Tuổi hưu của "ni cô Huyền Trang" trong Biệt Động Sài Gòn

Ngày 14/03/2021 18:00 PM (GMT+7)

Nghệ sĩ Thanh Loan - người vào vai "ni cô" Huyền Trang của Biệt Động Sài Gòn được khán giả vô cùng yêu mến.

Phim Biệt Động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân bao gồm 4 tập, phát sóng năm 1986 đã tái hiện những sự kiện nổi bật của biệt động Sài Gòn trong chiến tranh Việt Nam. Đó là khung cảnh chiến trường đầy bom đạn và cuộc đấu trí căng thẳng của những chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch.

Bộ phim quy tụ những gương mặt gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam thời bấy giờ như: Hai Nhất, Hà Xuyên, Thương Tín, Thanh Loan, Aly Dũng. Hiện tại sau 35 phát sóng cuộc sống của các nghệ sĩ gạo cội được rất nhiều độc giả quan tâm. Trong số đó là nghệ sĩ Thanh Loan, người vào vai ni cô Huyền Trang.

Tuổi hưu của amp;#34;ni cô Huyền Trangamp;#34; trong Biệt Động Sài Gòn - 1

Ni cô Huyền Trang là vai diễn gây tiếng vang của nghệ sĩ Thanh Loan trong bộ phim "Biệt động Sài Gòn".

Trong Biệt Động Sài Gòn, nghệ sĩ Thanh Loan vào vai ni cô Huyền Trang - nữ chiến sĩ biệt động phải khoác áo tu hành để hoạt động. Với đôi mắt nhung, vẻ đẹp thánh thiện, đằm thắm, Thanh Loan được đạo diễn Long Vân chấm vai. Hồi ấy, bà đang là phát thanh viên của Truyền hình Công an Nhân dân.

Trước khi bà vào vai ni cô Huyền Trang, nữ nghệ gạo cội đã ghi nổi tiếng với các phim cùng thời như: Bài ca ra trận, Phương án ba bông hồng, Nơi tình yêu đã chết, Bản đề án bị bỏ quên, Tuổi thơ...

Bà sinh ra tại Thủ đô Hà Nội trong gia đình đông con, không ai làm nghệ thuật. Con đường đến với điện ảnh với nghệ sĩ Thanh Loan là một cơ duyên sau khi bà tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Quân đội và trở thành diễn viên Đoàn văn công Tổng cục Chính trị. 

Rời đoàn văn công quân đội, Thanh Loan chuyển công tác sang làm phát thanh viên của Truyền hình Quân đội - Công an; Phó Giám đốc Điện ảnh Công an… và hiện là Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Tuổi hưu của amp;#34;ni cô Huyền Trangamp;#34; trong Biệt Động Sài Gòn - 3

Hình ảnh người đại tá về hưu của nghệ sĩ Thanh Loan. Ảnh: Lao động

Dù thành công với nhiều vai diễn và xuất sắc trong nhiều vị trí từ diễn viên cho đến nhà quản lý nhưng với khán giả vẫn nhớ mãi không quên hình bóng của ni cô Huyền Trang với đôi mắt nhung đượm buồn. 

Khi chia sẻ về vai diễn này, đúng dịp 30/4 cách đây 1 năm trên Lao động, nữ nghệ sĩ tâm sự: "Trong một lần đi công tác, tôi gặp anh Trịnh Thái – họa sĩ chính của phim này. Anh ấy ngỏ ý bảo đoàn phim đang cất công tìm người đóng ni cô Huyền Trang. Sau đó, tôi đọc kịch bản và thấy hay quá, có đất cho diễn viên thỏa máu nghề".

