Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi "trâm anh thế phiệt", làm dâu Ấn Độ "sướng như tiên"

Ngày 20/03/2020 00:52 AM (GMT+7)

30 năm sau ngày đội chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam, Nguyễn Diệu Hoa của hiện tại có được điều mà nhiều phụ nữ khác ao ước: giàu có, con cái giỏi giang, hôn nhân viên mãn.

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 1

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 3

Nguyễn Diệu Hoa được nhắc đến như một trong những "bông hoa vàng" của làng Hoa hậu thập niên 90, dù thời điểm đó những cuộc thi sắc đẹp chưa được phổ biến như hiện tại. Nối tiếp thành công của năm đầu tiên khi Bùi Bích Phương trở thành Hoa hậu, cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc Báo Tiền Phong (tiền thân của Hoa hậu Việt Nam bây giờ) tiếp tục được tổ chức vào năm 1990. Và cô gái 21 tuổi Nguyễn Diệu Hoa là gương mặt được lựa chọn.

Khi đăng quang, Nguyễn Diệu Hoa đang là sinh viên năm thứ 4 khoa tiếng Nga, trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. 

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 4

Nguyễn Diệu Hoa khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 1990.

Ở thời điểm đăng quang, Nguyễn Diệu Hoa chỉ được biết tới là con gái của một quan chức ngoại giao cấp cao. Thời điểm tổ chức cuộc thi vẫn còn nhiều hạn chế về hồ sơ hay thông tin cá nhân, nên lý lịch của những nàng Hoa hậu khá ít ỏi. Về sau, bản lý lịch trọn vẹn của Hoa hậu Việt Nam 1990 mới được tiết lộ, khiến chính "cha đẻ của Hoa hậu" Dương Kỳ Anh còn phải ngỡ ngàng.

Theo trưởng ban tổ chức cuộc thi năm ấy, Nguyễn Diệu Hoa thực chất là tiểu thư "cành vàng lá ngọc". Mẹ ruột cô là bác sĩ Đặng Nguyệt Bích, ông ngoại là GS.BS danh tiếng Đặng Vũ Hỷ - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu ở Việt Nam, người từng giành giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên và có tên được đặt cho một con phố ở quận Long Biên, Hà Nội.

Bà ngoại Nguyễn Diệu Hoa là bà Phạm Thị Thức, con gái của quan Thượng thư bộ lại triều đình Huế Phạm Quỳnh. Học giả Phạm Quỳnh là chủ bút Nam Phong tạp chí, người đi tiên phong trong việc sử dụng chữ quốc ngữ thay thế cho chữ Nho và tiếng Pháp tại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Trong gia phả họ hàng của Hoa hậu Diệu Hoa, có thể dễ dàng gọi ra những danh nhân của Việt Nam như GS.VS Đặng Vũ Minh (cậu ruột), GS.TS Đặng Kim Chi (dì ruột), nhạc sĩ Phạm Tuyên, GS.BS Phạm Khuê - viện trưởng Viện Lão khoa...

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 5

Lúc thi sắc đẹp, Nguyễn Diệu Hoa chỉ được biết đến là con của một quan chức cấp cao. Về sau lai lịch của cô mới hé lộ khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Xuất thân trong dòng tộc có nền tảng học thức, không bất ngờ khi Nguyễn Diệu Hoa của những năm sau đó đã trở thành Hoa hậu Việt Nam duy nhất có bằng Tiến sĩ. Chị cũng được ghi tên trong sách kỷ lục Guiness Việt với tư cách là Hoa hậu thông thạo nhiều ngoại ngữ nhất (5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Hindu, Thái).

Một cô gái 21 tuổi đã trở thành Hoa hậu, sở hữu bằng Tiến sĩ - một thứ bậc cao về chuyên môn và vốn ngoại ngữ thượng thừa, đó là những lý do khiến Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa luôn được nhắc tới với sự ngưỡng mộ. 

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 6

Năm 2008, Nguyễn Diệu Hoa tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs World) và lọt vào Top 5 người đẹp nhất.

