Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh "mẹ goá con côi"

Ngày 10/04/2020 00:01 AM (GMT+7)

Xuất thân là tiểu thư "cành vàng lá ngọc", sắc đẹp - học vấn vẹn cả đôi đường, nhưng Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga lại không có được hạnh phúc gia đình trọn vẹn.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 1

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 3

Năm 1996, cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc báo Tiền Phong (tiền thân của Hoa hậu Việt Nam) tiếp tục được tổ chức sau 4 lần chứng kiến các cô gái Hà Nội đăng quang. Năm đó, cô gái may mắn giành chiến thắng đến từ TP.HCM, sinh năm 1975, tên là Nguyễn Thiên Nga. Giống như tên gọi đài các của mình, Thiên Nga xuất thân từ gia đình giàu có cả về tài chính lẫn công danh, học vấn.

Trên sân khấu của đêm Chung kết năm 1996, Nguyễn Thiên Nga giành chiến thắng thuyết phục khi trải qua vòng ứng xử. Đến nay, cô vẫn được xem là một số những Hoa hậu Việt Nam thông minh nhất. Ngoài việc có kỹ năng giao tiếp, tự tin chia sẻ trước đám đông, khả năng hùng biện sắc sảo, Nguyễn Thiên Nga còn được đánh giá là có nền tảng kiến thức văn hoá, xã hội rất rộng.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 4

Nguyễn Thiên Nga đăng quang Hoa hậu năm 21 tuổi, khi đang là nữ sinh Đại học Ngoại thương TP.HCM. Cô là một trong số những Hoa hậu thông minh nhất trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam.

Nhiều người cho rằng Thiên Nga thừa hưởng sự thông minh từ bố ruột - GS.TS Nguyễn Hữu Phương, rất nổi danh trong lĩnh vực vật lý, điện tử viễn thông của Việt Nam. Tuy nhiên, người đẹp khiêm tốn cho rằng: “Tôi nghĩ thông minh trời sinh, nhưng nếu không cố gắng sẽ không dễ dàng bởi kiến thức bao la. Tôi may mắn từ nhỏ đến lớn sống trong môi trường bạn bè đều học giỏi, lúc nào mình cũng tự nhủ để đưa mình vươn lên hơn”. 

Nhiều năm sau ngày đội chiếc vương miện đầu tiên, Hoa hậu Thiên Nga vẫn thường nhắc lại: “Tôi nghĩ mình khi ấy may mắn vì vừa đủ độ chín, không quá khờ khạo mặc dù cuộc sống trước đó của tôi rất đơn giản, chỉ biết tới học hành”.

3 năm sau, Nguyễn Thiên Nga tiếp tục tham gia Hoa hậu Việt Nam 1999 - cuộc thi duy nhất được thực hiện vào năm lẻ nhằm tìm kiếm đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Hữu nghị Thế giới do Bộ Văn hóa Thông tin đăng cai tổ chức. Với tố chất thông minh sẵn có, Thiên Nga tiếp tục giành chiến thắng, trở thành người đẹp duy nhất trong lịch sử được 2 lần đội vương miện Hoa hậu Việt NamSau đó, cô tiếp tục tham gia cuộc thi quốc tế, trở thành Á hậu 2 Hoa hậu hữu nghị Đông Nam Á 1999.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 5

Nhan sắc làm say đắm lòng người của Hoa hậu Việt Nam 1996 Nguyễn Thiên Nga.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 6

Hình ảnh Nguyễn Thiên Nga trên trang bìa tạp chí sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 1996.

Với 2 lần đội vương miện khi tuổi đời còn rất trẻ, Nguyễn Thiên Nga rộng cửa vào giới giải trí và được săn đón như người nổi tiếng. Kể lại thời điểm nổi danh với những chuyến đi lưu diễn khắp các thành phố lớn cùng nhiều đồng nghiệp là người mẫu, ca sĩ, Thiên Nga cảm thấy vui và bồi hồi: "Tôi còn nhớ ngày xưa hình ảnh của mình được treo băng rôn khắp các con đường ở Sài Gòn. Có người bạn ở nước ngoài về chơi, lúc gặp được tôi đã nói là 'người còn chưa gặp mà đã thấy tên tuổi giăng khắp các con đường lớn'”.

