Những giám khảo 'trẻ măng' tấn công truyền hình Việt

Ngày 05/05/2016 13:30 PM (GMT+7)

Văn Mai Hương, Sơn Tùng M-TP... có tuổi đời rất trẻ nhưng đã được ngồi 'ghế nóng' tại các show truyền hình thực tế.

Giám khảo tại các show truyền hình vốn được coi là một vị trí "quyền lực", đóng vai trò quan trọng trong việc "cầm trịch" chương trình. Là những người cầm cân nảy mực, các nhân vật ngồi ghế giám khảo không chỉ có sức thu hút với khán giả, khả năng lợi khẩu mà còn phải có chuyên môn, kinh nghiệm và uy tín.

Chính vì lẽ đó, hầu hết các giám khảo ở các chương trình truyền hình Việt đều là những người có tuổi đời và tiếng tăm đang nở rộ hoặc ở độ chín, thuộc thế hệ 6x đến 8x đầu đời. Có thể kể đến như Diva Mỹ Linh, Thanh Lam, danh hài Hoài Linh, nhạc sĩ Đức Huy, ca sĩ Thu Minh, Mỹ Tâm...

Thế nhưng gần đây, cùng với sự bùng nổ của hàng loạt chương trình truyền hình thực tế, giám khảo đã được coi như một "nghề" của sao Việt. Bên cạnh việc chạy show ngồi "ghế nóng" của các ngôi sao giàu kinh nghiệm thì đây cũng là thời lên ngôi của những giám khảo trẻ tuổi trên truyền hình Việt. Đặc biệt, những ca sĩ trẻ thuộc thế hệ 9x và đời cuối 8x cũng được mời vào vị trí bộ tam, bộ tứ "quyền lực" ở các TV show.

Văn Mai Hương - sinh năm 1994

Bước ra từ cuộc thi Vietnam Idol 2010 với ngôi Á quân khi là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi, Văn Mai Hương được giới chuyên môn đánh giá cao về giọng hát và kỹ thuật trình diễn. Mới ở tuổi 22 nhưng cô nàng sinh năm 1994 không chỉ đắt show đi diễn mà còn có kha khá kinh nghiệm làm giám khảo khi được mời ngồi ghế nóng tại cuộc thi Đam mê âm nhạc 2011, Đồ-rê-mí 2013, SV 2016, Học viện ngôi sao...

Nữ ca sĩ trẻ Văn Mai Hương đang làm giám khảo Vietnam Idol Kids 2016.

Mới đây nhất, Văn Mai Hương được nhiều khán giả biết đến với vai trò giám khảo chính thức của Vietnam Idols Kids cùng với hai đàn anh, đàn chị là Isaac và Tóc Tiên. Khi nhận lời mời chương trình này, nữ ca sĩ 9x định hướng cho mình sẽ trở thành giám khảo "khó tính một chút" nhằm định hướng các em nhỏ. Đôi lúc, cô đóng "vai ác" khi luôn đưa ra những nhận xét khắt khe với các thí sinh nhí.

Sơn Tùng M-TP - sinh năm 1994

Cũng ở tuổi 22 như Văn Mai Hương, Sơn Tùng M-TP từng gây tranh cãi khi trở thành giám khảo khách mời của chương trình Hòa âm ánh sáng - The Remix 2016. Khi đó, nhiều ý kiến đã cho rằng, dù Sơn Tùng chỉ là giám khảo khách mời nhưng tuổi đời và tuổi nghề của nam ca sĩ Âm thầm bên em quá trẻ so với vị trí này. Chính vì vậy, việc để anh chàng này đưa ra những lời nhận xét và chấm điểm những bậc đàn anh, đàn chị là thí sinh trong chương trình là điều "bất cập".

Sơn Tùng M-TP từng làm giám khảo khách mời ở The Remix 2016.

