Nghệ sĩ và báo chí: Bi - Hài, Lợi - Hại

Ngày 15/06/2013 14:34 PM (GMT+7)

Giữa nghệ sĩ và bới giới dường như lúc nào cũng có một mối "lương duyên" khó rời.

Từ những cây đa cây đề đứng đắn đúng mực như nhạc sĩ Nguyễn Cường hay những nghệ sĩ nổi tiếng và nhiều tai tiếng như Hà Dũng, Quách An An, Hồ Ngọc Hà, Phi Thanh Vân hay những danh hài tự nhận mình “ngay thật” như Quang Thắng… đều gặp “chuyện này chuyện kia” với báo giới. Cùng xin điểm lại những vụ bi - hài, lợi - hại giữa nghệ sĩ và báo chí nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. 

Lợi

Khi bắt đầu có khái niệm thị trường xuất hiện bên cạnh khái niệm nghệ thuật thì tất nhiên mối quan hệ tương tác trên càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Có thể thấy rất nhiều cái tên nếu không có truyền thông “làm vống” lên thì rõ ràng chẳng “ma” nào biết dù vẫn là cái tên ấy, thậm chí là còn có lợi thế về tuổi tác. “Nữ hoàng đồ lót” Ngọc Trinh là một điển hình. 

Chính ông bầu Vũ Khắc Tiệp cho biết, anh đã thành công trong trường hợp của Ngọc Trinh nhờ báo giới. Còn với các trường hợp khác và phương án mà Khắc Tiệp sử dụng là gì? 

“Ví dụ năm nay bạn nào phát triển mạnh, một tuần bạn lên báo bao nhiêu lần, đi bao nhiêu sự kiện. Nếu tuần này không có sự kiện thì phải chạy bài ra sao, hình ảnh cập nhật liên tục. Tuần nào, ngày nào cũng phải suy nghĩ phương án. Nếu trong showbiz, một cô người mẫu lên báo rất nhiều lần trong thời gian ngắn, tự nhiên khoảng 2 - 3 tháng không thấy là họ nghĩ ngay cô giải nghệ”, Khắc Tiệp trải lòng với báo giới.

Hồ Ngọc Hà - Một trong những ca sĩ bị báo chí soi khá kỹ (Ảnh: Internet)

Hay với Hồ Ngọc Hà, rõ ràng ai cũng nhận ra cô thực sự thành công nhờ công nghệ lăng xê, xây dựng hình ảnh của nhạc sĩ Đức Trí. Cái tên của một siêu mẫu được chuyển từ sàn diễn thời trang sang sân khấu ca nhạc và thiết lập được vị trí bắt mắt, đắt show như vậy không phải chuyện đơn giản. Nhưng phải thừa nhận sự “mát tay” của Đức Trí khi đã tạo dựng cho Hà Hồ một hình mẫu đẹp và đi theo phong cách sang trọng dẫu vẫn là sân của dòng nhạc thị trường. Đó chính là bước chạy đà tốt để Hà Hồ vươn lên trong sự nghiệp ở giai đoạn tiếp theo.

Hại

Nhưng cũng với trường hợp của Ngọc Trinh thì việc “lợi dụng” truyền thông hay vận dụng phương pháp “quyền lực vạn năng” này không “tiết chế”, thiếu kiểm soát đã khiến cô nàng và cả ông bầu gần như bị “tẩu hỏa nhập ma”. Đó là khi những phát ngôn chân thật tới ngô nghê của Ngọc Trinh (cứ tạm tin là như vậy) được lan tỏa với tốc độ chóng mặt. 

Và giờ đây, bên cạnh hình ảnh nuột nà, “càng ngày càng trẻ hơn tới dễ sợ” như cô tự bày tỏ lại gắn với những câu: Óc ngắn, thiểu năng trí tuệ… Trong khi những người quanh cô ra sức bênh vực, cho rằng Trinh tốt, Trinh tử tế và chân thật. 

Hay như Lý Nhã Kỳ, việc sử dụng truyền thông quá đà với 3-4 lá thư gửi hình ảnh chuyển tới những “báo lớn” hàng ngày đã khiến nhiều phóng viên phải kêu trời, có người yêu cầu cô nàng lắm chiêu này ngừng cung cấp thông tin. Hoặc có thời điểm Kỳ liên tục cập nhật những bộ ảnh nêu rõ giá trị bao nhiêu tỷ đồng và việc “thử đồ” trên mạng đã gây phản cảm, bị cộng đồng mạng “ném đá”, rồi Kỳ lại bức xúc lên tiếng thanh minh với những phát ngôn gây sốc. Tất cả đã khiến Kỳ bị khoác lên mình một biệt danh chẳng mấy ai thích thú, càng không “xứng tầm” với một doanh nhân lắm của giàu tiền, nhiều quan hệ: “Cô nổ”.

