Bà bầu ăn dưa vàng được không? Có thể nói, mùa hè không chỉ là mùa của riêng dưa hấu mà còn là mùa của các loại dưa. Dưa vàng cũng là một trong các loại thực phẩm được mẹ bầu ưu ái đưa vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Tuy vậy, ăn dưa vàng có thực sự tốt cho mẹ bầu không?
Dưa vàng là trái cây có chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là những thành phần quan trọng thiết yếu đối với cơ thể như năng lượng, protein, đường, chất béo, niacin, chất xơ, axit pantothenic, thiamin, vitamin (A,C,E,K), sắt, canxi…
Bà bầu ăn dưa vàng được không? (Ảnh minh họa)
Có nhiều giống dưa vàng khác nhau như dưa hoàng yến, dưa vàng Bắc Mỹ, dưa vàng châu Âu, dưa vàng Hami... Mỗi loại dưa sẽ mang đến hương vị và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau để mẹ bầu thưởng thức.
Bà bầu ăn dưa vàng được không?
Dưa vàng là loại trái cây an toàn đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai đã được kiểm duyệt do chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, dưa vàng được đánh giá là trái cây không gây ra bất kỳ tác dụng phụ hoặc dị ứng nào khi bổ sung. Tuy nhiên, cũng có một số lời khuyên mẹ bầu nên kiêng dưa vàng do có thể gây nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria.
Tóm lại, bà bầu có nên ăn dưa vàng không thì câu trả lời là có, miễn là mẹ bầu lựa chọn dưa vàng đảm bảo an toàn và biết ăn đúng cách.
Lợi ích của dưa vàng đối với bà bầu
Dưa vàng được coi là loại trái cây hoàn hảo cho mùa hè do hàm lượng nước, khoáng chất và vitamin cao. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự mất cân bằng chất lỏng và điện giải trong mùa hè nóng nực. Ngoài ra, dưa vàng còn mang đến nhiều lợi ích khác nhau như:
Giúp giảm táo bón
Dưa vàng có chứa hàm lượng chất xơ và nước cao. Vì vậy, bổ sung dưa vàng khi mang thai trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp bà bầu giảm bớt chứng táo bón , một vấn đề thường xuyên tái phát trong quá trình mang thai.
Bà bầu ăn dưa vàng mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Tăng khả năng miễn dịch
Dưa vàng chứa nhiều vitamin C. Điều này giúp các bà bầu tránh xa các bệnh nhiễm trùng nhỏ như cúm và cảm lạnh. Đồng thời, dưa vàng cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của thai nhi. Vitamin C cũng có tác dụng ngăn ngừa tổn thương oxy hóa của các tế bào của người mẹ đang mang thai. Bên cạnh vitamin C, carotene (Beta-carotene và Lycopene) có trong loại quả này rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và con.
Giúp giảm nghén vào buổi sáng
Dưa vàng cung cấp một lượng lớn vitamin B phức hợp như B1, B3, B5 và B6. Vitamin B1 (thiamine) giúp kiểm soát chứng ốm nghén mà hầu hết các bà bầu khó chịu trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Giúp điều hòa huyết áp
Hàm lượng kali cao trong dưa vàng trong thời kỳ mang thai giúp điều hòa huyết áp trong quá trình mang thai.
Giúp ngăn ngừa cục máu đông
Thuốc chống đông máu là chất làm loãng máu để giữ cho máu không đông lại. Sự hình thành cục máu đông trong thai kỳ làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và suy thận ở các chúng có khả năng chống đông máu.
Tốt cho phụ nữ mang thai thừa cân
Thừa cân khi mang thai có nguy cơ sinh non, sảy thai, cao huyết áp,… Việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cũng quan trọng không kém. Dưa vàng là thực phẩm lý tưởng cho những bà mẹ như vậy, vì nó không có chất béo và cholesterol. Do đó, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ không đáng kể.
Đồng thời, dưa vàng cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cần thiết cho quá trình mang thai.
Ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh
Với nguồn axit folic dồi dào, tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi có thể được ngăn ngừa ở mức độ nhất định bằng cách bổ sung dưa vàng trong thực đơn hàng tuần của các bà mẹ đang mang thai.
