Những vấn đề nóng nhất Táo quân 2017

Ngày 28/01/2017 09:02 AM (GMT+7)

Gặp nhau cuối năm 2017 vừa kết thúc xem như bản tổng kết năm trước thềm năm mới. Dù mạnh dạn đụng vào các vấn đề nóng trong năm như kinh tế, công thương đặc biệt là vấn đề môi trường nhưng bản lên sóng chưa hoàn toàn thỏa mãn khán giả.

nhung van de nong nhat tao quan 2017 - 1

Táo quân 2017 gây cảm giác hụt hẫng và nhạt đối với nhiều khán giả

Nóng nhất Táo môi trường

Táo quân 2017 vẫn quy tụ các gương mặt quen thuộc Quốc Khánh (Ngọc Hoàng), Xuân Bắc (Nam Tào), Công Lý (Bắc Đẩu), Tự Long (Táo Môi trường), Quang Thắng (Táo Kinh-Công), Vân Dung (Táo Giáo dục) và Chí Trung (Táo Công chức).

Môi trường đúng là vấn đề nóng nhất năm qua, được kỳ vọng đem ra mổ xẻ kỹ lưỡng trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Tự Long trong vai Táo Môi trường cũng là lựa chọn khá hợp lý.

nhung van de nong nhat tao quan 2017 - 2

Ô nhiễm môi trường biển trên diện rộng được tái hiện khá sinh động qua màn hát đối đáp giữa Táo Môi trường-Ngọc Hoàng trên nền nhạc Xa khơi. “Kìa biển rộng con nục con măng/ Con măng đâu?/ Con măng bụng trắng nhởn kia kìa”. Trách nhiệm tư lệnh ngành môi trường trong giải quyết hậu quả cũng được truy hỏi rốt ráo, nhưng câu trả lời vẫn ở dạng trốn tránh. - Biển sạch chưa? - “Biển có nước rồi, biển có muối rồi”. - "Quăng lưới có được cá hay không phải hỏi ngư dân chứ".

Mặc dầu những người làm chương trình vẫn giữ tinh thần “Thiên đình ta không chấp nhận đánh đổi môi trường lấy mục tiêu tăng trưởng”, nhưng vắng câu nói gây sóng gió trong năm: “Chọn cá hay chọn thép” khiến phần này không được trọn vẹn.

Không chọn người nhà, phải chọn người tài

Bổ nhiệm cán bộ là một trong những vấn đề nhức nhối trong năm qua, được tái hiện tương đối đầy đủ trong chương trình Táo quân. Phần mở đầu Bắc Đẩu nhờ vả Táo Kinh-Công nhận hai đứa cháu mới ra trường về làm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị và kèm theo câu “Con của bố nó”, gợi nhắc câu chuyện bổ nhiệm cán bộ siêu tốc trong năm.

Năm ngoái có vòng quay may mắn, nay có hình thức hái hoa dân chủ trả lời câu hỏi, Táo Kinh-Công bốc trúng câu về tiêu chí quan trọng nhất để bổ nhiệm cán bộ. Tình trạng “Nhất hậu duệ, thứ nhì tiền tệ, thứ ba quan hệ, thứ tư trí tuệ” trở thành tiêu chí khi bổ nhiệm cán bộ đã được thẳng thắn bày tỏ.

nhung van de nong nhat tao quan 2017 - 3

Ngoài các gương mặt quen thuộc, Táo quân 2017 tạo cơ hội cho diễn viên trẻ hơn như Minh Tít, Trung ruồi dù đất diễn chưa nhiều

Táo Kinh-Công nhăn nhó vì “Táo tiền nhiệm trước khi về hưu bổ nhiệm một loạt cán bộ, giờ thần không còn cán bộ để bổ nhiệm”. Ngọc Hoàng trấn an: “Không phải cứ nghĩ về hưu là hạ cánh an toàn, phủi hết trách nhiệm. Hạ cánh rồi chưa chắc an toàn đâu”. Trong phần đọc Cáo cuối buổi chầu, Ngọc Hoàng truyền thông điệp “Từ nay không có chuyện bổ nhiệm người nhà”.

