Tuổi già bệnh tật của diễn viên phim "Ván bài lật ngửa"

Ngày 05/11/2015 08:50 AM (GMT+7)

Diễn viên Thành Lũy - người từng đóng vai trung tá Hoàng Đình Duyệt trong phim "Ván bài lật ngửa" đang chống chọi với bệnh tật tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM.

Vào thăm diễn viên Thành Lũy tại bệnh viện Nguyễn Trãi, quận 5, chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn thấy người nghệ sĩ già gương mặt hốc hác, bụng trướng to. Theo các bác sĩ, ông bị xơ gan, hở van tim 2 lá và suy thận.

Ông bảo mình bệnh 4-5 năm nay nhưng giấu vì: "Sợ nói mình bệnh người ta không mời đi đóng phim nên đâu dám cho ai biết! Bây giờ già rồi, ai kêu vai gì đóng vai đó lấy tiền nuôi con gái út. Vai phụ tính theo phân đoạn nên cát-sê không nhiều, bù qua đắp lại. Tôi nghĩ thôi cứ sống đạm bạc vậy nhưng ai ngờ bệnh tật diễn tiến ngày càng nặng khiến phải ngưng việc".

Diễn viên Thành Lũy trên giường bệnh.

Ông kể cách đây 1 tháng, sau khi đóng xong phim "Máu lạnh", sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, bụng càng ngày càng to lên. Tuy rất mệt nhưng nếu có đoàn phim mời đóng 1 phân cảnh có 3 câu thoại ông cũng nhận lời. "Lần đó, tôi ráng lên đoàn phim đóng xong 1 vai có 3,4 câu thoại, được trả 1 triệu. Tôi hạnh phúc muốn khóc nghĩ chắc người ta thương mình già cả, bệnh tật mà còn mê nghề"- ông bộc bạch.

Khi thấy không trụ được nữa, ông vào bệnh viện Nguyễn Trãi và điều trị đến nay đã được gần 20 ngày. "Chi phí mỗi ngày điều trị hết hơn 1 triệu đồng đều là do mọi người quyên góp giúp đỡ chứ mấy chục năm làm nghề, tôi không đủ tiền nuôi con gái ăn học đâu có dư để tích lũy phòng lúc ốm đau"- ông nói.

Bệnh tật khiến người nghệ sĩ già hốc hác hẳn đi

Cuộc đời của Thành Lũy cũng lắm thăng trầm, hơn nửa đời người theo nghiệp diễn nhưng “nghèo vẫn hoàn nghèo”. Sinh năm 1950 trong một gia đình buôn bán đá quý và gia công kim hoàn ở Đồng Nai, ông không theo nghề của gia đình mà hoạt động trong đoàn văn công địa phương rồi tham gia đóng phim từ sớm. Cuối thập niên 1970, gia đình làm ăn sa sút, lâm vào cảnh khốn khó, ông vẫn theo các đoàn làm phim đóng vai nhỏ, phụ để kiếm tiền nuôi vợ con. Cách đây 10 năm, sau khi ly hôn, Thành Lũy cùng con gái sống nhờ nhà của một người anh kết nghĩa trên đường Hùng Vương, quận 5.

Những người trong nghề thường gọi ông bằng cái tên thân mật là “bố” và quen thuộc với hình ảnh "bố Thành Lũy" hằng ngày cưỡi xe máy cũ tới phim trường, đóng những vai phụ, nhỏ, vài phân đoạn. Tuy ít được báo chí nhắc đến nhưng Thành Lũy là người đã có hàng trăm vai diễn trong các phim truyền hình như: "Ván bài lật ngửa", "Rặng trâm bầu", "Duyên trầu cau", "Khi cánh hạc bay về", "Trận chiến trên sông", "Hiệp sĩ giữa đời thường". Những vai diễn mới của ông là Nhất trong phim "Mặn hơn muối" (đang phát sóng trên HTV7) và phim "Máu lạnh".

Thành Lũy (trái) và Nguyễn Chánh Tín trong phim "ván bài lật ngửa". Ảnh: Tư liệu

Hình ảnh ông già Nam Bộ trong phim Duyên trầu cau. Ảnh: ĐPCC

Thành Lũy trong vai ông Nhất của phim "mặn hơn muối" đang phát sóng trên HTV7. Ảnh: ĐPCC

Ông là diễn viên không ngại xa xôi, khó khăn, hễ có lời mời là tất tả lên đường. Một lần bộ phim cần phân đoạn duy nhất nhưng ông cũng chấp nhận 5 giờ sáng chạy xe xuống tận Tiền Giang cho kịp giờ bấm máy. “Lúc đó trong túi tôi không có một xu để đổ xăng. Diễn viên Thanh Phương mời tôi uống cà phê. Tôi nói với cậu ấy là không đi, thay vào đó cho tôi tiền “mời” cà phê để tôi đổ xăng đi diễn. Xuống tới nơi, tôi nhịn đói ngủ tới sáng rồi ra diễn luôn. Nhiều lần nhịn đói nên diễn mất tập trung, bị đạo diễn la rầy, phải quay đi quay lại” - ông nhớ lại.

Theo Minh Nga (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt bị bệnh