"Tôi và Mỹ Linh hỗ trợ nhau việc nhà"

Ngày 03/10/2013 13:59 PM (GMT+7)

Cùng làm BGK của 2 chương trình, Mỹ Linh và Anh Quân gặp vất vả khi lo việc nhà.

NS Anh Quân có mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định nhận lời làm giám khảo "Vietnam Idol 2013" không?

- Tôi cũng cân nhắc nhiều khi nhận được lời mời từ nhà sản xuất Vietnam Idol. Vấn đề tôi suy nghĩ chủ yếu là sự sắp xếp công việc trong gia đình. Nhưng sau khi biết chương trình sẽ lên sóng khi Linh đã hoàn thành nhiệm vụ của mình ở The Voice, tôi lập tức nhận lời ngay. (cười)

- Tức thời điểm này anh đang chịu trách nhiệm chăm con, đến khi anh phải lên sóng "Vietnam Idol" thì trách nhiệm này sẽ nhường lại cho bà xã?

- Việc tôi và Linh cùng tham gia làm giám khảo của hai chương trình, có thể nói, không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của gia đình cả. Các con tôi thậm chí còn rất phấn khích khi biết bố sẽ làm giám khảo cho Vietnam Idol 2013 vì chúng yêu thích chương trình này lâu rồi.

Thực ra, công việc của Linh với The Voice tương đối bận rộn vì ngoài việc lên sóng mỗi tuần, Linh còn phải đảm trách công việc huấn luyện cho các thí sinh trong đội của mình nữa. Chính vì thế, trong khoảng thời gian này, tôi sẽ dành phần lớn thời gian cho việc chăm sóc cho gia đình. Làm như vậy cũng là hỗ trợ cho Linh yên tâm làm việc. Còn khi Vietnam Idol mùa thứ năm lên sóng, lúc ấy The Voice cũng đã kết thúc. Vai trò chăm sóc gia đình cũng sẽ chuyển qua cho Linh nhiều hơn. Chúng tôi luôn ủng hộ và hỗ trợ công việc của nhau.

quot;Tôi và Mỹ Linh hỗ trợ nhau việc nhàquot; - 1
Nhạc sĩ Anh Quân trên ghế nóng của Vietnam Idol 2013.

- Vợ anh có truyền lại bí quyết ngồi ghế nóng cho anh không?

- Có thể nói là không. Dưới góc độ là một giám khảo, tôi tin là Linh đã quá hiểu tôi sẽ như thế nào khi ngồi trên ghế nóng. Chẳng biết có phải vì tin tưởng quá, yên tâm quá nên Linh không chia sẻ bí quyết gì cho tôi chăng? (Cười)

- Khán giả đang rất tò mò về hình ảnh của một "nhạc sĩ nghiêm túc" như Anh Quân trên "ghế nóng". Anh có thể chia sẻ gì về điều này?

- Cảm nhận đầu tiên của tôi là hồi hộp cũng như có một chút e ngại vì tôi vốn là người thẳng thắn và cũng rất ngại xuất hiện thường xuyên trên sóng truyền hình.

Tuy nhiên, tôi không đặt nặng đến vấn đề hình ảnh của mình sẽ như thế nào. Từ trước đến nay, công chúng đã quá quen với hình ảnh của tôi, của một nhạc sĩ Anh Quân. Hơn nữa, tôi cho rằng đây là một cuộc thi và điều chúng ta cần làm là dành sự tò mò và chú ý cho thí sinh. Hãy để giám khảo làm công việc của mình.

- Một trong những yếu tố tạo sức hút của chương trình chính là sự tương tác giữa ba vị giám khảo trên ghế nóng. Qua ngày làm việc chung đầu tiên, cá nhân anh thấy mình đã kịp hòa nhập chưa?

- Đúng là những phút đầu tiên tôi có chút lúng túng, nhưng rất nhanh sau đó, chúng tôi đã dần dần có được sự phối hợp, tương tác khá ăn ý và nhịp nhàng. Không khí làm việc của các thành viên ban giám khảo rất vui vẻ và thoải mái. Chính vì vậy, tuy là người mới nhưng tôi lại có cảm giác thân thuộc.

Đương nhiên, trong lúc nhận xét thí sinh, giữa chúng tôi cũng có lúc đưa ra những ý kiến trái chiều, thậm chí phản biện lẫn nhau, nhưng tất cả đều trôi qua một cách nhẹ nhàng. Chính sự thông hiểu lẫn nhau đã giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt căng thẳng và áp lực vì cường độ làm việc khá cao.

quot;Tôi và Mỹ Linh hỗ trợ nhau việc nhàquot; - 2
Mỹ Linh với vai trò HLV The Voice.

- Cảm nhận đầu tiên của anh về 2 đồng nghiệp mới là gì?

- Với hai đồng nghiệp mới tại Vietnam Idol, tôi xin dành từ thông minh khi nói về Nguyễn Quang Dũng và dễ thương khi nói về Mỹ Tâm.

- Sau ngày đầu tiên tham gia tuyển sinh "Vietnam Idol 2013" tại điểm thi Hà Nội, cảm giác ngồi trên ghế nóng của anh có điều gì khác hơn so với hình dung trước đây?

- Tôi thật sự choáng vì lượng thí sinh quá đông. Qua nhiều năm tổ chức nhưng tôi vẫn không thể tin được sức hút của Vietnam Idol lại mạnh mẽ đến thế.

