Nghệ sĩ Vượng râu: Bỏ vài tỷ làm show, cho vợ con đi du lịch lại tiết kiệm

Ngày 05/12/2015 14:25 PM (GMT+7)

Thấy Vượng Râu bỏ ra nhiều tiền làm show Tết, vợ anh lại nói "bóng gió" chuyện ước mơ được đi du lịch cùng nhau.

Mỗi năm đến mùa làm hài Tết, nghệ sĩ Vượng râu lại "nướng" mất chiếc xe bốn bánh tiền tỷ. Năm nay, số tiền bỏ ra còn lớn hơn khi anh tổ chức làm liveshow "Tết Vạn lộc" với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. "Thấy tôi bỏ ra vài tỷ làm show này, vợ lại "bóng gió": "Chả biết đến bao giờ cả nhà mới thực hiện được ước mơ đi du lịch cùng nhau".

Vay tiền để làm show

Được biết, chương trình Gala "Tết Vạn lộc" của anh tới đây huy động nhiều nghệ sĩ ngôi sao của hai miền Nam - Bắc. Tiền đó do anh tích cóp hay từ tài trợ?

Phần lớn là tiền túi bỏ ra. Số còn lại xin tài trợ chứ mấy tỷ bạc cho show diễn thì lấy đâu ra. Tôi có phải đại gia đâu chứ. Ngoài "Tết Vạn lộc", tôi còn đầu tư làm đĩa DVD "Vượng râu hát chầu văn". Cái này hoàn toàn là tiền tươi thóc thật chứ không có tài trợ. Vì tài trợ thì phải đổi bằng quảng cáo phát trong sản phẩm. Đĩa hài làm thế còn được chứ đĩa hát văn mà làm thế thì e hơi "vô duyên". Thế nên tôi làm sản phẩm "sạch" cho nó ý nghĩa.

Anh nói chủ yếu là lấy từ tiền túi, thế hóa ra thu nhập từ nghề diễn của anh cũng "khủng" đấy chứ?

Không, tôi phải đi vay nợ đấy. Tiền đi diễn, cũng được tiếng là đắt show đấy, nhưng không phải ăn, không phải tiêu à? Nhưng người ta kiếm được thì sắm nhà, sắm xe. Tôi kiếm được thì dành để đổ vào show. Điện thoại Iphone 6S mới ra đấy mà nào có dám mua... tôi phải ưu tiên cho show diễn trước. Với hàng chục nghệ sĩ toàn ngôi sao, cat-sê đâu phải ít. Nhưng khi đã thích thì phải làm, dù không chỉ tốn kém mà còn hao tâm, tổn sức rất nhiều. Chương trình ghi hình trực tiếp để làm DVD nên sự đầu tư cũng lớn hơn để có âm thanh sắc nét. Quay tiểu phẩm hài thì nhàn hơn, ít tốn kém, chỉ một tháng là xong mà vẫn có lãi. Chứ đổ tiền vào đây, nói thật là đến giờ tôi không dám nghĩ đến "hậu sự" sau đêm diễn đâu.

Nghệ sĩ hài Vượng râu. Ảnh: TL

Vợ anh nói thế nào về những lần đầu tư "mạo hiểm" này?

Thực ra thì tôi không nghĩ nó là “mạo hiểm” đâu. Tôi luôn nghĩ, thiệt về kinh tế nhưng lại có cái lợi là được khán giả biết đến, bản thân được thỏa mãn đam mê. Làm nghệ thuật mà tính là được bao nhiêu tiền thì không làm được đâu, dễ thành "con buôn" lắm. Với đĩa hát văn, chẳng qua vì khán giả cứ giục quá, gặp đâu cũng hỏi "sao không làm đĩa hát văn, hát xẩm đi". Thế là làm thôi. Còn chương trình Gala “Tết Vạn lộc” thì mong ước của tôi là tạo một sân chơi cho các nghệ sĩ hài miền Bắc vào mỗi độ xuân về, chứ bao lâu nay chỉ có vài nghệ sĩ được tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm, anh em cũng tủi. Tôi làm hài tết bao nhiêu năm nên rất hiểu nhu cầu xem đĩa hài của bà con rất lớn. Thế thì đừng có vì tính toán thiệt hơn, nhỡ mai kia không hát được nữa thì sao. Bỏ ra mấy tỷ thì chị em phụ nữ ai mà chả "sót". Tôi cứ động viên vợ là: "Thôi em cứ nghĩ như là anh đang gửi tiền vào ngân hàng. "Lãi" hàng tháng là anh có nhiều show diễn hơn". Và thực tế là vậy. Mình cứ ra sản phẩm thì ắt sẽ có nhiều lời mời hơn, coi như bỏ tiền chẵn, thu tiền lẻ.

