Nghệ sĩ Cbiz lách luật để đông con nhiều cháu

Ngày 18/10/2014 00:00 AM (GMT+7)

Các nghệ sĩ nổi tiếng đã “vượt rào” trong việc lách chính sách 1 con của Trung Quốc.

Chính sách 1 con, hay còn gọi là Chính sách kế hoạch hóa gia đình được Trung Quốc ban hành vào năm 1979, quy định mỗi gia đình chỉ được sinh một con, ngoại trừ các cặp vợ chồng ở nông thôn có con gái đầu lòng, các dân tộc thiểu số. Chính sách này áp dụng đối với Trung Quốc đại lục, không tính đến các đặc khu như Hồng Kông hoặc Macau.

Năm 2014, Trung Quốc quyết định nới lỏng chính sách này và bổ sung thêm một ngoại lệ, nếu trong gia đình bố hoặc mẹ là con 1 thì sẽ được phép sinh thêm con thứ 2. Tuy nhiên, có rất nhiều các gia đình ngôi sao đã sinh thêm con trước khi chính sách dân số mới này được đưa vào thực tế. Là những người nổi tiếng và có điều kiện kinh tế, các ngôi sao không ngần ngại nộp phạt.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cách để lách luật và hãy xem các nghệ sĩ nổi tiếng đã “vượt rào” như thế nào và liệu có thành công hay không. Dù vậy, việc các ngôi sao hay những gia đình có điều kiện tại Trung Quốc có thể có thêm con cũng gây không ít sự phản đối trong xã hội bởi đại đa số cho rằng, chính sách này bất công với những gia đình không đủ tiền để nộp phạt hoặc “vượt rào” theo những cách khác nhau.

1. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 1
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu - nhân vật chịu phạt nhiều nhất trong hơn 35 năm Trung Quốc thi hành chính sách 1 con

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu là người đẫn đầu danh sách số con nhiều vượt trội so với quy định của nhà nước. Ngoài con gái đầu lòng Trương Mạt trong cuộc hôn nhân đầu tiên, vị đạo diễn nổi tiếng này có thêm 3 con trong cuộc hôn nhân thứ 2, 2 gái và 1 trai. Sau một thời gian giữ được bí mật, điều này đã bị phát hiện. Cục kế hoạch hóa gia đình thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô nơi gia đình Trương Nghệ Mưu đang sinh sống đã tuyên phạt 7,5 triệu đô la Mỹ. Mức phạt này được căn cứ vào thu nhập thực tế của Trương Nghệ Mưu. Tính đến nay, Trương Nghệ Mưu được coi là nghệ sĩ “vượt rào” nhiều lần nhất (3 con) và hiện đang dẫn đầu về số tiền phải nộp phạt.

2. Đặng Siêu – Tôn Lợi

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 2
Tôn Lợi mang thai bé thứ 2 khi con trai mới được 1 tuổi

Đặng Siêu, Tôn Lợi – cặp vợ chồng ngôi sao của màn ảnh  Hoa ngữ chào đón bé trai đầu lòng vào tháng 11/2011. Những tưởng bà mẹ ngôi sao này sẽ nhanh chóng trở lại màn ảnh nhưng đến tháng 2/2014, nàng Chân Hoàn tuyên bố mang thai lần 2. Thiên hạ xì xào gia đình cô vi phạm chính sách một con, nhưng người đẹp nhanh chóng lách luật bằng cách sinh con tại Hồng Kông. Tháng 5/2014, con gái thứ 2 của cô ra đời tại một bệnh viện nổi tiếng tại xứ Cảng thơm, và con gái cô cũng được mang quốc tịch Hồng Kông, nơi có những quy định và quyền lợi dành cho công dân khác hẳn với anh trai của bé, công dân của Trung Quốc đại lục.

3. Mã Y Lợi – Văn Chương

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 3
Con gái đầu lòng của Mã Y Lợi và Văn Chương được 4  tuổi khi hai ngôi sao này có bé gái thứ 2.

Cặp vợ chồng Văn Chương – Mã Y Lợi kết hôn vào năm 2008 bất chấp khoảng cách 8 tuổi và nhanh chóng đón bé gái đầu lòng vào năm 2009. Năm 2012, nàng Hạ Tử Vy của Hoàn Châu cách cách 3 xác nhận đã mang thai lần thứ 2. Cũng như vợ chồng Tôn Lợi, Mã Y Lợi và Văn Chương tránh việc nộp phạt và bị phê bình, kiểm điểm bằng cách sinh con ở Hồng Kông. Có quốc tịch Hồng Kông, nên dù sinh sống tại Trung Quốc, bé gái thứ 2 vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân quốc tế sinh sống tại đất nước này.