Khi ấy, Sơn Tùng đã chia sẻ: "Tùng chỉ là khách mời, là người đại diện cho tiếng nói của khán giả chứ không phải và không nên là giám khảo chính của show." Sau show này, anh được cư dân mạng phong biệt danh "Hoa hậu thân thiện" khi hào phóng cho điểm các nghệ sĩ tại The Remix 2016 và chỉ nói lên cảm xúc sau khi xem tiết mục của đàn anh, đàn chị chứ không đánh giá về chuyên môn như các giám khảo còn lại.

Gần đây, nhiều cư dân mạng còn dự đoán, Sơn Tùng là một trong những ứng cử viên ở vị trí giám khảo cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2016 sau khi Đông Nhi - Ông Cao Thắng và Noo Phước Thịnh xác nhận ngồi ghế nóng chương trình này.

Trọng Hiếu Idol - sinh năm 1992

Quán quân Vietnam Idol 2015 Trọng Hiếu là một trong những người thành công nhất sau khi đăng quang Thần tượng Âm nhạc Việt Nam. Chàng hot boy Việt Kiều năng động với ngoại hình bắt mắt, gu âm nhạc hiện đại đang trở thành một trong những ca sĩ đắt show của Vbiz. Trong tháng 3 vừa qua, Trọng Hiếu lần đầu làm giám khảo khi ngồi ghế nóng vòng sơ loại của Vietnam Idol 2016.

Hot boy Việt kiều Trọng Hiếu lần đầu làm giám khảo sơ loại tại cuộc thi lớn - Vietnam Idol 2016.

Dù không phải là giám khảo chính thức nhưng việc ngồi ghế nóng vòng sơ loại ở một cuộc thi lớn đã phần nào khẳng định độ hot của Trọng Hiếu. Năng lượng, sự thân thiện và kinh nghiệm ca hát của anh chàng "tăng động" này đã khiến các ứng viên thêm phần hứng khởi.

Diễm My 9x - sinh năm 1990

Dù chỉ là giám khảo khách mời trong một tập của chương trình Ca sĩ giấu mặt phát sóng hồi đầu năm nhưng việc diễn viên Diễm My 9x có mặt trên ghế nóng một cuộc thi âm nhạc đã tạo ra một số ý kiến trái chiều, bởi nó lệch với chuyên môn của cô. Tuy nhiên có lẽ, nhà sản xuất ưu tiên yếu tố giải trí nhiều hơn là vấn đề chuyên môn.

Nhiều khán giả hoài nghi "Hình như bây giờ ai cũng làm giám khảo được thì phải" hay có ý kiến nhận định "Tất cả cũng chỉ vì chạy đua rating, ca sĩ làm giám khảo cuộc thi nhảy múa, diễn viên làm giám khảo ca nhạc..."

Diễm My 9x ngồi "ghế nóng" cùng Chí Tài, Hoài Linh...

Bên cạnh những giám khảo 9x kể trên, hàng loạt ca sĩ trẻ thuộc thế hệ đời cuối 8x cũng đang đắt show ngồi ghế nóng. Trong đó có Tóc Tiên, Isaac làm giám khảo Vietnam Idol Kids mùa đầu tiên, Bích Phương làm giám khảo ở vòng sơ loại của chương trình hay Đông Nhi, Noo Phước Thịnh sắp ngồi ghế nóng Giọng hát Việt nhí 2016...

Những ngôi sao đời cuối 8x được mời đảm đương vị trí giám khảo trên các show truyền hình thực tế.

Ngồi ghế nóng một chương trình truyền hình cho hàng triệu khán giả xem, các giám khảo trẻ tuổi không tránh khỏi sự soi xét và có thể vấp phải những sai sót. Đó cũng là kinh nghiệm để họ trau dồi nhằm ngày càng xứng đáng hơn với trọng trách một người cầm cân, nảy mực và có thể kế tục những bậc giám khảo lão làng trong tương lai.

Theo Anne
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bích Phương

Video chọn lọc