Trong những ngày Tết, mẹ bầu dù bận rộn cũng nhớ phải ăn đủ và đúng bữa, không để bị đói quá và cũng không ăn no quá.
Video xem thêm: 6 thực phẩm tốt cho thai nhi.
Tết đến là thời điểm “bận rộn” nhất trong năm, mọi áp lực về công việc, chuẩn bị sắp xếp cho một ngày tết trọn vẹn thường khiến mọi người không có thời gian chú ý đến bản thân. Vậy nhưng những mẹ bầu đang mang trong mình trọng trách thiêng liêng thì không thể như vậy. Mẹ bầu cần đặc biệt lưu tâm đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng để đảm bảo mẹ khỏe, con ngoan.
Ăn uống đầy đủ nhưng chừng mực
Giai đoạn mang bầu cơ thể người phụ nữ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người bình thường bởi phải nuôi dưỡng cho cả bản thân và bào thai. Chính vì vậy, dù bận rộn đến mấy mẹ cũng phải ăn uống đầy đủ các bữa. Đặc biệt nhiều mẹ dễ bỏ qua bữa sáng với suy nghĩ dành bụng cho bữa tiệc trưa hay tối để giảm calo. Cách này sẽ phản tác dụng vì có thể dẫn đến việc mẹ ăn vặt và ăn nhiều hơn vào bữa tối.
Mẹ bầu nên ăn bất cứ khi nào cảm thấy đói, không nhất thiết phải ăn đúng 5 – 6 bữa/ngày. Ngoài 3 bữa chính ra mẹ có thể ăn vặt bất cứ khi nào cảm thấy đói. Cơ thể đói chứng tỏ hệ tiêu hóa đang hoạt động tốt. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt bên mình cũng như bữa phụ trong tủ lạnh.
Tuy vậy, ăn uống đầy đủ không có nghĩa là "ăn cho hai người" bởi mẹ chỉ cần bổ sung 300-500 kcal/ngày, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng, khó chịu, sau đó là nguy cơ tăng cân quá mức hay tiểu đường thai kỳ.
Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đề phòng rối loạn tiêu hóa
Những bữa ăn thịnh soạn ngày tết thường hay chứa nhiều chất đạm, đường và chất béo, ít chất xơ sẽ làm bạn khó tiêu, đầy bụng thậm chí táo bón. Mẹ hãy cố gắng để ý ăn đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung nhiều chất xơ, hạn chế thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đường… để tránh tăng cân quá nhiều cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé yêu.
Luôn mang bên mình 1 chai nước lọc
Trong thời gian mang thai, uống đủ nước mỗi ngày là lưu ý hết sức quan trọng. Nước không chỉ giúp mẹ bầu giảm nghén, đề phòng mất nước, ngăn ngừa táo bón mà còn giúp máu tuần hoàn tốt cho cả mẹ và con.
Ngày Tết, bạn thường xuyên phải ra ngoài, có khi đi những chặng đường dài để thăm hỏi mọi người mà nhiều gia đình thường mời uống trà, cà phê, nước ngọt đều không tốt cho bà bầu. Vì vậy mẹ bầu nên mang theo mình 1 chai nước lọc. Uống nước thường xuyên trong ngày, kể cả trên đường đi. Khi ăn uống trong các bữa ăn, nên hạn chế tối đa lượng nước ngọt có ga và tuyệt đối không bia rượu. Thay vào đó, bạn có thể uống nước ép trái cây hoặc nước luộc rau...
Chuẩn bị bữa ăn "dự phòng"
Bữa ăn ngày Tết thường xáo trộn thất thường. Có lúc, đến tận 11 - 12 giờ trưa bạn mới được ăn bữa sáng. Nếu dự tính đi chơi xa, hoặc có kế hoạch thăm hỏi bà con họ hàng, bạn nên mang đồ ăn dự phong như sữa, một ít trái cây, bánh quy... Những thứ này sẽ giúp bạn “chế ngự” được cơn đói đến bất chợt.
Đặc biệt, những hộp sữa mang theo sẽ “nhắc nhở” bạn cung cấp canxi đầy đủ cho cơ thể, dù trong những ngày lễ Tết. Ai cũng biết canxi giúp cho trẻ phát triển xương đồng thời bảo vệ mẹ không bị hao hụt xương trong thời gian mang thai. Canxi còn giúp bạn không bị huyết áp cao, điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự phát triển bình thường của não và cơ bào thai.
Những món ngon ngày Tết tốt cho mẹ bầu
- Thịt gà: Gà là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà có chứa nhiều chất béo, albumin, vitamin A, B1, B2, C, E, sắt, canxi,… Đây đều là những chất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và thai nhi. Đặc biệt đây cũng là loại thực phẩm tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Hàm lượng protein và phức hợp Amino axit cũng làm giảm stress, trầm cảm cho bà bầu, cải thiện huyết áp và nhịp tim.
- Trứng: Trứng được biết đến là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Trứng có chứa protein, choline – thành phần quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi. Đồng thời hai thành phần này còn có tác dụng giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
- Thịt bò: Khi mang bầu, mẹ cần bổ sung nhiều protein để giúp thai nhi phát triển toàn diện về trí não. Thịt bò cung cấp rất nhiều protein, vitamin B6, B12 duy trì thần kinh khỏe mạnh, cải thiện tình trạng ốm nghén của mẹ bầu. Vì thế, vào dịp Tết mẹ nên bổ sung khoảng 27mg thịt bò mỗi ngày là tốt nhất.
- Các loại hạt: Những món ăn vặt thường thấy trong ngày Tết như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, nho khô, hạt óc chó,… đều rất tốt cho mẹ bầu. Chúng giàu axit béo thiết yếu, vitamin, chất đạm và khoáng, giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý mua ở nơi có uy tín, tránh hạt có tẩm hóa chất tạo màu và chỉ nên dùng tay tách, không nên đưa vào miệng cắn khi ăn.
- Hoa quả: Chắc chắn gia đình nào cũng mua sẵn đủ các loại trái cây trong dịp Tết. Bạn đừng nên “bỏ qua” cơ hội này để bổ sung những chất cần thiết cho chính mình và cho bé yêu. Ví dụ như các loại trái cây màu xanh, màu vàng cung cấp cho bạn nhiều vitamin A