Nghẹn ngào tiễn NS Hoàng Hiệp về đất mẹ

Ngày 12/01/2013 10:12 AM (GMT+7)

Giây phút linh cữu NS Hoàng Hiệp về cõi thiên thu vẫn dạt dào xúc động bởi tình thân.

Đúng 8 giờ sáng nay, đám tang nhạc sĩ Hoàng Hiệp diễn ra tại Nhà tang lễ TP.HCM. Nổi tiếng là vị nhạc sĩ tài hoa, để lại cho đời bộ sưu tập lớn những tình khúc vượt thời gian, trong đó rất nhiều bài hát của ông từng góp phần làm nên danh tiếng các tên tuổi ca sĩ Việt, nhưng lễ tang của nhạc sĩ vừa diễn ra lại thiếu hẳn dàn nghệ sĩ có mặt. Tuy thế, buổi tiễn đưa tác giả ca khúc Trở về dòng sông tuổi thơ về đất mẹ vẫn vô cùng xúc động trước quá nhiều nỗi tiếc thương của người ở lại.

Sau khoảng thời gian nằm bệnh viện cấp cứu, nhạc sĩ Hoàng Hiệp không qua khỏi cơn nguy kịch. Ông được gia đình đưa về nhà riêng ở quận 2, TP HCM và ra đi trong vòng tay người thân yêu vào 12h45 phút ngày 9.1, thọ 82 tuổi.


Toàn cảnh đám tang nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, bút danh Lưu Nguyễn - sinh ngày 1.10.1931 ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang. Ông tham gia cách mạng năm 1945 trong đoàn Tuyên truyền lưu động Long Xuyên, sau chuyển về đoàn văn công và phân hội Văn nghệ Long Châu Hà.

Hoàng Hiệp bắt đầu sáng tác từ năm 1948. Việc tập kết ra miền Bắc như một khởi điểm cho cảm hứng của người nhạc sĩ Nam bộ. Năm 1957, bài hát Câu hò bên bờ Hiền Lương ông viết chung với nhạc sĩ Đằng Giao là điểm khởi đầu cho sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của Hoàng Hiệp.

Trong vòng 20 năm sống ở Hà Nội (khoảng 1955 đến 1975), ông đã viết hơn 100 ca khúc, nhiều bài trong đó tiêu biểu cho dòng nhạc cách mạng thời kỳ chống Mỹ như Lá đỏ, Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Cô gái vót chông hay Ngọn đèn đứng gác.


Bạn bè và người thân đến tiễn đưa vì nhạc sĩ tài năng.

Những ca khúc của ông thường mang âm hưởng dân ca, trữ tình, dễ nhớ, dễ truyền xúc động. Bài hát Nhớ về Hà Nội của Hoàng Hiệp là một tác phẩm đặc sắc của dòng nhạc đương đại những năm cuối thế kỷ 20 về tình yêu thành phố bên bờ sông Hồng. Đây cũng là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất viết về Hà Nội.

Năm 2000, Hoàng Hiệp được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Câu hò bên Bến Hiền Lương, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác, Trường Sơn đông - Trường Sơn Tây, Viếng Lăng Bác, Nhớ về Hà Nội.


Hiện diện bên cạnh linh cữu nhạc sĩ trong giây phút tiễn đưa vào sáng nay là người vợ hiền, các con và cháu trong gia đình


Sáng nay, khá nhiều tình khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ được mở lên làm nhạc nền cho lễ truy điệu, trong đó ca khúc Trở về dòng sông tuổi thơ được phát lại nhiều lần nhất.


Sự ra đi của nhạc sĩ để lại tiếc thương của lãnh đạo nhà nước các cấp


Con trai nhạc sĩ đọc điếu văn cảm ơn


Bạn bè và người thân thắp nén nhang lần cuối trong giây phút tiễn đưa


Lễ tang nhạc sĩ Hoàng Hiệp không có sự hiện diện của những gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng


Gương mặt trầm tư và u buồn của vợ nhạc sĩ Hoàng Hiệp


Đúng 8 giờ, lễ di quan bắt đầu tiến hành


Chỉ ít ỏi bạn bè và người thân đến tiễn đưa tác giả ca khúc Người Hà Nội về cõi thiên thu


Linh cữu nhạc sĩ Hoàng Hiệp được đưa lên xe tang về quận 2 "thăm" nhà trước khi thẳng tiến về Nghĩa trang Thành phố, Thủ Đức.

Theo Hà Nhuận Nam (Xzone/TTTĐ)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời