Bà bầu ăn chè đậu đen được không? Đậu đen (đỗ đen) được biết đến với nhiều công dụng, đặc biệt là giải nhiệt, dưỡng thai. Tuy nhiên, bà bầu ăn chè đỗ đen liệu có tốt cho cơ thể?
Trong cuộc sống hàng ngày, đậu đen thường được dùng để nấu chè giúp giải cảm, thanh nhiệt vào những ngày hè nắng nóng, khi mệt mỏi, khó chịu, người bứt rứt.
Bà bầu ăn chè đậu đen được không?
Đậu đen được đánh giá là thực phẩm ít chất béo nhưng lại rất giàu protein giúp thỏa mãn cơn đói, tăng cường năng lượng cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng vitamin B và folate có trong đậu đen là hai loại vitamin, khoáng chất bổ dưỡng rất tốt dành cho thai phụ vì nó củng cố sự phát triển não bộ của trẻ, dây thần kinh xương sống.
Bà bầu ăn chè đậu đen được không? (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, theo Đông y, đậu đen có vị ngọt nhạt, tính bình, mát có công dụng trừ phong, bổ huyết, thanh thấp nhiệt, lợi tiểu, giải độc, tiêu khát, bổ can và thận. Đậu đen rất tốt cho phụ nữ mang thai, người bị bệnh về gan, thận hư yếu, thiếu máu, sốt rét.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên bỏ qua món chè đậu đen bởi trong những ngày hè nóng nực, đậu đen là món ăn giải nhiệt rất tốt cho mẹ bầu vì nó rất mát và tốt cho cơ thể.
Bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu đen được không?
Thành phần của đậu đen có chứa rất ít hàm lượng natri nhưng lại rất giàu các thành phần khác như canxi, magie, kali- những vi chất quan trọng mang tác dụng tốt đối với việc hạ huyết áp. Trong khi đó, mới mang thai 3 tháng đầu, nội tiết tố bà bầu đang bắt đầu thay đổi, có nhiều cơn nghén hơn, người mệt mỏi và khó chịu, dễ bị tụt huyết áp.
Do vậy, bà bầu không nên ăn chè đậu đen trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu có thể ăn chè đậu đen với lượng vừa phải. Đặc biệt, bầu tháng cuối ăn chè đỗ đen sẽ giúp bổ sung them canxi cho bé, giúp thai nhi chắc khỏe xương và phát triển tốt hơn.
Lợi ích khi bà bầu ăn chè đậu đen
Đậu đen rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết, quan trọng để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, đậu đen cũng khá rẻ và dễ kiếm. Bổ sung đậu đen khi mang thai sẽ giúp làm giảm các vấn đề về táo bón do chúng rất giàu chất xơ. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn đậu đen khi mang thai.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn đậu đen khi mang thai đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện tình trạng của tim và duy trì sức khỏe tim mạch tốt. Các khoáng chất như kali, magie và sắt rất quan trọng trong giai đoạn mang thai và có đầy đủ trong đậu.
Trên thực tế, chất sắt có sẵn trong đậu rất tốt cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp tim hoạt động dễ dàng hơn. Tương tự như vậy, thành phần kali giúp giảm lượng natri ảnh hưởng đến mức cholesterol. Ngoài ra, đậu có chứa các chất xơ hòa tan giúp loại bỏ bệnh dịch hạch hoặc tắc nghẽn động mạch nếu có.
Chè đậu đen mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Đậu đen rất giàu protein
Protein đóng một vai trò quan trọng vì nó rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển thích hợp của các mô và cơ quan của thai nhi. Theo một nghiên cứu, mẹ chỉ cần bổ sung khoảng 70g-100g protein mỗi ngày tùy thuộc vào tam cá nguyệt sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh.
Có 20 loại axit amin, trong đó chín loại axit amin thiết yếu. Đậu đen chứa tất cả chín loại axit amin và là thực phẩm hoàn hảo cho thai kỳ. Đậu đen còn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho người ăn chay hoặc giảm cân do chúng có hàm lượng calo thấp.
Đậu đen rất giàu chất chống oxy hóa
Nhu cầu chống oxy hóa khi mang thai rất cao.Chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các tác động tiêu cực của các gốc tự do này và do đó chống lại tổn thương oxy hóa trong tế bào của cơ thể mẹ bầu. Đậu đen là một nguồn giàu polyphenol, một loại chất chống oxy hóa rất quan trọng trong thời kỳ mang thai.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trong thời kỳ mang thai, tim của mẹ làm việc chăm chỉ bằng cách bơm lượng máu bổ sung đó cho mẹ và thai nhi. Áp lực tăng thêm có thể dẫn đến các biến chứng như huyết áp, tiểu đường. Theo đó, ăn đậu đen sẽ giúp làm giảm nguy cơ về tim mạch, hạn chế sự hình thành cholesterol.
Hỗ trợ làm giảm bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường thai kỳ thường gặp khi mang thai. Đậu đen giúp ổn định lượng đường trong máu hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh tiểu đường vì chúng là một nguồn chất xơ dồi dào, giúp hạ đường huyết. Ngoài ra, việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm lượng đường trong máu hiện có đối với những người đã mắc bệnh này.
Chè đậu đen giúp làm giảm nguy cơ tiểu đường ở bà bầu. (Ảnh minh họa)
Lưu ý khi bà bầu ăn chè đậu đen
Mặc dù đậu đen là hạt ngũ cốc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đậu đen có tính âm nên không được dùng liên tục trong thời gian dài. Bên cạnh đó, khi nấu chè đậu đen, mẹ nên hạn chế cho nhiều đường (vì có thể gây tiểu đường thai kỳ) và có thể thêm một chút đậu đỏ để giúp làm bổ máu.
Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau đây:
- Đậu đen cần được ngâm trong nước trước khi nấu và phải nấu chín để làm trung hòa những tác động xấu của axit phytic. Nếu như những thành phần này không được loại bỏ, chúng có thể kết hợp cùng các chất khoáng như canxi, magie, đồng gây khó hấp thụ. Lâu dần sẽ làm ảnh hưởng đến các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí là có thể dẫn đến rối loạn hormone và suy giảm chức năng nội bộ.
- Không nên ăn chè đậu đen hoặc nước đậu đen khi đang đói vì đậu đen có tính hàn, khi ăn vào bụng không tốt đối với dạ dày.
- Không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây tác dụng phụ.