4. Lưu Đào

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 4
2 con của Lưu Đào

Nữ diễn viên nổi tiếng Lưu Đào kết hôn với doanh nhân Vương Khả chỉ sau 20 ngày quen biết. Sau đó, cô nhanh chóng sinh liền 2 con, bé gái đầu lòng và sau đó là 1 bé trai kháu khỉnh. Do 2 lần sinh nở của Lưu Đào đều tại nước Mỹ, các con cô mang quốc tịch Mỹ nên Lưu Đào không bị phạt vì vi phạm chính sách một con.

5. Quách Đào

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 5
Con gái Quách Đào mới được lộ diện vào đầu năm nay

Nam diễn viên Quách Đào, gương mặt nổi tiếng của chương trình Bố ơi mình đi đâu thế mùa thứ nhất có 1 bé trai có tên gọi là Quách Tử Duê (Thạch Đầu) 7 tuổi. Thông tin anh có 1 bé gái được giữ bí mật khá lâu. Khán giả chỉ biết điều này khi cách đây không lâu, Quách Đào chia sẻ một bức hình nghiêng mặt của 1 bé gái tầm 3, 4 tuổi có khuôn mặt giống hệt 2 bố con nhà họ Quách, kèm theo lời đề tựa : “Tôi ngồi đây uống rượu mừng năm mới, con bé ngồi bên cạnh gặm đồ ăn. Tôi sẽ bên con bé đến khi nào Do Min Joon của con bé xuất hiện”. Đây là một cách đầy ẩn ý mà Quách Đào muốn chia sẻ về bé gái thứ 2 với khán giả. Con gái của Quách Đào cũng mang quốc tịch Hồng Kông.

6. Điền Lượng

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 6
Con trai và con gái của Điền Lượng giống bố như đúc

Một ông bố khác của chương trình Bố ơi mình đi đâu thế - diễn viên, cựu vận động viên Điền Lượng cùng vợ - ca sĩ Diệp Nhất Tây cũng “vượt rào” có 2 con. Bé gái đầu lòng là Cindy Điền Vũ Tranh, từng chiếm trọn cảm tình của khán giả khi tham gia show thực tế của đài truyền hình Hồ Nam. Cặp vợ chồng nổi tiếng này giấu khá kỹ chuyện sinh con thứ 2, nhưng bức hình bé trai khoảng 3 tuổi cũng rò rỉ ra ngoài. Được biết, con trai của Điền Lượng mang quốc tịch Hồng Kông. Nhưng cũng có tin cho rằng anh đã phải nộp phạt khoảng 2 triệu nhân dân tệ vì lần “vượt rào” này.

7. Trần Khải Ca – Trần Hồng

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 7
2 quý tử của đạo diễn Trần Khải Ca

Đạo diễn tài năng Trần Khải Ca là người có tình sử khá phong phú. Ông từng có con ngoài giá thú với một MC của đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Nữ diễn viên xinh đẹp là người vợ thứ 3 của ông. Sau khi kết hôn, cặp đôi có 2 cậu con trai, từng gây không ít dị nghị. Nhưng Trần Hồng cho biết, bản thân cô có quốc tịch Mỹ, hai vợ chồng đăng ký kết hôn tại Mỹ và 2 con trai mang quốc tịch Mỹ nên không có chuyện gia đình cô vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình.

8. Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

nghe si cbiz lach luat de dong con nhieu chau - 8
Trái ngược với bé gái đầu tiên, được lộ diện trước công chúng từ khi mới vài tháng tuổi,
Huỳnh Lỗi giấu con gái thứ 2 rất kỹ

Ông bố “quốc dân” Huỳnh Lỗi, vào đầu năm nay đã thừa nhận mình được lên chức làm cha khi bất ngờ chia sẻ: “Chúng tôi kết hôn được 10 năm và giờ là 1 nhà bốn người”. Được biết, bé gái thứ 2 của cặp vợ chồng Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi chào đời vào cuối năm 2013, khi mà chính sách dân số mới – cha hoặc mẹ là con 1 thì sẽ được sinh con thứ 2 (áp dụng vào đầu năm 2014). Bé gái thứ 2 của Huỳnh Lỗi có tên gọi ở nhà là Muội Muội, mang quốc tịch Trung Quốc. Là một ngôi sao nổi tiếng với những khoản thu nhập không lồ, nộp phạt vì sinh thêm con với Huỳnh Lỗi không phải là điều quá khó khăn. Đến nay, Huỳnh Lỗi – Tôn lợi vẫn giữ bé Muội Muội rất kỹ và chưa có hình ảnh nào của bé bị lộ ra ngoài.

Theo L.N (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường sao Hoa ngữ
Tin hay đừng bỏ lỡ