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 7

Đến với cuộc thi năm 1990 như một phép thử khi được bạn bè khuyến khích, Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa của hiện tại nhìn lại quá khứ của mình với sự tự hào: “Cuộc sống lúc đó đơn giản và suy nghĩ của người trẻ cũng thật giản đơn. Tôi thấy thi hoa hậu là sự kiện mới lí thú, bạn bè cùng học khuyến khích, cứ thử thi xem sao, thế là tôi đăng ký, chẳng cần suy nghĩ nhiều”.

Sau 30 năm kể từ ngày đăng quang, Nguyễn Diệu Hoa vẫn giữ chiếc vương miện, bộ áo dài duy nhất đi thi năm ấy, dải băng như những kỷ vật vô giá trong cuộc đời. Ở phòng khách, chị treo tấm ảnh đăng quang được phóng to. 

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 8

Nguyễn Diệu Hoa tập trung vào con đường học vấn và kết hôn sau khi đăng quang Hoa hậu.

Sau ngày đăng quang, Nguyễn Diệu Hoa được chú ý nhiều hơn trong trường, bắt đầu tham gia các cuộc giao lưu, từ thiện, có cơ hội được nhiều công ty lớn mời vào làm việc ngay khi vẫn là sinh viên năm 4. Tuy nhiên, cô vẫn theo đuổi con đường học vấn, học thêm Cử nhân Tiếng Anh sau khi tốt nghiệp khoa Tiếng Nga.

Nguyễn Diệu Hoa thừa nhận vì thời điểm trở thành Hoa hậu, các cuộc thi sắc đẹp và danh hiệu vẫn mang quy mô nhỏ, chưa được bàn tán nhiều nên không có chuyện nổi tiếng thành ngôi sao như bây giờ. Tuy nhiên, chị vẫn có cơ hội đóng vai phụ trong một bộ phim lịch sử, tham gia trình diễn thời trang. 

“Danh hiệu là áp lực không nhỏ, người được coi là nổi tiếng thường được dư luận chăm chú theo dõi từ lời ăn, tiếng nói đến mọi hành động, cử chỉ. Nhưng Diệu Hoa nghĩ nhiều hơn đến mặt tích cực, tức áp lực đó thúc đẩy người đẹp không ngừng tự hoàn thiện về mọi mặt phẩm chất, kiến thức, hành vi… để luôn xứng đáng với thiện cảm của công chúng”, Hoa hậu Việt Nam 1990 nhìn lại thời điểm đăng quang của chính mình.

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 9

Sau khi đăng quang và lập gia đình, Nguyễn Diệu Hoa hướng tới hình ảnh một người phụ nữ thành đạt trong xã hội.

Về sau, Nguyễn Diệu Hoa đi làm ở công ty nước ngoài, lập gia đình và cùng chồng chuyên hẳn về kinh doanh. Chị chia sẻ: "Âu cũng là duyên phận, thuận theo tự nhiên. Từ lúc này, tôi vừa làm việc ở công ty, vừa lo công việc gia đình, lại còn tham gia các sự kiện, hoạt động xã hội, rồi tập luyện và chăm sóc sắc đẹp nữa… Đúng là rất tất bật".

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 10

Hoa hậu Diệu Hoa trúng "tiếng sét ái tình" với ông xã là doanh nhân Maneesha Dane vào năm 1992. Thời điểm đó, chàng doanh nhân trẻ vừa đến Việt Nam công tác, được bạn rủ đi gặp Hoa hậu và bị "say nắng" trước vẻ đẹp của bà xã tương lai. Họ chính thức tìm hiểu và kết hôn 2 năm sau đó.

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 11

Chân dung ông xã Ấn Độ Maneesha Dane - người đã khiến Hoa hậu Diệu Hoa quyết định kết hôn ở tuổi 25.

Nguyễn Diệu Hoa chia sẻ: "Trước đó, tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ lấy người nước ngoài, nhưng đúng là chuyện vợ chồng thuộc về duyên số. Chồng tôi sang Việt Nam từ năm 1990, đúng thời điểm tôi đăng quang Hoa hậu, nhưng phải 2 năm sau chúng tôi mới lại gặp nhau".

