để trả nợ, không hề giữ được tiền cho bản thân mình và hiện tại chỉ còn tài sản duy nhất là căn nhà ở quận 10, TP HCM.

Làm gì với những “khối u”?

Gọi clip chia sẻ về mẹ mình là “một ca đại phẫu” để giải quyết “khối u” đã đeo bám gia đình mình suốt hơn 30 năm qua, không ai khác, chính Đàm Vĩnh Hưng dường như sẽ hiểu, đã là “đại phẫu” thường chỉ có hai kết quả: Hoặc thành công, hoặc vĩnh viễn mất mát. Dù thành công hay mất mát thì người trong cuộc vẫn được giải phóng khỏi đau đớn, dằn vặt theo một cách nào đó. Song, cũng như bao “căn bệnh” khác, đã đến mức phải đối diện với ca “đại phẫu”, lòng người luôn dấy lên xúc cảm tiếc nuối, ám ảnh: Giá mà nó được phát hiện, giải quyết sớm hơn?

Nếu đúng người mẹ của Đàm Vĩnh Hưng ham mê cờ bạc thì người thân, gia đình cần sự dũng cảm để đối diện, thay đổi và chấp nhận cả những mất mát, buồn phiền, xung đột. Thế nhưng, chừng ấy năm qua, trong vai trò người con, nam ca sĩ chỉ nghe mẹ mình giãi bày, xin lỗi, hứa hẹn rồi tới dọa nạt còn anh sau bức xúc, phẫn nộ, đau đớn thì tiếp tục “bơm nhiên liệu” mặc những mầm mống bi kịch đang đe dọa cuộc sống của gia đình mình.

Mẹ của Đàm Vĩnh Hưng - Vết thương lòng khó gắn - 2

Đàm Vĩnh Hưng vừa đáng thương lại vừa đáng trách! Trong lùm xùm điều tiếng chỉ trích lẫn cảm thông, những người thiện chí luôn hi vọng, có lẽ Đàm Vĩnh Hưng khóc không phải vì mất số tiền hơn 20 tỷ mà anh khóc vì không thể thay đổi được bi kịch, đã sai ngày càng sai mà tâm hồn vốn nhiều ẩn ức, tổn thương và có phần ủy mị của anh nay đã lực bất tòng tâm! Phía sau đó, là sự bất lực của một người đàn ông dù ra ngoài đình đám, nổi danh nhưng trong bi kịch gia đình và khát khao về một mái ấm gia đình lại hoàn toàn cô độc.

Tình ruột thịt không dễ buông tay

Dư luận bênh vực hay chỉ trích chuyện Đàm Vĩnh Hưng “tố” mẹ thì trước sau cũng chỉ có vết thương lòng của người trong cuộc là khó hàn gắn. Nếu tính đến giả thuyết Đàm Vĩnh Hưng sử dụng clip này như một “chiêu trò” PR cho liveshow sắp tới liên quan đến chủ đề người mẹ thì đó là cách tự đưa mình vào ngõ cụt, tự gánh lấy ê chề, đổ vỡ và không có hậu.

Nam ca sĩ này từng hối hận khi đã có lối ứng xử thiếu lễ độ với bậc “cha chú” trong làng âm nhạc, từng thẳng thắn nhận “tôi đã sai” trong hành động, lời nói hớ hênh, cao hứng… nhưng cho đến thời điểm hiện tại, anh chưa lên tiếng nhận mình sai trong việc bày tỏ câu chuyện buồn về mẹ. Liệu có bao giờ Đàm Vĩnh Hưng phải hối tiếc mình đã “vạch áo cho người xem lưng”? Chẳng ai trả lời thay Đàm Vĩnh Hưng được những câu hỏi ấy, cũng chẳng ai chịu trách nhiệm thay anh nhưng có một quy luật ngàn đời: Tình ruột thịt thì không dễ buông tay. Không phải nói “từ mặt”, “dứt lòng” là dứt được. Chính Đàm Vĩnh Hưng cũng từng thừa nhận, ngoài mẹ ruột, trong những năm tháng khốn khó, khi cha mẹ ai lo thân người nấy thì đến họ hàng cũng ngoảnh mặt, quay lưng với anh. Đã buông lời thề đoạn tuyệt tình thân nhưng sau khi em gái kết hôn, nam ca sĩ mới thấm thía sự thiệt thòi trước cảnh “không gia đình” nên quyết định hóa giải nỗi đau bằng cách buông bỏ hận thù. Dù vậy, qua clip “tố” mẹ vừa qua, có vẻ như mong ước hóa giải, buông bỏ của Đàm Vĩnh Hưng đã trở nên xa vời?!

Theo Thành Nam (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Đàm Vĩnh Hưng