Diva Mỹ Linh thẳng thắn: "Cấp thẻ hành nghề để phân biệt ai hát live tốt là không đúng"

Tuy nhiên Diva Mỹ Linh cũng ủng hộ việc cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ.

Những ngày qua, vụ việc một số ca sĩ ủng hộ việc đề nghị cấm thẻ hành nghề cho ca sĩ sau vụ việc Chi Pu đi hát đã làm "dậy sóng" cộng đồng. Mới đây trong hậu trường show truyền hình Ban nhạc Việt do Mỹ Linh làm giám khảo, khi được hỏi về vấn đề liên quan, nữ ca sĩ Tóc ngắn đã không ngại trả lời.

diva my linh thang than: "cap the hanh nghe de phan biet ai hat live tot la khong dung" - 1

Về việc nhiều nghệ sĩ kêu gọi ký tên đề nghị cục nghệ thuật biểu diễn cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ, Mỹ Linh hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, cô cũng nêu rõ quan điểm: “Cấp thẻ hành nghề để chúng ta bình đẳng trước pháp luật. Tất cả công dân hoạt động ở các ngành nghề đều phải có bằng cấp hoặc thẻ hành nghề như bác sĩ, giáo viên, kỹ sư v.v… đặc biệt ở nước ngoài, bạn muốn đi bán nhà cũng phải có chứng chỉ về bất động sản. Tương tự như vậy, muốn trình diễn trước công chúng thì cũng phải có thẻ hành nghề.

Khi được cấp thẻ hành nghề, đồng nghĩa với việc người ca sĩ được pháp luật bảo vệ quyền lợi trong quá trình làm nghề và đồng thời người ca sĩ cũng có những nghĩa vụ của mình trước pháp luật ví dụ như nghĩa vụ thuế".

diva my linh thang than: "cap the hanh nghe de phan biet ai hat live tot la khong dung" - 2

Tuy nhiên, cô cũng cảm thấy sự vô lý trong việc cấp thẻ hành nghề chỉ thông qua sự việc nàng cưu hot girl hát live kém: "Nếu nói cấp thẻ hành nghề để phân biệt ai hát live tốt thì không đúng. Lâu nay chúng ta vẫn loay hoay giữa việc cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ hay không, vấn đề này cũng lâu rồi, tự nhiên gần đây chỉ vì thấy một số bạn ca sĩ hát live chưa tốt mà đề nghị cấp thẻ hành nghề để “thanh lọc” các bạn ấy, thì lý do này hơi buồn cười”.

diva my linh thang than: "cap the hanh nghe de phan biet ai hat live tot la khong dung" - 3

Dù vậy, nữ huấn luyện viên cũng có những lời khuyên cho các bạn trẻ mong muốn trở thành ca sĩ: “Chỉ đam mê thôi chưa đủ, nếu các bạn thực sự không có tố chất và năng khiếu âm nhạc, thì hãy giữ cái đam mê đó để khiến bản thân mình hạnh phúc chứ không nên cố gắng đeo đuổi để trở thành ca sĩ. Cũng giống như nấu ăn, có thể mình thích bếp núc lắm, nhưng việc nấu cho mình ăn và nấu để bán cho thực khách là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Bạn phải thực sự là người có năng khiếu, tố chất trước đã, cộng với đam mê, tinh thần quyết tâm cao, chăm chỉ, nghiêm túc với công việc học hành và tập luyện, không nóng vội, bạn mới có thể theo đuổi được con đường ca hát chuyên nghiệp được”.

Bản thân Mỹ Linh cũng là người góp công đào tạo các tài năng âm nhạc khi mở trường đào tạo tại Hà Nội và luôn đánh giá đam mê và quyết tâm của học viên trước khi nhận vào học.

diva my linh thang than: "cap the hanh nghe de phan biet ai hat live tot la khong dung" - 4

Cũng trong buổi phỏng vấn, Mỹ Linh có những chia sẻ thẳng thắn về tình tiết “phân biệt vùng miền” của Phương Uyên dành cho cô trong chương trình Ban nhạc Việt tập 1. Phương Uyên đã khuyên thí sinh rằng: “Các bạn là một ban nhạc miền Nam thì không nên về đội một huấn luyện viên miền Bắc”.

Trước phát ngôn này của đàn chị, Diva tỏ ra khá thoải mái: “Chị Phương Uyên không nói gì sai cả. Ở bên ngoài chúng tôi là đồng nghiệp và bạn bè tốt, nhưng trong chương trình này, là những người làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi không thể kiêng dè, hời hợt với vai trò của mình. Chúng tôi phải tung mọi “chiêu” có thể để “dụ” thí sinh, đó là chuyện bình thường thôi! Điều đó chứng tỏ rằng các ban nhạc quá tuyệt vời, đến mức thậm chí chúng tôi dẹp bỏ hình tượng của mình để thuyết phục thí sinh về đội. Không hề có chuyện tôi bị ba huấn luyện viên miền nam hùa vào bắt nạt, mà thật ra Mỹ Linh cũng không hiền và dễ bắt nạt vậy đâu!”

diva my linh thang than: "cap the hanh nghe de phan biet ai hat live tot la khong dung" - 5

Bên cạnh việc đề cập đến những lùm xùm, Mỹ Linh còn tâm sự về con gái Mỹ Anh. Cô trả lời vô cùng khiêm tốn nhưng toát lên vẻ tự hào và hạnh phúc. Cô cho biết Mỹ Anh năm nay 15 tuổi, cô luôn để con gái tự quyết định con đường của mình. Mỹ Anh có định hướng giống chị gái Anna khi mong muốn trở thành ca sĩ, đồng thời sáng tác, phối khí, làm producer cho bản thân và cho các ca sĩ khác.

Bà xã Anh Quân hào hứng: “Mỹ Anh đang làm 1 album gồm 3 bài hát do con tự sáng tác, tự thu, tự viết lời bằng Tiếng Anh, sẽ ra mắt ngày 3/12 này. Toàn bộ số tiền bán đĩa thu được sẽ dùng để làm từ thiện. Có thể đây là một dự án nhỏ của con thôi, nhưng với cương vị là một người mẹ, tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc bởi hai điều: thứ nhất là con luôn nghĩ đến cộng đồng. Thứ hai, đây là sản phẩm con tự làm từ đầu tới cuối. Tôi chỉ giúp một việc duy nhất là giới thiệu cho con người có thể giúp con thiết kế bìa đĩa”.

Hiện tại ngoài công việc đào tạo tại trường hay đi hát, Diva Mỹ Linh đang là một trong 4 huấn luyện viên của chương trình truyền hình thực tế Ban Nhạc Việt lên sóng vào 21h15 chủ nhật hàng tuần trên VTV3.

Xem thêm clip giọng hát live làm "dậy sóng" cộng đồng của Chi Pu:

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Anh Quân và Mỹ Linh