Nghệ sĩ Thương Tín: “Nếu tính cả tình một đêm thì vài cuốn sách cũng không hết”

Ngày 09/01/2016 11:32 AM (GMT+7)

Với khoảng 20 bóng hồng được nhắc đến trong hồi ký, tài tử điện ảnh thập niên 80 Thương Tín cho biết, chỉ là những mối tình sâu đậm với ông hoặc với người kia thì ông mới lựa chọn đưa vào.

Còn tình cảm thoáng qua, có những người từng là Hoa hậu nổi tiếng, ông cũng không muốn nhắc tới…

Nghệ sĩ Thương Tín: “Nếu tính cả tình một đêm thì vài cuốn sách cũng không hết” - 1

Nghệ sĩ Thương Tín và nghệ sĩ Diễm My (Ảnh: M.Nhật)

Các mối tình tan vỡ… khá nhanh

Ngay sau buổi giới thiệu ra cuốn hồi ký tại Hà Nội, nghệ sĩ Thương Tín đã dành riêng cho chúng tôi một cuộc trò chuyện cởi mở, giữ đúng tinh thần: Đã không nói thì thôi, cái gì nói thì phải thẳng và thật. Ông không  giấu giếm lý do thực sự viết hồi ký vào thời điểm này, đó là cần có tiền để nuôi cô con gái nhỏ ra đời vào hoàn cảnh mà ông không còn khả năng kiếm tiền.

Ca sĩ - diễn viên Kim Khánh, người cũng được nhắc đến trong cuốn hồi ký (nhưng không được Thương Tín nhắc với tư cách là người tình, mà chỉ là bạn diễn) cho rằng, những câu chuyện được kể khá sơ sài, không đi vào chi tiết, dù có nhiều chuyện thừa khả năng để kể nhiều hơn. Từng là bạn diễn với nhau những năm 90 nên nghệ sĩ Kim Khánh cho rằng, số lượng người tình được Thương Tín nhắc đến trong cuốn sách chỉ là phần nhỏ. Theo chị, thực tế người tình của Thương Tín còn hơn số đó rất nhiều.

Tính sơ sơ, các bóng hồng trong hồi ký của Thương Tín có khoảng 20 người. Mỗi mối tình là một màu sắc sáng tối có, tréo khoe có, hay do "vô tình" mà nảy sinh. Có người đã từng làm đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Có người đăng ký kết hôn thì lại thiếu cơ duyên làm đám cưới, đến khi đủ điều kiện để cưới thì không còn "động lực" để sống cùng nữa. Dù thế thì những người tình đã đi qua đời ông đều có một điểm chung là tan vỡ khá nhanh. Duy nhất có một mối tình mà ông duy trì được 10 năm là với ca sĩ Hồng Nhung (nhiều người nhầm tưởng là Hồng Nhung Hà Nội nhưng thực ra, đó là một ca sĩ người Việt gốc Hoa). Vốn là người "sát gái" và "chóng chán" như Thương Tín thì đây được coi là một "kỳ tích". Thế nhưng rất tiếc là trong hồi ký cũng được kể bằng giọng văn khá hời hợt, lạnh lùng, không đi vào chi tiết nhiều.

Một sự trùng hợp kỳ lạ nữa là, rất nhiều người đến với Thương Tín rồi tan vỡ đều chọn cách qua Mỹ sinh sống. Là người đã trải qua nhiều biến động, ông nghiệm ra rằng, cuộc đời con người đều gắn với số phận nào đó mà dù có muốn cũng không thoát ra được.

Kẻ ăn không hết, người lần không ra

Nghệ sĩ Thương Tín: “Nếu tính cả tình một đêm thì vài cuốn sách cũng không hết” - 2

Cuốn hồi ký của Nghệ sĩ Thương Tín đang gây xôn xao.

Hỏi nghệ sĩ Thương Tín về chia sẻ của nghệ sĩ Kim Khánh, rằng số lượng người tình bên ngoài còn nhiều hơn thì có đúng không? Ông thành thật: “Tình một đêm thì nhiều lắm. Nếu kể hết thì có vài cuốn sách nữa cũng chưa hết. Tôi chỉ chọn đưa những mối tình có gì đó đáng nhớ chút. Có những người từng là Hoa hậu nổi tiếng, chúng tôi quen qua lần đóng phim chung rồi trở thành tình nhân của nhau. Sau này cô ấy cũng có cuộc sống rất tốt, nhưng vì không có tình cảm sâu sắc nên tôi cũng đưa vào”.

Nói về tình một đêm, Thương Tín kể một chuyện tình mà nhiều người sẽ cho đó là dễ dãi. Đó là một lần đi trên đường, một cô gái xinh đẹp đưa mắt nhìn ông và cười. Vậy là ông quay đầu để đi theo xe của cô gái. Thế rồi họ quen nhau và trở thành tình nhân. Sau, cô gái ấy tiết lộ rằng: “Anh và em đã từng qua đêm với nhau một lần rồi mà sao anh không nhớ?”. Đang say men tình ái, nhưng khi biết chuyện này, ông bỗng nhiên mất hứng tình cảm với cô gái rồi tìm cách biến mất, không bao giờ gặp lại nữa.

