Tự Long tâm sự về vai Táo Giao thông

Ngày 24/01/2014 14:32 PM (GMT+7)

Khác với mọi năm, Táo Giao thông đã được giao cho nghệ sĩ Tự Long thay vì Chí Trung.

Táo quân 2014 sẽ đem đến cho khán giả bức tranh đa chiều của xã hội trong năm 2013 dưới góc nhìn hài hước. Vai Táo Giao thông đã được giao cho nghệ sĩ Tự Long thay vì nghệ sĩ Chí Trung như những năm trước. Sở hữu giọng hát ngọt ngào và lối diễn xuất thông minh, Tự Long vào vai Táo Giao thông không chút gượng ép.

Tự Long tâm sự về vai Táo Giao thông - 1

Sở hữu giọng hát ngọt ngào và lối diễn xuất thông minh, Tự Long vào vai Táo Giao thông không chút gượng ép.

Ngọc Hoàng bị ngộ độc thực phẩm

Khác hẳn với mọi năm, vai diễn Ngọc Hoàng của nghệ sĩ Quốc Khánh năm nay có đất diễn tưng bừng. Câu chuyện kể rằng, vì Ngọc Hoàng bị ngộ độc thực phẩm, phải gọi ngự y đến cấp cứu và không thể chủ tọa phiên chầu như thông lệ, nên anh Tèo trông xe dưới hạ giới, rất giống Ngọc Hoàng, được Nam Tào, Bắc Đẩu “training” (đào tạo) cấp tốc để đi đứng nói năng cho thật giống người đứng đầu thiên đình.

Nghệ sĩ Quốc Khánh lần đầu tiên có nhiều đất diễn và tung hứng với các Táo đến thế. Dù ở những năm trước, với những câu thoại ngắn cùng cách nói chậm rãi ề à đến sốt ruột, các câu nói giáo điều của Ngọc Hoàng kéo dài suốt mấy mùa Táo, Quốc Khánh vẫn được đánh giá rất cao. Khuôn mặt hóm hỉnh, cách diễn ngọt như không diễn của “anh Hoàng” khiến nhiều người phì cười và không quên.

Với sự tham mưu của Tào - Đẩu,  Ngọc Hoàng “Tèo” phải học thuộc: “Đây là một vấn đề hết sức tế nhị”, “Cần tham khảo ý kiến lãnh đạo các cấp, các ngành”, “Tuyên truyền giáo dục kết hợp với răn đe”... đã tạo dựng một hình ảnh Ngọc Hoàng nói lên tiếng nói của người dân với nhiều vấn đề nhức nhối, bất cập của xã hội trong suốt một năm qua.

Táo Kinh Tế năm nay được nghệ sĩ Quang Thắng thủ vai vẫn là những màn gây cười khá vui dành cho khán giả. Quang Thắng gây bất ngờ cho khán giả bởi khả năng nhảy sexy không kém các cô gái vũ công diễn cùng. Nhiều vấn đề nóng của nền kinh tế nước nhà cũng đã được đưa vào. Dấu ấn chính là gói cứu trợ 30.000 tỷ và cột mỡ, những màn nợ nần của doanh nghiệp… được đưa vào khiến nhiều người giật mình.

Tự Long tâm sự về vai Táo Giao thông - 2

Nghệ sĩ ưu tú Tự Long (thứ 3 từ trái sang) trong vai diễn Táo Giao thông.

Tự Long vào vai Táo Giao thông

Vai diễn được bàn tán nhiều nhất năm nay chính là Táo Giao thông. Năm nay vai diễn này được giao cho nghệ sĩ Tự Long. Vốn sở hữu giọng hát ngọt ngào, Tự Long vào vai Táo Giao thông nhẹ nhõm và không chút gượng ép. Không bị áp lực bởi hình ảnh của đàn anh - nghệ sĩ Chí Trung, Tự Long đã làm cho chương trình trở nên ấn tượng và có điểm nhấn bởi cách diễn hóm hỉnh và đáng yêu của mình.

Năm nay, vai diễn Táo Giao thông có một điều khó hơn mọi năm, đã là hài thì phải đả kích, trào phúng, lôi những thói hư tật xấu ra để làm. Thế còn hài với những điều tốt là vô cùng khó. Cá nhân tôi nghĩ các vấn đề về giao thông năm qua đều làm được những điều tốt và có ích cho dân, nên thật khó kiếm được những vấn đề để đào bới, trào lộng được”, nghệ sĩ ưu tú Tự Long chia sẻ.

Khi được hỏi về vai diễn, rằng Tự Long đã phải nghiên cứu những gì để diễn tốt vai Táo Giao thông, anh nói đã nghiên cứu rất nhiều các vấn đề về giao thông qua báo chí và internet. Chưa một lần gặp Bộ trưởng Bộ GTVT, nhưng Tự Long vui vẻ cho biết: “Với tôi, Bộ trưởng Đinh La Thăng là người nói được, làm được và điều quan trọng nhất là anh ấy đã có nhiều kinh nghiệm, chú ý lắng nghe phản ánh của người dân để làm tốt hơn các vấn đề về giao thông”.

Có khán giả cho rằng, các biên kịch (Lê Đình Lộc - Thanh Bình - Đinh Tiến Dũng - Thế Anh) năm nay đã ưu ái ngành Giao thông khi để cho Táo Tự Long nằng nặc đòi nhận những lỗi không thuộc về mình, và để cho Táo Giao thông hát bài ca Cầu vượt bất kỳ lúc nào có thể, vai diễn này thật sự đã đem lại những phút thư giãn cho một sân khấu đôi lúc nhạt nhẽo và thiếu tính sáng tạo.

Một vai diễn ấn tượng nữa của Táo Quân năm nay chính là vai diễn Táo Điện lực của nghệ sĩ Chí Trung. Vẫn cách diễn hồn nhiên, đáng yêu, gây cười bẩm sinh không phải ai cũng có được, không tưng  tửng như Quang Thắng, không nheo nhéo như Vân Dung, cũng không hát hay như Tự Long, nhưng chỉ cần Chí Trung cười hơ hơ là khán giả vỗ tay cười theo. Chỉ tiếc cho vai Táo Điện Lực của Chí Trung năm nay không có nhiều thoại hay, không xoáy sâu được vấn đề nhức nhối của ngành trong năm qua: Xả lũ chết người.

Nhiều người chê Táo quân năm nay nghèo ý tưởng, thoại nhạt và các Táo không chạm được sâu sắc đến những chuyện nóng trong xã hội, nhưng những gì mà Táo quân 2014 cố gắng truyền tải thực sự là nỗ lực không ngừng nghỉ của đạo diễn, các nghệ sĩ và toàn bộ êkíp.

Theo Ngọc Đinh (Giao thông vận tải)
Tin bài cùng chủ đề Táo Quân 2021