Quan điểm của sao Việt về chuyện đàn ông ngoại tình

Ngày 19/02/2016 00:06 AM (GMT+7)

Từ trước đến nay, nhiều ngôi sao như Hà Anh, Kim Hiền, Mạc Anh Thư... đã từng chia sẻ suy nghĩ về chuyện đàn ông lăng nhăng, quan hệ tình cảm ngoài luồng.

Đàn ông lăng nhăng, "ong bướm" khi đã có gia đình giờ không còn là chuyện lạ trong đời sống hàng ngày. Những vụ ngoại tình trong showbiz Việt cũng thường xuyên bị phát hiện và nhan nhản trên các mặt báo, trở thành đề tài bàn luận của công chúng. Chả vậy mà bài hát Thật bất ngờ (Trình bày: Trúc Nhân - Sáng tác: Mew Amazing) gây sốt năm qua với câu "Thế nên, bây giờ điều quan tâm nhất là anh kia cặp với chị này..." đã được nhiều khán giả ghi nhớ.

Chính là người sống trong thế giới showbiz ồn ào ấy và đã - đang - sẽ làm vợ, những mỹ nhân Việt cũng có quan điểm riêng của mình về chuyện đàn ông trăng hoa. Tiêu biểu là siêu mẫu Hà Anh và người mẫu kiêm diễn viên Mạc Anh Thư từng viết trên trang cá nhân một bài bình luận sâu về vấn đề này. 

Siêu mẫu Hà Anh: Nếu chồng ngoại tình, hãy cho anh ta "lên đường"!

Ngày hôm nay tôi sẽ không nói về những mối tình tay ba éo le. Bởi, tôi đủ sống và trải nghiệm để hiểu rằng trong cuộc sống, cái "đúng-sai" đôi khi chỉ là những ranh giới mỏng manh. Đôi khi, người ta biết mình bị sa vào một cuộc tình oan trái, khi thì dại khờ, khi thì con tim không làm chủ được lý trí, và đôi khi, người ta tìm được nửa kia đích thực của mình trong hoàn cảnh chẳng giống ai...

Vậy nên tôi thường tránh việc chỉ mặt, điểm tên hay đưa ra những tên gọi kiểu như "con hồ ly tinh" để ám chỉ người phụ nữ bởi, chỉ khi trong cuộc sống của họ, họ mới hiểu vì sao, thế nào. Là phụ nữ, thôi thì cứ nhân văn với nhau trước đã!

Ở xã hội Việt Nam thời kỳ phát triển kinh tế nhanh chóng và các giá trị con người, nhân văn, giáo dục bị đánh mất, con người ta dẫm đạp lên nhau để làm giàu, để ham quyền chức, để cơ hội, và việc cướp đoạt hạnh phúc của nhau cũng chẳng có gì là lạ lùng.

Showbiz vốn là cái giới cái gì cũng nổi lềnh bềnh, thực hư lẫn lộn. Người ta đồn cô này giật bồ cô nọ, chàng nọ lừa tình nàng kia... Và người ta cứ tặc lưỡi "cái bọn showbiz đến là ghê!". Vậy nhưng cái xã hội xung quanh cũng có khá hơn là mấy, chuyện lừa tình, gạt chợ cũng đâu có hiếm, chuyện vợ lớn bắt quả tang kẻ nhân tình cũng chẳng thiếu. Vì sao?

Xã hội chúng ta trọng nam khinh nữ lại bị ảnh hưởng bởi thời phong kiến, đàn ông năm thê bảy thiếp là lẽ thường tình. Người ta bỗng nhiên tự cho rằng người đàn ông "đào hoa" là chuyện bình thường. Đàn ông thì che giấu cho nhau, lôi kéo nhau, khuyến khích nhau. Đàn bà thì quen với tư tưởng chịu đựng, việc gì cũng vơ hết, tội sao mình chịu. Chồng có đối xử với mình không ra gì cũng không dám nói ra. Nói ra thì bị tiếng mất nết, hay làm vợ mà không biết giữ chồng.

Rồi các bà khuyên nhau "đóng cửa bảo nhau". Họ có tìm về bố mẹ đẻ vì cùng quẫn, gia đình cũng không đón nhận... Không đón nhận, cũng âu là cái thói sĩ diện, trọng "mặt mũi" với ông hàng xóm. Con gái gả chồng rồi mà về nhà thì bị coi là nỗi ô nhục, bị người ta cười cho.

Hà Anh cho rằng, việc ngoại tình dù có kẻ thứ ba ủ mưu, cám dỗ thì lỗi chủ yếu vẫn do đàn ông.

Người ta có người trọng mặt mũi đến mức thà nhìn con mình bị đánh đập, có người bị phẫn uất đâm thần kinh, hay ức chế mà tự vẫn, chứ quyết không đứng ra bảo vệ con mình. Bố mẹ gì mà thế? Cái sĩ diện nó to hơn tính mạng và sự hạnh phúc của chính đứa con mình hay sao? Ông hàng xóm, bà bán rau là cái thá gì mà phải sĩ diện với họ?

Đàn ông ngoại tình có nhiều lý do, phần vì không hạnh phúc gia đình cũng có, phần vì ham lạ cũng có, nhưng phần lớn nhất, họ ngoại tình vì họ có thể. Xã hội o bế họ, gia đình o bế họ, và những cô gái dễ dãi xung quanh luôn luôn sẵn sàng bất chấp việc họ có vợ con để lao vào cũng đầy rẫy.