Nhiều nghệ sĩ "lợi dụng" truyền thông để đánh bóng tên tuổi (Ảnh: Internet)

Bi

Có lần, nhạc sỹ Nguyễn Cường đã “nổi da gà” với một phóng viên tự nhiên “bịa” cho ông một câu chuyện viết nhạc cho… ma. Chuyện này ám ảnh Nguyễn Cường tới mức gặp một vài nữ phóng viên khác ông lại buột miệng hỏi: “Có phải là em viết không nhỉ?” và ông tránh, không muốn gặp phóng viên nữa. 

Bởi đó là một câu chuyện nghiêm túc với tình yêu dành cho con người và mảnh đất Tây Nguyên: Một câu chuyện tự nhiên như rất nhiều câu chuyện trong những lần đi thực tế ở mảnh đất này, với gợi ý của một cô gái Tây Nguyên, Nguyễn Cường đã viết “Ngã 6 Ban Mê” và bài hát đã giúp công chúng biết tới Siu Black. Nhưng khi quay lại mảnh đất năm xưa Nguyễn Cường được biết chủ nhân của ý tưởng về bài hát kia đã mất. Ông tâm sự với phóng viên và chả may người phóng viên đó giật tít: “Nguyễn Cường sáng tác cho… ma”. Tất nhiên là người này bị ông giận, bị ông gọi là… rẻ tiền.

Hay như vị nhạc sĩ đậm chất lãng tử Hà Dũng với những câu chuyện tình nổi tiếng showbiz cũng có lần phải “giật mình té ngửa” dù ông là người kiệm lời và không mấy khi ồn ào trên báo giới. Không rõ vì lý do gì mà một câu bông đùa nơi trà dư tửu hậu lại khiến một phóng viên đặt tít bài cho biết ông có tới 9 vợ, 11 con. 

Chưa hết, nếu chỉ thế thì Hà Dũng cũng không bận lòng, mặc cho người ta “bình loạn” ầm lên là vợ cả của ông là ai, vợ hai thế nào và vợ ba ra sao… cho tới vợ thứ 9. Nhưng một ngày đẹp trời, nhân chuyện đó người ta lại nói Hà Dũng từng có một cô con gái với Quách An An. Thế là cô ca sĩ kiêm diễn viên điện ảnh này buộc lòng phải gọi tới người yêu cũ để hỏi cho rõ sự tình. Thế mới biết, qua truyền thông, cái lợi cũng lắm, cái hại cũng nhiều mà cái bi cũng chả thiếu…

Hài

Tự nhận mình là “dân” Hải Phòng nên mang đặc tính chân thật, ngay thẳng, danh hài Quang Thắng cũng bị mấy phen “không đồng ý lắm” với báo giới chỉ vì phóng viên nghe tai nọ sang tai kia: Ví như vợ anh tên Hảo thì cứ viết thành Thảo; hay anh nói định cho vợ làm giáo viên, nhưng sau không làm mà sang làm ở thư viện Hải Phòng nhưng mà khi lên bài phóng viên vẫn cứ viết vợ anh là cô giáo. Vì “tai nạn” này cũng chả gây “cháy nhà chết người” nên anh cũng kệ. 

Nhưng riêng chuyện có nhà đài thực hiện chương trình dàn dựng với màn “đánh ghen” bất ngờ ngay tại quán bia, gần khách sạn anh ở khi đi lưu diễn thì Quang Thắng “cấm tiệt”, không được phát sóng, “mà phát sóng là kiện luôn” vì rất có thể sẽ khiến vợ chồng anh trục trặc. Chuyện kỳ thực là thế này: Nhà đài cho một “em” ra mời Quang Thắng chút đồ ăn vì hâm mộ. Nhưng, Quang Thắng từ chối. “Em” này lại đòi chụp hình cùng, “Thì chụp” Quang Thắng nghĩ cũng chả làm sao. Nhưng: “Vừa ngồi chụp cái thì một tay xưng là chồng xộc vào, làm ầm ĩ lên, định đánh cô này ở đấy. Tất nhiên là diễn trò thôi nhưng mình không biết nên sốc. Cả quán bia bao nhiêu người lấy điện thoại ra quay”.

Với Phi Thanh Vân thì khác, chị bày tỏ thái độ một cách rất ấn tượng: “Tôi được xem là một nghệ sĩ khá dễ tính về hình ảnh, những bài viết về tôi dù “khó nghe” nhưng lâu nay tôi vẫn cho qua, chỉ cười nhe răng khi đọc. Nhưng giờ đã khác, tôi là tuổi Tuất mà, nên đừng dồn tôi vào chân tường, tôi sẽ cắn lại đấy. Ở Việt Nam có luật bảo vệ nhân thân. Từ trước đến giờ chưa có nghệ sĩ nào làm đến nơi đến chốn việc này. Nên giờ tôi quyết định phải “ra mặt”. 

Không nói ai cũng hiểu nghệ sĩ và truyền thông là cặp bài trùng nếu không nói đó là mối quan hệ tương tác hai chiều, đôi bên cùng có lợi. Nhưng đã nhắc tới cái “LỢI” thì tất nhiên là phải có cái “HẠI” và chính sự “LỢI - HẠI” này đã tạo nên những chuyện “BI - HÀI” cười ra nước mắt…

Theo Võ Minh Thần (Giao Thông Vận Tải)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng