Tiết lộ những ngày trên giường bệnh của nhạc sĩ "Lời đắng cho cuộc tình" khi bị ung thư

Ngày 05/09/2018 16:30 PM (GMT+7)

Danh ca Thái Châu và các đồng nghiệp kể lại những ngày cuối đời của Nhật Ngân.

XEM VIDEO: Danh ca Thái Châu và các đồng nghiệp kể lại những ngày cuối đời của Nhật Ngân.

Tại show truyền hình Người Kể Chuyện Tình tập 2, cuộc đời của nhạc sĩ Nhật Ngân - tác giả của nhiều ca khúc bất hủ đã được hé lộ. Ông chính là người sáng tác những bản tình ca Lời đắng cho cuộc tình, Qua cơn mê, Em vẫn hoài yêu anh, Ngày đá đơm bông, Ngày vui qua mau…

Ở chương trình này, hàng loạt ca khúc của nhạc sĩ Nhật Ngân được gợi lại với sự thể hiện của 6 ca sĩ Phan Ngọc Luân, Hồng Gấm, Thu Hằng, Khắc Minh, Nguyễn Ngọc Sơn, Phương Trang. Bên cạnh đó, 3 giám khảo là Thái Châu, Phương Dung và Chung Tử Đơn cũng tiết lộ về cuộc đời nam nhạc sĩ, nhất là những ngày tháng nằm trên giường bệnh.

tiet lo nhung ngay tren giuong benh cua nhac si "loi dang cho cuoc tinh" khi bi ung thu - 1

Nhạc sĩ Nhật Ngân (1942 – 2012) có một sự nghiệp âm nhạc kéo dài gần nửa thế kỷ với những bản tình ca, những khúc hát về thân phận con người, dạt dào tình cảm quê hương.

Thi sĩ Nguyên Sa dành những lời ưu ái cho nhạc sĩ Nhật Ngân: “Khi nghe nhạc Nhật Ngân, bạn sẽ cảm tưởng có ít nhất 2 Nhật Ngân… Có Nhật Ngân chàng trai xứ Huế, Nhật Ngân tango say với Nhật Ngân viết nhạc buồn. Nhật Ngân dằn vặt với số phận con người, nghĩ mình là hạt sương treo đầu cành.

Nếu bạn yêu mến những Nhật Ngân khác biệt, như “Nhật Ngân trong một Nhật Ngân”, bạn không phải là người đầu tiên và cuối cùng dành cho người nhạc sĩ viết nhạc buồn này những tình cảm mến yêu, tuyệt vời nhất”.

Một chân dung Nhật Ngân đa dạng như thế được thể hiện rõ nhất qua những bài ca ông viết. Những bài ca đã cùng người yêu nhạc đi qua thăng trầm đường đời, bao trắc trở đường tình được tái hiện một phần trên sân khấu.

tiet lo nhung ngay tren giuong benh cua nhac si "loi dang cho cuoc tinh" khi bi ung thu - 2

Vào năm 1973, nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác nên ca khúc "Qua cơn mê" đã trở thành tiếng lòng của nhiều người mong mỏi đến ngày đôi lứa được đoàn tụ, sau những ngày xa cách.

Qua cơn mê ra đời, trở thành một trong những bài hát được yêu thích nhất trong sự nghiệp sáng tác gần nửa thế kỷ của người nhạc sĩ. Nhiều năm sau, ông không ngờ những lời ca trong bài hát lại vận vào chính cuộc đời  ông, trong những năm tháng bên kia cuộc đời. Đối diện với căn bệnh nặng, ông thấy mình đang ở giữa cơn mê, mong chờ một phép màu đến. Khi Qua cơn mê, ông lại nắm tay người thương, thênh thang trên đường dài.

Danh ca Thái Châu tiết lộ bài hát này, nhạc sĩ Nhật Ngân viết tặng riêng cho Duy Khánh và người yêu của nam ca sĩ. Người con gái rất đẹp ấy tên Mai. Tuy Thái Châu hát nhạc Nhật Ngân ít nhưng anh tâm đắc ca khúc Lời đắng cho một cuộc tình, Bài hát cho người kỹ nữ Ngày vui qua mau.