Bà coi đây là một mối lương duyên với đạo diễn Long Vân, nghệ sĩ Thanh Loan nói: "Đạo diễn Long Vân gặp tôi và mối lương duyên với vai diễn bắt đầu từ đó. Hồi đó, bộ phim sản xuất trong một thời gian rất dài và chủ yếu là anh em diễn viên nghệ sĩ miền Bắc vào. Cả nước chỉ có một cơ sở duy nhất in tráng phim nhựa là Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương nên chúng tôi mỗi một lần quay xong đều phải gửi ra Hà Nội kiểm tra chất lượng rồi mới tiếp tục quay. Chặng đường như thế rất gian nan và công phu, tỉ mỉ".

Hiện tại sau 35 năm phát sóng "Biệt động Sài Gòn" với những biến thiên của cuộc sống cùng dòng chảy thời gian, vai diễn ni cô Huyền Trang của nghệ sĩ Thanh Loan vẫn vẹn nguyên sức sống trong lòng người yêu phim thế hệ 7X. 

Chính vì vậy đời tư của nữ nghệ sĩ càng được quan tâm, tuy nhiên bà lại cực kỳ kín tiếng. Chính vì giấu kỹ đời tư nên nghệ sĩ Thanh Loan từng vướng vào các tin đồn như đã qua đời hay đã ly dị chồng.

Tuổi hưu của amp;#34;ni cô Huyền Trangamp;#34; trong Biệt Động Sài Gòn - 4

Hình ảnh hiếm hoi của nghệ sĩ Thanh Loan và cháu gái chụp cách đây nhiều năm. Ảnh: Internet

Những năm gần đây, khi về hưu bà mới hé mở một chút với công chúng, nghệ sĩ Thanh Loan có chồng là giáo sư Toán, cả gia đình chồng đều làm ngành giáo dục. Bà quen chồng qua mai mối của người thím và tình cảm của họ bền chặt ổn định theo năm tháng.

Khi nói chuyện về cuộc sống hiện tại, năm 2020, bà chia sẻ trên VietNamNet: "Tôi nghỉ hưu được hơn chục năm rồi nhưng tôi làm công tác hội. Đây là sân chơi cuối cùng cho những người như tôi để có cơ hội gặp bạn bè nhiều hơn. Hiện nay, tôi là quyền chủ tịch của Hội điện ảnh Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội. Những hoạt động này còn bận rộn hơn là khi tôi chưa nghỉ. Tôi nghĩ chính những bận rộn này khiến tôi khỏe mạnh hơn, chống lão hóa. Tôi được gặp những anh chị em yêu mến điện ảnh.

Tuổi hưu của amp;#34;ni cô Huyền Trangamp;#34; trong Biệt Động Sài Gòn - 5

Đại tá về hưu Thanh Loan hạnh phúc với cuộc sống giản dị ngày thường. Ảnh: VietNamNet

Ngày nào tôi cũng phải đến cơ quan sinh hoạt học tập hay tổ chức những buổi tọa đàm, thâm nhập thực tế rất vui. Hiện tôi có 3 cháu ngoại, 2 cháu nội. Con cháu đều ngoan và giỏi nên tôi rất mừng và yên tâm".

Bà còn chia sẻ thêm về mối quan với chồng: "Chồng tôi là giáo sư, tiến sĩ và vẫn nghiên cứu đề tài khoa học. Hai vợ chồng tôi chẳng ai nghĩ đã đến tuổi về hưu. Cuộc sống hiện tại, tôi bằng lòng dù so với nhiều người cũng không phải giàu có hơn. Tôi là đại tá về hưu nên cũng không bị ràng buộc gì về kinh tế".

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giai-tri/tuoi-huu-cua-ni-co-huyen-trang-trong-biet-dong-sai-gon-...

Cuộc sống kín tiếng của Thúy An - cô bán cháo vịt xinh đẹp trong Biệt Động Sài Gòn
35 sau ngày phát sóng bộ phim Biệt Động Sài Gòn, khán giả thế hệ 6-7X vẫn nhớ về cô gái bán cháo việt Ngọc Lan xinh đẹp. Nhan sắc của người phụ nữ...
Theo Đỗ Quyên (th) (Gia đình & Xã hội)