Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa

Ngày 14/09/2016 12:10 PM (GMT+7)

Đã bao nhiêu năm rồi mà giọng hát Thu Phương vẫn hay như thế, "tình" như thế, đi vào lòng người một cách sâu sắc và đầy thấu cảm như thế.

Năm 2016, Thu Phương kỉ niệm 30 năm sự nghiệp ca hát. Có thể nói, đây là dấu mốc quan trọng với bất kỳ người nghệ sĩ nào trên con đường hoạt động nghệ thuật. Nhắc đến Thu Phương, người ta luôn nhớ đến những bài hát về Hà Nội, những bài hát được hát bằng cả trái tim thổn thức. Và chắc hẳn, nhiều người sẽ mong chờ một sản phẩm âm nhạc hoành tráng, đậm chất Thu Phương cho dịp đặc biệt này. 

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 1

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 2

Những hình ảnh mới nhất của ca sĩ Thu Phương tại Hà Nội, trong lần về nước kỷ niệm 30 năm ca hát.

Tuy nhiên, khác với những suy nghĩ ấy, Thu Phương chỉ cho ra mắt album được hoàn thành trong vỏn vẹn 19 ngày: Hội Trăng - sản phầm kết hợp cùng giám đốc âm nhạc Dương Trường Giang, đồng thời hé lộ kế hoạch biểu diễn 30 lần ở 30 địa điểm ngẫu hứng khác nhau trong lần này về nước.

Hội Trăng đưa người nghe vào một hành trình âm nhạc, ca ngợi nét đẹp tinh hoa của truyền thống văn hóa Việt. Ở đó có hình ảnh giản dị, thân thương của miền quê, có những thanh âm của hội làng, có bát cơm thơm ngát mùi bình yên...

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 3

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 4

Album "Hội Trăng" là sự kết hợp giữa ca sĩ Thu Phương và giám đốc âm nhạc Dương Trường Giang, được thực hiện vỏn vẹn trong 19 ngày.

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 5

Ca sĩ trẻ Hoàng Dũng cũng đóng góp một sáng tác cho album mới này.

Tại sao lại chọn toàn những ca khúc cũ như Trống cơm, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Con cò, Mái đình làng biển, v.v... để làm album mới? Thu Phương cho hay cô và nhạc sĩ Dương Trường Giang là những thế hệ đi sau, kế thừa vẻ đẹp của các tác phẩm âm nhạc đi trước. Họ không mang cái tôi cá nhân vào âm nhạc, mà họ làm mới với suy nghĩ làm sao khiến các ca khúc tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả hơn, có sức hút hơn, thổi vào nét đương đại để chúng tồn tại được lâu hơn.

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 6

Theo lời Dương Trường Giang, "Hội Trăng" là trải nghiệm "gian khổ nhất" từ trước tới giờ.

Do lịch trình bận rộn, phải đi lại giữa Mỹ và Việt Nam, Thu Phương cùng Dương Trường Giang đã rất vất vả khi hoàn thành những bản thu, từ phối khí cho đến master trong vòng 19 ngày. Theo lời Dương Trường Giang, đây là trải nghiệm "gian khổ nhất" trong cuộc đời âm nhạc mà anh đã đi qua. 

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 7

Ca sĩ trẻ Hoàng Dũng - học trò của Thu Phương tại "The Voice".

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 8

Khách mời, nghệ sĩ violin trẻ Hoàng Rob.

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 9

Người mẫu Andrea Aybar cũng có mặt để chúc mừng ca sĩ Thu Phương.

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 10

Cô rất vui khi được Thu Phương ký tặng album mới.

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 11

Dũng Taylor luôn có mặt, dõi theo Thu Phương ở mỗi sự kiện.

Điều Thu Phương mong muốn ở album Hội Trăng không phải là doanh thu, không phải sự khẳng định vị thế hay bất kì điều gì. Mà đơn giản, sản phẩm này là để tri ân, để kỉ niệm, mang những vẻ đẹp quê hương đất nước tới gần với khán giả hơn. 

Trong chương trình, Thu Phương ngẫu hứng trình bày ca khúc Thương của nhạc sĩ trẻ Hoàng Dũng. Nữ ca sĩ chia sẻ mình rất tâm đắc, cảm động trước lời ca khúc này. "Thật bất ngờ khi tôi yêu và đồng cảm với những nỗi niềm trong bài hát này đến thế. Đây là bài hát cuối cùng, được hòa âm và thu trong thời gian rất ngắn, cũng là bài hát trẻ nhất, mới nhất của CD." 

Sau 30 năm, Thu Phương ngẫu hứng hát live vẫn không thua gì thu đĩa - 12

Thu Phương ngẫu hứng hát đầy cảm xúc trên sân khấu.

Nghe Thu Phương hát live ca khúc "Thương" - sáng tác mới nhất của nhạc sĩ trẻ Hoàng Dũng.

Màn trình diễn của Thu Phương nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của những khách mời có mặt. Bởi đã bao nhiêu năm trôi qua mà giọng hát Thu Phương vẫn hay như thế, "tình" như thế, đi vào lòng người một cách sâu sắc và đầy thấu cảm như thế. 

Theo Minh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc