Sốc với những lần nghệ sĩ Việt... lạy thí sinh trên truyền hình

Ngày 05/07/2016 19:49 PM (GMT+7)

Không khó để điểm ra những lần giám khảo là các nghệ sĩ Việt chắp tay quỳ gối... lạy thí sinh trên sóng truyền hình. Vì hành động này mà có những nghệ sĩ đã bị khán giả tẩy chay.

Trấn Thành "nghiện"... lạy nhất

Có lẽ, trong các nghệ sĩ ngồi ghế giám khảo gameshow, MC Trấn Thành là người "nghiện" lạy thí sinh nhất. Và một trong những chương trình giữ "kỉ lục" về màn vái lạy chính là chương trình Thách thức Danh hài. Ngoài tình huống lạy thí sinh Lê Thị Dần ngay trên sân khấu kèm theo những lời có cánh như: "ngôi sao vi diệu", "món quà của thần linh"... thì Trấn Thành còn có pha rời ghế nóng, tiến lên sân khấu quỳ gối, vái lạy Lê Dương Bảo Lâm và bạn diễn.

Lạy thí sinh thôi chưa đủ, trong phần hỗ trợ thí sinh thi, MC này còn đưa cả phần quỳ lạy vào các tiểu phẩm khác. Không dừng lại ở đó, trong cuộc thi Tìm kiếm tài năng - Vietnam’s Got Talent 2016, ở ghế giám khảo, Trấn Thành còn cúi lạy trước Hoàng Kim Quỳnh Anh, thí sinh từng tham gia Giọng hát Việt nhí 2014.

Sốc với những lần nghệ sĩ Việt... lạy thí sinh trên truyền hình - 1

Màn quỳ lạy gây tranh cãi của MC Trấn Thành

Những màn quỳ lạy của MC Trấn Thành từng gây xôn xao dư luận. Ai cũng biết tính chất của các gameshow thiên về ngẫu hứng, sôi nổi hơn nữa Trấn Thành còn là diễn viên hài nên chuyện anh lạy ai đó không phải điều gì ghê gớm hay đáng phải "ném đá". Tuy nhiên, hành động được coi là phản cảm hay không còn phụ thuộc vào tình huống. Có những lúc, khán giả chưa kịp cười thì giám khảo như Trấn Thành đã cúi lạy.

Hơn nữa, một hành động dù mang tính chất hài hước, khuấy động không khí mà lặp lại quá nhiều lần đôi khi thành ra nhảm. Chẳng có gì thú vị nếu cứ mở tivi, thấy gameshow và thấy Trấn Thành đang lạy như "bổ củi".

Cử chỉ hiếm của Huy Tuấn, Mỹ Linh

Nhạc sĩ Huy Tuấn được biết đến là giám khảo khá khó tính, tinh tường. Giữ vai trò "cầm cân nảy mực" chương trình Tìm kiếm tài năng - Vietnam’s Got Talent, tác giả ca khúc "Những giấc mơ dài" từng có lần cúi lạy cậu bé đánh trống Nguyễn Trọng Nhân.

Đây được coi là lần hiếm hoi nhạc sĩ Huy Tuấn thể hiện sự thán phục theo cách gây chú ý này. Bấy giờ, cậu bé Trọng Nhân mới 9 tuổi và được các giám khảo, công chúng đánh giá cao. Thậm chí, nhạc sĩ Huy Tuấn còn bày tỏ niềm ước mong mình có thêm 1 lần bấm nút vàng nữa để đưa thí sinh vào Chung kết.

Vì ít khi bày tỏ sự phấn khích, nhất là cách cúi lạy nên cử chỉ của giám khảo Huy Tuấn từng bị "soi". Tuy vậy, với những khán giả từng xem màn biểu diễn của thí sinh nhí Nguyễn Trọng Nhân hẳn sẽ đồng tình với nhận xét và biểu cảm lạ của nhạc sĩ Huy Tuấn.

Sốc với những lần nghệ sĩ Việt... lạy thí sinh trên truyền hình - 2

Huy Tuấn lại được chia sẻ vì... hiếm khi như thế!