Ít ai biết, thời điểm lần đầu tiên đội chiếc vương miện là lúc Thiên Nga vừa trải qua cú sốc mất mẹ. Khi trở thành Hoa hậu, cô bắt đầu đi từ thiện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn và học cách khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn. 

XEM VIDEO: Hoa hậu Thiên Nga chia sẻ trước khi trao vương miện cho người kế nhiệm vào năm 1998.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 7

Tiếc thay, sau đó Nguyễn Thiên Nga chọn con đường theo đuổi học vấn, từ bỏ ánh hào quang để đi du học tại một trường đại học danh tiếng của Mỹ, chuyên ngành Kinh tế.

Năm 2001, Hoa hậu Thiên Nga rời Việt Nam để đi du học, tập trung nghiên cứu và học cao học. Cô chia sẻ lý do cho quyết định này: "Tôi thấy cuộc sống của mình là một chuỗi những sự kiện lặp đi lặp lại, lúc đó tôi cũng vừa tốt nghiệp đại học nên quyết định sang Mỹ học cao học ở 1 trường danh tiếng để xây dựng cuộc sống và tương lai mới. Bởi tôi xác định, giải trí không thể đi đường dài. Showbiz phù phiếm lắm, một người mẫu chuyên nghiệp tuổi nghề cũng không quá 10 năm".

Đến nay, người đẹp chưa bao giờ tiếc nuối quyết định rời bỏ hào quang để chọn con đường đi du học. Cô trải lòng: “Tôi là người ít quay đầu về quá khứ mà tiếc nuối, thở than. Tôi luôn nhìn về phía trước, đặt ra cho mình những mục tiêu và thiết lập các kế hoạch để thực hiện chúng. Sau khi có gia đình, tôi nghĩ mình nên tập trung cho gia đình và sự nghiệp, chính vì vậy tôi cũng ít chia sẻ thông tin với báo chí. Mọi người gọi mình là 'người bí ẩn' cũng do như vậy. Lúc tôi sang Mỹ gần như là làm lại từ đầu, danh hiệu Hoa hậu Việt Nam không có vai trò gì cả".

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 8

Năm 2001, Thiên Nga rẽ hướng theo đuổi con đường học vấn dù cánh cửa nghệ thuật đang rộng mở.

Thời gian ở Mỹ, Hoa hậu Thiên Nga cũng hay tham gia vào các hoạt động của cộng đồng người Việt. “Mọi người nhìn vào chiều cao, nhan sắc của mình thì cũng có hỏi, một số người có theo dõi báo chí hoặc ở Việt Nam thường xuyên thì nhận ra ngay, nhưng cũng để vui thôi chứ không để làm gì”, cô vui vẻ nhắc lại.

Trong 18 năm ở Mỹ, Nguyễn Thiên Nga học và phát triển về lĩnh vực đầu tư tài chính. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh, cô trở thành cố vấn kinh doanh tại Thung lũng Silicon. Hiện cô làm công việc chính là giúp đỡ những doanh nghiệp muốn phát triển tại Mỹ bằng cách lên kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ quản lý ngân sách, nhân sự, tìm nguồn vốn từ các nhà đầu tư, ngân hàng...

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 9

Hoa hậu Thiên Nga tham gia một số sự kiện trình diễn thời trang khi còn đi học ở Mỹ.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 10

Trong quãng thời gian học tập và làm việc tại Mỹ, Thiên Nga yêu và kết hôn với học trò của bố mình vào năm 2003. Cả hai tình cờ gặp nhau trong một lần ở Việt Nam, sau đó cảm mến, tìm hiểu và quyết định kết hôn dù chênh khá nhiều tuổi. Chồng cũng là người giúp Thiên Nga trong thời gian học Thạc sĩ tại nước ngoài, hỗ trợ một phần về kinh tế để cả hai có cuộc sống tốt hơn.

