Thanh Bùi nói về Quang Anh và vòng xoáy showbiz

Ngày 17/09/2013 15:01 PM (GMT+7)

Quang Anh có nên bị cuốn vào showbiz hay nên chăm chỉ học hành...?

Mặc dù đã kết thúc Giọng hát Việt nhí nhưng hiện nay dư luận và nhất là độc giả của báo Dân Việt vẫn đang tranh luận rất nhiều quanh việc Quang Anh đi hát và ký hợp đồng làm ca sĩ độc quyền với công ty Cát Tiên Sa (đơn vị tổ chức). Quan điểm của HLV Thanh Bùi về vấn đề này như thế nào?

- Dù muốn dù không thì hiện tại gia đình Quang Anh cũng đã ký hợp đồng với đơn vị tổ chức. Và bản thân tôi cũng không muốn ngồi đây để phán xét đúng hay không đúng, nên hay không. Trong suy nghĩ của tôi không hề có việc đó và tôi cũng không có quyền để phán xét một ai.

Quan điểm mỗi người mỗi khác, bất cứ việc gì đều có lý do riêng của họ, muốn đánh giá cái gì thì chúng ta phải hiểu được tình huống của gia đình như thế nào. Chúng ta không nên đánh giá ai cả. Bản thân tôi chỉ mong Quang Anh được sự bảo vệ của những người lớn xung quanh và tìm ra được sự cân bằng giữa việc đi học và đi hát của bé.

Không chỉ Quang Anh mà các em nhỏ khác được sự yêu mến từ khán giả như Phương Mỹ Chi, Ngọc Duy… liên tục có những lời mời biểu diễn. Dù các em còn nhỏ nhưng cũng có thể nhìn thấy được bề nổi sự hào nhoáng, yêu thích của mọi người dành cho các em. Vô tình những điều đó khiến cho các em tự sớm nghĩ “mình là một ngôi sao”, đồng thời, kiếm tiền quá sớm cũng ảnh hưởng không ít đến các em. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi nghĩ cái này nằm trong tầm tay của người lớn. Bé Ngọc Duy hay các bé khác bên tôi thì tôi và gia đình đều định hướng là không đi hát vì các bé cần phải đi học lại. Các gia đình đều định hướng hầu hết là như vậy. Nhưng vẫn còn tùy vào mỗi gia đình nữa.

Thanh Bùi nói về Quang Anh và vòng xoáy showbiz - 1
Huấn luyện viên Thanh Bùi và Ngọc Duy

Điều đầu tiên cần đó chính là các em phải có được sự cân bằng giữa nghệ thuật và văn hóa, vì “đường dài mới biết ngựa hay”. Cái cần ở đây là sự hiểu biết của mọi người, nhờ đó mới có thể bảo vệ được các bé, để không ảnh hưởng đến tương lai các bé.

Trau dồi chuyện học hành trước rồi sau này đi hát phục vụ khán giả cũng không muộn hay là rèn luyện chất giọng,..., nên có một định hướng như thế nào để không bị “lu mờ viên ngọc” tài năng của các em?

- Tôi nghĩ luôn có thể song hành giữa văn hóa và âm nhạc. Tôi đã có bằng đại học thương mại điện toán, quản trị kinh doanh và được đào tạo từ nhỏ về thanh nhạc nhạc, piano, trình diễn…. Tất cả đều có đủ cả, vấn đề chỉ cần là đầu tư thời gian.

Ngoài ra, quan trọng là phụ huynh phải mạnh tay trong việc lựa chọn điều tốt và không tốt cho các bé. Điều tôi muốn thấy ở Quang Anh, Ngọc Duy hay Phương Mỹ Chi... là sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, đừng có đặt nặng là lệch về bên nào quá nhiều mà thôi.

Thị hiếu của khán giả, thị trường âm nhạc Việt vốn cũng chưa được định hình tốt. Quang Anh bây giờ được yêu thích bởi em còn nhỏ mà đã có chất giọng, cách diễn như thế nhưng chỉ một vài năm nữa hay lúc bị vỡ giọng thì chuyện “thất sủng” vẫn có thể xảy ra. Tìm ra tài năng đã khó nhưng giữ gìn và phát triển càng khó hơn. Anh có thấy như vậy không?

- Chính vì lẽ đó các bé phải có sự cân bằng, phải đi học lại, đi học nhạc lí thì những điều đó không có gì khó khăn, dù có vỡ giọng thì cũng thường thôi. Nếu mấy năm sau các bé muốn đi hát thì cũng được và người lớn lúc đó cũng sẽ dễ dàng hiểu được sở thích của các bé như thế nào. Nhưng, điều đầu tiên là các bé cần phải đi học lại để có căn bản học văn hóa, học nhạc lý…. Ai cũng sẽ làm được tất cả những điều này mà thôi.

Thanh Bùi nói về Quang Anh và vòng xoáy showbiz - 2
Quang Anh trong vòng tay của gia đình khi vừa được xướng lên người chiến thắng.

Có phải chúng ta đang thiếu các ca khúc thiếu nhi một cách trầm trọng và đôi lúc đã để cho các em thể hiện ca khúc không phù hợp với lứa tuổi, ví như ca khúc “Baby” trong đêm chung kết mà anh và Ngọc Duy đã thể hiện?

- Đúng, chúng ta thiếu ca khúc rất nhiều. Hiện tại xã hội phát triển, các em được tiếp cận với nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật khác nhau và chúng ta không có những ca khúc hay, sôi động, vui vẻ như: Bigbang, Katty Perry, One Direction…. đương nhiên các em sẽ so sánh và lựa chọn ca khúc nước ngoài thôi.

Còn về ca khúc Baby thì tôi thấy nó phù hợp vì nó sôi động, trẻ cũng chỉ nói lên tình cảm giữa người với người thôi.

Anh đã có một thời gian dài sống ở nước ngoài, không biết các sao nhí ở nước ngoài cũng có những mối lo ngại mà độc giả và các nhà chuyên môn dành cho Quang Anh, sợ em vô tình trở thành công cụ kiếm tiền của người lớn, đánh mất tuổi thơ hay không?

- Chỗ nào cũng có người tốt, người xấu. Chỗ nào cũng có những gia đình định hướng được và không định hướng được cho các bé chứ không riêng gì trong hay ngoài nước.

Quang Anh cũng vậy. Bé không phải con của tôi và cũng không phải của bạn, mà Quang Anh hay những bé khác là của cha mẹ các bé. Họ đã đưa ra quyết định thì chúng ta không thể phán xét, đánh giá được điều gì vì chúng ta không hiểu được tình huống, hoàn cảnh và ở trong vị trí ấy. Chúng ta hãy có những thái độ tích cực để có thể bảo vệ các em. Đây là điều thiết thực nhất.

Xin cám ơn Thanh Bùi!

Theo Bồng Sơn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt nhí