Rơi nước mắt khi nhạc sĩ Quốc Trung kể về cái chết "chủ động" của mẹ

Ngày 23/06/2016 19:45 PM (GMT+7)

Chồng cũ của Diva Thanh Lam tâm sự xúc động trong đêm trước ngày giỗ mẹ.

Hôm nay là ngày giỗ của mẹ nhạc sĩ Quốc Trung. Đêm qua, nam nhạc sĩ đã nhớ lại quãng thời gian khi mẹ mình bị bệnh cũng như cái ngày định mệnh đã khiến bà rời xa bố con anh 16 năm về trước.

Quốc Trung là con trai duy nhất của NSND Trung Kiên - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa và giảng viên - nghệ sĩ Thanh Nga. Mẹ Quốc Trung đã mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Suốt 7 năm bạo bệnh, bà vẫn kiên cường và chưa bao giờ tắt niềm vui sống. Thời gian đó, NSND Trung Kiên vừa lo công tác ở Bộ, vừa chăm sóc vợ cùng cháu nội.

Tuy nhiên, đôi lúc cả NSND Trung Kiên và Quốc Trung đều mải miết với công việc riêng của mình. Mẹ Quốc Trung đã tự tìm bệnh viện, lên lịch ngày mổ... Bà cũng "chuẩn bị cho mình một cái kết chủ động" và luôn lạc quan, vui vẻ, không muốn chồng con nhìn thấy mình đau.

Nhạc sĩ Quốc Trung.

Nhạc sĩ Quốc Trung kể: "Đêm đó, 16 năm trước.Tôi mải miết với nhạc phim Chìa khoá Vàng. Bố cũng mải miết với công việc. 2 chúng tôi đều cố trốn một thực tại đang đến gần. Chỉ có 1 người đối diện với nó - mẹ.

Mẹ là người phụ nữ đảm đang và nghị lực. Khi phát hiện ra bệnh, mẹ đã sắp xếp mọi việc trong gia đình. Mẹ đặt bệnh viện, ngày mổ, mẹ đi chụp và cùng bác sĩ hội chuẩn bệnh án của mình. Mẹ đi xem tử vi, không phải cho mình mà cho tôi. Mẹ bảo sẽ có con trai, ẩn tuổi ông, mẹ đi tìm nhà mới vì bảo số của bố và của con sẽ có nhà mới. Rồi khi biết bệnh tái phát, mẹ đẩy nhanh việc đó hơn. Mẹ vẫn chiến đấu nhưng chuẩn bị cho mình một cái kết chủ động. Không phải mẹ sợ đau, mẹ sợ mẹ xấu và sợ chúng tôi phải chứng kiến cơn đau của mẹ".

Cái chết cùng nụ cười cuối cùng của mẹ đã ám ảnh chồng cũ Thanh Lam khiến anh không thể nào quên: "Đêm đó, tôi cõng mẹ vào toilette. Mẹ cười rất vui bảo là ngồi đây dễ chịu hơn nằm trên giường. Mẹ cười với tôi dù rất mệt vì vừa truyền thuốc. Nụ cười cuối mẹ dành cho tôi. Mẹ ra đi sáng hôm sau với một cơn đau tim. Đúng như mẹ muốn, cảm ơn ông bà, Trời Phật đã không bắt mẹ phải chịu những cơn đau cuối."

Cố nghệ sĩ Thanh Nga - mẹ nhạc sĩ Quốc Trung.

Sự ra đi của bà để lại nỗi trống vắng, chông chênh rất lớn đối với hai cha con. Căn nhà vắng đi sự ấm áp và hiện hữu nỗi buồn trong câm lặng: "Suốt một thời gian dài, tôi chỉ có cảm giác mẹ đi vắng. Có lẽ chuyện buồn riêng cũng làm tôi chưa cảm nhận được nỗi buồn xa mẹ. Chúng tôi, 2 người đàn ông trong căn nhà vắng. Hàng đêm khóc thầm trong buồng riêng của mình. Đàn ông thường giấu đi nỗi buồn và giọt nước mắt, chỉ chia sẻ khi có nụ cười và niềm vui.

Nhiều năm sau này, nỗi nhớ mẹ trở thành nỗi nhớ khắc khoải, quay quắt. Tôi ao ước được thấy mẹ dù chỉ trong mơ. Mỗi lần như vậy thì vui lắm, rồi lại buồn, lại nhớ hơn. Tôi vẫn luôn nghĩ, mẹ đã chịu nỗi đau cho cả nhà. Trong cuộc sống cũng vậy. Nếu không tránh được những nỗi đau thì hãy đón nhận nó với suy nghĩ là mình đang gánh bớt nỗi đau cho những người thân của mình. 16 năm, tôi vẫn nhớ rõ nụ cười của mẹ đêm đó. Mẹ có đôi mắt đẹp lắm, nhưng lại buồn. 16 năm tôi hiểu được nỗi nhớ lớn nhất của mình như thế nào. Mong sao đêm nay tôi lại được mơ thấy nụ cười của Mẹ".

Cái chết của mẹ đã khiến nhạc sĩ Quốc Trung day dứt rất nhiều. "Tôi tiếc nhiều lắm. Tôi ước mong đưa mẹ đi chơi hay đi lưu diễn cùng tôi ở nước ngoài, để mẹ chứng kiến những thành quả lao động của mình và có thật nhiều thời gian hạnh phúc bên các cháu nhưng…", trước đây, anh từng ngập ngừng thổ lộ như vậy.

NSND Trung Kiên - Thu Hiền bên cháu gái Thiện Thanh.

Sau khi nghệ sĩ Thanh Nga mất, Quốc Trung và Thanh Lam ly hôn thì NSND Trung Kiên giúp đỡ con chăm sóc hai cháu nội. Sau này, Quốc Trung có người mẹ thứ 2 là NSND Thu Hà - nguyên Giám đốc Nhạc viện Hà Nội. NSND Thu Hà cùng chồng giúp Quốc Trung chăm sóc Thiện Thanh - Đăng Quang như máu mủ, ruột già của mình.

Theo Nhân Nhân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời