"Sầu nữ" Út Bạch Lan qua đời vì ung thư gan

Ngày 05/11/2016 08:34 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Út Bạch Lan - "cây đại thụ" của cải lương Việt Nam đã qua đời lúc 22h55 phút tối qua (4/11) tại nhà riêng, hưởng thọ 81 tuổi.

Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan, sinh năm 1935 tại Long An, tên thật là Đặng Thị Hai. Bà được mệnh danh là "sầu nữ" bởi diễn rất đạt những vai sầu thương trên sân khấu. Hơn 60 naưm cống hiến cho nghệ thuật cải lương, bà để lại nhiều vai diễn nổi tiếng như: vai cô lái đò trong vở Tình tráng sĩ, rồi hàng loạt các vở tuồng ấn tượng: Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng nàng Mộng Trinh, Nửa bản tình ca, Người đẹp thành Bát Đa...

Nghệ sĩ Út Bạch Lan thời trẻ

Những năm gần đây, nghệ sĩ Út Bạch Lan bị mắc nhiều bệnh nan y. Không chỉ mắc bệnh tim và cao huyết áp, nghệ sĩ còn có một khối u nguy hiểm ở vùng bụng và bệnh liên quan đến gan. Nhờ được phát hiện kịp thời nên bà được tiến hành đốt khối u ngay sau đó. Tuy nhiên vì tuổi già sức yếu nên sau đợt mổ đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bà.

Tuy bị bệnh nặng, nhưng bà vẫn đam mê sân khấu. Cuối tháng 10 vừa qua,  bà vẫn cùng các thành viên CLB Lạc Long Quân tập vởi kịch mới Mẹ ngồi sàng gạo để biểu diễn trong chương trình từ thiện Trái tim yêu thương gây quỹ học bổng Bắc Sơn cho con em nghệ sĩ nghèo. Đặc biệt, bà luôn hết lòng hỗ trợ và giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ. Vì thế, bà được các thế hệ nghệ sĩ yêu thương và gọi là "má Út".

Tuy mắc bệnh hiểm nghèo nhưng bà vẫn hết lòng vì sân khấu cải lương

Rất nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng đã bày tỏ lòng thương tiếc khi biết tin nghệ sĩ Út Bạch Lan qua đời.

Nghệ sĩ Hữu Quốc cho biết: “Má Út bị ung thư gan. Chúng tôi đã nghe tin từ lâu nhưng không tin được sự thật đau đớn này. Tôi đã không có mặt trong những ngày cuối đời của má. Má là nghệ sĩ dành cả tấm lòng cho cải lương và dìu dắt thế hệ tương lai, con cháu gìn giữ bộ môn nghệ thuật này. Giới nghệ sĩ ai cũng một lòng kính trọng, thương yêu má”.

Còn nghệ sĩ Hoài Linh thì bày tỏ: "Một cây đại thụ của cải lương Việt Nam ra đi. Xin vĩnh biệt nghệ sĩ ưu tú, sầu nữ Út Bạch Lan. Nguyện cầu hương hồn má sớm về cõi Phật. Xin chia buồn cùng gia đình và khán giả mộ điệu cải lương".

Sự ra đi của nghệ sĩ Út Bạch Lan để lại niềm tiếc thương vô hạn với người hâm mộ

Theo Hạ Băng (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt lâm bạo bệnh