Để bênh vực nhạc sĩ "Những giấc mơ dài", nhiều fan của anh còn dẫn ra hành động lạy thí sinh của các giám khảo là nghệ sĩ nước ngoài như trong tiết mục thi tài năng nhí nước Đức 2013 của cô bé 8 tuổi Chelsea Fontenel vừa được hai vị giám khảo nam lên sân khấu vái lạy thậm chí còn mời lên ghế nóng. Hoặc tại The Voice Hà Lan, giám khảo đã ''vái lạy'' thí sinh có giọng hát tuyệt đỉnh Charly Luske khiến cả 4 giám khảo phải nhấn nút chọn ngay từ câu đầu tiên anh cất lời.

Tương tự, ca sĩ Mỹ Linh cũng từng vái lạy Hoài Lâm khi anh vào vai cố nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu. Trên ghế giám khảo, Mỹ Linh vừa lạy vừa thốt lên: "Cụ nhận của con một lạy. Cụ giỏi quá!".

Trước biểu cảm của giọng ca "Tóc ngắn", khán giả trong trường quay cũng phấn khích và tán thưởng phần biểu diễn xuất sắc của Hoài Lâm, hoàn toàn không có lời chê trách nào nhằm vào màn pha trò hài hước, dễ thương của Mỹ Linh.

Văn Mai Hương vừa lạy đã bị chê... lố!

Mới đây nhất, trong chương trình Vietnam Idol Kids 2016, sau khi thí sinh Bảo Trân thể hiện ca khúc "Non nước hữu tình", giám khảo Văn Mai Hương đã chắp tay và nói theo cách hài hước: "Bà nhận của tôi một lạy!", còn giám khảo Tóc Tiên thì thốt lên hưởng ứng: "Giống như cô Ngọc Khuê nhập con vậy!".

Cũng giống như Trấn Thành, hành động của Văn Mai Hương bị nhiều khán giả chê lố và không phù hợp, nhất là trong chương trình có thí sinh là trẻ em.

Ngồi ghế giám khảo Vietnam Idol Kids, trước đó Văn Mai Hương đã bị đánh giá là "mất điểm" sau sự cố ngồi xổm, liên tục tranh giành nhận xét với đồng nghiệp, nói quá nhiều, nói lan man đồng thời không hiểu tâm lý trẻ em nên đưa ra những nhận xét thiếu tinh tế.

Sốc với những lần nghệ sĩ Việt... lạy thí sinh trên truyền hình - 3

Văn Mai Hương lạy và gọi thí sinh là "bà"!

Nhận xét về sự xuất hiện của Văn Mai Hương trong chương trình này, nhiều bình luận còn đồng quan điểm: Vì Văn Mai Hương làm giám khảo nên hình tượng đã sụp đổ hoàn toàn. Ngữ điệu của cô luôn đem đến sự khó chịu cho người chứng kiến nhất là những pha "quá khích", ăn nói bốc đồng, có phần vô duyên. Đặc biệt, những lời nói, cử chỉ ấy còn bị cho là không hợp với đối tượng thí sinh nhỏ tuổi tham dự chương trình.

Tài năng không phân biệt tuổi tác cũng như cách đón nhận, biểu cảm. Vì thế, trên sóng truyền hình, trước hàng triệu khán giả, một nghệ sĩ - giám khảo vẫn có thể lạy thí sinh nhằm bộc lộ trạng thái cảm xúc nhất thời.

Xét một cách khách quan, cách bộc lộ cảm xúc bằng hành động khác lạ đôi khi còn mang lại hiệu quả cao hơn cả lời nói hay biểu cảm quen thuộc, nhất là với dạng chương trình như gameshow. Tuy nhiên, lạm dụng việc lạy để bị gán biệt danh "thánh lạy", "bổ củi trên truyền hình"... như Trấn Thành hay "lố" như Văn Mai Hương thì không phải lúc nào cũng được khán giả hưởng ứng và chia sẻ.

Theo Thùy Phương (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Trấn Thành