Nhạc sĩ Vinh Sử: "Chỉ có phụ nữ phụ tôi, tôi chưa từng phụ ai"

Ngày 22/07/2015 09:02 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ "Hai bàn tay trắng" xúc động trong buổi họp báo khi trải lòng về quá khứ khó khăn.

Đáp chuyến máy bay muộn tới Hà Nội vào lúc gần 2h chiều ngày 21/7, nhưng nhạc sĩ Vinh Sử đã xuất hiện khá tươi tắn, khoẻ mạnh khi tới cuộc gặp gỡ báo giới ngay sau đó 1 tiếng đồng hồ. Ông chia sẻ, gần đây sức khoẻ của ông tốt lên, và ông nhất định phải khoẻ mạnh để được gặp khán giả trong show diễn tại Nhà hát lớn lần này. Trong cuộc đời, chưa bao giờ ông nghĩ được rằng mình sẽ có đêm nhạc riêng tại Nhà hát lớn. Nhạc sĩ cũng không giấu được những hồi hộp trước đêm nhạc của mình.

Trong buổi gặp mặt báo chí, nhạc sĩ Vinh Sử chia sẻ, mấy năm trước khi làm đêm nhạc tại Hà Nội, ông vẫn còn nhớ như in sự xúc động nghẹn ngào khi khán giả từ các em nhỏ đến người lớn tuổi mang phong bì đựng tiền lên sân khấu ủng hộ ông để vượt qua bạo bệnh. Khi đó, ông rất yếu vì mới bắt đầu phát hiện ung thư. Đến thời điểm này, ông đã trải qua 6 lần mổ, nằm viện như cơm bữa, và vấn đề tiêu hoá luôn khó khăn, không ngồi lâu được, nhưng ông mừng vì sức khoẻ cũng đã khá hơn nhiều.

nhac si vinh su: "chi co phu nu phu toi, toi chua tung phu ai" - 1

Nhạc sĩ Vinh Sử trải lòng về cuộc đời và sự nghiệp của mình trong buổi họp báo trước liveshow.

Trong cuộc gặp gỡ, "ông vua nhạc sến" cũng giãi bày về ca khúc Hai bàn tay trắng, tên của liveshow lần này. Ông nói bài hát viết khi ông lang thang, trắng tay, và ca khúc cũng như số mệnh của ông, đến giờ vẫn thấy mình tay trắng. Ngày xưa, ông bắt đầu từ con số không, bố mẹ ông từ Bắc chuyển vào Nam, làm nghề làm bún kiếm sống, ông bà kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại chi tiêu vô cùng tằn tiện và muốn con cái theo nghề, nhất định không cho đi học. Cả bố và mẹ ông đều không biết chữ. Tuy nhiên, Vinh Sử lại nghĩ khác, ông thích đi học, tự ông tìm cho mình công việc kiếm tiền là bán báo dạo để có tiền đi học. Học rồi bỗng mê nhạc, ông thẳng thắn thừa nhận quá khứ vô cùng “nghịch tử” của mình khi không có tiền bèn lấy trộm của bố mẹ để đi “chăm sóc” một số nhạc sĩ thời đó, mong họ chỉ bảo dẫn dắt vào con đường viết nhạc. Ba mẹ ông đã vô cùng đau lòng với cậu con trai ngang tàng, khó bảo này.

Cũng chính nhờ cách sống rất “tay chơi”, chịu chơi ấy mà Vinh Sử bước chân vào con đường sáng tác. Một sáng thức dậy, ông trở thành nhạc sĩ bán bài hát được nhiều tiền nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, vì đang “tay trắng”, bỗng dưng tiền rơi nhiều quá vào đầu, ông đã không biết cách giữ gìn mà ăn tiêu… bạt mạng, ném qua cửa sổ vào những bữa tiệc tùng “hoàng đế” thời đó, có những đêm ông từng tiêu hết 12 cây vàng một đêm. Nhạc sĩ Vinh Sử chân thật chia sẻ, có nhiều điều ông không nghĩ được, không nghĩ đến một ngày mình lại hết tiền vì ăn tiêu như thế, không nghĩ mình có thể bệnh tật mà lại là bệnh nan y như vậy. Nhưng dù bệnh trọng, ông vẫn sống vui vẻ, lạc quan vì ông coi đó là số phận, là cuộc đời mình phải chấp nhận.

nhac si vinh su: "chi co phu nu phu toi, toi chua tung phu ai" - 2

Ông xúc động nghẹn ngào khi nhắc tới cha mình.

