Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời

Ngày 18/12/2014 14:36 PM (GMT+7)

Tác giả của "Biển và chim bói cá" đã qua đời vào 6h15 phút sáng nay, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934 ở làng Câu Tử Ngoại, xã Hợp Thành, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ông bắt đầu viết văn, viết báo từ năm 1954. Khi mới ngoài hai mươi tuổi, Bùi Ngọc Tấn đã có sáng tác in ở các nhà xuất bản lớn như Văn học, Lao động, Thanh niên, Phổ thông...

nha van bui ngoc tan qua doi - 1

Cố nhà văn, nhà báo Bùi Ngọc Tấn.

Trước khi viết văn, ông là phóng viên báo Tiền Phong ở Hà Nội, viết với bút danh Tân Sắc. Năm 1959, ông trở về quê và thành biên tập viên báo Hải Phòng kiến thiết. Để có thể nuôi gia đình 6 người, ông tập trung vào viết báo. Khoảng thời gian từ năm 1968 đến 1973, Bùi Ngọc Tấn vướng vào vòng lao lý. Sau đó, ông sống ẩn dật và không viết lách gì nhiều.

Sau 20 năm, Bùi Ngọc Tấn quay trở lại văn đàn và gây được nhiều tiếng vang nhờ những trang hồi ký về nhà văn Nguyên Hồng - một người bạn thân thiết của ông lúc sinh thời và nhiều truyện ngắn nổi bật khác. Tác phẩm Biển và chim bói cá của nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã vinh dự nhận được giải thưởng Henri Quefenlec tại Liên hoan sách và biển diễn ra tại Pháp năm 2012.

nha van bui ngoc tan qua doi - 2

Tác phẩm "Biển và chim bói cá" của nhà văn Bùi Ngọc Tấn.

nha van bui ngoc tan qua doi - 3

"Viết về bè bạn" - một trong những tác phẩm cuối cùng được xuất bản trước khi nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời.

Sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời vào hồi 6h15 phút sáng nay tại nhà riêng tại Hải Phòng. Gia đình và bạn bè hiện đang lên kế hoạch để tổ chức lễ tang cho cố nhà văn.

Theo Thiên Thanh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Việt qua đời
Tin hay đừng bỏ lỡ