Rồi chuyện các cô gái hâm mộ ông, sẵn sàng “trao thân”. Nghệ sĩ Thương Tín kể: “Có lần, tôi phải đuổi một cô ra khỏi khách sạn khi cô tìm cách để vào phòng của tôi. Cô nói yêu tôi và muốn cưới tôi bằng được. Lúc đầu nhẹ nhàng từ chối rằng: Hình ảnh người nghệ sĩ là tôi chỉ lung linh trên sân khấu và màn ảnh thôi, còn ngoài đời thì nhàu nhĩ lắm. Không cưới được tôi là niềm hạnh phúc của cô rồi đó. Nhưng cô này thuộc hàng "fan cuồng" nên không màng những gì tôi nói mà còn chủ động cởi đồ. Cuộc đời tôi có những mối tình dễ dãi thật, nhưng với những kiểu tình yêu như vậy, thật sự tôi thấy sợ lắm. Hay như có những cô thôn nữ rất xinh, họ gặp tôi là coi tôi như cái gì đó cao siêu lắm, bảo làm gì là làm nấy ngay. Tôi nói: Em ơi, sao em không giả bộ chống cự đi để anh còn có hứng thú, chứ như này thì chán ngắc. Cô ấy nói: Vì em không muốn làm anh phật ý”.

Ông cũng tâm sự thành thật rằng: “Đời tôi chưa từng đi lừa gạt ai để họ có tình cảm với mình. Có thể tôi vẫn "chiều" họ nhưng nếu trong lòng không có tình cảm thì vẫn nói "anh không yêu em". Mọi người phải đặt mình trong hoàn cảnh của tôi. Nhiều người phụ nữ tội nghiệp lắm, khi mình không yêu họ thì có nghĩa là mình đã có tội với họ rồi. Nếu từ chối thẳng thừng thì tội lắm. Đành phải để họ tự rút ra được câu trả lời thôi. Vì mình càng từ chối, họ càng theo đến cùng. Tội nhất là có cô đến với tôi rồi nói: Em chưa làm “chuyện đó” bao giờ vì muốn dành cho anh. Nghe vậy là tôi sẽ bỏ đi ngay, vì nhỡ đâu người chồng sau này họ quan trọng chuyện chữ trinh thì mình là người mang tội. Nhưng cuộc đời thật là tréo ngoe, sau này gặp lại, cô ta nói: Em hận anh lắm, vì bị anh từ chối mà "cái ngàn vàng" lại trao phải cái thằng mất dạy sau này”.

Từng "nằm trên tiền" theo nghĩa đen

Trải qua nhiều biến động, cuộc đời nghệ sĩ Thương Tín được gói gọn trong chữ "thương" như chính tên của ông: được khán giả thương, phụ nữ thương và sau cùng là... trọng thương. Nữ hoàng ảnh lịch Diễm My - người tình một thuở của Thương Tín nói rằng: “Anh Thương Tín đào hoa như vậy nhưng trong hầu hết các cuộc tình, anh dường như không được quyền lựa chọn. Phụ nữ thường chủ động đến với anh và được anh đáp lại. Chính vì vậy mà tình cảm cũng không được sâu đậm, vì chưa hết cô này đã có cô khác sẵn sàng yêu vô điều kiện rồi”.

Không những yêu bằng cả tấm lòng, những người phụ nữ đó đều chăm sóc và bao bọc anh trong cuộc sống nhung lụa. Yêu một cô lại ở một biệt thự, đến nỗi, trong suốt những năm tuổi trẻ, Thương Tín cũng không nghĩ đến chuyện mua nhà, vì làm gì có thời gian để ở. Một trong số những mối tình thượng lưu đó là với một nữ doanh nhân tên Nghĩa, hơn ông 1 tuổi và đã có con riêng. Theo ông kể thì đó là người chạy xe hơi đầu tiên ở Sài Gòn, chuyên buôn bán hàng điện tử từ nước ngoài về. Trong nhà, trong xe, lúc nào cũng có cả đống tiền. “Tôi đã từng nằm trên tiền theo đúng nghĩa đen của từ này, vì Nghĩa hay để tiền trên giường”, ông nói.

Người phụ nữ này "chiều" ông đến nỗi, cứ một tháng lại đổi xe mới cho ông bởi thấy ông mê xe. Thậm chí đang chạy xe mới, chỉ cần thấy ông nhìn chăm chú chiếc xe nào đó trên đường là cô này sẽ tìm bằng được để mua cho ông. Ông bảo: “Cô ấy yêu tôi đến mức, một đến hai ngày không gặp là nhớ. Nhiều buổi đi hàng trăm cây số chỉ để xuống phim trường gặp tôi. Yêu tôi, Nghĩa yêu cả con tôi như con ruột. Hễ "con anh, con tôi" đánh nhau thì lập tức, cô ấy sẽ đánh con mình chứ không bao giờ đánh mắng con tôi. Nhưng càng như thế tôi lại càng không chịu nổi. Và sống phụ thuộc vào cô ấy, được chiều chuộng như vậy nhưng tôi không thể nào có tình cảm với Nghĩa được. Tôi nói thẳng với Nghĩa thì cô ấy nói: Em không cần anh yêu em, chỉ cần em yêu anh là đủ rồi. Đến khi cô ấy mất, lúc đó tôi mới nhận ra rằng, hình như mình cũng có yêu. Tình cảm ấy khiến tôi day dứt nhiều, chỉ mong một lần được gặp trong mơ thôi cũng được, nhưng không hiểu sao, tôi chưa từng một lần mơ thấy cô ấy”.

Minh Nhật (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Hồi ký Thương Tín