Thần điêu đại hiệp "bại" dưới tay Võ Tắc Thiên

Ngày 21/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

"Chuyên gia cải biên” Vu Chính đã để thua “nữ hoàng thị phi” Phạm Băng Băng một bước.

Võ Tắc ThiênThần điêu đại hiệp 2014 đều được ra mắt vào những ngày cuối năm 2014, và cùng được phát sóng trên đài Hồ Nam. Những tưởng một bộ phim võ hiệp được làm theo kiểu thần tượng sẽ “ăn đứt” một tác phẩm dã sử dường như chỉ dành cho các khán giả thích lịch sử hoặc thế hệ trung niên. Nhưng điều không ngờ là cuối cùng, Võ Mị Nương đã “đánh bại” cặp đôi Dương Quá - Tiểu Long Nữ để trở thành tác phẩm truyền hình đính đám, đứng đầu về mặt rating cũng như sự chú ý của truyền thông và công chúng.

Thần điêu đại hiệp quot;bạiquot; dưới tay Võ Tắc Thiên - 1
Thần điêu đại hiệp 2014 của Vu Chính đã không "làm nên chuyện" như mong muốn.

Xét cho cùng, Võ Tắc Thiên và Thần điêu đại hiệp 2014 đều không được đánh giá cao về mặt nội dung. Cả hai đều phải nhờ đến “chiêu trò” và nhiều yếu tố khác để thu hút khán giả. Về mặt này, trong cuộc chiến rating, đứng trên vai trò của nhà sản xuất, “chuyên gia cải biên” Vu Chính, cuối cùng đã để thua “nữ hoàng thị phi” Phạm Băng Băng một bước. Hãy cùng lý giải những lý do làm nên chiến thắng ngoạn mục của bộ phim dã sử này trong cuộc cạnh tranh với bộ phim võ hiệp nổi tiếng được chuyển thể từ tiểu thuyết của Kim Dung.

Nội dung

Thần điêu đại hiệp quot;bạiquot; dưới tay Võ Tắc Thiên - 2
Chủ đề hậu cung tranh sủng dễ phát huy, thêm thắt hơn là các tác phẩm của Kim Dung.

Võ Tắc Thiên Thần điêu đại hiệp đều là tác phẩm đã được đưa lên màn ảnh rất nhiều lần và cốt truyện đã được khán giả nằm lòng. Do đó, 2 nhà chế tác quyết đinh “thêm mắm dặm muối” để tình tiết, nội dung kịch bản trở nên hấp dẫn hơn.

Võ Tắc Thiên vẫn không nằm ngoài nội dung xoay quang cuộc đời của nhân vật Võ Mị Nương, từ lúc nhập cung 14 tuổi, trở thành tài nhân, rồi làm vợ của hai đời vua, từng bước giành lấy quyền lực và trở thành nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Thần điêu đại hiệp kể về sự trưởng thành của chàng trai mồ côi Dương Quá, từ thời niên thiếu láu cá, khôn lỏi, đến lúc trở thành vị đại hiệp trượng nghĩa, cùng mối tình sắt son vượt qua lề lối xưa cũ với sư phụ Tiểu Long Nữ của mình.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh nội dung, việc “thêm nếm” của Võ Tắc Thiên đã thành công hơn rất nhiều. Bởi đề tài hậu cung luôn là nguồn cảm hứng bất tận để các biên kịch múa bút. Chỉ cần vẫn dựa trên tính cách cơ bản của các nhân vật có thật để triển khai cốt chuyện, miễn là không biến Võ Tắc Thiên thành nhân vật ngây thơ theo kiểu phim thần tượng, Lý Thế Dân thành ông vua đam mê nữ sắc, hay Lý Trị Đường Cao Tông bản lĩnh tài ba… thì mọi nhân vật mới được thêm vào, mọi tình huống đấu đá được đưa ra, đều được khán giả dễ dàng chấp nhận, cũng như góp phần tăng độ gay cấn cho phim. Thế nên, cho dù có thêm nhiều tình tiết mới, Võ Tắc Thiên vẫn không đi “chệch đường ray”.