Dưa vàng hỗ trợ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. (Ảnh minh họa)
Thành phần hoạt tính B1 của vitamin B, được tìm thấy trong cây xạ hương giúp hình thành hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Vitamin A giúp tăng trưởng phôi thai của thai nhi đang phát triển và giúp tránh dị tật bẩm sinh.
Giảm bớt tính axit
Loại quả này giúp tiêu hóa thức ăn một cách hợp lý. Do đó, bổ sung dưa vàng trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng chua hoặc ợ chua, một vấn đề tái phát khác liên quan đến thai kỳ.
Giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
Với hàm lượng sắt cao, dưa vàng giúp sản xuất hemoglobin, giúp tăng số lượng hồng cầu. Điều này ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ thường thấy nhất. Nó cũng cải thiện lưu lượng máu để máu có nhiều oxy hơn đến thai nhi.
Đối với sự hình thành xương và răng khỏe mạnh của trẻ
Canxi rất quan trọng đối với mẹ và con trong quá trình mang thai. Dưa vàng là nguồn cung cấp canxi dồi dào và giúp phát triển xương và răng của thai nhi.
Tác dụng phụ của dưa vàng khi mang thai
Dưa vàng không mang đến nhiều tác dụng phụ khi ăn. Tuy nhiên, sau đây là những khả năng xảy ra nếu trái cây không được rửa sạch trước khi ăn.
Nguy cơ mắc bệnh Listeriosis
Listeriosis là một loại ngộ độc thực phẩm xảy ra khi thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi khuẩn Listeria monocytogenes (L. monocytogenes). Bệnh Listeriosis khi mang thai có thể dẫn đến thai chết lưu, sẩy thai và sinh non. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng và nhiều dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Ăn dưa vàng có thể gây nên tác dụng phụ khi bị nhiễm bệnh Listeriosis. (Ảnh minh họa)
Vi khuẩn Listeria được tìm thấy trong vỏ dưa (vỏ ngoài) chứ không phải bên trong quả. Tuy nhiên, nếu trái cây không được rửa sạch đúng cách, thì rất có thể vi khuẩn này có thể di chuyển vào bên trong và gây ra bệnh listeriosis.
Vào năm 2011, tại Mỹ từng xảy ra một đợt dịch do vi khuẩn Listeria gây ra và dưa vàng chính là nguồn lây nhiễm. Điều này đã gây nên tình trạng quá tải cho y tế của nước này.
Dư lượng thuốc trừ sâu
Cũng như những loại trái cây khác, dưa vàng cũng có thể chứa một lượng thuốc bảo quản hoặc thuốc trừ sâu. Nếu như lượng thuốc này vượt quá mức cho phép có thể gây hại cho cơ thể.
Dưa vàng giữ lại hầu hết các loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên chúng trong các trang trại. Điều này có thể gây dị ứng do cơ thể nhạy cảm khi mang thai.
Cách ăn dưa vàng an toàn trong thời kỳ mang thai
Dưa vàng là một loại trái cây rất an toàn và bổ dưỡng để bổ sung trong thời kỳ mang thai. Chỉ cần thận trọng một chút là mẹ bầu có thể dễ dàng tránh được những tác dụng phụ có thể xảy ra. Sau đây là các phương pháp an toàn nhất để thực hiện trước khi bổ sung dưa cho phụ nữ mang thai.
- Ngâm dưa vàng trong nước ít nhất 2 giờ trước khi cắt. Điều này sẽ giúp loại bỏ mọi vi khuẩn listeriosis cũng như thuốc trừ sâu mà chúng có thể tồn tại trên bề mặt vỏ của quả dưa.
- Rửa sạch vỏ quả dưa vàng dưới vòi nước đang chảy.
- Rửa tay đúng cách trước khi cắt dưa đã rửa sạch.
- Ăn dưa vàng sau khi cắt và tránh để trái cây trong tủ lạnh lâu.
Giá trị dinh dưỡng của dưa vàng rất cao nên mẹ bầu khó có thể bỏ qua việc bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung dưa vàng trong thai kỳ nếu mẹ bầu bị dị ứng với loại quả này.