Quang Lê giải thích vụ ngồi trên mộ nhạc sĩ ở Mỹ

Ngày 22/07/2015 16:30 PM (GMT+7)

Nam ca sĩ "Đập vỡ cây đàn" giải thích lý do anh ngồi lên mộ nhạc sĩ Nhật Ngân gây xôn xao dư luận.

Sau ồn ào liên quan đến việc "giành" anh chàng bán kẹo kéo Trọng Nghĩa (hay còn được gọi là "Đan Nguyên đường phố") cách đây vài ngày cùng với một đồng nghiệp trong nghề, Quang Lê tiếp tục nhận không ít "gạch đá" từ phía dư luận vì cho rằng anh có hành động bất kính khi ngồi trên mộ nhạc sĩ Nhật Ngân - vốn từng tặng nam ca sĩ một số ca khúc làm nên tên tuổi.

Đăng kèm bức ảnh, Quang Lê còn viết: “Chiều tà kính viếng mộ phần cây cổ thụ nhạc Việt, nhạc sỹ Nhật Ngân. Con xin ghi ơn chú đã cho con bài "Xuân này con về mẹ ở đâu?" và "Chiều xuân xa nhà". Con cám ơn chú đã tin tưởng và trao tặng cho con hát những bài kinh điển của chú”.

quang le giai thich vu ngoi tren mo nhac si o my - 1

Quang Lê từng làm "dậy sóng" dư luận khi đăng ảnh ngồi trên mộ nhạc sĩ bên Mỹ.

Trước hành động này, nhiều khán giả lên tiếng chỉ trích Quang Lê vì cho rằng anh làm vậy là "không thể chấp nhận" cũng như bày tỏ sự thất vọng về cách hành xử của một người nổi tiếng. Ngoài ra còn có ý kiến cho rằng, mặc dù sinh sống ở Mỹ nhiều năm nhưng hành động ngồi lên mộ vị nhạc sĩ quá cố là không phù hợp với văn hóa của con người Việt Nam.

Khi điều tiếng xoay quanh vấn đề này còn chưa dứt thì đến trưa ngày 20/7, Quang Lê tiếp tục đăng tải thêm những hình ảnh còn lại trong buổi đi viếng mộ nhạc sĩ Nhật Ngân. Trong đó cho thấy ngay cả người thân của vị nhạc sĩ này cũng cùng Quang Lê ngồi lên phần rìa của tấm bia tưởng niệm vị nhạc sĩ quá cố. Ngay lập tức, những hình ảnh này lại gây ra những ý kiến trái chiều khi công chúng nghĩ rằng ngay cả vợ của nhạc sĩ Nhật Ngân cũng không tôn trọng ông.

quang le giai thich vu ngoi tren mo nhac si o my - 2

Sau đó anh tiếp tục nhận nhiều ý kiến trái chiều khi tiếp tục đăng ảnh ngồi trên mộ cùng gia đình nhạc sĩ Nhật Ngân.

Sau vài ngày từ khi tranh cãi nổ ra, chiều qua Quang Lê mới chính thức có phản hồi về vấn đề này. Nam ca sĩ cho biết: "Nhạc sĩ Nhật Ngân là người đã có những sáng tác góp phần đưa tên tuổi của Quang Lê đến với công chúng qua nhiều ca khúc như: "Xuân này con về, mẹ ở đâu"; "Chiều xuân xa nhà"...

Tôi biết ơn, quí trọng chú còn chưa hết thì làm sao có thể làm chuyện thất kính với chú. Ngày tôi ghé thăm gia đình chú Nhật Ngân, vợ của chú đã đưa Quang Lê cùng đi viếng mộ. Khi đó, chúng tôi nói với nhau chụp lại vài bức hình để làm kỷ niệm.

Khi chụp hình, Quang Lê chỉ dám đứng khép nép bên cạnh tấm bia tưởng niệm của chú Nhật Ngân thôi. Tuy nhiên, chính cô Ngân (cách mà Quang Lê gọi vợ của vị nhạc sĩ quá cố) đã chủ động kêu tôi ngồi xuống bên cạnh chú. Khi tôi hỏi vì sao thì cô nói chú sẽ rất thích nếu Quang Lê làm như vậy.

Cô Ngân nói, lúc sinh thời, chú Nhật Ngân rất thích ôm những thứ ông thích vào lòng, vỗ về, âu yếm. Chú thường hay ôm cô vào lòng, ngay cả khi ăn cũng đòi cô đưa chân cho ôm... Nghe cô giải thích và năn nỉ một hồi, Quang Lê mới dám ngồi cùng cô. Quang Lê cũng có hỗn hào hay xấc xược gì đâu, tôi chỉ ngồi khép nép và trang nghiêm bên cạnh chú Nhật Ngân thôi mà.

Cũng xin mọi người hiểu rõ, nghĩa trang bên Mỹ rất khác với bên Việt Nam. Ở Việt Nam, người đã khuất đều có một khoảng đất rộng để an nghỉ, lập một ngôi mộ to. Nhưng đất đai ở Mỹ rất hiếm và đắt đỏ, nếu muốn được nằm rộng rãi có khi tốn đến cả triệu đô.

Mộ của nhạc sĩ Nhật Ngân cũng nằm khá khiêm tốn như bao ngôi mộ bình thường khác trong nghĩa trang. Do gia đình ông khẩn khoản xin thêm một tấm bia để tưởng niệm và bên đó người ta cũng biết ông vốn là một nhạc sĩ nổi tiếng nên mới được ưu ái như vậy. Tuy nhiên, người nhà cũng tốn thêm khoảng 200.000 ngàn USD mới có được vị trí đó".

quang le giai thich vu ngoi tren mo nhac si o my - 3

Nam ca sĩ Quang Lê.

Hiện tại, Quang Lê vẫn còn đang bên Mỹ để hoàn thành việc thu âm sản phẩm mới cho trung tâm Thúy Nga trước khi trở lại Việt Nam để định hướng con đường âm nhạc cho chàng trai bán kẹo kéo.

Theo Hà Nhuận Nam (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Quang Lê