So với hình dung của tôi trước đây thì đúng là có chút khác biệt đấy. Vì lượng thí sinh quá “khủng” nên chúng tôi phải làm việc liên tục từ sáng sớm đến đêm khuya. Nhưng tôi cho rằng rất đáng vì ở vòng thử giọng, tuy chỉ nghe thí sinh hát mộc nhưng đã có rất nhiều giọng hát khiến tôi thật sự bị ấn tượng. Và chắc chắn, đây sẽ là những gương mặt làm nên chuyện ở Vietnam Idol năm nay.

- Nhìn chung thì thực lực của thí sinh tham gia Vòng thử giọng tại Hà Nội có khiến anh ấn tượng?

- Tôi cảm nhận rất rõ ràng sự đam mê và lòng nhiệt thành của các thí sinh khi đến với cuộc thi. Có bạn đi xe máy từ tận Lào Cai xuống Hà Nội, tới nơi thì phải chờ đợi cả ngày trời mới đến lượt thi và vẫn hát rất say sưa, rất hết mình. Nếu là tôi còn trẻ, chưa chắc tôi đã dám làm như thế.

- Chắc anh cũng đã dần quen với các phần thi “thảm họa”?

- Chúng ta cần phân biệt rõ ràng về 2 dạng thảm hoạ. Một là những thí sinh đến tham gia một cách vô tư và hát rất nhiệt tình. Các bạn ấy không nghĩ mình là thảm hoạ mà luôn tự tin vào khả năng ca hát của mình. Dạng thứ hai là biết rõ mình là thảm hoạ nhưng vẫn đến tham gia cho vui.

Với trường hợp đầu tiên, đúng là có gây cho tôi chút bối rối. Vì vậy, mình phải rất khéo để giải thích cho các bạn ấy hiểu đúng về khả năng của mình và khuyên các bạn nên dành thời gian cho những việc khác. Trường hợp còn lại thì mang đến không khí vui nhộn cho chương trình.

quot;Tôi và Mỹ Linh hỗ trợ nhau việc nhàquot; - 3
"Hãy cho Ya Suy thời gian để cậu ấy khẳng định tên tuổi của mình".

- Qua mỗi năm tổ chức, hình tượng của quán quân "Vietnam Idol" luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo anh, một Thần tượng Âm nhạc mà anh muốn kiếm tìm tại cuộc thi này cần hội đủ những yếu tố nào?

- Là một Thần tượng Âm nhạc, trước hết, bạn phải hát hay và có cảm xúc. Chúng ta chưa bàn đến việc bạn ấy có biết nhạc hay không vì đây là cái mình có thể học sau. Thứ hai, bạn phải có một phong cách âm nhạc rõ ràng. Nó không thể “tàng tàng” một cách khó xác định vì những điều tương tự như thế đã có quá nhiều trong thị trường âm nhạc hiện nay. Và quan trọng nhất, bạn phải thật sự có khả năng đi tiếp sau cuộc thi. Chúng ta không thể chọn một thần tượng chỉ để nổi tiếng trong vài ba tháng.

Chính vì vậy, ban giám khảo cũng như khán giả cần phải sáng suốt khi đưa ra quyết định lựa chọn. Ngay cả người chiến thắng phải luôn nhớ rằng, những gì bạn đạt được ở cuộc thi chỉ là bước khởi đầu, là điểm tựa để giúp bạn bước xa hơn trên hành trình âm nhạc của chính mình.

- Nói như anh thì nên hiểu như thế nào về trường hợp của Ya Suy khi đến thời điểm này, anh ấy vẫn chưa có những hoạt động nào xứng tầm danh hiệu Thần tượng Âm nhạc 2012?

- Đối với một chương trình truyền hình thực tế, tôi cho rằng kết quả cuối cùng khó có thể làm tất cả mọi người hài lòng. Với ban giám khảo, họ cần chọn ra nhiều phong cách và màu sắc âm nhạc khác nhau. Tất nhiên những thí sinh được lựa chọn phải là những giọng hát tiềm năng thật sự và có cá tính nhất định. Nhưng thí sinh có đi tiếp được hay không lại hoàn toàn nằm trong tầm tay của khán giả.

Cá nhân tôi nghĩ rằng, khán giả chọn Ya Suy vì quý con người và giọng hát, chứ chưa hẳn đặt quá nhiều kỳ vọng vào cậu ấy. Vì vậy, khán giả hãy cho Ya Suy thời gian để cậu ấy khẳng định tên tuổi của mình. Thực tế cho đến nay, các quán quân của những mùa trước đều có những bước tiến rõ rệt như Phương Vy, Uyên Linh, Quốc Thiên… Họ đều rất thành công với con đường của riêng mình.

- Sau khi "Vietnam Idol 2012" kết thúc, Mỹ Tâm có nhận xét Ya Suy rất khó để thành công trong showbiz Việt. Còn anh lại dường như đang đặt rất nhiều niềm tin cho chàng trai này. Anh có lý do của riêng mình, vậy đó là gì?

- Từng tiếp xúc và làm việc chung với Ya Suy trong mùa thứ tư, tôi nhận thấy cậu ấy có những phẩm chất rất đáng quý. Ya Suy là một người thật thà, dễ thương và có tâm hồn tương đối nhạy cảm về âm nhạc. Quan trọng hơn, khi hát, người nghe cảm nhận được những tình cảm mà cậu ấy chuyển tải trong bài hát. Còn dưới góc độ của một nhà sản xuất, tôi cho rằng Ya Suy cần có sự khổ luyện và học hỏi thêm. Cộng với cảm xúc, chắc chắn cậu ấy sẽ còn tiến xa.

Cảm ơn NS Anh Quân!

Theo Phương Giang (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng chủ đề Anh Quân và Mỹ Linh