Người bạn quen biết 20 năm tiết lộ quá khứ cơ hàn cùng Đàm Vĩnh Hưng

Ngày 13/04/2017 15:28 PM (GMT+7)

Nam thí sinh Tản Đà đang gây chú ý trong chương trình Trời sinh một cặp đã có nhiều tiết lộ ít ai biết về giám khảo Đàm Vĩnh Hưng.

Vừa qua trong chương trình Trời sinh một cặp phát sóng trên VTV, nam thí sinh Tản Đà ở đội của HLV Dương Triệu Vũ đã gây sự chú ý và được đánh giá là một đối thủ nặng kí cho ngôi vị Quán quân. Đây cũng là người bạn từng song hành với Đàm Vĩnh Hưng từ những ngày chưa nổi tiếng, cả hai từng đèo nhau đi thi hát. Tuy nhiên anh khẳng định Mr. Đàm chưa từng nâng đỡ hay “đặc cách” anh vì mối quan hệ thân thiết từ trước.

Là một cái tên tuy lạ lẫm với người yêu nhạc nhưng Tàn Đà đã quá quen thuộc với giới mộ điệu thể thao, đặc biệt là những ai yêu thích bộ môn cầu lông. Tản Đà đã từng oanh tạc nhiều giải đấu trong và ngoài nước, hiện tại anh đang tham gia giảng dạy và đào tạo thế hệ vận động viên cầu lông tương lai tại TP.HCM. Nhìn người đàn ông mang vest đen lịch lãm hát những ca khúc nồng nàn da diết, ít ai ngờ anh lại xuất thân là một vận động viên.

Bằng sự hiền lành và thành thật của mình, trong buổi trò chuyện, Tản Đà đã từ tốn chia sẻ về câu chuyện cuộc đời cùng những thăng trầm và tình bạn thời trẻ với Đàm Vĩnh Hưng.

Người bạn quen biết 20 năm tiết lộ quá khứ cơ hàn cùng Đàm Vĩnh Hưng - 1

Đàm Vĩnh Hưng tự tay làm tóc cho Tản Đà trong hậu trường

Quen từ ngày Đàm Vĩnh Hưng làm ở tiệm cắt tóc

Kể về mối quan hệ với Đàm Vĩnh Hưng, Tản Đà cho biết: "Tôi với Đàm Vĩnh Hưng là partner đánh cầu lông chung với nhau, chơi thân cũng gần 20 mấy năm rồi. Nhớ lại những ngày đầu làm bạn với anh Hưng có rất nhiều kỉ niệm. Hồi anh Hưng chưa nổi tiếng và còn làm ở tiệm cắt tóc, ảnh hay qua nhà chở tôi đi thi hát. Những năm đó làm gì có điện thoại di động, qua nhà tôi muốn kêu tôi xuống là anh ấy... la muốn bể xóm luôn vì nhà tôi ở trên lầu cao (cười). Anh Hưng tốt lắm, thấy chỗ này chỗ kia tổ chức cuộc thi là qua nhà tôi đèo tôi đi thi. Hai anh em cứ thế song ca khắp các cuộc thi, vậy mà cũng có giải nên rất vui. Tôi nhớ nhất là lúc hai anh em từng đạt giải Nhì cuộc thi song ca Đồi hoa vàng của câu lạc bộ Quận 10"

Tham gia nhiều cuộc thi và đạt giải cao nhưng hồi đó Tản Đà lại không đi theo Đàm Vĩnh Hưng để phát triển sự nghiệp ca hát, anh nói: "Hồi đó tôi hát cũng “dữ” lắm, chính anh Hưng còn khen. Nhưng tôi đam mê cầu lông nhiều hơn. Khi đi tập cầu lông để thi đấu, chỉ cần nghỉ 3 buổi là người ta loại mình ngay. Mỗi lần đi thi hát với anh Hưng là tôi trốn tập. Nhiều lúc tôi chỉ có thời gian dợt nhạc 5, 10 phút là vào thi luôn. Không đảm bảo giữa thời gian tập cầu lông và tập hát, nhiều lúc thấy cũng mệt nên tôi đành chọn một bên."

