Quý bà Kim Hồng luận bàn về phụ nữ

Ngày 07/03/2014 15:14 PM (GMT+7)

Là Đệ nhất HH Quý bà thế giới, TS Kim Hồng có những suy nghĩ rất sâu sắc về phụ nữ.

Trở thành Đệ nhất HH Quý bà thế giới, TS Kim Hồng được coi là người đại diện tiêu biểu của những người phụ nữ hiện đại VN: Thành đạt nhưng cũng không kém phần xinh đẹp, duyên dáng. Một mình nuôi con trai trong 14 năm, TS Kim Hồng đã vượt qua tất cả để vừa chèo lái công ty, tổ chức các cuộc thi hoa hậu cũng như chăm sóc con trai ngoan ngoãn học giỏi. Trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chị là nhân vật được Đài Truyền hình TP HCM phỏng vấn quan điểm về vị trí và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

Đệ nhất HH Quý bà thế giới Kim Hồng là nhân vật được Đài truyền hình TP phỏng vấn đặc biệt trong ngày 8/3

Rất tự tin, TS Kim Hồng cho biết, trong khu vực Á Đông, hiếm có dân tộc nào phụ nữ lại đóng vai trò quan trọng trong xã hội như ở Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ngay từ những buổi đầu lập nước, khi gặp nạn ngoại bang xâm lược, bà Trưng bà Triệu đã dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi quân thù. Thế kỷ 20, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lịch sử lại ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ, các chị, các mẹ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, lao động, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả con em cho độc lập tự do của Tổ quốc. Chính vì thế, các chị các mẹ đã được Đảng, Bác Hồ phong tặng tám chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Không chỉ xinh đẹp, duyên dáng, TS Kim Hồng còn chứng tỏ mình là một người giỏi lịch sử

Với truyền thống đó, phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời bình tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng rộng rãi vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước; tham gia xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tham gia phòng chống tệ nạn xã hội; thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân...

"Là một doanh nhân, với tôi, người phụ nữ hiện đại ngày nay, không chỉ giỏi chăm sóc tổ ấm, nuôi dạy con cái, hiếu nghĩa với gia đình hai bên mà còn cần làm tốt công việc ngoài xã hội, không ngừng nâng cao trình độ học vấn, sự duyên dáng, khéo léo, vẻ đẹp ngoại hình để ngày càng trở nên năng động, hiện đại, xinh đẹp, thành công và hạnh phúc" - TS Kim Hồng khẳng định.

Đệ nhất HH Quý bà thế giới tự hào vì là người đại diện cho vẻ đẹp Việt

Trong xã hội hiện đại, người phụ nữ đã được tạo mọi điều kiện để khẳng định vị trí nhưng bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với nhiều áp lực và thử thách trong cuộc sống. Từ thành công của mình, TS Kim Hồng cho biết, chị vô cùng trân trọng và tự hào vì các chị em phụ nữ ngày nay đã tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Đặc biệt, trong một số lĩnh vực như giáo dục, y tế, và dịch vụ, phụ nữ luôn chiếm đa số. Trong công tác chuyên môn, phụ nữ chiếm số đông trong các bộ môn văn học, ngôn ngữ, y dược, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và kinh tế. Số lượng phụ nữ tốt nghiệp ĐH, Thạc sỹ, Tiến sĩ ngày một tăng...

Tuy nhiên, bên cạnh đó, phụ nữ VN còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực và thử thách. Hiện vẫn còn nhiều hạn chế cần phải được khắc phục trong vấn đề bình đẳng giới, nhất là về mặt tư tưởng, quan điểm của con người trong xã hội. Không chỉ có nam giới chưa nhận thức hoặc có thái độ không chấp nhận vai trò, vị trí của phụ nữ mà ngay chính bản thân nhiều phụ nữ cũng hiểu biết mơ hồ về vị trí và quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, với những phụ nữ đơn thân, những chị em gặp chuyện trắc trở về hôn nhân, đường tình duyên thì áp lực và quan điểm, tư tưởng của xã hội vẫn còn khá nặng nề.

Chị cũng tâm sự những khó khăn khi tổ chức cuộc thi Hoa hậu quý bà ở VN

Nhân đây, TS Kim Hồng cũng tâm sự những khó khăn khi chị tổ chức cuộc thi HH quý bà đẹp và thành đạt ở VN:

"Ngay như bản thân tôi, khi tổ chức cuộc thi HH quý bà đẹp và thành đạt ở VN, tôi cũng gặp phải rất nhiều những tư tưởng, quan điểm cho rằng, phụ nữ lấy chồng xong là đủ rồi, không cần tham gia các hoạt động xã hội, lại càng không cần thi thố nhan sắc làm gì... Trong những trường hợp đó, tôi phải mất công giải thích, vận động để mọi người hiểu được vai trò và vị trí của người phụ nữ hiện đại, nhất là những chị em đã kết hôn cũng như gia đình tạo điều kiện để các chị em tự tin đến với cuộc thi".

TS Kim Hồng còn là Mạnh Thường Quân của nhiều chương trình từ thiện

Được biết đến với vai trò là Mạnh Thường Quân của nhiều hoạt động từ thiện có ý nghĩa, TS Kim Hồng cho biết, chị rất vui vì được là công dân của một TP  lớn, trung tâm văn hóa, chính trị, xã hội ở phía Nam như TP HCM. Trong những năm qua, công tác từ thiện, cũng như các hoạt động khác ở TP có sự tham gia góp sức không nhỏ của những người phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực, nhất là các người đẹp từng đoạt giải cao trong các cuộc thi nhan sắc.

"Khi tham gia các hoạt động này, vẻ đẹp của các chị em được nâng lên, bởi hình ảnh cái đẹp kết hợp với sự nhân ái, nhân văn có sức lan tỏa sâu sắc tới mọi tầng lớp xã hội. Là một người phụ nữ từng tham gia những hoạt động này, cá nhân tôi chỉ góp phần nhỏ  của mình cùng các chị em làm lan tỏa vẻ đẹp đó, giúp bớt đi những mảnh đời éo le, bất hạnh trong xã hội. Tôi mong rằng, trong tương lai, sẽ ngày càng có nhiều chị em TP HCM nói riêng và các chị em trong cả nước nói chung tham gia những hoạt động trên để xã hội chúng ta ngày một đẹp và nhân ái hơn" - Đệ nhất HH Quý bà thế giới tâm sự.

Đệ nhất HH Quý bà thế giới gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các chị em nhân ngày 8/3

quy ba kim hong luan ban ve phu nu - 13

Bộ ảnh được thực hiện bởi trang điểm: Quốc Thái - Minh Tuấn, photo: Anh Khôi

Theo Thùy Linh, ảnh: ĐQ (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Hoa hậu quý bà Thế giới