Khi được hỏi về những bóng hồng đã đi qua cuộc đời, đi qua những sáng tác của ông, nhạc sĩ Vinh Sử nói thật thà, người ta nói ông 4 vợ nhưng thực tế không phải như vậy, cuộc đời ông không sống thiếu phụ nữ được, người này bỏ ông đi thì ông lại cưới người vợ khác. Cả đời ông chưa từng bỏ ai, chỉ có phụ nữ bỏ ông mà đi, với phụ nữ ông không dám bỏ người nào, vì ai ông cũng dành cho họ những tình cảm riêng trong trái tim mình.

Hầu hết những sang tác của ông đều có in dấu những bóng hồng đã đi qua cuộc đời. Kể cả cô gái Tôn nữ xứ Huế mà ông từng thầm thương hồi còn đi học, khi vào đại học thì cả hai xa nhau, mấy chục năm sau gặp lại ở Huế, nhớ chuyện xưa, tình cũ, ông đã sang tác ca khúc Tôn nữ hoa khô” rất tình. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng, vậy trong những người phụ nữ của mình, có ai đến với nhạc sĩ vì tiền, vì ông quá giàu hay không, nhạc sĩ rất lịch sự nói: “Tôi không muốn nói xấu phụ nữ vì vậy vấn đề này tôi xin phép không nói”.

Trao đổi bên ngoài cuộc họp, nhạc sĩ Vinh Sử tâm sự, nhiều phụ nữ đến với ông, nhưng rồi chỉ sau 1 thời gian là họ lại ra đi, bởi lẽ khi đến ban đầu thường là vì yêu những ca khúc của ông, nhưng sau 1-2 năm, họ lại nhanh chóng chán ông vì nhiều lý do khác nhau. Ông ví mình như Trương Chi, được phụ nữ yêu bởi tài năng, nhưng vì là người đàn ông xấu xí nên rồi phụ nữ không “mê” được. Bởi vậy, cuộc đời ông từng rất nhiều tiền, phụ nữ cũng nhiều nhưng cuối cùng thì chẳng còn gì bên cạnh, giờ thì sống cô đơn, có bao nhiêu tiền cũng đổ vào trị bệnh hết.

Trong thời gian đau bệnh nằm ở viện, nhớ lại những ngày xưa từng phá phách, nhạc sĩ chạnh lòng nhớ đến cha mình, ông đã sáng tác ca khúc Thương quá cha tôi để tạ lỗi với cha, ông biết cha thương ông rất nhiều và ông cũng làm khổ cha mẹ rất nhiều những ngày xưa đó. Sáng tác mới này sẽ do ca sĩ Ngọc Châm trình bày. Bản thân Ngọc Châm cũng thích ca khúc này ngay từ khi được nhạc sĩ Vinh Sử đặt bản nhạc vào tay, cô cũng muốn hát như lời giãi bày với cha mình, người đã ở bên cô mọi lúc khó khăn và là người động viên cô nhiều nhất để thực hiện chuỗi chương trình Vàng son một thuở này.

nhac si vinh su: "chi co phu nu phu toi, toi chua tung phu ai" - 3

Liveshow của nhạc sĩ Vinh Sử được những đồng nghiệp, đàn em thân thiết giúp đỡ.

Chuỗi chương trình Vàng son một thuở cũng đi khá ngược với cách làm show hiện nay, khi trong show xuất hiện khá nhièu những gương mặt mới, bởi ban tổ chức mong muốn những giọng hát thật đẹp nhưng chưa có điều kiện để nổi tiếng sẽ có thêm những cơ hội hơn. Nhạc sĩ Vinh Sử hài lòng với điều này, theo ông, như vậy rất có lợi cho ông, bởi người khán giả đến xem là những người yêu thương tác phẩm của ông thật lòng, và họ sẵn lòng thưởng thức các nhạc phẩm của ông được tôn vinh qua những giọng hát mới.

Với đêm nhạc Vinh Sử lần này, nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc, ông nói, đêm nhạc thực sự là một “ca” rất khó, vì không phải style nhạc của Nguyễn Quang. Nhưng khó mới thích, bị thách thức mới thích. Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, khán giả sẽ được thấy ở chương trình Hai bàn tay trắng là sự tái hiện cuộc đời của nhạc sĩ Vinh Sử. Chính vì sự khác biệt với dòng nhạc Vinh Sử nên càng trở thành cảm hứng mạnh mẽ để anh sáng tạo thêm nhiều những nét mới ở cả sân khấu và âm nhạc. Với âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Quang đảm bảo rằng, lần đầu tiên khán giả sẽ thấy âm nhạc Vinh Sử rất đặc trưng phong cách miền Nam, vô cùng gần gũi như chính con người của Vinh Sử.

nhac si vinh su: "chi co phu nu phu toi, toi chua tung phu ai" - 4

Nhạc sĩ Nguyễn Quang sẽ đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc trong đêm liveshow này.

Theo Kỳ Dao (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Liveshow của các ca sĩ