Trước những xì xào về việc anh nhận được điểm số cao nhờ nam giám khảo "nâng đỡ", Tản Đà khẳng định: "Không bao giờ có chuyện đó. Ai chơi với anh Hưng cũng đều biết, tính anh ấy rất là công tâm. Bạn là bạn, thi là thi chứ không có chuyện thiên vị. Với cương vị là một người bạn thân thiết, anh Hưng chỉ giúp tôi bằng cách mời tôi đi các chương trình minishow của anh để tôi tự quan sát và học cách anh nhấn nhá, lên xuống câu chữ cho bài hát tình cảm hơn thôi. Trước giờ tôi hát theo bản năng, nhưng khi đi với anh Hưng, học theo cách hát của anh thì tôi thấy giọng hát của mình bắt đầu có chất xúc tác, tình cảm nhiều hơn. Bè nhỏ, bè to, nhấn nhá rõ ràng. Đó là cách anh Hưng giúp tôi tiến bộ, ảnh để tôi tự học.

Rồi khi lên sân khấu, chỉ một câu khen “Tản Đà hôm nay hát rất tốt” từ anh Hưng cũng khiến tôi thấy rất vui. Không chỉ có anh Hưng, chị Thanh Hà cũng giúp tôi tiến bộ lên nhiều. Đêm nhạc sinh nhật của Thanh Hà, chị ấy cũng mời tôi. Được hát song ca với  chị, tôi vui không thể tả. Chị Thanh Hà còn dùng những lời khích lệ tôi qua mỗi vòng để tôi cố gắng hơn nữa. 

Cuộc thi nào cũng vậy, dù có quen biết hay không quen biết cũng không quan trọng. Vì ngoài 3 vị giám khảo ngồi trên sân khấu còn có cả trăm cả ngàn vị giám khảo ngồi trước màn hình Tivi đánh giá mình nên sẽ chẳng có ai dám thiên vị mình đâu."

Người bạn quen biết 20 năm tiết lộ quá khứ cơ hàn cùng Đàm Vĩnh Hưng - 2

Nam thí sinh cho rằng mình được điểm số cao không phải do Đàm Vĩnh Hưng nâng đỡ

Bất ngờ khi Đàm Vĩnh Hưng đăng ký thi show truyền hình cho mình, sụt mất 3kg vì lo

Mối duyên Tản Đà đến với chương trình Trời sinh một cặp chính là nhớ Đàm Vĩnh Hưng. Nam thí sinh cho biết: "Đó là một dịp tình cờ, tôi may mắn được Đàm Vĩnh Hưng giới thiệu tham gia chương trình. Tôi chơi với Đàm Vĩnh Hưng ngót nghét cũng gần 20 mấy năm rồi, anh Hưng biết tôi cũng thích hát nhưng đã bỏ ca hát từ lâu. Tình cờ khoảng 1 năm trước, tôi có hát lại và đăng clip đó lên facebook, anh Hưng nghe và để ý. Sau này, trong 1 buổi trưa hai anh em đánh cầu lông chung, anh Hưng mới nói: “Đà ơi, anh vừa đăng kí cho em tham gia chương trình Trời sinh một cặp.” Tôi nghe mới “bật ngửa”, phản ứng ngay. Tôi nói với anh Hưng: “Trời ơi, em trước giờ có biểu diễn bao giờ đâu, lại còn đứng trước khán giả hát nữa. Anh biết em đó giờ chỉ quen hát cho bạn bè nghe thôi mà, anh nói vậy em biết làm thế nào?” Anh Hưng trả lời tỉnh bơ: “Anh đăng kí rồi thì em cứ thi thôi, chả sao hết!”. Thú thật lúc đó tôi nghe cũng thấy vui, nhưng hoang mang lắm.