Hoa hậu Thiên Nga vẫn hay kể về chồng bằng sự ngưỡng mộ: "Anh hơn tôi mười mấy tuổi, rất thông minh. Lúc mới quen nhau, anh đã là Giáo sư ở Đại học San Jose State, chuyên ngành kỹ thuật máy tính. Anh còn là CTO (Chief Technical Officer - Giám đốc kỹ thuật) của một công ty công nghệ. Anh giỏi đến mức lúc còn học ở Đại học Berkeley (California), người thường học 12 tín chỉ trong một học kỳ, riêng anh học đến 24 tín chỉ. Các giáo sư lúc đó còn thỉnh thoảng nhờ anh chấm bài thi”.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 11

Hoa hậu Thiên Nga kết hôn vào năm 2003 nhưng chưa một lần chia sẻ hình ảnh người chồng quá cố.

Những năm sau đó, chồng của Hoa hậu Thiên Nga trở thành Giáo sư giảng dạy kỹ thuật ở Mỹ, giữ vị trí quản lý cấp cao cho một công ty công nghệ cao ở Thung lũng Silicon. Vì thần tượng chồng mà Thiên Nga chấp nhận những nhược điểm của anh như sự khô khan, gia trưởng. Biết chồng hay ghen, không thích vợ lui tới những chỗ đông người hay thân thiết với đối tác, cô luôn giữ ý trong các mối quan hệ. 

Hai người có một cậu con trai, theo lời kể là "bản sao thu nhỏ của bố từ hình dáng tới tính cách". Tuy nhiên, Hoa hậu Thiên Nga cũng chỉ hưởng trọn được tổ ấm hạnh phúc này trong hơn 10 năm. Năm 2015, chồng cô qua đời sau một cơn đau tim tại phòng làm việc trong lúc cô đang đưa con trai đến trường.

Khi được nhân viên của chồng báo tin, Thiên Nga thực sự sụp đổ. “Anh là nhân viên cao cấp nên ngồi ở phòng riêng, lúc bị nhồi máu không ai hay cả. Đến khi người bạn qua rủ đi ăn trưa thì quá muộn rồi. Lúc nghe tin chồng mất tôi bàng hoàng lắm, hai chân đứng không vững luôn”, Hoa hậu kể lại trong sự xúc động.

Nhiều năm sau ngày chồng mất, Thiên Nga vẫn rơi vào trạng thái trầm cảm vì không chấp nhận được sự thiếu vắng của người đàn ông trong gia đình. 

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 12

Sau nhiều năm, Hoa hậu Thiên Nga vẫn ám ảnh về cuộc gọi báo tin chồng mất từ người đồng nghiệp.

Cô từng kể về quãng thời gian kinh khủng ấy: "Sau khi ảnh mất tôi bị trầm cảm vì thấy cuộc đời này vô thường quá, có đó mất đó. Tôi ít đi đâu ra ngoài, công việc cũng bị gián đoạn. Tôi không ăn uống nên bị tụt đường huyết, suy nhược cơ thể. Nhưng tôi biết mình còn con cái, còn người thân nên không thể gục ngã được. Tối tôi còn phải dỗ con ngủ, phải lo cho con đi học nữa.

Đêm nào bé cũng khóc ngất vì nhớ ba. Cả 2 mẹ con phải cùng đi gặp chuyên viên để điều trị tâm lí. Năm tôi 18 tuổi, mẹ tôi cũng mất do ung thư, tôi cũng đau buồn một thời gian dài nên tôi hiểu được tâm trạng của bé. 3 năm sau khi mẹ mất, tôi được trở thành Hoa hậu, đi từ thiện và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, tôi mới thấy mình còn may mắn lắm, từ đó mà mình mạnh mẽ hơn. Cuộc đời tôi không màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Tôi đã trải qua 2 mất mát rất lớn, mà lần nào cũng phải 2-3 năm mới vượt qua được”.

