NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời!

Ngày 24/01/2017 00:42 AM (GMT+7)

Đức Hùng cũng khẳng định trang phục năm nay chắc chắn sẽ đẹp hơn năm ngoái.

Qua 15 chương trình, Táo quân đã trở thành "món ăn tinh thần" không thể thiếu đối với người dân Việt Nam đêm giao thừa.

Bên cạnh những người sáng tạo nội dung, kịch bản thì người góp phần tạo nên hình ảnh độc đáo cho các Táo đó là NTK trang phục.

Nếu như nhân vật Ngọc Hoàng với long bào uy nghiêm không có quá nhiều sự thay đổi thì trang phục của Nam Tào, Bắc Đẩu và các Táo lại có nhiều nét mới, màu mè và sặc sỡ hơn qua nhiều năm.

Trang phục của các Táo được thiết kế với những phong cách riêng tạo dấu ấn không thể phai nhòa trong lòng khán giả. 

NSƯT Đức Hùng chính là người đã được tin tưởng thiết kế trang phục Táo nhiều năm với những màn "lột xác" hoàn hảo cho cô Đẩu vô cùng đặc sắc. Cùng trò chuyện với anh trong những ngày cuối năm bận rộn về trang phục Táo quân năm nay.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 1

NSƯT Đức Hùng tiếp tục là người tạo nên hình ảnh cho các Táo năm 2017.

- Anh có thể chia sẻ những điểm khác biệt lớn khi thiết kế trang phục Táo quân và các chương trình khác anh từng tham gia?

Táo quân rất đặc biệt đối với tôi cũng như hầu hết người dân. Đó là một chương trình mang tính giải trí cao nhưng ở góc độ châm biếm, hài hước và ước lệ rất nhiều.

Bất kể một sự việc nào nổi bật diễn ra trong một năm đều được cách điệu, đều được diễn đạt qua lăng kính rất hài hước, có thể chúng ta định nói về một việc này nhưng lại qua lăng kính hoàn toàn khác.

Chính vì vậy, trang phục cũng phải theo một lăng kính riêng biệt, nó không giống như bất kể trang phục nào của các chương trình khác.

Bản thân trang phục trong Táo mang tính đặc thù rất cao. Chính vì vậy tính chất giải trí trong trang phục được đẩy lên rất lớn, ví dụ như màu sắc, tính ước lệ.

- Năm nào anh cũng theo những tôn chỉ như vậy để sáng tạo trang phục cho các Táo?

Sáng tạo bao giờ cũng có sự bất thường, sự sáng tạo của nghệ sĩ không hoàn toàn theo tuần tự mà đến từ cảm xúc. Dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Đỗ Thanh Hải là người luôn nghĩ ra những điều rất bất ngờ nên thiết kế trang phục cũng rất... bất ngờ. Trang phục độc đáo là hỗ trợ cho các nhân vật được hoàn thiện hơn, để những ý tưởng đến với khán giả rõ hơn.

Quan trọng hơn, Táo quân trở thành đặc sản của Tết cổ truyền Việt Nam, mọi người rất chờ đợi nên cần phải có sự thăng hoa nhất định khi sáng tạo.

- Chắc hẳn anh phải chịu nhiều áp lực khi thiết kế bởi đây là chương trình được quan tâm bậc nhất mỗi dịp Tết?

Đối với tôi làm công việc này không hề là áp lực! Đỗ Thanh Hải là một người rất tuyệt vời, luôn lắng nghe những sáng tạo của người khác. Được làm việc với một ekip chuyên nghiệp và các ngôi sao có thể nói là hàng đầu Việt Nam từ âm thanh, ánh sáng ..., mọi người đều rất cẩn trọng và đồng lòng nên chỉ có sự lắng nghe và hết mình chứ không có chút sức ép nào hết.

- NSƯT Đức Hùng có thể bật mí về quá trình hoàn thiện trang phục cho chương trình năm nay?

Tôi nghĩ tôi đủ kinh nghiệm để làm, vì tôi cũng đã đi qua rất nhiều show diễn lớn. Nhưng với Táo quân thì lại mang một tinh thần khác, trong khoảng thời gian luyện tập không phải là nhiều, kịch bản luôn có sự thay đổi đến phút chót nên tôi cũng phải thay đổi.

Tôi nghĩ rằng tôi đủ để đáp ứng để nếu có thay đổi những phút cuối thì vẫn có thể thay đổi trang phục phù hợp.

Năm ngoái, tôi cảm thấy rất hài lòng với chi tiết “bung lụa” của cô Đẩu. Để có được hình ảnh ấn tượng đó, tôi cũng đã phải suy nghĩ khá nhiều để làm sao có được hình ảnh vừa đẹp vừa mang nhiều giá trị hỗ trợ nội dung.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 2

Hình ảnh cô Đẩu năm nay sẽ khiến khán giả đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

- Mặc dù có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nhưng với một khối lượng công việc nhiều và thời gian gấp rút chắc hẳn anh cũng gặp không ít khó khăn khi thực hiện?