Bức tranh kinh tế buồn

Tinh thần xây dựng thiên đình kiến tạo, hành động được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, với thành tích một năm hàng nghìn doanh nghiệp mới được xem như thành lập. Ngọc Hoàng hơn một lần nhắc các Táo phải chú ý tạo môi trường lành mạnh cho doanh nghiệp, chứ không thể “trên rải thảm, dưới rải đinh”.Tuy nhiên, bộ ba Ngọc Hoàng-Nam Tào-Bắc Đẩu cũng kiên quyết trả lời “không có chuyện mang gánh nặng làm ăn thua lỗ đùn đẩy lên thiên đình”, hay “không có tiền đâu” khi Táo Môi trường định kiến nghị.

Màn tặng ngân hàng “không có giá trị về mặt vật chất, chỉ có giá trị về mặt tinh thần” của Táo Kinh-Công gợi lại tình trạng ngân hàng thương mại cổ phần làm ăn thua lỗ, không thu hồi được do đầu tư nhiều dự án, hoặc có những khoản tiền mặt hàng nghìn tỷ đồng không biết đi đâu về đâu, rồi biết bao dự án nghìn tỷ đắp chiếu chưa biết trách nhiệm thuộc về ai bởi "có người chạy xa bay, có người yên tâm hạ cánh".

Và những điều đáng tiếc

Phần báo cáo theo hình thức Hái hoa dân chủ giữ được một nửa dung lượng, một phần về tiêu chí bổ nhiệm cán bộ, phần còn lại là tồn tại ngành giáo dục: Cải cách liên tục, và lùm xùm đào tạo luận án tiến sỹ nhiều hơn gà đẻ trứng.

Những khán giả xem tại trường quay được thưởng thức trọn vẹn hơn phần thi này bởi còn hai Táo Môi trường và Giáo dục đều bốc phải câu hỏi kê khai tài sản. Đây là một trong những phần đem lại tiếng cười sâu cay, bởi Táo nào cũng tự nhận “kê khai trên cả minh bạch” “chỉ có căn nhà cấp bốn” và những câu chuyện lắt léo về khối tài sản bỗng dưng rơi xuống đầu.

nhung van de nong nhat tao quan 2017 - 4

Duy Nam-Mạnh Dũng có được hai vai để thể hiện bản lĩnh sân khấu bên cạnh đàn anh đàn chị, dù chưa thực sự ấn tượng

Táo Công chức qua phần diễn xuất của Chí Trung xem tại trường quay có nhiều chi tiết duyên dáng, nhưng ở bản lên sóng cũng rơi rụng đi khá nhiều, trong khi có những chi tiết khá thô như lôi bệnh kinh niên ra để chọc cười vẫn được giữ tới ba lần. Một số điều liên quan công chức được lôi ra mổ xẻ như căn bệnh “sáng cắp ô đi chiều cắp ô về”, “làm lãnh đạo nhưng không biết gì đâu”. Một số chi tiết khác có tính chỉ trích, “vi na soi” không giữ được trong bản phát sóng.

nhung van de nong nhat tao quan 2017 - 5

Tiếc cho màn bốc thăm câu hỏi hái hoa dân chủ khi lên sóng không trọn vẹn

Hơn ba tiếng ở trường quay nhưng chỉ còn khoảng tiếng rưỡi trên sóng truyền hình quả không thể tránh được phải cắt cúp. Nhiều lần ê kíp chương trình cũng than thở khó khăn, nhiều áp lực khi dựng chương trình được kỳ vọng của hàng triệu người. Không ít người khác thẳng thắn rằng Táo quân cũng chỉ là một chương trình hài, sao phải bắt nó sắc sảo và chịu nhiều thứ nghĩa vụ khác gắn vào. Dẫu vậy không thể không tiếc cho một chương trình lúc ghi hình chiếm được cảm tình của nhiều khán giả trực tiếp, nhưng lên sóng lại gây cảm giác hụt hẫng.

Theo Nguyên Khánh (Tiền Phong)
Tin bài cùng sự kiện Táo Quân 2017