Thần điêu đại hiệp quot;bạiquot; dưới tay Võ Tắc Thiên - 3
Khán giả không hài lòng với nhiều tình tiết làm sai lệch tính cách nhân vật của Tân Thần điêu đại hiệp.

Trong khi đó, khán giả khó có thể chấp nhận những câu chuyện, tình tiết mới mà Vu Chính thêm vào, bởi những tình tiết này đã bóp méo tính cách và cốt truyên ban đầu. Khán giả không chấp nhận chuyện Tiểu Long Nữ - một cô nương cả đời ẩn dật trong cổ mộ lại có mối quan hệ thân thiết với Doãn Chí Bình, hay việc những Hồng Thất Công, Tây Độc… được “khuyến mại” thêm những người tình không được đề cập đến trong tiểu thuyết gốc… Tất cả những điều đó khiến nội dung của Tân thần điêu đại hiệp dài dòng, lan man và giống như một nồi lẩu thập cẩm có hương vị không đặc trưng, nổi trội vì có quá nhiều món ăn trong đó.

Dàn diễn viên

Đặt lên bàn cân so sánh, rõ ràng, khi tuyển chọn diễn viên, nhà sản xuất Phạm Băng Băng đã “cao tay” hơn Vu Chính một bậc.

Dàn diễn viên của Tân thần điêu đại hiệp đa phần thuộc trường phái “thần tượng”, chưa có gương mặt nào thực sự nổi bật về tuổi đời và tuổi nghề để đọ lại với dàn sao của Võ Tắc Thiên. Ngôi sao được biết đến nhiều nhất – Trần Nghiên Hy, lại bị “ném đá” ngay ở những giây phút đầu tiên. Dàn diễn viên chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục, thêm vào 1 ngôi sao Đài Loan, nhưng xét về khía cạnh thu hút khán giả thì chưa phải là dàn cast số một.

Thần điêu đại hiệp quot;bạiquot; dưới tay Võ Tắc Thiên - 4
Khán giả không yêu cầu quá cao về nội dung, thì hoàn toàn hài lòng với phim Võ Tắc Thiên bởi độ lung linh của dàn diễn viên.

Trong khi đó, Võ Tắc Thiên hội đủ hai trường phái thực lực và thần tượng. Trương Phong Nghị (vai Lý Thế Dân), Châu Hải My (vai Thục Phi) hay Trương Đình (vai Vi Phi) đều là những gương mặt tên tuổi với thời gian hoạt động nghệ thuật trên dưới 30 năm, nhiều uy tín và ảnh hưởng trong giới khán giả yêu thích phim chính kịch. Phim cũng tập hợp dàn diễn viên “thần tượng” xinh như mộng vào vai các phi tần, như Trương Quân Ninh, Trương Hình Dư, Trương Định Hàm… để thu hút lớp khán giả trẻ thích kiểu phim thần tượng. Nữ chính  Phạm Băng Băng nhiều đất diễn nhất, đứng ở giữa hai mảng ranh giới thực lực và thần tượng, không hẳn được đánh giá cao về diễn xuất, nhưng lại là một trong những nhân vật quyền lực nhất của làng giải trí Hoa Ngữ.

Không chỉ vậy, với cách lựa chọn diễn viên khôn khéo, Võ Tắc Thiên có thể thu hút khán giả ở nhiều nơi, không chỉ Trung Quốc đại lục, mà còn lôi kéo được sự chú ý của người xem ở Hồng Kông (nơi ủng hộ Thục Phi Châu Hải My) hay Đài Loan (quê hương của Vi phi Trương Đình).

