Táo Quân 2018: Người khen thâm thúy, người đòi dừng vì quá nhạt

Ngày 16/02/2018 09:15 AM (GMT+7)

Sau khi lên sóng chương trình Táo Quân 2018 vào đêm giao thừa, dân mạng có khá nhiều ý kiến đối chọi nhau về chương trình năm thứ 15, người vẫn đánh giá cao sự thâm thúy, người lại nhận xét rằng "nhạt, nên dừng lại".

Clip hậu trường: "Cô Đẩu" Công Lý nghe tin U23 lên chầu Ngọc Hoàng mà "rạo rực hết cả người"

Táo Quân năm chọn chủ đề tập trung vào đả kích chuyện "con ông cháu cha" và sự say mê chiếc ghế quyền lực của các Táo. Thay vì buổi chầu như mọi năm, các Táo phải thi trình diễn thời trang để chọn người xuất sắc nhất ngồi vào chiếc ghế mà Ngọc Hoàng trao thưởng, đó cũng chính là một chức quan trên thiên đình.

Táo Quân 2018: Người khen thâm thúy, người đòi dừng vì quá nhạt - 1

Lần lượt các Táo vào thi thời trang, Táo Hưu trí với những cuộn dây kinh nghiệm loằng ngoằng rút không bao giờ hết, Táo Kinh tế với bộ quần áo đính 12 đồng tiền cũng là 12 đại dự án thua lỗ, Táo Môi trường với cặp môi sưng lên như 2 con đỉa trâu, Táo Y tế với đôi cánh thiên thần hàng fake chưa dùng đã sã xuống, Táo Quy hoạch với chiếc áo vá chằng vá đụp như bản đồ, Táo Xã hội mặc như vai tướng trong tuồng, đại diện cho lực lượng "Anh hùng bàn phím"...

Chương trình có nhiều mảng miếng gây cười, song có lẽ kịch bản hơi ôm đồm nên có nhiều đoạn thoại dài dòng, nhiều phân cảnh nhạt, nhảm, nhất là những đoạn đối đáp của dàn "Táo bao tử" đã lộ ra khoảng cách khá xa trong khả năng diễn xuất của các nghệ sĩ lớp trước và nghệ sĩ thế hệ sau kế cận.

Táo Quân 2018: Người khen thâm thúy, người đòi dừng vì quá nhạt - 2

Sau khi Táo Quân kết thúc, trên mạng các ý kiến khen chê khá trái chiều. Có khá nhiều người, có lẽ vì thất vọng với kịch bản khá ôm đồm của Táo Quân nên đăng tải status chỉ có mỗi một chữ "Nhạt". Nhưng có nhiều người cũng dành khá nhiều thời gian để phân tích sâu về chương trình.

Facebooker Đào Tuấn viết: "Chọn chủ đề "tranh ghế" sau một năm biến loạn, phải công nhận Táo quân 2018 đã dũng cảm và chính xác khi chọn một cuộc ẩu đả quanh "cái ghế", thay vì nịnh thối bằng một thanh thượng phương bảo kiếm!

Một "vườn trẻ" với những đứa bé vắt mũi chưa sạch "dậy thì thành công" nhờ vào việc "cha mẹ là quan to"! Và "giá trị duy nhất của chúng mày là bố chúng mày"! Những nguyên, cựu đinh, lim, sến, táu nắm giữ bí mật mặc cả bằng những cái ghế cho con cháu mà việc chúng bị loại/ kỷ luật khỏi cái ghế thực ra mà những trò cùi trỏ, ngáng chân dưới thắt lưng, những cuộc đấu đá quyền lực chứ không phải vì cái sai của chúng. Và cả những nhóm lợi ích thù bạn, trắng đen trong một cái phẩy tay, cũng chỉ vì một cái ghế.

Làm táo về những chủ đề nhạy cảm không dễ. Làm để hay, để lọt, để nói được một cách thâm thuý ai cũng hiểu nhưng ai cũng nghĩ chắc nó trừ mình ra còn khó hơn. Tiếc cho Công Lý năm nay không còn nhiều đất diễn. Tiếc cho Chí Trung khi đây là vai táo cuối cùng của anh".

Faecbooker Song Hà - người cũng góp phần vào việc xây dựng kịch bản năm nay thì viết: "Cứ phải nhận xét trung thực với cảm xúc của mình, tôi có xem tại trường quay và thấy bị cắt quá nhiều. Vẫn biết e-kip đã hết sức cố gắng, nhưng nói chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thư giãn của khán giả. Tôi hơi buồn vì lời thoại khá chán vì dài dòng, thì mà là ê a quá nhiều, khác hẳn với lời thoại của tôi từng viết trên Facebook".

Táo Quân 2018: Người khen thâm thúy, người đòi dừng vì quá nhạt - 3

Táo Quân 2018 là năm thứ 15 chương trình lên sóng vào tối giao thừa hàng năm.

Facebooker Phạm Mỹ thì đưa ra một nhận xét rất thẳng thắn tới mức "đắng lòng". Anh viết:

"Táo quân nên dừng lại.

15 năm Táo quân gắn bó với nhiều gia đình như món ăn tinh thần đêm giao thừa. Táo quân đang nhạt đi do những người thực hiện. Mà có lẽ chương trình đã nhàm do chúng ta xem quá lâu. Càng về sau càng kỳ vọng nhiều.

Và dù có xoay xở đủ kiểu về hình thức, Táo vẫn quá khó để làm mới. Khi cố gói gọn bao bức bối suốt 1 năm vào chương trình 2 tiếng.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải nói đúng. Đừng mong Táo quân thay đổi được xã hội.

Bản chất Táo quân cũng chỉ là chương trình tạp kỹ. Xem lại 1 năm để giải trí. Rồi cười. Rồi quên, không hơn.

Nghệ sĩ Chí Trung càng đúng. Đã đến lúc Táo quân dừng lại để nhường sóng cho một chương trình khác.

Vì suy cho cùng, chẳng cái gì trên đời này là nhất thành bất biến. Chẳng cuộc vui nào không đến hồi tàn.

Bản thân chúng ta và gia đình cũng đến lúc cần thay đổi thói quen đón giao thừa của mình.

Cái mới không chắc tốt hơn nhưng chắc chắn không lặp đi lặp lại tới nhàm chán nữa".

Bên cạnh những khen về về nội dung, khá nhiều ý kiến không hài lòng với Táo Quân năm nay vì dùng từ hơi suồng sã, chẳng hạn từ "cave", "méng" được nhắc đến trong lời thoại, hoặc đưa lại hình ảnh "cá dọn bể" khi nhận xét nhan sắc Táo Môi trường là một chi tiết thiếu tế nhị.

Trung Quân Idol chê Táo Quân
"Vô tư thành vô hậu" chính là cảm giác của Trung Quân Idol sau khi bình luận của anh về Táo Quân gây tranh cãi trong khán giả.
Theo Phi Yến (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Táo Quân 2021