Tôi chưa bao giờ trình diễn trên sân khấu, toàn hát bằng cách... nhìn chữ trên màn hình khi đi ca karaoke với bạn bè thôi. Vì thế nên khi tham gia cuộc thi, tôi vô cùng lo lắng. Chỉ trong 2 tập đầu, tôi lo đến độ mất ngủ và sút tận 3 kí. Vậy mà cũng may mắn vượt qua thử thách ở các vòng và đi được đến giờ. Từ lúc thi và được luyện thanh, tôi thấy mình hát rõ hơn, so với hồi giọng hát còn mờ thì bây giờ đã tốt hơn nhiều rồi. Tôi may mắn được Dương Triệu Vũ tận tình chỉ dạy, chỉ từ cách nhả hơi đến lấy hơi như thế nào cho đúng, tôi cứ thế mà làm theo. Đến vòng 6, 7 gần đây thì được thầy luyện thanh khen hát tốt, tôi vui lắm và cũng bớt lo lắng nhiều."

Với các đồng nghiệp trong ngành thể thao khi biết anh thi ca hát, Tản Đà tiết lộ rằng anh em bạn bè đánh cầu lông đã theo dõi và ủng hộ anh rất nhiều: "Những buổi chiều ra sân cầu lông, đi đến đâu người ta cũng nói vui : “Anh Đà nay sắp vô showbiz rồi, phải lo chụp hình trước” rồi còn nghêu ngao hát lại những bài mà tôi trình diễn trong cuộc thi nữa. Tôi mới giật mình đáp lời: “Trời ơi! Đà đi thi vậy thôi chứ vẫn là người bình thường, đã có gì to tát đâu mà mọi người nói là vào showbiz”. Chắc người ta thấy mình được lên tivi, biểu diễn những tiết mục có sự đầu tư hoành tráng nên mới nói vậy (cười).

Từ xưa tôi đã thích hát rồi, ca hát làm cho tôi thấy thoải mái tâm hồn. Nhờ Trời sinh một cặp mà tôi thấy mình đam mê ca hát nhiều hơn. Nếu sau này có đi hát, tôi sẽ chỉ hát để thoả niềm đam mê chứ không toan tính gì nhiều. Cũng nhờ có anh Hưng đã tạo cho tôi cái duyên được tham gia cuộc thi này, cho tôi cơ hội thể hiện, cho tôi niềm tin trong cuộc sống. Tâm trạng tôi bây giờ vui lắm không thể diễn tả bằng lời."

Sau gần 3 tháng làm việc cùng Dương Triệu Vũ và các thành viên trong đội, Tản Đà bày tỏ: "Team Dương Triệu Vũ tập luyện rất vui vì Vũ nhiệt tình lắm. Vũ luôn nhắc nhở tôi phải cố gắng luyện thanh. Nhiều lúc tôi rảnh rỗi ngồi không, Vũ nhắn tin nhắc: “Đừng ngồi không nha anh, ráng luyện giọng cho giọng mở ra.” (cười) Khi tập luyện, Vũ sẽ tập đến khi nào thấy mình hát được mới dừng, hát không tới là Vũ bắt tập tiếp tập hoài không nghỉ luôn. Tôi thấy Vũ là một HLV rất nhiệt tình và đam mê. Có một lần đi xem show của Vũ, tôi thấy cậu ấy hát live rất chuyên nghiệp, tính tình hoà đồng, biết cách giao lưu với khán giả, vũ đạo cũng tốt mà hát thể loại nhạc nào cũng hay. Nói thật tôi rất thần tượng Vũ và thấy được vào đội Dương Triệu Vũ là một may mắn cực kì lớn của tôi."