Tôi hoàn toàn không có khó khăn gì, tôi làm trong một tâm trạng rất thoải mái. Tôi và đạo diễn Thanh Hải cách đây 3 tháng đã ngồi trao đổi với  nhau về nội dung. Tôi đã bám sát vào những ý định của đạo diễn và nêu những ý tưởng của mình, đạo diễn rất trân trọng và đồng tình về điều đó.

- Anh đã sử dụng kỹ thuật thủ công nào khi thiết kế Trang phục Táo quân?

Tất cả những họa tiết trên thân áo của các Táo đều được thêu thủ công từ các nghệ nhân của làng nghề truyền thống Việt Nam. Ví dụ như vảy rồng hay đuôi phượng đều thêu nổi tạo khối 3D. Bản thân tôi rất yêu những giá trị truyền thống nên tôi chỉ sử dụng tơ tằm Việt Nam và những nguyên liệu mang nhiều giá trị dân tộc.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 3

Trang phục Táo đều được vận dụng những kỹ thuật truyền thống của dân tộc.

- Trang phục Táo Quân năm nay có điểm gì khác biệt và mới lạ so với những năm trước để tạo nên dấu ấn của tên tuổi Đức Hùng?

Khác rất nhiều chứ! Màu sắc mạnh hơn, mang tính lễ hội cao. Lễ hội Việt Nam thể hiện rất lớn ở cờ ngũ sắc nên đã vận dụng màu sắc này vào trong những thiết kế lần này.

- Nhiều năm đảm nhận vai trò thiết kế, anh có lo sẽ bị cạn kiệt ý tưởng?

Ý tưởng thì không bao giờ cạn kiệt bởi ý tưởng thật ra không phải là những điều quá lớn lao, đôi khi chỉ là một câu nói, ý tứ của nhân vật cũng đủ nảy ra ý tưởng. Nghệ sĩ thì không có tuổi, mà tôi thì là người nhiều năng lượng, chính những năng lượng ấy đã cho tôi cảm xúc và ý tưởng mạnh mẽ trong cả cuộc sống và nghệ thuật.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 4

NSƯT Đức Hùng chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết để có được bộ trang phục hoàn hảo nhất.

- Anh có thể chia sẻ về số lượng trang phục anh đảm nhận thiết kế cho chương trình?

Tôi chỉ có thể bật mí là rất nhiều.

- NSƯT Đức Hùng ấn tượng với mẫu thiết kế dành cho Táo nào nhất?

Thật ra cô Đẩu vẫn luôn là nhân vật được mọi người chờ đợi nhất, ngoài ra hình ảnh Nam Tào năm nay cũng khác với mọi năm bằng cách thể hiện màu sắc ấn tượng hơn.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 5

Trang phục linh hoạt của cô Đẩu năm 2017.

- “Làm dâu trăm họ”, dĩ nhiên cũng khó tránh khỏi trường hợp có người không hài lòng với những thiết kế của anh dành cho các Táo. Anh xử lý sao trong trường hợp này?

Tôi theo con đường giải trí cũng được mấy chục năm, tôi đón nhận những thành công hay lời chê khen trong sự điềm tĩnh. Không chỉ riêng tôi mà toàn bộ ekip Táo quân mọi người cũng đều có bản lĩnh khi đón nhận những lời chê khen.

Tôi tin rằng năm nay mọi người sẽ không thể chê được Táo quân đâu, rất tuyệt vời. Trang phục thì đương nhiên sẽ đẹp hơn năm ngoái rồi.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 6

Nhiều năm gắn bó với ngành thời trang và sân khấu, Đức Hùng luôn có những sáng tạo mang nhiều dấu ấn cá nhân.

- Một vài hình ảnh hậu trường của các Táo được chia sẻ, có thể thấy trang phục Táo năm nay có sự kết  hợp cả phong cách châu Âu?

Đó là một phân đoạn trong chương trình, bạn sẽ hiểu ý đồ thiết kế của tôi khi xem Táo quân đêm 30 Tết.

- Anh có thể chia sẻ cảm xúc của các Táo khi nhận trang phục biểu diễn

Mọi người không ai băn khoăn mà đón nhận một cách rất hồ hởi, đặc biệt với Xuân Bắc và Công Lý thì không phải thử nữa. Các em hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vì tôi rất khó tính về vấn đề hình ảnh, nên không phải lo về chuyện xấu hay đẹp nhiều. Đặc biệt là đã làm việc chung và hiểu nhau nên tất cả rất “nuột”.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 7

Nam Tào Xuân Bắc trước giờ ghi hình.

NSƯT Đức Hùng: Không thể chê Táo quân 2017 đâu, rất tuyệt vời! - 8

Hậu trường Táo quân năm 2016 với những bộ trang phục mang nhiều phong cách khác nhau phù hợp với từng phân đoạn.

- Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Theo Bảo Ngọc (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h