Chúng ta cứ hay nghĩ rằng xã hội phương Tây con người ta dễ dãi. Quen nhau ít lâu là ngủ với nhau. Ngủ với nhau xong tính tình không hợp cũng có thể bỏ, không ràng buộc gì. Ấy vậy nhưng họ lại là những con người văn minh, rõ ràng bậc nhất. Thời trẻ họ có thể chơi bời, trải nghiệm. Nhưng họ đã không có ý định nghiêm túc với bạn, họ sẽ nói "tôi không có ý định bước vào mối quan hệ nghiêm túc". Còn nếu bạn cứ tự đâm đầu, bạn tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Nhưng khi họ đã muốn lập gia đình, họ sẽ nghiêm túc với ý định này.

Khi tôi sống ở nước ngoài, nếu như vào một quán bar, hay đi ngoài đường, người đàn ông thích tôi, tiếp cận mời tôi hẹn hò, nếu tôi nói rằng: "Xin lỗi anh em đã có bạn trai" thì họ sẽ xin lỗi, cám ơn và rút lui. Họ không cố tình bất chấp: "Con anh bằng tuổi em đấy, đi ăn tối với anh nhé!", như đàn ông châu Á.

Dĩ nhiên, ở xã hội nào cũng vậy, có người đàng hoàng, có kẻ lươn khươn. Nhưng điều tôi đang muốn nói ở đây là ở xã hội chúng ta, chính những hiểu lầm, những cái không rõ ràng, những cái trách nhiệm mặc định đôi khi nó làm con người ta trở thành kẻ đểu giả.

...

Nhưng tại gì thì tại, việc ngoại tình, ngoài việc có kẻ thứ ba ủ mưu hay thiếu liêm sỉ cám dỗ đi nữa, thì chủ yếu, lỗi là do người đàn ông đó! Họ không muốn, thì ai làm gì được họ? Vậy nên phụ nữ nếu phát hiện ra chồng ngoại tình, đừng dại chỉ đi đánh đập kẻ thứ ba, cũng chẳng tội gì khóc lóc ủ dột. Hãy cho anh ta "lên đường". Anh ta tự do rồi, muốn làm gì thì làm. Còn bạn, hãy lau khô nước mắt, hãy làm cho mình xinh đẹp, hấp dẫn, hãy có sự nghiệp, đam mê riêng, hãy nở nụ cười, và đừng thôi hy vọng, rồi tình yêu đích thực từ một người đàn ông tử tế sẽ tìm bạn. Và hãy dạy con trai, con gái của mình bằng tình yêu, để chúng trở thành những con người tử tế, biết trân trọng giá trị của mình, và của người khác.

Mạc Anh Thư: Đàn ông thông minh là đàn ông biết tự giữ mình

Có người nói với Thư rằng, bộ không sợ Huy Khánh đi diễn nhiều, gần gũi các cô gái đẹp nhiều rồi mê hả? Và cũng có người lại nói đàn ông lăng nhăng "mèo mỡ" là chuyện bình thường, miễn sao vẫn biết đường về nhà, biết đâu mới là vợ thì được. Còn chuyện trai gái thoả mãn nhu cầu sinh lý là điều tất yếu, khó mà bắt một người đàn ông chung thuỷ 100%, mà lại đàn ông có một chút bảnh bao.

Thư chỉ chia sẻ hai vấn đề chính này thôi:

Vấn đề thứ nhất: Thư nghĩ nếu chúng ta sống mà cứ lo, cứ sợ người yêu hay chồng mình gần gũi rồi mê người khác thì có được gì? Giả dụ họ đã mê thì mình làm được gì đây? Thế nên đừng bao giờ để tâm quá nhiều việc họ có chung tình với mình hay có bao nhiêu cô gái đang vây quanh họ để cám dỗ. Đàn ông thông minh là đàn ông biết tự giữ mình, tránh xa những cám dỗ chứ không cần vợ giữ.

Vấn đề thứ hai: Thư không đồng ý quan điểm này, đã là con người chúng ta khác với loài vật ở ý thức, nếu sống bằng bản năng thì ta có khác gì những con động vật? Khi bạn chưa có vợ, chưa có con, bạn có quyền chọn lựa để tìm người phù hợp với bạn. Và khi bạn đã có người gắn kết cuộc đời còn lại thì có nghĩa bạn đã tìm được người phù hợp. Đã phù hợp, sao lại còn đi tìm vui bên ngoài? Có chăng là vợ chồng hãy cùng nhau tìm ra những vấn đề còn khúc mắc còn chưa thấu hiểu và hoà hợp để thay đổi để thích nghi và cùng nhau xây dựng một gia đình đúng nghĩa. Bởi đã là vợ chồng thì chúng ta sống với nhau, không đơn giản chỉ vì yêu mà nó còn là nghĩa, và cái để lại cho con cái chúng ta là chữ đức .

Mạc Anh Thư khuyên phụ nữ hãy biết yêu thương bản thân và bớt lo lắng những chuyện ngoài tầm tay.

Thế nên, các bậc ông chồng hãy sống sao cho trọn vẹn với những gì mình đã chọn. Còn không thể hoà hợp nhau thì hãy giải thoát để mỗi người lại đi tìm cho mình một nửa khác thích hợp hơn. Các chị em phụ nữ hãy biết thương yêu bản thân và bớt lo lắng những chuyện ngoài tầm tay chúng ta, hãy làm đẹp cho chính mình dù ở hoàn cảnh nào bởi chúng ta xứng đáng được như vậy.

Thư nói thế không có nghĩa Thư hoàn toàn tự tin người chồng này chung thuỷ, mà đơn giản nếu họ đã không biết trân trọng cái họ đang có thì mình cũng không cần thiết phải giữ...

Một số chia sẻ khác khi sao Việt nói chuyện ngoại tình:

Theo Mị tổng hợp (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hà Anh