Anh kể lại những ngày cuối cuộc đời Nhật Ngân, anh gặp người nhạc sĩ. Dù nằm trên giường bệnh nhưng người nhạc sĩ vẫn đầy lạc quan, tuy biết mình bị ung thư nhưng vẫn hy vọng đến cuối cuộc đời.

Thái Châu kể: “Những ngày Nhật Ngân bệnh nặng, anh ấy tiều tụy. Anh vỗ vai tôi và nói: 'Anh từ từ cũng yếu, sẽ đến ngày đó thôi. Chú đi đâu hát nhạc của anh, hát hay, khán giả hài lòng là anh vui rồi'. Sau đó anh lại nói những câu tiếu lâm, đầy lạc quan”. Tuy nhiên, người nhạc sĩ trong giây phút đối diện với tử thần, ông bồi hồi nhớ lại những đoạn đời đi qua, tất cả đều ghi dấu trong các sáng tác, để rồi sau khi hồi phục, ông đã sống tiếp 20 năm cuộc đời đầy sôi nổi với sức sáng tạo đáng kinh ngạc.

tiet lo nhung ngay tren giuong benh cua nhac si "loi dang cho cuoc tinh" khi bi ung thu - 3

Giám khảo Chung Tử Lưu - Phương Dung - Thái Châu.

Phương Dung hé lộ vào đầu thập niên 60, Nhật Ngân mới bắt đầu vào nghề. Ông là người hiền lành, dễ thương với tất cả ca sĩ. Ông viết rất nhiều ca khúc cho nhiều danh ca. Phương Dung từng hướng dẫn con gái đến gặp nhạc sĩ để tập hát ca khúc Qua cơn mê. Cô kể thêm Nhật Ngân từng hướng dẫn cho hai người học trò lúc mới tập tễnh vào nghề là Phi Nhung và Hương Lan.

Trong chương trình, trai đẹp Phan Ngọc Luân thể hiện ca khúc Qua cơn mê với tạo hình người nhạc sĩ về già, gương mặt tiều tụy, nhợt nhạt, đối mặt với căn bệnh ung thư. Theo dòng hồi tưởng, Khắc Minh tái hiện lại cuộc đời Nhật Ngân khi sống tại Đà Nẵng - nơi ông gặp người con gái khiến trái tim ông rung động. Ông mơ về một mối tình đẹp nhưng cuộc đời bắt ông chịu nhiều gian truân đường tình. Mối tình đầu không trọn vẹn, tạo vết thương sâu cho chàng trai trẻ qua ca khúc Lời đắng cho cuộc tình...

Với Nhật Ngân, sau tất cả những sóng gió, những mối tình dang dở, ông tìm được cho mình bến đỗ bình an đó là gia đình. Trên sân khấu, Thu Hằng tái hiện người vợ luôn âm thầm chờ đợi Nhật Ngân trong khoảng thời gian 8 năm xa xứ. Cô từ chối tình cảm của nhiều người đàn ông đến với mình, chỉ chung thủy chờ đợi nhạc sĩ trở về qua ca khúc Em vẫn hoài yêu anh.

Cũng tại chương trình, Chung Tử Lưu quay trở lại với vai trò giám khảo khách mời. Anh chia sẻ kỷ niệm lớn nhất là được hát nhiều ca khúc, được gặp người nhạc sĩ thường xuyên trước khi ông mất, bởi nhà anh gần nhà Nhật Ngân. Anh cho biết khán giả hầu như không biết Nhật Ngân là nhạc sĩ có thể sáng tác nhiều ca khúc hay vì ông có nét hiền lành, giống với một nhà giáo hơn là một nhạc sĩ.

Con của Ly Kute, Đăng Khôi đáng yêu khai giảng, xúc động lý do Cát Phượng không đưa con đi
Hồng Quế, Ly Kute, Đăng Khôi cùng nhiều sao Việt khác đều rần rần khoe khoảnh khắc cùng con tới trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Theo Hải Đỗ - Video: BTC cung cấp (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Show truyền hình
Tin hay đừng bỏ lỡ