Từ vụ học trò Đàm Vĩnh Hưng thắng giải đến tranh cãi làm mới hay phá nát Bolero

Ngày 22/06/2017 05:56 AM (GMT+7)

Dòng nhạc bolero hấp dẫn bởi ca từ ý nghĩa, giai điệu ngọt ngào chứ không phải nhờ vẻ bề ngoài hào nhoáng.

Chiến thắng của Hellen Thủy trong Thần tượng bolero 2017 gây ra một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội về việc giữ bolero truyền thống hay cần phá cách, trẻ hóa dòng nhạc này. Nhưng liệu có cần thiết phải có một cuộc “cách mạng” với dòng nhạc trữ tình truyền thống?

Bolero đang lên ngôi

Trong vài năm trở lại đây, dòng nhạc bolero ngày càng được đông đảo khán giả yêu nhạc chú ý. Không chỉ có những người trung tuổi mà các bạn trẻ cũng bắt đầu tìm đến bolero với một sự thích thú ngạc nhiên.

Cách hát của Hellen Thủy gây nhiều tranh cãi

Hellen Thủy hát Duyên phận - Vùng lá me bay

Xem phần trình diễn Đàm Vĩnh Hưng - Hellen Thủy tại đêm Chung kết

Hàng loạt tên tuổi mới nổi của dòng nhạc bolero đều có tuổi đời rất trẻ như Jang Mi – Bùi Bảo Trang, Quỳnh Trang, Hoài Lâm,… cho thấy các bạn trẻ cũng rất hứng thú với các ca khúc trữ tình truyền thống..

Ngay cả những cô bé, cậu bé 9-10 tuổi trong cuộc thi Thần tượng tương lai như Nghi Đình, Quỳnh Như,… cũng tìm đến nhạc bolero và gây được sự chú ý cho cộng đồng mạng.

Những bạn trẻ như Quỳnh Như, Thiện Nhân, Phương Mỹ Chi... vẫn dành một tình yêu đặc biệt cho bolero

Sẽ là không quá lời nếu cho rằng nhạc bolero đang ngày càng chiếm được sự yêu mến của đông đảo người yêu nhạc ở mọi lứa tuổi.

Nhiều chương trình truyền hình thực tế, cuộc thi ca nhạc trên sóng truyền hình đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng cũng nhờ sử dụng dòng nhạc bolero.

Bolero có cần một cuộc "cách mạng"?

Việc cô gái Hellen Thủy đoạt ngôi Quán quân trong Thần tượng bolero 2017 đặt ra vấn đề: nhạc bolero có cần thiết phải đổi mới, được “trẻ hóa” hay không?

Bolero nào đâu cần một cuộc cách mạng mới trở nên hấp dẫn hơn

Nhiều người cho rằng, người hát bolero từ xưa đến nay đều sử dụng cách hát đó, cách diễn đạt đó, không có sự thay đổi. Những tên tuổi lớn như Chế Linh, Quang Lê, Ngọc Sơn, Phi Nhung,… đã ghi dấu ấu trong lòng người hâm mộ. Sẽ rất khó để vượt qua những “tượng đài bolero” kể trên.

Khi muốn nghe nhạc bolero truyền thống thì cứ tìm đến những tên tuổi lớn đó. Còn giới trẻ cần có sự phá cách, cần sự đổi mới để bolero phù hợp với sự phát triển của xã hội. Đã đến lúc bolero cần được “trẻ hóa” cả về ca sĩ đến cách hát. Nhạc trữ tình cần được “trẻ hóa” để phù hợp hơn với giới trẻ.

tu vu hoc tro dam vinh hung thang giai den tranh cai lam moi hay pha nat bolero - 4

"Hiện tượng mạng" Jang Mi - cô gái được ca ngợi là "Thánh nữ Bolero" từng bị đánh rớt khi hát câu hát đầu tiên tại một cuộc thi bolero

Tuy nhiên, lập luận này có vẻ không thực sự thuyết phục. Sức hấp dẫn của dòng nhạc bolero nằm ở giai điệu trữ tình, ca từ ý nghĩa, cảm xúc kết hợp với giọng hát ngọt ngào, đằm thắm. Chính vì vậy, không phải ai cũng có thể hát được dòng nhạc này. Chỉ những người thực sự cảm nhận được ý nghĩa ca từ, giai điệu của bài hát mới có thể truyền tải được cảm xúc của ca khúc đến người nghe. Do đó, sự thay đổi về về phong cách biểu diễn, cách phối khí,… không thể làm cho bolero hấp dẫn hơn.

Liệu có quá vội vàng khi đặt vấn đề đổi mới nhạc bolero?

Theo Quốc Khánh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình