Phương Mỹ Chi có nguy cơ bị cấm diễn

Ngày 09/01/2014 14:43 PM (GMT+7)

Thần đồng dân ca sẽ không được cấp thẻ nghệ sỹ để tham gia biểu diễn.

Câu chuyện xoay quanh chiếc thẻ hành nghề đối với nghệ sỹ (ca sỹ, diễn viên, người mẫu...) là một đề tài được nhắc đi nhắc lại trên mặt báo trong vài năm trở lại đây. Nhằm mục đích sàng lọc đội ngũ nghệ sỹ chân chính, đủ nhân phẩm và trình độ, cũng như bảo vệ khán giả trong thời buổi các sân khấu biểu diễn mọc lên như nấm hiện nay, việc có một chiếc thẻ "hành nghề" được xem là đúng đắn và cần thiết.

Tuy nhiên, theo Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt hôm 7/1 xuất hiện khá nhiều bất cập. Cụ thể như việc một người nghệ sỹ tham gia trình diễn trên nhiều lĩnh vực thì cấp phép thế nào, vì sao chỉ cấp thẻ cho đối tượng công dân trên 15 tuổi? Và cũng theo đó, các giọng ca nhí như Phương Mỹ Chi, Quang Anh sẽ không được cấp thẻ biểu diễn vì chưa đủ tuổi?

Thẻ hành nghề đa năng

Được biết, chiếc thẻ hành nghề này sẽ cấp chung cho tất cả lĩnh vực nghệ thuật. Trên thẻ hành nghề của một nghệ sĩ đa năng sẽ ghi đầy đủ những lĩnh vực nghệ sĩ đó tham gia. Như vậy, những trường hợp vừa làm người mẫu, vừa làm ca sỹ như Hà Anh, Thanh Hằng, Hoàng Yến... cần được ghi nhận trên cả hai lĩnh vực nghệ thuật này.

Phương Mỹ Chi có nguy cơ bị cấm diễn - 1
Phi Thanh Vân sẽ không có cơ hội cầm mic?

Cái khó ở chỗ là có những nghệ sỹ mới chập chững vào nghề với xuất phát điểm chỉ ở một lĩnh vực người mẫu, nếu như muốn "lấn sân" sang một lĩnh vực khác như kịch nghệ, ca hát... thì họ cần đề nghị mở rộng phạm vi hoạt động và cần được thông qua phê duyệt của một hội đồng, chứ không đơn thuần là "thích thì cầm mic" như hiện tại?

Băn khoăn ở chỗ, ai sẽ là hội đồng đứng ra kiểm duyệt? Nếu như người nghệ sỹ không được biểu diễn trái ngành, trái nghề thì lấy ai đánh giá khả năng của họ trong lĩnh vực mới - trong khi khán giả chính là những người có cảm nhận trung thực, đánh giá khác quan hơn cả. Nói một cách cụ thể hơn, sẽ không còn chuyện "chân dài cầm mic" nếu chưa được sự đồng ý của bộ.

Không cấp thẻ cho công dân dưới 15 tuổi

Thẻ hành nghề chỉ được cấp cho các cá nhân là người Việt Nam, đang thường trú trong nước, có phẩm chất đạo đức tốt, từ đủ 15 tuổi trở lên và không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự, được cơ quan quản lý Nhà nước về nghệ thuật biểu diễn xác nhận đủ điều kiện cấp thẻ. Như vậy, các trường hợp ca sĩ nhí như Quang Anh, Phương Mỹ Chi sẽ không được cấp Thẻ hành nghề.  

Phương Mỹ Chi có nguy cơ bị cấm diễn - 2
Phương Mỹ Chi chưa đủ 15 tuổi sẽ không được cấp thẻ biểu diễn.

Câu hỏi tiếp tục được đặt ra trước đề án - cơ hội nào cho các ca sỹ nhí và người ngoại quốc muốn tham gia trình diễn. Chức năng của bộ phận kiểm duyệt trước khi mỗi chương trình nghệ thuật được diễn ra không thể kiểm soát được hết những sơ xuất, dễ dẫn đến những sai phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống văn hóa, tinh thần là những gì đã xảy ra trên thực tế; nhưng nếu "cấm tiệt" cơ hội cầm mic của những nghệ sỹ trẻ thì cũng có thể coi là một cách làm chưa tối ưu. Bởi trên thực tế, những scandal liên quan đến hoạt động biểu diễn trong thời gian qua chỉ nằm ở một vài cá nhân, trong khi thực tế những nghệ sỹ chân chính vẫn lao động nghệ thuật nghiêm túc, trong đó có nhiều nghệ sỹ tuổi đời còn rất trẻ.

Phương Mỹ Chi có nguy cơ bị cấm diễn - 3
Quang Anh - một trong những ca sỹ trẻ được yêu mến nhất.

Nghệ sỹ vi phạm sẽ bị tịch thu thẻ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi Thẻ hành nghề trong các trường hợp: Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn (nôm na gọi là hát nhép); Sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; Thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; Nghệ sĩ, người mẫu bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật với mức phạt từ 15 triệu đồng trở lên hoặc bị xử phạt lần thứ hai với mức phạt dưới 15 triệu đồng; Vi phạm các quy định pháp luật khác, vi phạm về đạo đức, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc mà việc xuất hiện của nghệ sĩ trên sân khấu sẽ tác động xấu đến tư tưởng, đạo đức, tình cảm và thẩm mỹ của khán giả; Các nghệ sĩ, người mẫu là bị can hoặc bị Tòa án tuyên có tội trong vụ án hình sự hay vi phạm các quy định pháp luật khác. 

Phương Mỹ Chi có nguy cơ bị cấm diễn - 4
Những sự cố ngoài ý muốn cũng sẽ bị xử phạt?

Thời gian thu hồi là 6 tháng với trường hợp thu hồi Thẻ hành nghề lần thứ nhất, 12 tháng với lần thứ hai và 24 tháng với lần thứ ba. Những đối tượng bị thu hồi 3 lần hoặc bị tòa tuyên có tội trong một vụ án hình sự sẽ không được cấp lại thẻ. Sẽ không cấp lại Thẻ hành nghề cho đối tượng bị thu hồi thẻ hành nghề quá 3 lần và đối tượng bị tòa tuyên án là có tội trong một vụ án hình sự nghiêm trọng.

Ngoài ra, sẽ công bố trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) danh sách các nghệ sĩ, người mẫu được cấp hoặc bị thu hồi Thẻ hành nghề lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn để các tổ chức, cá nhân, các cơ quan quản lý trên toàn quốc biết và tra cứu khi cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Điều này đồng nghĩa với việc bất cứ nghệ sỹ nào có những sai phạm trong hoạt động biểu diễn cũng sẽ đều "bị" công chúng cả nước biết tườm tận.

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết ,tháng 4 năm 2014 bắt đầu triển khai hướng dẫn và dự kiến đến hết năm 2014 hoàn thành cấp Thẻ hành nghề cho các ca sĩ, người mẫu.

Theo H.M (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phương Mỹ Chi