Nghệ sĩ Trung Dân bị trẻ con tỏ thái độ vì... lì xì ít: "Tôi chỉ trách cha mẹ nó"

Ngày 01/02/2019 14:00 PM (GMT+7)

Nam nghệ sĩ hài nổi tiếng cho hay, ông từng bị trẻ con tỏ thái độ chỉ vì... lì xì ít.

Nghệ sĩ Trung Dân là nghệ sĩ lão làng của sân khấu kịch phía Nam khiến nhiều sao Việt phải kiêng nể, trong đó có Hoài Linh, Trấn Thành... Từng gặp lùm xùm với Hương Giang khi tham gia gameshow nên Trung Dân khá thận trọng với các show truyền hình. Thế nhưng mới đây ông xuất hiện trong một chương trình trên VTV mang tên Bốn mùa yêu thương và có nhiều chia sẻ quanh vấn đề lì xì ngày Tết.

Ngày xưa nhắc đến lì xì người ta nhớ ngay đến những câu chúc ý nghĩa chất chứa tình cảm chân thành, còn bây giờ nhắc đến lì xì người ta thường nghĩ ngay đến câu hỏi: Trong bao lì xì có gì? Phải chăng trong thời hiện đại, văn hóa lì xì đang bị mai một và biến tướng?

Trong chương trình, nam nghệ sĩ hài bày tỏ: “Lì xì ít nhiều không quan trọng, người ta quan tâm, quý mình thì người ta mới trao cho mình cái lì xì”. Hiện nay rất nhiều trẻ Với Trung Dân thì việc lì xì đầu năm mang giá trị mặt tinh thần nhiều hơn vật chất,ông bày tỏ trẻ con thời nay tỏ thái độ khó chịu khi bị lì ít.em xem trọng giá trị của những phong bao lì xì hơn là mặt tinh thần của chúng.

nghe si trung dan bi tre con to thai do vi... li xi it: "toi chi trach cha me no" - 1

Với Trung Dân, việc lì xì đầu năm mang giá trị mặt tinh thần nhiều hơn vật chất, ông bày tỏ trẻ con thời nay tỏ thái độ khó chịu khi bị lì xì ít.

Với câu chuyện của chính mình, nghệ sĩ kể: “Mấy năm trước tôi đi diễn, gặp một gia đình nghệ sĩ. Tôi lì xì ít, thế là khi mở bao lì xì ra 2 đứa bé tỏ thái độ liền. Tôi không trách hai đứa con nít, tôi chỉ trách cha mẹ nó sao lớn rồi không dạy con những điều tế nhị nhất. Văn hóa lì xì mang ý nghĩa về mặt tinh thần nhiều hơn chứ không phải là vật chất.”

Còn với việc lì xì cho người già, MC Nguyên Khang đặt ra câu hỏi người lớn nhận được lì xì càng nhiều thì càng vui có đúng không, nghệ sĩ Trung Dân không do dự mà trả lời ngay là đúng. Bởi vì: “Có người nặng về vật chất, nhưng cũng có người nghĩ rằng con cháu thương nhiều nên lì xì nhiều. Nếu năm nay mình gửi tiền nhiều, thì cái họ nghĩ nó quan tâm mình, nó làm được nhiều thì nó cho mình càng nhiều. Người già người ta cần tình cảm thông qua số tiền trong bao lì xì và cách lì xì cho nên càng nhiều thì càng vui.” 

Trước đó, nói về nguồn gốc của văn hóa lì xì, nghệ sĩ gạo cội, am hiểu về văn hóa lý giải: “Lì xì những ngày Tết đầu năm của Việt Nam xuất phát từ vùng Đông Nam Á. Lì xì mang ý nghĩa là lời nói lúc nào cũng đi đôi với việc làm. Ví dụ đầu tôi năm chúc Nguyên Khang may mắn, năm sau đắt show, xong xuôi tôi cầm bao lì xì gửi. Nó tượng trưng cho sự may mắn, với ý nghĩa cầu chúc năm mới tốt đẹp, trọn vẹn.”

nghe si trung dan bi tre con to thai do vi... li xi it: "toi chi trach cha me no" - 2

Nghệ sĩ Trung Dân: “Lì xì mà không có lời chúc thì đó không phải là lì xì mà là cho tiền”.