Người bạn quen biết 20 năm tiết lộ quá khứ cơ hàn cùng Đàm Vĩnh Hưng - 3

Anh nhận xét Dương Triệu Vũ là một người rất nhiệt tình và hát live chuyên nghiệp

Không bận tâm có giành ngôi vị Quán quân hay không

Được đánh giá là một thí sinh khá mạnh, tuy nhiên Tản Đà không suy nghĩ đến việc giành giải quán quân, anh bày tỏ: "Khi dạy học trò đánh cầu lông đi thi đấu, tôi luôn dặn các em là chỉ khi nào đứng trên bục nhận giải hẳn hoi thì mình mới được vui mừng. Không được nghe người khác tung hô rồi cho đó là một điều thoả mãn bản thân. Tính tôi hơi thận trọng từ việc chơi thể thao rồi. Vì thế nên khi nhiều người nói tôi sẽ là quán quân thì tôi không bận tâm lắm. Tôi chỉ biết làm tốt ở mỗi vòng, như đi lên một bậc thang vậy thôi. Mỗi lần nhích một bậc từ từ tiến đến vị trí cao hơn. Nhưng trong thể thao, cố gắng qua vòng loại, bán kết rồi chung kết, cố gắng hết mình ở từng vòng chứ đừng nói trước sẽ bước không qua. Thi hát không giống như thể thao, nhiều lúc còn có yếu tố may mắn, sự cổ vũ của khán giả nữa. Mỗi lần thi tôi đều thắp nhang khấn vái, có lần chỉ còn 10 phút nữa là ra sân khấu mà tôi chợt nhớ chưa tháp nhang thế là cũng vội vàng chạy vô cánh gà thắp (cười). Tôi xem những lời khen của bạn bè đồng nghiệp là lời động viên vì họ quý mình mới nói như thế, chứ vì những lời đó mà nghĩ mình là quán quân thì tôi không dám mơ."

Về ý định lấn sân ca hát sau cuộc thi, vận động viên thể thao cho hay: "Khi tham gia chương trình thì anh Hưng cũng có nói là sẵn sàng đỡ đầu cho tôi sau cuộc thi nếu muốn. Anh ấy có nói một câu rất vui: “Thằng quỷ, cuối đời đi hát đi, dạy cầu lông bớt lại, đánh cầu lông cho vui thôi.” Tôi biết anh Hưng tình cảm và tốt bụng, thấy tôi đi dạy phải nói nhiều, tập luyện mồ hôi nhễ nhại thì ảnh thương và chia sẻ. Anh ấy có vạch ra giả thiết nếu đi hát thì sẽ giúp đỡ thế này thế kia, tôi nghe thấy cũng vui. Nhưng mà nếu có đi hát thì tôi cũng chỉ hát cho thoả niềm đam mê thôi, hát phòng trà là được rồi. Danh tiếng thì ai cũng thích nhưng với tôi, có cũng tốt mà không có cũng không sao. Sống vừa đủ, có sức khoẻ là được rồi. Nói chung cầu lông mình cũng đã qua đỉnh cao 1 thời rồi, nếu có hướng đi mới, được sự giúp đỡ của anh Hưng nữa thì còn gì bằng".

Người bạn quen biết 20 năm tiết lộ quá khứ cơ hàn cùng Đàm Vĩnh Hưng - 4

Nam vận động viên không quan trọng giải thưởng

Nhiều cay đắng, xót xa trong nghề cầu lông

Khi tham gia Trời sinh một cặp, Tản Đà và các thí sinh phải luyện tập với cường độ cao nhưng anh cho biết việc này không ảnh hưởng nhiều đến công việc của mình: "Hiện tại tôi chuyển sang giảng dạy cầu lông chứ cũng bớt thi đấu lại nên thời gian cũng khá thoải mái. Tôi cũng tiết kiệm thời gian bằng cách sáng sáng dậy sớm luyện thanh. Mỗi khi được học với thầy thanh nhạc thì tôi thu âm lại bài giảng và tự tập ở nhà nên cũng không tốn nhiều thời gian hay ảnh hưởng gì đến công việc"