Chưa bao giờ đưa cả nhà đi du lịch

Hết mình với nghệ thuật như vậy thì cuộc sống riêng sẽ nghèo lắm, anh có sợ như thế không?

Không sao cả. Giàu nghèo là do số trời rồi. Cứ lao động đi, nhỡ đâu có ngày vấp phải cục vàng thì sao? (cười). Tôi lạc quan lắm, không nghĩ nhiều về thiệt hơn thì chuyện giàu nghèo lại càng không quan tâm. Có chăng, điều làm tôi trăn trở là chưa lo được cho vợ con nhiều. Chẳng hạn như cứ hứa lên, hứa xuống là cho cả gia đình đi du lịch, nhưng giờ làm show thì các nhu cầu cá nhân đều bị cắt. Hễ ai hỏi "mùa hè này đi đâu", "Tết này có đi du lịch đâu không?", tôi cứ phải nói giả vờ là các con còn nhỏ chưa dám cho đi, nhưng thực ra là làm gì có tiền. Tiền "nướng" hết vào show rồi còn đâu. Nói thì mọi người không tin nhưng từ ngày lập gia đình đến giờ, tôi chưa đưa được vợ con đi đâu cả. Cứ chuẩn bị đi thì lại có việc. Vợ chỉ dám "bóng gió" là "chả biết đến bao giờ cả gia đình mới được đi du lịch cùng nhau". Nghe thương nhỉ!

Nhưng người ta vẫn nói, làm gì thì làm, gia đình phải đặt lên trên hết, còn anh thì ngược lại. Như thế có vì bản thân quá không?

Ai đã bước chân vào cái nghề này đều hiểu, gia đình luôn phải nhận phần thiệt thòi. Chỉ có thể nghĩ là sẽ bù đắp cho vợ con về sau này mà thôi.

Nghe nói, ngoài nghề diễn, anh còn hầu đồng nữa. Công việc này có mang lại thu nhập cho anh không?

Đó là nghiệp thôi, không phải nghề để kiếm tiền. Thỉnh thoảng có hầu đồng nhưng tôi chỉ giúp, không dám lấy tiền vì “dính” vào là thành "buôn thần, bán thánh" ngay. Nặng nghiệp lắm. Tôi không có tham vọng về làm giàu nên làm gì cũng chỉ mong có được nhiều show diễn thôi. Thế là đủ hạnh phúc lắm rồi.

Cảm ơn nghệ sĩ hài Vượng râu!

Gala “Tết Vạn lộc” có chủ đề "Cười để yêu thương" được diễn ra vào ngày 20/12 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Chương trình quy tụ nhiều ngôi sao nổi tiếng như: Giao Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Lâm Chi Khanh, Hồ Quang Tám, Quán quân Vietnam got talent Đức Vĩnh... Các tiểu phẩm hài là sự hội tụ của nhiều danh hài cả nước, như: Giang còi, Quang tèo, Trà My, Đức Hải, Hán Văn Tình, Chiến Thắng...  Đặc biệt, lần đầu tiên vợ chồng nghệ sĩ  Thanh Thanh Hiền-Chế Phong sẽ hát chung trên sân khấu. Chương trình cũng là sự tái xuất của Hiệp gà sau thời gian ở ẩn. Khánh Thi sau khi nghỉ sinh cũng chính thức trở lại để gây bất ngờ cho khán giả.

Một phần từ việc bán vé sẽ được dành tặng cho các mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn. Vượng râu hi vọng và quyết tâm để chương trình được thực hiện đều đặn hàng năm nhằm mang đến tiếng cười ý nghĩa cho khán giả mỗi độ xuân về. Thông qua đó cũng là để sưởi ấm nhiều mảnh đời khó khăn có cái Tết ấm áp và đầy đủ hơn. Nghệ sĩ Hán Văn Tình và nghệ nhân Hà Văn Cầu (chèo) sẽ được Hoa hậu Kỳ Duyên trao trực tiếp trên sân khấu.

MC dẫn chương trình là Thảo Vân và Nguyễn Hữu Chiến Thắng. Chương trình sẽ được ghi hình trực tiếp để phát hành đĩa DVD tại Việt Nam và hải ngoại.

Theo Minh Nga (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Vượng Râu
Tin hay đừng bỏ lỡ