Thêm vào đó, trong khi Thần điêu đại hiệp “dìm hàng” nữ chính về mặt nhan sắc, thì tất cả các nữ diễn viên của Võ Tắc Thiên đều quyến rũ một cách khó cưỡng. Nhiều khán giả cho rằng, không cần biết nội dung hay dở, ngồi ngắm diễn viên, trang phục và trang điểm lung linh cũng đã là quá đủ!

Chiêu trò truyền thông

Thần điêu đại hiệp quot;bạiquot; dưới tay Võ Tắc Thiên - 5

Các chiêu trò của Vu Chính chỉ có tác dụng trong thời gian đầu

Xét cho cùng, một tác phẩm có thu hút được sự chú ý hay không, không chỉ nằm ở phần nội dung hấp dẫn hay dàn diễn viên xuất sắc, mà còn được quyết định bởi yếu tố truyền thông. Nhà sản xuất nào cao tay hơn trong việc tạo hiệu ứng với báo giới và khán giả, bộ phim đó sẽ được chú ý nhiều hơn.

Ngay từ đầu, Vu Chính đã mượn Tiểu Long Nữ - Trần Nghiên Hy để thu hút giới truyền thông với hiệu ứng PR ngược. Càng “dìm hàng” Tiểu Long Nữ về ngoại hình, trang phục, về bản thân nội tâm nhân vât, càng khiến khán giả “sôi máu” và quyết phải xem xem phim thực tế ra sao. Tuy nhiên, trong một bộ phim, nhân vật chính - vốn luôn được khán giả yêu thích, không được xây dựng đúng như những gì vốn được biết đến bấy lâu nay thì khó có thể thu hút được khán giả. Nến “chiêu trò” của Vu Chính chỉ có thể “mời gọi” và “khiêu khích” trí tò mò của người xem ở những tập đầu. Càng về sau, khán giả càng… rơi rụng vì quá nản.

Thần điêu đại hiệp quot;bạiquot; dưới tay Võ Tắc Thiên - 6

Việc bị ngưng chiếu để chỉnh sửa khuôn hình chỉ khiến phim Võ Tắc Thiên gây "sốt" hơn

Trong khi đó, hiệu ứng truyền thông của Võ Tắc Thiên được rải đều từ lúc phim chuẩn bị quay, đang quay, và ngay cả khi phát sóng. Võ Tắc Thiên – bộ phim được đầu tư nhất từ trước đến nay, Phạm Băng Băng – liệu có vượt qua Lưu Hiểu Khánh, Phan Nghinh Tử?? Thiên hạ tha hồ tranh cãi, phim càng ngày càng ăn khách. Đỉnh điểm của việc thu hút sự quan tâm dư luận là khi phim bị ngưng chiếu và chỉnh sửa, cắt cúp lại khuôn hình để cả phim không còn “ngồn ngộn” những vòng một của các nữ diễn viên. Lần đầu tiên trong lịch sử phim truyền hình, Võ Tắc Thiên bị “tuýt còi” chỉ vì các diễn viên ngực quá đầy  Tưởng đây là điều tiếng, hóa ra ngược lại, chỉ càng khiến khán giả sốt ruột mong ngóng phim hơn.

Rõ ràng, so với việc ngắm một Tiểu Long Nữ quá xấu so với miêu tả, thì việc mãn nhãn với những bộ ngực căng tràn vẫn khiến người xem thích thú hơn. .

Thần điêu đại hiệp quot;bạiquot; dưới tay Võ Tắc Thiên - 7
"Võ Tắc Thiên" Phạm Băng Băng vượt qua Vu Chính về khả năng thu hút giới truyền thông

Vậy là, nếu đặt Võ Tắc Thiên và Thần Điêu đại hiệp 2014 lên bàn cân so sánh, không khó để nhận thấy, nhà sản xuất Phạm Băng Băng đã “cao tay” hơn nhiều so với Vu Chính – người từng rất thành công trong hàng loạt các tác phẩm như Tiếu ngạo giang hồ, Cung tỏa trầm hương, Cung tỏa tâm ngọc…

Theo L.N (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Trung Quốc