Quang Dũng: Nếu có tái hôn, tôi sẽ giữ kín

Ngày 19/04/2013 16:51 PM (GMT+7)

"...Chuyện riêng tư của tôi thời gian qua đã bị mổ xẻ quá nhiều trên báo chí".

Vào đời kiếm sống từ thuở lên 9 lên 10 và đến nay đã có 15 năm “va chạm” trong showbiz với không ít điều tiếng, thị phi nhưng chàng ca sĩ 37 tuổi với chất giọng nam trầm ấm áp Quang Dũng, dù trên sân khấu hay ngoài đời vẫn cho người đối diện cảm nhận là một người rất hiền lành có phần hơi rụt rè. Nhưng tiếp xúc với anh nhiều hơn người ta sẽ hiểu đó là “cái” hiền lành của một người “đã thấy quá nhiều thứ ở cuộc đời này”.

Dù thành công với các sáng tác của nhiều nhạc sĩ nhưng Quang Dũng chọn tình ca của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn để hát trong live show Quang Dũng - Tình ca diễn ra tại Nhà hát TP HCM vào 20/4 và Nhà hát Lớn Hà Nội vào 27/4. Anh bảo, live show riêng đầu tiên của anh tại Hà Nội, anh muốn hát nhạc của hai nhạc sĩ mà anh coi là thần tượng để có thể khắc họa rõ nét màu sắc âm nhạc của mình, mong tri ân khán giả Thủ đô.

Thú vị với thế hệ mới hát nhạc xưa

* Tại sao trong live show lần này anh lại chỉ chọn hát nhạc Phạm Duy, Trịnh Công Sơn mà không hát ca khúc của các nhạc sĩ trẻ như Diệu Hương, Quốc Bảo mà anh từng thể hiện khá thành công?

Tôi hát nhiều dòng nhạc nhưng để có thể nói rõ được màu sắc âm nhạc trong một liveshow thì phải là âm nhạc của Phạm Duy hay âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

Thêm nữa, hai nhạc sĩ này là thần tượng của tôi. Trước khi đến với con đường ca hát chuyên nghiệp thì Trịnh Công Sơn là người đầu tiên chỉ dạy cho tôi về hoàn cảnh ra đời của bài hát, cách hát. Lúc đó tôi mới vào nghề nên còn rất non nớt. Tôi rất hạnh phúc vì có quãng thời gian được Trịnh Công Sơn dạy dỗ, chỉ bảo. Đó là quãng thời gian mà tôi rất trân trọng.


Quang Dũng: Thú vị với thế hệ mới hát nhạc xưa

* Giữa nhan nhản những live show nhạc xưa hiện nay, anh sẽ làm gì để ghi dấu ấn với khán giả?

- Phần hòa âm, phối khí trong live show do các nhạc sĩ trẻ như Đức Trí, Hoài Sa, Vĩnh Tâm, Dương Cầm đảm trách nên sẽ rất mới mẻ, không cho khán giả cảm giác đây là một chương trình trầm buồn. Đặc biệt là phần trình diễn đàn tranh trong các bản phối ca khúc Phạm Duy sẽ rất độc đáo.

Điều đặc biệt nữa dành cho khán giả là dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn Thái Vân, chương trình sẽ có sự xoay chuyển giữa hai sân khấu riêng biệt: một sân khấu được thiết kế theo phong cách cổ điển để dành cho những ca khúc của Phạm Duy và sân khấu thứ hai được thiết kế bay bổng, huyền bí, mơ hồ phù hợp với âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

* Là một người thành công với dòng nhạc trữ tình, anh nghĩ về “phong trào” hát nhạc xưa của các ca sĩ trên thị trường âm nhạc hiện nay?

- Điều này khẳng định rằng những gì thật sự có giá trị thì nó sẽ vượt qua thách thức của thời gian.

Với lại, trong thời gian qua đã có quá nhiều những ê chề, những “thảm họa” liên quan đến những bài hát mới. Điều này đã kéo luôn xuống cả những sáng tác có giá trị khác. Bạn biết đấy, một hai bài hát mới có giá trị thì không thể đủ làm dậy sóng được. Với lại tôi nghĩ xu hướng trở về nghe nhạc xưa với sự thể hiện của một thế hệ mới cũng là điều thú vị.