Khi được hỏi về thu nhập giữa việc đi dạy cầu lông và việc đi hát, nam vận động viên cho hay: "Mỗi công việc đều mang đến cho mình một giá trị nhất định. Thượng đế sinh ra mỗi người có một ngành nghề riêng, anh Hưng thành công với nghề đi hát tôi thấy rất mừng. Mặc dù thu nhập của tôi không bằng một góc ảnh nhưng tôi không ganh ghét gì mà trái lại còn mừng cho ảnh. Anh Đàm Vĩnh Hưng là một ngôi sao lớn, chính vì đam mê cầu lông mà anh ấy mới giữ được sức khoẻ, phong độ đến bây giờ. Cầu lông không kiếm được nhiều tiền nhưng nó cho mình sức khoẻ. Các ca sĩ mà biết chơi thể thao, đặc biệt là môn cầu lông như anh Hưng là tuyệt vời. Anh Hưng khoẻ lắm, lại còn đam mê cầu lông nữa. Nhiều lúc sắp ra sân bay mà ảnh vẫn tranh thủ đánh cầu, không đánh lại ngứa ngáy chân tay. Vì thế mà dù đi show tỉnh và chạy show khá nhiều nhưng anh Hưng luôn giữ được sức khoẻ."

Trải lòng về nghề, Tản Đà tâm sự: "Có lẽ thành tựu lớn nhất với tôi không phải là giải thưởng này kia mà chính là sự đột phá từ một người đánh cầu lông ngoài công viên lại được vào đội tuyển thi đấu chính thức của thành phố chỉ sau vài tháng. Tôi từng trải qua nhiều cay đắng chua xót khi chăm chỉ luyện tập và được giới cầu lông đánh giá cao nhưng cứ mỗi lần đi có đợt đi tập huấn thì lại...lọt sổ còn những người yếu hơn lại được đi. Sau này, tôi không thi đấu chuyên nghiệp trong đội tuyển thành phố nữa mà chuyển qua đánh phong trào, cũng có giải ở các cuộc thi toàn quốc và quốc tế, được khán giả yêu mến như các vận động viên chuyên nghiệp. Thậm chí đến bây giờ, hãng vợt mà anh đang sử dụng vẫn còn tài trợ và mời tôi làm đại sứ, tôi cảm thấy còn hạnh phúc hơn cả đi thi đấu chuyên nghiệp. Con người tôi không thích ganh đua, những năm ở đội tuyển cay đắng xót xa chỉ có đam mê và sự chăm chỉ chứ không được tạo điều kiện để tiến xa, nếu không có thực tài có lẽ bây giờ tôi cũng chỉ là một người chơi cầu lông vô danh ở xó xỉnh nào rồi".

Người bạn quen biết 20 năm tiết lộ quá khứ cơ hàn cùng Đàm Vĩnh Hưng - 5

Đàm Vĩnh Hưng đánh giá cao giọng hát của Tản Đà và cho biết mình chấm rất công tâm

Đàm Vĩnh Hưng: Tản Đà 20 năm trước hát còn tốt hơn tôi

Giọng ca Vì anh là soái ca tiết lộ: "Từ năm 1994, tôi và Tản Đà đã cùng nhau đi thi khắp nơi, song ca hay đơn ca đều có hết. Hồi đó có khi điểm của Đà còn cao hơn của tôi và cậu ấy được đánh giá hát bè rất tốt. Tuy nhiên, sau đó mỗi người có một ước mơ riêng, Đà đi theo con đường thể thao còn tôi theo đuổi nghệ thuật đến giờ phút này.

Khi đến với chương trình này, Tản Đà đã thực sự cố gắng rất nhiều sau khoảng thời gian quá dài từ bỏ đam mê. Việc ngồi bên dưới để chấm bạn mình đối với tôi rất công tâm, điều đó sẽ tốt cho tôi và cho cả cậu ấy".

Nhận xét về Tản Đà, giám khảo Thanh Hà cũng nhiều lần hết lời khen ngợi: “Tôi không ngờ Tản Đà lại có chất giọng vô cùng tuyệt vời như vậy. Ở mỗi vòng thi, Tản Đà luôn mang đến nhiều bất ngờ và ngày càng chứng tỏ được tài năng của mình.”

Giám đốc âm nhạc của chương trình – nhạc sĩ Võ Mạnh Hiền cũng cho rằng Tản Đà là ẩn số khó đoán và là ứng cử viên nặng ký của các thí sinh khác.

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chương trình truyền hình