"Anh là người hoàn hảo đến mức tôi không bao giờ nghĩ anh có thể ra đi. Anh đang có tất cả - gia đình hạnh phúc lẫn sự nghiệp đỉnh cao và cả tương lai phía trước. Anh không kịp để lại di nguyện nào vì chính anh cũng không tin mình sẽ sớm nằm xuống. Dự đám tang, bạn bè, đồng nghiệp hết thảy đều bàng hoàng", Hoa hậu Thiên Nga nhắc lại chuyện buồn.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 13

5 năm sau ngày ông xã qua đời, Hoa hậu Thiên Nga đã tự mình vượt qua được cú sốc và tìm thấy sự cân bằng. Cô mạnh mẽ hơn khi nhìn vào chính con trai của mình: "Con chính là động lực, là niềm vui trong cuộc sống hiện tại của tôi. Tôi coi đứa con còn quan trọng hơn mình. Chính tinh thần ấy giúp tôi đứng dậy. Bởi lúc con buồn bã, dễ có những suy nghĩ tiêu cực. Một đứa trẻ đang có ba, có mẹ, những người yêu thương nhất trên đời, bỗng nhiên mất đi một người, tự nhiên, đứa trẻ nó thấy không thấy ai thương mình hết, giống như cuộc đời này không ai thương mình hết”.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 14

Hình ảnh hiếm hoi được HH Thiên Nga chia sẻ với con trai (nay đã 15 tuổi) và bố cô là GS.TS Nguyễn Hữu Phương.

Nhắc về con trai, Hoa hậu Thiên Nga cho biết cậu bé trưởng thành trước tuổi, ham học hỏi, thích tìm hiểu về các lãnh đạo quốc gia và lịch sử thế giới. Về điều này, bé có phần vượt trội so với cha vì anh lên đến trung học mới bắt đầu học giỏi.

Cô thường xuyên đưa con về Việt Nam chơi và mừng khi con trai thích cuộc sống ở quê hương: "Cháu thích cuộc sống gia đình ở đây, mọi người chăm lo, thăm hỏi. Con trai tôi giống như một khuôn đúc với ba, từ ngoại hình đến tính cách. Cháu có tính cách mạnh mẽ, kiên định, như mình đã quyết đi con đường nào rồi thì sẽ đi theo con đường đó, dù có khó khăn thế nào. Khi nhìn thấy con giống ba, tôi thấy như được an ủi”.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 15

Năm 2018, Hoa hậu Thiên Nga về nước để hội ngộ với những người đẹp từng đăng quang Hoa hậu Việt Nam trong lịch sử.

Sau khi chồng mất, Thiên Nga trở thành trụ cột chính trong gia đình, vừa làm ba, làm mẹ của con trai. Cô chưa nghĩ đến chuyện sẽ đi thêm bước nữa, mà dành thời gian và dồn sức để lo cho con nhiều hơn. "Thằng bé chỉ còn mỗi mình mẹ, tôi có trách nhiệm chăm sóc con với điều kiện tốt nhất có thể. Ai cũng nói hạnh phúc nhất là khi có đôi có cặp, còn tôi tin vào đạo lý nhà Phật là tùy duyên", cô tâm sự.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 16

Hình ảnh Hoa hậu Việt Nam 1996 chụp cùng Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh tại một sự kiện.

24 năm sau ngày đội chiếc vương miện đầu tiên, cuộc sống của Nguyễn Thiên Nga dù xảy ra nhiều biến cố, đối mặt với không ít mất mát, nhưng cuối cùng cô vẫn mạnh mẽ vượt qua. Cô chọn cách làm bạn với việc vẽ tranh, tập yoga, học thêm múa ballet vào những lúc rảnh rỗi để cân bằng cuộc sống. Đó cũng là cách Hoa hậu Thiên Nga giữ gìn nhan sắc dù tuổi đã ngoại tứ tuần.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 17

Hình ảnh gần nhất của Hoa hậu Thiên Nga trên sân khấu Hoa hậu Việt Nam 2018. Ở tuổi U50, nhan sắc của người đẹp từng 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam vẫn khiến nhiều người ghen tị.

Người đẹp 2 lần đăng quang Hoa hậu Việt Nam nhưng sớm rơi vào cảnh amp;#34;mẹ goá con côiamp;#34; - 18

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nguoi-dep-2-lan-dang-quang-hoa-hau-viet-nam-nhung-som-roi-vao-c...

Hoa hậu đỗ 3 trường đại học: 2 lần bị tố giật chồng, làm mẹ đơn thân ở tuổi 44
26 năm kể từ ngày trở thành Hoa hậu Việt Nam, Nguyễn Thu Thuỷ gặp nhiều sóng gió tình trường, suýt phá sản vì kinh doanh nhưng cuối cùng đã tìm lại sự...
Theo Triết Khải (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con