Từ khi chiếc lì xì xuất hiện không ai quy định phải mừng bao nhiêu tiền vì quan niệm dân gian tiền mừng tuổi là tiền lộc, tượng trưng. Là một người am hiểu văn hóa Việt, đặc biệt là ngày Tết, nghệ sĩ Trung Dân không khỏi bồi hồi khi phân tích nét đẹp văn hóa của tục lì xì.

Ông nói: “Văn hóa lì xì nó rất đẹp, lúc nào cũng có ý nghĩa và con người ta nhận thức được điều đó nên nó mới tồn tại tới ngày hôm nay. Những kẻ biến tướng họ làm mất đi cái đẹp mà văn hóa lì xì vốn có trong quá khứ, đây là những chuyện tiêu cực trong xã hội. Nó có sự tính toán ở trong đó và nó làm lệch đi ý nghĩa của nét đẹp lì xì”.

Hiện nay công nghệ phát triển và đôi khi khoảng cách xa, người ta không thể gửi lì xì trực tiếp cho nhau được, vì vậy lì xì bằng hình thức chuyển khoản ra đời. Phải chăng hình thức lì xì này đã làm mất đi ý nghĩa của lì xì?

Một bao thơ được bỏ tiền vào trong đó thì nó sẽ ý nghĩa hơn, thể hiện tình cảm nhiều hơn. Khi ta lì xì bằng hình thức chuyển khoản thì ý nghĩa của nó không hề mất đi mà nó chỉ chuyển từ hình thức này sang hình thức khác mà thôi. Và càng ngày nó càng đột biến và đột biết theo chiều hướng xấu, và đôi khi nó mất đi những giá trị đẹp trong văn hóa lì xì”, nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ.

Bên cạnh đó, vì tính tiện lợi nên ngày nay người ta thường chúc nhau qua mạng. Những câu chúc được sao chép và gửi cho hàng ngàn người trong danh sách bạn bè.

nghe si trung dan bi tre con to thai do vi... li xi it: "toi chi trach cha me no" - 3

Nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, việc copy lời chúc Tết có sẵn online dần mất đi ý nghĩa lời chúc trao nhau ngày đầu xuân mới.

Nghệ sĩ Trung Dân không chỉ trích hiện tượng này cũng không cổ súy, ông cho rằng đó là điều tất yếu trong xã hội hiện đại, tuy nhiên cần phải đầu tư cho câu chúc, không thể chúc đại trà được, vì những lời chúc thể hiện tình cảm người cho dành cho người nhận: “Online nhưng vẫn có lời chúc, cuộc sống hiện đại nên chúng ta phải bắt nhịp dần với nó. Nhưng giá như nó vẫn giữ được giá trị ban đầu, ý nghĩa tốt đẹp của nó thì văn hóa lì xì sẽ luôn đẹp và trở thành vết son của ngày xuân. Chúng ta không lạm dụng, không biến tướng văn hóa lì xì để chuộc lợi mà chúng ta phải biết trân trọng, gìn giữ cái đẹp mà ông cha ta để lại”.

Ngoài ra trong chương trình, MC Nguyên Khang thắc mắc vì sao phong bao lì xì có màu đỏ, nghệ sĩ Trung Dân giải thích: “Màu đỏ là màu ánh sáng mà con người dễ nhìn thấy được, qua đó thì mọi người mong muốn mình làm cái gì cũng dễ, làm cái gì cũng nhẹ nhàng”.

Từ trước đến nay chúng ta vẫn luôn quan niệm, màu đỏ thể hiện sự mạnh mẽ, màu của như ý, cát tường và thịnh vượng. Hiện nay, không riêng gì màu đỏ, phong bao lì xì đa dạng hơn về màu sắc nhưng theo nghệ sĩ Trung Dân việc này không làm ảnh hưởng đến nét đẹp của văn hóa lì xì. Ông cho rằng: “Lì xì không nhất thiết là màu đỏ. Có thể là màu vàng tượng trưng cho kim tiền, màu xanh tượng trưng cho hy vọng, màu tím tương trưng cho tình yêu…”

Chưa hãi truyền hình thực tế, nghệ sĩ Trung Dân vẫn quyết làm trưởng phòng Ơn giời
Có lẽ sức hút của "Ơn giời, cậu đây rồi" khiến nghệ sĩ Trung Dân cũng không thể chối từ.

Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Trung Dân
Tin hay đừng bỏ lỡ