Hạnh phúc là số mệnh

* Anh vào đời kiếm sống từ khi rất nhỏ, nhưng tính cách của anh lại tỏ ra rất hiền lành, rụt rè, có vẻ không phù hợp với “hoàn cảnh” lắm nhỉ?

- Đó là do tính cách của mỗi người thôi. Có lẽ chính bởi đã lăn lộn vào đời từ khi 9,10 tuổi nên tôi đã thấy quá nhiều thứ ở cuộc đời này. Tôi cũng đã thấy kết cục của nhiều sự ganh đua, tranh giành rồi; cho nên, tôi tự nhắn nhủ với mình làm sao phải sống “lành” thôi. Tôi tự nhủ mình phải cố gắng tránh xa mọi ranh mãnh của cuộc đời. Khi cuộc sống bình yên thì mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Cũng bởi lăn vào đời kiếm sống từ sớm, chứng kiến nhiều khóc – cười của đời rồi nên tôi nhìn nhận mọi thứ trong cuộc đời rất nhẹ nhàng, không có gì phải ghê gớm. Ở đời không có ai hơn ai hết. Mình ghê gớm không có nghĩa là mình sẽ hơn người ta đâu. Mình ghê gớm thì mình chỉ “thắng” lúc đó thôi.

* Trong showbiz nhiều thị phi, anh có thấy thiệt thòi vì sự hiền lành của mình?

- Tôi là người của showbiz thì đương nhiên tôi phải có những va chạm với nghề nghiệp. Nhưng tôi luôn tâm niệm là phải tránh xa scandal càng nhiều càng tốt, tránh xa sự xô bồ càng nhiều càng tốt.


Quang Dũng bên cậu con trai đáng yêu Bảo Nam.

Tôi cũng cảm thấy rất vui khi người ta nói tôi là hiền lành. Tôi coi đó là một lời khen.

* Quan niệm người nghệ sĩ chân chính thì phải lo giữ gìn hình ảnh của mình nhưng cuộc hôn nhân của anh và Jennifer Phạm lại đổ vỡ, anh có thấy nuối tiếc hay thấy hình ảnh của mình đã bị xấu đi trong mắt công chúng?


- Nhiều khi đó là số mệnh. Hơn nữa, hạnh phúc gia đình thì không phải một người có thể cố gắng là vun đắp được mà phải từ cả hai phía.

Nhiều người cũng hỏi tôi sao chưa tìm hạnh phúc riêng cho mình. Nhưng tôi nghĩ cũng là do số mệnh. Không phải mình cứ cố tìm hạnh phúc là có được. Cho nên tôi quan niệm là sống thuận theo tự nhiên, sống chân thành và sống đúng với con người của mình, rồi những gì cần đến nó sẽ đến.

* Lâu nay trên báo chí cũng như trong giới showbiz vẫn có những đồn đoán về giới tính của anh nhưng hình như anh chưa bao giờ có câu trả lời chính thức vê điều này?


- Chẳng phải riêng gì tôi mà trong giới showbiz luôn có quá nhiều những điều tiếng như vậy. Bản thân tôi thấy những đồn đoán đó không quan trọng mà quan trọng là mình làm được gì có giá trị bằng sự hiểu biết của mình. Còn để đi đính chính điều này hay giãi bày điều kia trên báo chí theo tôi là rất vô duyên.

* Nhưng khi anh cứ “một cõi đi về mãi” thì người ta càng nghi ngờ hơn?

- Cũng chưa biết tương lai thế nào mà. Chuyện riêng tư của tôi thời gian qua đã bị mổ xẻ quá nhiều trên báo chí. Cho nên nếu có hôn nhân mới thì chắc chắn tôi sẽ giữ kín.

* Nghĩa là rất có thể anh đã có “hôn nhân mới” rồi mà mọi người không biết!

- (Cười lớn)

Cảm ơn Quang Dũng về cuộc trò chuyện thú vị này!

Theo Lam Anh (Thể thao & Văn hóa)
Tin bài cùng sự kiện Đám cưới sao Việt
Tin hay đừng bỏ lỡ