Sao Việt tới LHP Cannes hay tới hội chợ?

Ngày 24/05/2013 10:49 AM (GMT+7)

Khi sao Việt thả dáng tại LHP Cannes 2013, có những ai chú ý?

Chưa năm nào nghệ sỹ Việt Nam được truyền thông và công chúng quan tâm khi đến LHP Cannes 2013 như năm nay. Không có quá nhiều những bộ phim đủ tiêu chuẩn để có thể tranh giải ở Cannes, thế nhưng hàng năm ban tổ chức vẫn đều đặn gửi lời mời các nghệ sĩ Việt Nam tới tham dự sự kiện điện ảnh này.

Nghệ sỹ Việt Nam chi tiền tỉ đến Cannes

Thời gian qua, công chúng Việt Nam hết sức bất ngờ khi những người đẹp không nhiều đóng góp cho điện ảnh nước nhà như Lý Nhã Kỳ, Vân Trang, Trúc Diễm...

Sao Việt tới LHP Cannes hay tới hội chợ? - 1
Lý Nhã Kỳ mang 14 tỷ đến Cannes

Sao Việt tới LHP Cannes hay tới hội chợ? - 2
Sao Việt xúng xính váy áo trên thảm đỏ

Trao đổi với phóng viên về việc lựa chọn danh sách đoàn nghệ sĩ, diễn viên tham dự LHP Cannes, bà Lý Phương Dung - Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Điện ảnh cho biết: "Hoàn toàn không có việc này, bên Cục điện ảnh không lựa chọn danh sách nào".

Đây là lần thứ 4 liên tiếp nghệ sĩ Việt đi Cannes và cũng như những lần trước, tuyệt không có những tên tuổi chính danh đại diện cho nền điện ảnh Việt Nam. Trong khi đó, theo tiêu chí mời tham dự LHP Cannes được căn cứ vào những đóng góp của các nghệ sĩ cho nền điện ảnh.

Theo thông tin bên lề, nghệ sỹ Việt Nam nhận được lời mời của một nhãn hàng rượu nổi tiếng, được tài trợ hầu hết chi phí ăn ở, đi lại. Vì thế họ thản nhiên đến Cannes trong vai trò khách mời và tự tin khoe dáng trên thảm đỏ danh giá.

Đặc biệt, nghệ sỹ Việt Nam mạnh tay chi tiền cho váy áo không kém cạnh nghệ sỹ nước ngoài. Cụ thể như Lý Nhã Kỳ sẵn sàng đầu tư bộ váy 2 tỷ và bộ trang sức 12 tỷ để "bằng bạn bằng bè" hay những người đẹp khác cũng sẵn sàng chi tiền cho những món đồ đắt tiền chỉ để phục vụ cho... 3 phút 30 giây xuất hiện trên thảm đỏ.

Cơ hội mua bán thương hiệu

LHP Cannes được xem là ngày hội điện ảnh lớn của rất nhiều quốc gia lớn nhỏ. Đây còn là dịp để người hâm mộ có cơ hội giao lưu và tiếp cận với những tên tuổi nổi tiếng như Phạm Băng Băng, Christoph Watlz... Đặc biệt, cánh săn ảnh được tác nghiệp thỏa thích trên thảm đỏ khi những nghệ sỹ đến đây đều đầu tư váy áo triệu đô.

Sao Việt tới LHP Cannes hay tới hội chợ? - 3
Muốn trò chuyện riêng với Brad Pitt, giới truyền hình phải bỏ ra một khoản khoảng 3.000 euro (gần 80 triệu đồng)

Thế nhưng, nghệ sỹ đến LHP Cannes 2013 không chỉ uốn éo, tạo dáng hay quảng bá tác phẩm mà còn được… mua bán và quảng bá thương hiệu.

Vào năm trước, giới báo chí Canada phải chi ra một số tiền lớn để có thể được phỏng vấn các ngôi sao nổi tiếng tham dự LHP Cannes như Brad Pitt, Kristen Stewart... khi vào thời điểm đó, "On the Road" có sự tham gia của sao trẻ Kristen Stewart và "Killing Them Softly" có sự xuất hiện của tài tử đắt giá Brad Pitt là hai bộ phim đắt giá được khán giả chào đón.

Thông thường, hãng phát hành tại các quốc gia sẽ chủ động mời phóng viên nước đó tham dự những sự kiện lớn như Liên hoan phim Cannes, nhằm quảng bá tốt cho phim do hãng của họ phân phối. Họ thường đài thọ toàn bộ kinh phí, từ đi lại cho tới ăn ở, thậm chí còn cung cấp một khoản phí sinh hoạt cho giới truyền thông.

Sao Việt tới LHP Cannes hay tới hội chợ? - 4
Để được phỏng vấn Kristen Stewart dao động từ 750 đến 1.000 euro (20 - 26 triệu đồng)

Tuy nhiên, Alliance Films (đơn vị sản xuất 2 bộ phim trên) đã làm ngược lại, tạo ra một việc chưa có tiền lệ trong lịch sử hợp tác giữa các công ty phát hành và giới truyền thông Canada.

Trước khi Liên hoan phim Cannes diễn ra, đại diện Alliance Films đã gửi thư mồi chài cho một số hãng truyền thông Canada định cử phóng viên tới Cannes tham dự Liên hoan phim. Đáng chú ý, thư gửi kèm bảng giá chi tiết cho giới truyền thông nếu họ muốn trực tiếp phỏng vấn các ngôi sao của hai bộ phim "On the Road" và "Killing Them Softly" tại Cannes.

Cụ thể, cái giá phải bỏ ra để được phỏng vấn Kristen Stewart dao động từ 750 đến 1.000 euro (20 - 26 triệu đồng). Còn muốn trò chuyện riêng với Brad Pitt, giới truyền hình phải bỏ ra một khoản khoảng 3.000 euro (gần 80 triệu đồng). Không có giá cho phóng viên báo giấy phỏng vấn riêng Pitt. Họ chỉ có thể kết hợp phỏng vấn anh với một diễn viên khác với mức 2.000 euro.

Theo Mốt và cuộc sống
Tin bài cùng sự kiện Liên hoan phim Cannes 2017