Thời điểm đăng ký kết hôn, Hoa hậu Diệu Hoa nhận nhiều lời đàm tiếu, nhất là khi dư luận ở thập niên 90 vẫn còn khắt khe chuyện con gái Việt lấy chồng nước ngoài. Họ thường bị cho là coi thường đàn ông Việt, mê chồng ngoại vì giàu có.

Mãi sau này, Hoa hậu Diệu Hoa mới có cơ hội giãi bày. Thực tế, dù Maneesha Dane có xuất thân thuộc tầng lớp thượng lưu tại Ấn Độ với bố mẹ và dòng tộc đều làm bác sĩ nhiều đời, nhưng anh chỉ là một trí thức bình thường khi tới Việt Nam. Nhiều năm sau khi cưới Diệu Hoa, Maneesha Dane mới thăng tiến dần trong sự nghiệp.

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 12

Sau ngày kết hôn, Nguyễn Diệu Hoa từng trải qua áp lực phải học cách làm dâu Ấn Độ. Tuy nhiên, cô rất yêu thương bố mẹ chồng.

Sau ngày kết hôn, Hoa hậu Diệu Hoa không phải sang Ấn Độ làm dâu nhưng vẫn thường sắp xếp cùng chồng con về thăm nhà nội, đưa cả bố mẹ đẻ của mình sang Ấn thăm thông gia nhiều lần.

Xuất thân cả hai gia đình đều là trí thức, lại có điểm chung là hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực y khoa, ảnh hưởng sâu sắc bởi văn minh phương Tây nên Diệu Hoa không gặp khó khăn trong mối quan hệ với bố mẹ chồng. Mỗi khi nói về cuộc hôn nhân của mình, Hoa hậu luôn dùng từ "may mắn".

Cho đến bây giờ, chị vẫn luôn hạnh phúc và tự hào khi có một người chồng tuyệt vời. Ông xã của Hoa hậu Việt Nam 1990 không chỉ hết lòng với vợ mà còn luôn chân thành, quan tâm đến gia đình vợ. "Vai trò chính ở công ty là thuộc về chồng, còn ở nhà, vợ đóng vai trò chính trong việc quán xuyến nhà cửa, chăm lo con cái", Hoa hậu Diệu Hoa chia sẻ thêm. 

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 13

Hơn 25 năm làm vợ, sau đó là làm mẹ, Hoa hậu Diệu Hoa luôn quan niệm phải là người giữ lửa trong chính ngôi nhà của mình bằng việc quan tâm, chăm sóc và lắng nghe từng thành viên trong gia đình. Ngay cả cách cô dạy 3 người con từ thuở bé cũng rất đặc biệt. 

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 14

Gia đình hạnh phúc với 3 người con của Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa.

Công việc kinh doanh dù bận rộn tới đâu, Hoa hậu Diệu Hoa cũng dành thời gian để chăm chút, uốn nắn các con như truyền thống danh giá của gia đình. Chị dạy các con sống theo đúng chuẩn mực đẹp đẽ của người Á Đông, duy trì những giá trị văn hóa chung của Việt Nam và Ấn Độ như đạo hiếu, đền ơn đáp nghĩa, nhân hậu, từ bi...

Hoa hậu Diệu Hoa từng chia sẻ: "Khi có ý định sinh con, tôi đã nghĩ ngay tới việc sẽ dạy con nói tiếng Việt, còn chồng sẽ dạy con nói tiếng Anh và tiếng Ấn. Kể cả những lúc cả gia đình sống ở nước ngoài, tôi cũng đóng vai trò cô giáo, mua hết tất cả sách giáo khoa của Việt Nam để dạy tiếng Việt cho các con từ khi con biết nói.

Ở Việt Nam mình có thể mời cô giáo đến dạy được, nhưng ở nước ngoài mình phải đóng vai trò cô giáo bất đắc dĩ. Các con của tôi từ bé đã bắt tiếng rất nhanh".

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 15

Các con của Hoa hậu Diệu Hoa đều thành công trên con đường học vấn, đã và đang du học tại Mỹ, sớm học được cách tự lập, yêu bản thân.

"Tôi rất muốn các con phải biết tiếng mẹ đẻ và hiểu rõ văn hóa của 2 đất nước. Bởi vậy, khi ở nhà, tôi chỉ nói tiếng Việt với các con mà thôi. Ở nhà mà các con không nói tiếng Việt, tôi không bao giờ nói chuyện. Tôi luôn kể cho các con nghe về văn hóa và con người Việt Nam, còn chồng tôi kể về văn hóa Ấn Độ.

Như vậy, các con lớn lên tại Việt Nam nhưng lại được song hành cùng 2 nền văn hoá. Nhờ thế mà khi sang Ấn, các con rất dễ hòa nhập được với phong tục của người Ấn. Có nhiều người khi lấy chồng nước ngoài không nghĩ việc dạy con tiếng mẹ đẻ lại quan trọng đến như vậy”, Hoa hậu Việt Nam 1990 nói.

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 16

Hai cô con gái lai Ấn xinh đẹp, giỏi giang của Hoa hậu Diệu Hoa đều đã tốt nghiệp các trường đại học nổi tiếng của Mỹ.

Ngoài việc dạy các con học chữ, học cách sống hòa đồng với mọi người, vợ chồng Diệu Hoa còn dạy các con học vẽ, học đàn, học bơi. Hoa hậu dạy các con phát triển nhân cách nhiều mặt, toàn diện, nhưng cũng rất chú trọng đến năng khiếu, tính cách để hướng các con đi đúng, phát triển đúng với thiên hướng của mình.

Con gái đầu của Diệu Hoa tên là Diệu My, sinh năm 1997, từng học tại ngôi trường nổi tiếng của Mỹ là Đại học Wharton School ở Pennsylvania. Con gái thứ 2 sinh năm 1998 tên Nguyễn Diệu Ly, cũng đang học năm cuối ngành marketing, truyền thông và điện ảnh tại trường Đại học New York University. Con trai út Nguyễn Hoàng Phi sinh năm 2000 cũng vừa nối gót 2 chị gái sang Mỹ du học. 

Tâm sự về 3 con, Hoa hậu Diệu Hoa không giấu nổi niềm tự hào: "Các con ý thức được việc bố mẹ đầu tư cho việc học nên chưa bao giờ làm tôi phiền lòng. 2 con gái lớn du học ở Mỹ đều sống khá tiết kiệm và tự lập".

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 17

Đến nay, sau hơn 25 năm chung sống, Hoa hậu Diệu Hoa vẫn được ông xã yêu thương, chăm sóc.

Về mặt hôn nhân, Hoa hậu Việt Nam 1990 quan điểm: “Hôn nhân phải được xây dựng trên cơ sở tình yêu đích thực. Tôi luôn quan niệm rằng nếu hai vợ chồng thực sự yêu nhau, tôn trọng lẫn nhau, hiểu nhau, chia sẻ với nhau tất cả trong cuộc sống thì hôn nhân sẽ bền vững”.

Đó cũng là điều mà cả gia đình Hoa hậu Diệu Hoa theo đuổi để có được niềm hạnh phúc thật sự sau hơn 25 năm.

Hoa hậu Việt Nam thuộc dòng dõi amp;#34;trâm anh thế phiệtamp;#34;, làm dâu Ấn Độ amp;#34;sướng như tiênamp;#34; - 18

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/hoa-hau-viet-nam-thuoc-dong-doi-tram-anh-the-phiet-la...

Cuộc sống viên mãn, nhiều người nể phục của Hoa hậu thấp nhất trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam
Thuở đăng quang chẳng kiêu kì, đến bây giờ cuộc sống của Hoa hậu Bích Phương vẫn vậy: bình dị, chẳng màng đến ánh hoà quang.
Theo Triết Khải (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con